BAO LÂU LÀ CÒN SỚM?
dành cho những ai đang gặp vấn đè tài chính, học sinh ngồi ghế nhà trường hay sinh viên
“Người giàu không làm việc vì tiền. Tiền làm việc cho họ.”
– Robert Kiyosaki
Có một sự thật đơn giản nhưng rất đáng buồn: hầu hết mọi người không nghĩ đến tương lai tài chính cho đến khi đã quá muộn. Họ làm việc vất vả suốt đời mà không bao giờ đạt được tự do. Nhưng nếu bạn đang đọc những dòng này ở tuổi 16, 20 hay thậm chí 30 – thì xin chúc mừng, bạn vẫn còn sớm. Và "sớm" không chỉ là về tuổi tác – nó là một quyết định. Một tư duy. Một hành động.
1. Khi nào bạn sẽ học cách để đồng tiền làm việc cho bạn?
-Albert Einstein gọi lãi kép là "kỳ quan thứ 8 của thế giới". Nó không yêu cầu bạn phải giàu có chỉ cần bạn bắt đầu đủ sớm và đều đặn.
-Hầu hết mọi người chỉ biết làm việc để kiếm tiền – rồi tiêu tiền. Nhưng sự thật là tiền có thể sinh ra tiền. Đó chính là bản chất của đầu tư và lãi kép. Khi bạn học cách biến tiền thành công cụ, bạn bước từ vai trò người lao động thành ông chủ thật sự.
Ví dụ: Giả sử bạn bắt đầu đầu tư bất động sản từ năm 18 tuổi, vay ngân hàng 700 triệu đồng để mua một căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, và cho thuê với giá 8 triệu đồng/tháng. Bạn sử dụng lợi nhuận từ việc cho thuê và tiếp tục vay thêm để mua thêm căn mỗi năm. Đến năm 40 tuổi, bạn có thể sở hữu khoảng 10 căn hộ, với tài sản khoảng 30 tỷ đồng và thu nhập thụ động lên tới 240 triệu đồng/tháng.
-Nếu bắt đầu đầu tư vào bất động sản ở tuổi 30, bạn sẽ chỉ kịp sở hữu 4-5 căn trong vòng 10 năm, và tài sản, thu nhập thụ động sẽ ít hơn nhiều.

(và tới lúc đó bạn hãy đảm bảo rằng tiền vốn của mình đã rời khỏi cuộc chơi và chỉ còn lại tiền của ngân hàng trong những bất động sản đó để đảm bảo có chuyện bất chấp hay bạn mắc một sai lầm lớn mà không thể cứu vãn )
2. Tiền bạn làm ra có thực sự là của bạn?
-Tác giả Morgan Housel trong cuốn The
Psychology of Money đã viết: “Sự giàu có là những gì bạn không nhìn thấy –
đó là tiền bạn không tiêu.”
-Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng tiền bạn kiếm được chưa chắc là tiền của bạn – nếu bạn không biết cách giữ nó. Nhiều người có thu nhập cao nhưng vẫn sống trong áp lực, nợ nần, không tiết kiệm nổi vài triệu/tháng. Tại sao? Vì họ tiêu hết. Họ sống theo lối sống "càng kiếm được nhiều thì càng tiêu nhiều".

3. Thời gian là đòn bẩy mạnh nhất mà bạn sở hữu
Warren Buffett đã từng nói: “Sự khác biệt giữa người thành công và người cực kỳ thành công là ở chỗ họ biết sử dụng thời gian thế nào.”
Người trẻ thường đánh giá thấp giá trị của thời gian – vì nghĩ rằng mình còn nhiều. Nhưng không có đòn bẩy nào mạnh hơn thời gian nếu biết sử dụng nó để học tập, đầu tư, và xây dựng kỹ năng.

4. Bạn muốn nghỉ hưu ở tuổi bao nhiêu? (35 hay 65)?
Một cặp vợ chồng nổi tiếng trong cộng đồng FIRE ở Mỹ – Mr. Money Mustache – đã nghỉ hưu ở tuổi 30 nhờ chiến lược tiết kiệm và đầu tư thông minh. Và điều này đang được rất nhiều người trẻ áp dụng trên toàn thế giới – kể cả Việt Nam.
Nghỉ hưu không có nghĩa là dừng làm việc – mà là dừng làm việc vì tiền. Và điều này hoàn toàn có thể nếu bạn biết chuẩn bị từ sớm. Việc về hưu ở tuổi 35 không phải mơ mộng – nó là chiến lược có thể lên kế hoạch rõ ràng.

Theo một nghiên cứu của Harvard, những người có mối quan hệ tốt đẹp và cân bằng cuộc sống khi còn trẻ sẽ có mức độ hạnh phúc và sức khỏe cao hơn rõ rệt ở tuổi già – hơn cả mức thu nhập.
Khi còn trẻ, bạn có nhiều thứ quý
hơn cả tiền:
– Thời gian để khám phá, học hỏi, xây dựng tương lai
– Sức khỏe để làm bất kỳ điều gì bạn muốn
– Mối quan hệ để phát triển tình cảm và sự nghiệp
Nhưng nếu bạn lao đầu làm việc vì tiền, tiêu hao sức khỏe, đánh mất cơ hội phát triển bản thân, bỏ lỡ các mối quan hệ... thì về lâu dài, bạn sẽ phải trả giá đắt.

Ví dụ: bạn trẻ 20 tuổi chọn làm 2-3 công việc một lúc để kiếm tiền, không học thêm kỹ năng, không đầu tư, không gặp gỡ bạn bè, dẫn đến stress, mất định hướng. Đến năm 30 tuổi, dù có một khoản
6. Phần kết: Đừng lãng phí thời gian nữa
Bắt đầu từ hôm nay, và bạn sẽ thấy sự khác biệt trong vài năm tới. Sự giàu có không đến từ may mắn – nó đến từ những lựa chọn đúng từ sớm.
Mỗi ngày trôi qua, bạn có thể chọn tiêu xài tuổi trẻ hay đầu tư vào chính mình. Không có cái gọi là“quá sớm” để bắt đầu hành trình tự do tài chính. Bắt đầu sớm không chỉ giúp bạn giàu hơn – mà còn sống chủ động, bình an, và ý nghĩa hơn.

Ví dụ: Bạn có thể bắt đầu hôm nay bằng những việc nhỏ:
– Ghi chép lại mọi khoản chi tiêu
– Đọc một cuốn sách tài chính cá nhân
– Mở tài khoản đầu tư
– Tìm một mentor hoặc cộng đồng học hỏi

Hành động nhỏ hôm nay = Kết quả lớn ngày mai. Và không bao giờ là quá sớm để bắt đầu.
Đây là tac phẩm đầu tay của mình và rất mong được sự ủng hộ từ mọi người, mọi người hãy đánh giá và xem liệu mình còn sai sót gì nhé, rất mong được nhận sự đánh giá công tâm từ mọi người

Tài chính
/tai-chinh