Vì mình đã trải qua bạo lực lạnh xuyên suốt các năm qua, nên mình là người hiểu rõ tác hại của nó là như thế nào? Mình chia sẻ để mọi người hiểu thêm về hình thức bạo lực này trong mối quan hệ để có cách hành xử phù hợp. Mình đã bị cuốn vào vòng lặp luôn là người kiếm chuyện, là người sai, là người phải xin lỗi dù đúng hay sai. Đơn giản vì mình không muốn chiến tranh lạnh kéo dài, kết quả là khi cán cân quyền lực trong một mối quan hệ không cân bằng nó dẫn đến sự sụp đổ về mặt tâm lý theo năm tháng.
“Bạo lực lạnh” (còn gọi là bạo lực im lặng, bạo lực thụ động) là dạng bạo lực tâm lý khi một người chọn cách rút lui cảm xúc, im lặng, phớt lờ, thờ ơ, hoặc từ chối giao tiếp để kiểm soát và trừng phạt người kia.
- Dấu hiệu
• Im lặng kéo dài: không trả lời tin nhắn, không phản hồi giao tiếp.
• Lạnh nhạt cảm xúc: không quan tâm, không chia sẻ, như thể đối phương “không tồn tại”.
• Tránh né đối diện: không muốn bàn về mâu thuẫn, né tránh mọi cuộc nói chuyện nghiêm túc.
• Kiểm soát ngầm: dùng sự im lặng để khiến đối phương phải tự xoay sở, xin lỗi, hoặc chấp nhận điều kiện.
- Hậu quả
• Đối phương cảm thấy bị bỏ rơi → kích hoạt nỗi sợ gắn bó, cảm giác mình vô giá trị.
• Mất kết nối cảm xúc → tình yêu biến thành sự xa lạ.
• Tổn thương tâm lý sâu → dễ sinh lo âu, trầm cảm, hoài nghi bản thân.
• Tích tụ bóng tối → cảm xúc bị dồn nén, chúng sẽ quay lại dưới dạng tức giận, oán hận hoặc phá hoại vô thức.
CÁCH ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN KHI BỊ BẠO LỰC LẠNH?
1. Nhận diện đúng bản chất
• Đừng nhầm sự im lặng là do mình “không xứng đáng”.
• Thấy rõ: họ đang dùng im lặng như công cụ kiểm soát, không phải lỗi của mình.
2. Giữ vững cái tôi
• Quay vào trong để tựa vào chính mình, không tìm sự xác nhận từ họ.
3. Đặt ranh giới
• Không cầu xin, không năn nỉ phản hồi.
4. Tập trung nuôi dưỡng bản thân
• Dành năng lượng cho việc đọc, tập luyện, chăm sóc con, công việc.
• Khi mình đầy đủ, im lặng của họ không còn sức hủy diệt.
5. Nhìn bóng tối trong chính mình
• Bạo lực lạnh kích hoạt “cái bóng” của mình: nỗi sợ bị bỏ rơi, cảm giác vô hình.
• Thay vì phản ứng, hãy quan sát và đối thoại với điều này để trưởng thành.
Mình chưa từng biết mình bị bạo lực lạnh cho tới tận sau này khi tìm hiểu về tâm lý học hành vi.
Mình sẽ không phủ nhận do bản thân quá sợ hãi cảm giác bị bỏ lại, mất giá trị mà để bị bạo lực lạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mình. Khi bước vào ngưỡng cửa trầm cảm, mình mới nhận ra tác hại khủng khiếp của nó đem lại. Nhận diện để bản thân không bị kéo vào vòng lặp đó để không chỉ cứu lấy chính mình mà còn là bảo vệ con mình khỏi một người không trưởng thành về mặt cảm xúc, né tránh gắn bó.