#Talk1
BẢO HIỂM? (BH)
Lịch sử ra đời? (Bài này dài lắm luôn :v)
Rất lâu rồi mới trở lại Spiderum sau một khoảng thời gian nằm vùng và giảm stress bằng việc ngồi lướt bài viết của mọi người. Bài viết trên Rum đã nhiều hơn & nhiều chủ đề. Có hôm còn xem được bạn nào viết cả về quyền anh (mình khá là bất ngờ vì bạn viết rất chi tiết). 
Nhân một ngày đẹp trời & WFH, tự nhận thấy trên Rum mình cũng chưa có mảng này, mạng phép chia sẻ cùng quý bạn đọc đôi nét về một nhánh nhỏ trong 3 chân tài chánh lớn (Ngân Hàng, Chứng Khoán & Bảo hiểm). 
Đâu đó ta đã nghe và đọc rất nhiều về một dòng "BẢO HIỂM", gần gũi hơn trên Internet đang dậy sóng BH Cô Vy 19 tuổi. Vậy thì BH có nguồn gốc từ đâu? Xuất hiện khi nào? Vì sao nó lại tồn tại trên thế giới và trở thành một trong những hình thức huy động vốn nhàn rỗi? 
1. Nguồn gốc & Khái niệm
An toàn luôn là nhu cầu vĩnh cửu của mỗi con người. Lúc nào, chúng ta cũng tìm cách để bảo vệ chính bản thân, tài sản của mình trước những bất hạnh của rủi ro. Trong số các biện pháp con người đã thực hiện để xử lý rủi ro, bảo hiểm được xem là biện pháp tối ưu nhất. Sự cần thiết của bảo hiểm bắt nguồn từ sự tồn tại của RỦI RO. Hay đơn giản hơn, RỦI RO chính là nguồn gốc phát sinh nhu cầu về bảo hiểm
Ngay từ thời tiền sử đã xuất hiện những hoạt động gần giống bảo hiểm. Từ thời Trung Cổ, các quy tắc về bảo hiểm hàng hải đã được hình thành, song phải đến thế kỷ XIX, bảo hiểm hiện đại mới cất cánh kéo theo sự ra đời & phát triển các lĩnh vực bảo hiểm đa dạng như ngày nay
Vậy thì RỦI RO là gì? 
Trên thế giới có khá nhiều quan niệm về rủi ro, tuy nhiên những quan điểm ấy đều có những điểm tương đồng khi gán cho rủi ro hai đặc điểm cơ bản là: TÍNH BẤT THƯỜNG TRONG KHẢ NĂNG XẢY RA & DẪN ĐẾN HẬU QUẢ XẤU. 
Hiểu một cách đơn giản nhất: RỦI RO là khả năng xảy ra biến cố bất thường có hậu quả thiệt hại hoặc mang lại kết quả không mong đợi.
Tùy thuộc vào mục đíhc của việc đánh giá & quản lý. Rủi ro có thể được phân loại cụ thể theo nhiều tiêu thức khác nhau. 
Theo khả năng xảy ra hậu quả, được chia thành:
 + Rủi ro đầu cơ & Rủi ro thuần túy
Theo tác động, ảnh hưởng của rủi ro:
 + Rủi ro cơ bản & Rủi ro riêng biệt
Theo tính chất hậu quả
 + Rủi ro tài chính & Rủi ro Phi tài chính
Về phương diện kỹ thuật nghiệp vụ
 + Rủi ro có thể được bảo hiểm & không thể bảo hiểm
Trong phạm vi một hợp đồng bảo hiểm, rủi ro thường được chia thành: Rủi ro được bảo hiểm (insurance risk), rủi ro không được bảo hiểm (uninsurance/unnamed risk) & rủi ro loại trừ (excluded risk). Rủi ro còn được gọi là biến cố, sự cố, sự kiện,...
Khi rủi ro xảy ra, thường dẫn đến hậu quả thiệt hại về TÍNH MẠNG, SỨC KHỎE, HƯ HẠI TÀI SẢN, GIÁN ĐOẠN SẢN XUẤT KINH DOANH,... gây ảnh hưởng đến tài chính & cuộc sống của mỗi chúng ta. Từ xa xưa, con người đã biết & có nhiều cách để hạnh chế, phòng bị hay kiểm soát hậu quả của rủi ro. Tuy nhiên, có 4 phương pháp CƠ BẢN thường được sử dụng như sau:
 + Né tránh rủi ro
 + Kiểm soát rủi ro
 + Chấp nhận rủi ro 
 + Chuyển giao rủi ro
.... 
Bữa sau viết tiếp phần nguồn gốc :">