BẠO HÀNH THỨ CẤP, AI AI CŨNG TRẢI QUA NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT
Nếu như bạn đã từng nghe ai đó phàn nàn về một thế hệ trẻ Việt thụ động, thiếu sức sáng tạo, chỉ giỏi bắt chước thì tại bài viết này, có lẽ, bạn sẽ tìm được một phần lý do.
Bài viết này được tôi lấy cảm hứng từ một video trên kênh youtube của anh Nguyễn Hữu Trí (link video tôi sẽ để ở cuối bài viết), nói về vấn đề tiêu cực phổ biến trong xã hội. Nó phổ biến là vậy, nhưng để nhận thức rõ được về nó, tôi đoán, có lẽ sẽ không có nhiều người. Bởi, bạn sẽ chẳng tìm được bao nhiêu thông tin về nó trên internet. Bản thân tôi cho đến khi xem được video của anh Nguyễn Hữu Trí mới “à uôm” rằng hóa ra bản thân đã trải qua những điều như vậy. Nhưng vẫn còn mông lung, tôi quyết định lên mạng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, kì lạ rằng, một vấn đề nhức nhối một cách phổ biến, kết quả nhận được ban đầu lại vô cùng thất vọng.
Sự thực khi tôi tìm trên google với cụm từ “bạo hành thứ cấp” hay “bạo hành gián tiếp” đều không nhận được một khái niệm hay một nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này cho đến khi tìm và nhận được kết quả bằng tiếng anh với cụm “secondary abusing” và “seacond hand bullying”.
Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin cho những ai chưa biết “bạo hành thứ cấp” là gì hoặc giúp những ai đã hiểu về nó dễ dàng liên hệ tới các vấn đề trong cuộc sống. Dưới đây là các phần của bài viết:
1. Bạo hành thứ cấp là gì?
2. Tác động của bạo hành thứ cấp.
3. Một số “bạo hành thứ cấp” trong cuộc sống.
4. Làm sao để ngăn chặn “bạo hành thứ cấp”
Bạo hành thứ cấp là gì?
Bạo hành thứ cấp (secondhand bullying) là những hành vi gây tổn hại về mặt tinh thần cho những người không phải là mục tiêu của hành vi đó.
Hay hiểu một cách đơn giản hơn, bạn chứng kiến một tên trùm trường đang xử đẹp đứa bạn cùng lớp và điều đó khiến bạn trở nên bất an mỗi lần chạm mặt tên ấy, bạn đang bị “bạo hành thứ cấp”.
Tác động của bạo hành thức cấp.
Một nghiên cứu từ Đại học New Hampshire ở Anh đã phát hiện ra rằng: những ông chủ bạo hành nhân viên bằng những lời chế giễu, chỉ trích công khai và đối xử im lặng cũng có tác động tiêu cực đến các đồng nghiệp.
Nghiên cứu cho thấy rằng những nhân viên chứng kiến bạo hành đang diễn ra, hoặc thậm chí nghe về nó, cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Tác giả của nghiên cứu – Paul Harvey – phó giáo sư về hành vi tổ chức tại trường Đại học New Hampshire còn cho biết, sự ảnh hưởng này thể hiện qua sự thất vọng trong công việc, ngày càng mất lòng tin vào tổ chức và lo sợ rằng họ có thể trở thành đối tượng bị bị bạo hành trong tương lai.
Một trong những “hậu quả đáng nói hơn” của nghiên cứu là những người biết việc bạo hành đang xảy ra có cái nhìn “mờ nhạt” hơn về tổ chức của họ, Harvey nói: “Có lẽ, họ đang cho rằng bạo hành được phép xảy ra”, "Bạo hành đang xảy ra và không ai ngăn cản nó."
Nghiên cứu của Harvey cũng chỉ ra rằng những người chứng kiến bạo hành xảy ra cũng có xu hướng thực hiện hành vi bạo hành với người khác.
Nghiên cứu xuất hiện trong “Journal of Social Psychology”, được Harvey thực hiện trên mẫu 233 người, làm việc trong nghiều ngành nghề ở Đông Nam Hoa Kỳ.
Một số “bạo hành thứ cấp” trong cuộc sống
Quay lại với phần đầu tôi đã nói, rõ ràng một điều rằng, khi vẫn còn những giáo viên lấy quyền của mình để chỉ trích, mắng chửi công khai một học sinh trước toàn thể lớp học với mục đích dằn mặt các bạn học sinh khác, thì chắc chắn vẫn nền giáo dục vẫn còn sản sinh ra lứa học sinh thụ động, giỏi sao chép, thiếu sức sáng tạo. Bởi đó chính là hệ quả của “bạo hành thứ cấp”
Và thật kỳ lạ khi một giảng viên vừa ném phấn vào một sinh viên, đuổi học sinh ấy ra khỏi lớp rồi lại mong muốn các sinh viên còn lại phải giơ tay nườm nượp, nếu không được như vậy, họ lại trách móc sinh viên rằng nếu còn bị động, ù lỳ thì ra đời, ra xã hội sẽ không làm được việc, v.v bạn đã hiểu lý do tại sao rồi chứ?
Chẳng phải ta luôn nghe được một bài học về lãnh đạo rằng không nên chỉ trích công khai nhân viên trước các nhân viên khác, có lẽ cũng là vì lý này.
Hay như chính câu chuyện thực tế mà anh Nguyễn Hữu Trí đã trải qua và chia sẻ trong video của chính anh. (link tôi để cuối bài viết)
Làm sao để ngăn chặn “bạo hành thứ cấp”
Chẳng có biện pháp nào tốt hơn bằng việc mỗi chúng hãy giữ đầu óc thật tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của “bạo hành thứ cấp” bằng cách nhận thức đúng đắn về nó.
Hãy giữ một cái đầu lạnh trước khi muốn nhắc nhở, phê phán hay chỉ trích một ai đó bởi vì những thứ tiêu cực ấy có thể sẽ giết chết chính bạn.
Nguồn tham khảo
Link video: https://www.youtube.com/watch?v=MDdjecSCK4M