BẰNG ĐẠI HỌC CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Đây là câu hỏi rất nhiều bạn sắp bước vào lớp 12, sắp chọn ngành, sắp thi đại học, hoặc đang đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành sẽ gặp. Và đây cũng là một câu hỏi bị truyền thông làm cho nhiễu rất nhiều.
“Bằng đại học có còn quan trọng không?”
“Có nên học đại học không?”
“Thời nay không học đại học vẫn giàu được không?”
“Có tấm bằng rồi ra trường thất nghiệp thì học làm gì?”
“AI phát triển rồi, đại học có còn giá trị không?”
Những câu hỏi đó nghe có vẻ thực tế. Nhưng nếu không cẩn thận, các bạn rất dễ bị kéo vào một cái bẫy nhận thức: lấy vài câu chuyện ngoại lệ, vài nhân vật thành công không đi theo đường đại học, vài video truyền cảm hứng, vài câu nói nghe rất ngầu trên mạng, rồi tưởng rằng mình vừa phát hiện ra một chân lý lớn.
Không. Phần lớn những thứ đó chỉ là truyền thông đang làm đúng việc của nó: tạo tranh cãi, tạo cảm xúc, tạo sự chú ý. Còn cuộc đời của các bạn không vận hành bằng tiêu đề video. Nó vận hành bằng năng lực thật, lợi thế xã hội, quan hệ, nền tảng học tập, tín nhiệm và khả năng đi đường dài.
Vậy bằng đại học có quan trọng không?
Có. Nhưng không phải theo kiểu nhiều người lớn hay nói.
Bằng đại học quan trọng không phải vì có bằng là chắc chắn giỏi. Cũng không phải vì không có bằng là chắc chắn thất bại. Bằng đại học quan trọng vì trong xã hội hiện tại, nó vẫn là một hình thức chính danh hóa rất mạnh. Nó là một tín hiệu nói với người khác rằng: người này ít nhất đã trải qua một chương trình đào tạo chính quy, đã tiếp xúc với kiến thức nền của một ngành, đã có khả năng hoàn thành một lộ trình dài vài năm, và ít nhất có một mức kỷ luật tối thiểu để đi đến cuối chương trình đó.
Tấm bằng không chứng minh bạn là thiên tài. Nhưng nó giúp bạn qua được nhiều cánh cửa ban đầu.
Đó là điểm rất nhiều người trẻ hay bỏ qua.
Xã hội không biết bạn là ai ngay từ đầu. Nhà tuyển dụng không biết bạn có thật sự giỏi không. Người hợp tác không biết bạn có nền không. Một tổ chức không thể đọc toàn bộ cuộc đời bạn trước khi cho bạn cơ hội. Vì vậy xã hội vận hành bằng tín hiệu. Bằng cấp là một trong những tín hiệu đó.
Có bằng không có nghĩa là bạn giỏi. Không có bằng không có nghĩa là bạn dốt. Nhưng có bằng thường giúp bạn đỡ phải giải thích quá nhiều ở vòng đầu.
Nói đơn giản: tấm bằng không phải vinh quang. Nó là vé qua cổng. Qua được cổng rồi, năng lực thật mới quyết định bạn đi xa đến đâu.
Vì vậy, đừng hỏi “bằng đại học có giá trị tuyệt đối không”. Câu hỏi đó sai ngay từ đầu. Không có thứ gì có giá trị tuyệt đối. Câu hỏi đúng hơn phải là: trong xã hội hiện tại, nếu không có bằng đại học, mình sẽ mất những lợi thế nào? Mình có năng lực, tài nguyên, quan hệ, kỷ luật, sản phẩm, khả năng tự học và cơ hội đủ mạnh để bù lại những lợi thế bị mất đó không?
Nếu có, bạn có thể chọn đường khác. Nhưng nếu không có, thì đừng lấy câu chuyện của người khác để tự lừa mình.
Rất nhiều người thích kể chuyện những người bỏ học vẫn thành công. Nhưng họ thường quên nói phần quan trọng nhất: những người đó thường có một hoặc nhiều điều kiện đặc biệt. Họ có năng lực rất mạnh. Họ có môi trường tốt. Họ có gia đình hỗ trợ. Họ có cơ hội đúng lúc. Họ có khả năng tự học rất cao. Họ có mạng lưới quan hệ. Họ có sản phẩm thật. Họ có độ liều. Họ có sức chịu đựng. Hoặc đơn giản là họ nằm trong một nhóm ngoại lệ rất nhỏ.
Còn phần lớn người bình thường không nên xây đời mình bằng cách bắt chước ngoại lệ.
Ngoại lệ có thể truyền cảm hứng, nhưng không nên trở thành bản đồ.
Với đa số học sinh sắp vào lớp 12, một năm trước kỳ thi đại học là thời gian rất tốt để làm công tác tư tưởng. Không phải để hoảng loạn. Không phải để bị ép học như cái máy. Không phải để nghĩ rằng trượt đại học là hết đời. Mà để hiểu rõ: mình đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn chọn đường rất quan trọng. Và nếu đã chọn đi đại học, thì phải hiểu đại học dùng để làm gì.
Đại học không chỉ là nơi học môn, thi qua môn, lấy điểm, lấy bằng rồi ra trường. Nếu chỉ hiểu vậy thì quá phí.
Đại học là một giai đoạn xây nền.
Nền ở đây gồm nhiều thứ: nền kiến thức ngành, nền tư duy, nền kỹ năng tự học, nền quan hệ, nền trải nghiệm, nền hiểu biết xã hội, nền kỷ luật cá nhân và nền chính danh ban đầu để bước vào thị trường lao động.
Nếu bạn chỉ học để qua môn, bạn có thể có bảng điểm. Nhưng nếu bạn biết dùng đại học như một môi trường, bạn sẽ có nhiều hơn thế: bạn có bạn cùng ngành, anh chị khóa trên, thầy cô, câu lạc bộ, dự án, thực tập, portfolio, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, cơ hội nghề nghiệp, và một cái nhìn thực tế hơn về xã hội.
Đại học không tự làm bạn giỏi. Nhưng nếu biết dùng đúng, nó là một cái sân tập rất lớn trước khi bạn bị ném ra đời.
Sai lầm của nhiều sinh viên là nghĩ rằng vào đại học rồi chỉ cần học cho xong. Sai. Cuộc chơi thật không phải là “học xong”. Cuộc chơi thật là trong bốn năm đó, bạn xây được gì.
Bạn xây được năng lực nào?
Bạn xây được mối quan hệ nào?
Bạn có sản phẩm nào chứng minh mình làm được việc không?
Bạn có hiểu ngành mình đang học thật sự vận hành ra sao không?
Bạn có biết sau này mình có thể làm vị trí nào không?
Bạn có biết thị trường cần gì không?
Bạn có biết người giỏi hơn mình đang học thêm thứ gì không?
Bạn có biết công cụ nào đang thay đổi ngành không?
Bạn có biết mình yếu ở đâu không?
Nếu bốn năm đại học chỉ trôi qua bằng việc đi học, điểm danh, thi qua môn, về phòng ngủ, chơi game, lướt mạng, yêu đương mất kiểm soát, làm thêm vài việc không liên quan chỉ để có tiền tiêu vặt, rồi cuối cùng cầm bằng ra trường, thì lúc đó đừng trách tấm bằng vô dụng. Không phải tấm bằng vô dụng. Là bạn đã dùng đại học quá dở.
Một trong những thứ quan trọng nhất trong thời gian học đại học là quan hệ.
Nhưng phải hiểu đúng. Quan hệ không phải là nịnh bợ. Không phải là xã giao rẻ tiền. Không phải là quen thật nhiều người để sau này lợi dụng. Quan hệ là mạng lưới những người biết bạn là ai, biết bạn làm được gì, biết bạn đáng tin ở điểm nào, và khi có cơ hội phù hợp, họ nhớ đến bạn.
Xã hội không chỉ vận hành bằng năng lực. Xã hội vận hành bằng năng lực cộng với tín nhiệm. Mà tín nhiệm thường được hình thành thông qua quan hệ.
Có hai loại quan hệ người trẻ nên xây từ sớm.
Thứ nhất là quan hệ trong ngành.
Đó là bạn học cùng ngành, anh chị khóa trên, giảng viên, cựu sinh viên, người đang làm trong lĩnh vực bạn muốn theo. Nhóm này giúp bạn hiểu ngành thật sự vận hành như thế nào. Trường có thể dạy bạn môn học, nhưng người trong ngành sẽ cho bạn biết: đi làm thật cần kỹ năng gì, công ty nào tốt, vị trí nào phù hợp, nên học thêm gì, nên tránh gì, thực tập ở đâu, làm portfolio ra sao, lộ trình nghề nghiệp thực tế như thế nào.
Thứ hai là quan hệ ở các ngành liên quan.
Đây là điểm rất nhiều người bỏ qua. Ngoài đời, công việc hiếm khi nằm gọn trong một ngành. Công nghệ cần hiểu sản phẩm, kinh doanh, thiết kế, dữ liệu, pháp lý. Kinh tế cần hiểu công nghệ, dữ liệu, tài chính, vận hành, nhân sự. Truyền thông cần hiểu thiết kế, quay dựng, marketing, nghiên cứu thị trường, tâm lý người dùng. Luật cần hiểu kinh doanh, xã hội, truyền thông, chính sách, công nghệ. Thiết kế cần hiểu khách hàng, sản phẩm, thương hiệu, hành vi người dùng.
Người có lợi thế không chỉ là người giỏi một chuyên môn. Người có lợi thế là người biết chuyên môn của mình nằm ở đâu trong mạng lưới lớn hơn.
Vì vậy, trong thời gian học, đừng chỉ cúi đầu vào giáo trình. Hãy gặp người. Hãy hỏi. Hãy tham gia dự án. Hãy đi thực tập. Hãy làm những việc nhỏ nhưng thật. Hãy học cách nói chuyện với người khác ngành. Hãy tập giải thích việc mình làm bằng ngôn ngữ người ngoài ngành hiểu được. Hãy học cách để người khác tin mình.
Quan hệ tốt không phải là quen nhiều người. Quan hệ tốt là có đủ người đúng lĩnh vực, đúng tầng năng lực, và họ biết mình là người đáng tin.
Nhưng muốn người khác tin mình, bạn phải có cái gì đó thật. Nói hay không đủ. Thân thiện không đủ. Năng động không đủ. Bạn cần có năng lực. Có trách nhiệm. Có thái độ làm việc. Có khả năng giữ lời. Có sản phẩm. Có sự tiến bộ nhìn thấy được.
Đây là lý do học vẫn rất quan trọng.
Đừng nghe ai nói “đi học không quan trọng, quan hệ mới quan trọng” rồi hiểu sai. Quan hệ mà không có năng lực thì chỉ là làm phiền người khác. Còn năng lực mà không có quan hệ thì nhiều khi mất rất lâu mới được nhìn thấy. Cả hai phải đi cùng nhau.
Trong đại học, bạn nên học theo hai lớp.
Lớp thứ nhất là học để qua môn, để nắm nền, để có điểm, để lấy bằng. Lớp này cần vì nó là cấu trúc chính quy. Bạn không nên coi thường nó. Dù có môn chán, môn lỗi thời, môn dạy chưa tốt, bạn vẫn cần học đủ để hiểu nền ngành và hoàn thành chương trình.
Lớp thứ hai là học để ra đời.
Đây là lớp quan trọng hơn, nhưng không ai ép bạn học. Bạn phải tự học. Tự hỏi thị trường cần gì. Tự làm dự án. Tự đọc thêm. Tự dùng công cụ. Tự xin feedback. Tự thử việc. Tự xây portfolio. Tự quan sát người giỏi. Tự tìm hiểu xem ngành của mình đang thay đổi thế nào.
Nếu học công nghệ, đừng chỉ học môn lập trình. Hãy có project. Hãy biết dùng GitHub. Hãy biết đọc tài liệu. Hãy hiểu hệ thống. Hãy biết kiểm thử. Hãy biết dùng AI như công cụ hỗ trợ nhưng không để AI lừa mình.
Nếu học kinh tế, đừng chỉ học lý thuyết. Hãy biết Excel, dữ liệu, báo cáo, tài chính cơ bản, thị trường, case thực tế. Hãy hiểu doanh nghiệp kiếm tiền thế nào, chi phí nằm ở đâu, dòng tiền vận hành ra sao.
Nếu học truyền thông, đừng chỉ học môn truyền thông. Hãy có portfolio. Hãy biết viết. Biết phân tích insight. Biết làm nội dung. Biết đọc dữ liệu cơ bản. Biết công cụ. Biết vì sao một thông điệp có tác dụng với nhóm người này nhưng vô dụng với nhóm người khác.
Nếu học thiết kế, đừng chỉ học phần mềm. Phần mềm chỉ là công cụ. Hãy học tư duy thị giác, bố cục, màu sắc, trải nghiệm người dùng, phản hồi khách hàng, cách trình bày ý tưởng, cách bảo vệ lựa chọn thiết kế của mình.
Nếu học luật, đừng chỉ học điều khoản. Hãy học lập luận, đọc hồ sơ, viết văn bản, hiểu thực tế doanh nghiệp và xã hội. Luật không nằm chết trong sách. Luật vận hành trong tranh chấp, lợi ích, quyền lực, hợp đồng, tài sản và đời sống con người.
Trường dạy bạn cái nền. Đời kiểm tra bạn bằng việc bạn dùng cái nền đó làm được gì.
Vì vậy, nếu còn một năm trước khi thi đại học, đây là thời gian rất tốt để chuẩn bị đầu óc. Đừng đợi vào đại học rồi mới nghĩ. Lúc đó bạn sẽ dễ bị cuốn theo bạn bè, lịch học, môi trường mới, cảm xúc mới, tự do mới. Một năm trước kỳ thi là lúc nên bắt đầu tự hỏi: mình định đi vào ngành nào, vì sao, ngành đó thật sự làm gì, người trong ngành sống thế nào, cần kỹ năng gì, trường nào phù hợp, mình có điểm mạnh nào, mình yếu ở đâu, nếu không đậu nguyện vọng đầu thì đường dự phòng là gì.
Chọn ngành không phải chọn mơ mộng. Chọn ngành là chọn một hệ sinh tồn ban đầu.
Tôi dùng chữ “hệ sinh tồn” vì ngành học không chỉ là mấy môn trong trường. Nó sẽ ảnh hưởng đến nhóm người bạn gặp, loại kiến thức bạn tiếp xúc, kiểu tư duy bạn rèn, cơ hội thực tập, công việc đầu tiên, cách bạn nhìn xã hội, và cả lối sống của bạn sau này.
Đừng chọn ngành chỉ vì nghe hay. Đừng chọn vì bạn bè chọn. Đừng chọn vì gia đình nói mà bản thân không hiểu gì. Đừng chọn vì thấy trên mạng bảo ngành đó kiếm nhiều tiền. Cũng đừng chọn chỉ vì “em thích”. Thích là một biến, nhưng không đủ.
Hãy hỏi cụ thể hơn:
Ngành này sau này làm được những công việc nào?
Công việc đó mỗi ngày thật sự làm gì?
Thị trường còn cần ngành này không?
Muốn sống tốt trong ngành này cần kỹ năng gì?
Mình có hợp kiểu tư duy của ngành này không?
Ngành này có thể kết hợp với AI, dữ liệu, công nghệ, kinh doanh hoặc các ngành khác không?
Nếu sau này không đi đúng ngành, mình có thể chuyển sang ngành gần nào?
Người mới ra trường trong ngành này thường yếu ở đâu?
Mình có thể bắt đầu chuẩn bị gì ngay từ lớp 12?
Một người chọn ngành tốt không phải là người đoán đúng tuyệt đối tương lai. Không ai đoán được tuyệt đối. Một người chọn ngành tốt là người hiểu đủ rõ để giảm ngu trong quyết định của mình.
Thời AI, chuyện này càng quan trọng.
Nhiều người nói AI phát triển rồi, học đại học làm gì. Câu này nghe hiện đại nhưng rất dễ ngu. AI có thể làm thay nhiều thao tác. Nhưng AI không làm thay nền tư duy. Người không có nền ngành sẽ dùng AI như người mù cầm dao sắc. Có thể chém rất nhanh, nhưng không biết mình đang chém vào đâu.
AI có thể viết, tính, tóm tắt, gợi ý, lập trình, thiết kế, phân tích sơ bộ. Nhưng nếu bạn không có nền, bạn không biết kết quả đó đúng hay sai. Không biết nó thiếu gì. Không biết nó bịa ở đâu. Không biết câu hỏi của mình đã đúng chưa. Không biết tiêu chuẩn kiểm tra là gì. Không biết sản phẩm cuối có dùng được trong thực tế không.
Thời AI không làm đại học vô dụng. Thời AI làm những người chỉ có bằng nhưng không có năng lực thật dễ bị lộ hơn. Đồng thời, nó cũng làm những người có nền tốt mạnh lên rất nhanh.
Người có nền ngành cộng với AI sẽ đi rất nhanh. Người không có nền ngành cộng với AI sẽ dễ bị ảo tưởng rằng mình giỏi.
Vì vậy, cách học đại học phải đổi. Không học để thuộc. Không học để chép. Không học để thi xong là quên. Không học để cầm bằng rồi nghĩ đời nợ mình một công việc. Mà học để có nền, có khả năng kiểm định, có khả năng tự học, có khả năng dùng công cụ mạnh mà không bị công cụ lừa.
Một chuyện nữa cũng phải nói thẳng: đại học là khoảng thời gian rất dễ bị lãng phí.
Lần đầu có nhiều tự do hơn. Ít ai kiểm soát hơn. Môi trường rộng hơn. Bạn bè nhiều hơn. Cám dỗ nhiều hơn. Lịch học có vẻ thoáng hơn. Gia đình không theo sát như cấp ba. Và rất nhiều người bắt đầu trôi.
Trôi trong game. Trôi trong mạng xã hội. Trôi trong yêu đương mất kiểm soát. Trôi trong làm thêm không liên quan gì đến tương lai chỉ để có tiền tiêu vặt. Trôi trong những cuộc vui không tích lũy gì. Trôi trong drama. Trôi trong cảm giác mình còn trẻ nên phí vài năm cũng không sao.
Nhưng vài năm đó không nhỏ.
Từ 18 đến 22 tuổi là một đoạn rất quan trọng. Nó không quyết định toàn bộ đời bạn, nhưng nó tạo quán tính rất mạnh. Nếu trong bốn năm đó bạn xây được nền tốt, sau này bạn dễ tăng tốc. Nếu trong bốn năm đó bạn rỗng, sau này bạn sẽ phải mất nhiều năm để vá lại những thứ đáng lẽ có thể xây sớm hơn.
Không phải cấm chơi. Không phải cấm yêu. Không phải cấm làm thêm. Không phải biến tuổi trẻ thành nhà tù. Vấn đề là phải biết thứ mình làm đang cộng gì vào tương lai.
Việc này có giúp mình giỏi hơn không?
Có giúp mình hiểu ngành hơn không?
Có giúp mình có quan hệ tốt hơn không?
Có giúp mình có trải nghiệm đáng giá hơn không?
Có giúp mình khỏe hơn, kỷ luật hơn, trưởng thành hơn không?
Có giúp mình kiếm tiền nhưng vẫn không phá tương lai không?
Có giúp mình mở rộng thế giới không?
Nếu không, thì nó có thể chỉ đang ăn mất đời mình.
Tuổi trẻ không mất vì chơi. Tuổi trẻ mất vì mình chơi mà tưởng mình đang sống.
Vậy với những bạn còn một năm nữa bước vào lớp 12, hoặc đang chuẩn bị cho kỳ thi đại học, nên làm gì?
Trước hết, hãy thôi để truyền thông dắt mũi bằng mấy câu hỏi cực đoan. Đại học không phải thiên đường. Đại học cũng không phải thứ vô dụng. Bằng cấp không phải bảo chứng cho thành công. Nhưng bằng cấp vẫn là một lợi thế xã hội. Học đại học không làm bạn tự động giỏi. Nhưng không học đại học cũng không làm bạn tự động đặc biệt.
Thứ hai, hãy xem một năm trước kỳ thi là thời gian chuẩn bị nhận thức, không chỉ chuẩn bị điểm số. Điểm số quan trọng vì nó mở cửa. Nhưng nhận thức quan trọng vì nó giúp bạn biết mình bước qua cánh cửa đó để làm gì.
Thứ ba, hãy bắt đầu tìm hiểu ngành bằng cách thực tế. Đừng chỉ đọc tên ngành. Hãy xem chương trình học. Xem người tốt nghiệp làm gì. Hỏi anh chị đi trước. Xem tin tuyển dụng. Xem kỹ năng yêu cầu. Xem mức lương khởi điểm. Xem lộ trình phát triển. Xem ngành đó bị AI ảnh hưởng ra sao. Xem mình có thể thử làm một project nhỏ liên quan không.
Thứ tư, hãy rèn năng lực nền từ sớm. Dù học ngành gì, bạn cũng cần đọc hiểu tốt, viết rõ, tư duy logic, tiếng Anh, khả năng tự học, khả năng dùng công cụ số, khả năng giao tiếp, khả năng quản lý thời gian. Đây là những kỹ năng không thuộc riêng ngành nào, nhưng ngành nào cũng cần.
Thứ năm, hãy tập sống có kỷ luật. Không cần biến mình thành robot. Nhưng phải biết giữ lời với chính mình. Biết đặt mục tiêu. Biết chia thời gian. Biết làm việc khó trước. Biết không để cảm xúc kéo mình đi quá xa. Biết nghỉ nhưng không buông. Biết chơi nhưng không trôi.
Thứ sáu, hãy nhớ rằng gia đình, thầy cô, trường học có thể giúp bạn, nhưng không ai sống thay bạn. Đại học là một môi trường. Tấm bằng là một tín hiệu. Quan hệ là một mạng lưới. AI là một công cụ. Nhưng người phải dùng tất cả những thứ đó vẫn là bạn.
Nếu bạn lười, rỗng, bị động, thiếu trách nhiệm, không biết tự học, không biết giữ lời, không biết xây năng lực thật, thì đại học không cứu bạn. Tấm bằng không cứu bạn. Quan hệ không cứu bạn. AI không cứu bạn.
Nhưng nếu bạn biết dùng đúng, đại học có thể cho bạn rất nhiều lợi thế: một tấm bằng để chính danh hóa bước đầu, một môi trường để xây nền, một mạng lưới để phát triển, một khoảng thời gian để thử sai, một hệ kiến thức để không bước vào đời bằng cái đầu rỗng.
Cho nên, bằng đại học có quan trọng không?
Có. Nhưng nó chỉ quan trọng đúng mức khi bạn hiểu nó là gì.
Nó không phải giấy chứng nhận bạn hơn người. Nó không phải lá bùa chống thất nghiệp. Nó không phải bằng chứng rằng bạn có tư duy tốt. Nó càng không phải thứ để bạn cầm rồi ngồi chờ đời trao cơ hội.
Nó là một công cụ chính danh. Một vé qua cổng. Một tín hiệu xã hội. Một dấu mốc đào tạo. Một phần của nền móng.
Còn căn nhà sau này xây thành cái gì, cao hay thấp, chắc hay mục, sáng hay tối, là do bạn dùng những năm tháng đó như thế nào.
Đừng thần thánh hóa đại học. Nhưng cũng đừng ngu đến mức khinh thường nó chỉ vì nghe vài câu chuyện truyền thông về người bỏ học vẫn thành công. Người bỏ học thành công là ngoại lệ có điều kiện. Còn phần lớn chúng ta phải xây đường cho đời mình bằng những lợi thế thực tế nhất có thể.
Nếu có cơ hội học đại học, hãy dùng nó như một bệ phóng, không phải như một chỗ trú tạm bốn năm.
Và nếu còn một năm trước khi bước vào kỳ thi, đó không chỉ là một năm để luyện đề. Đó là một năm để chỉnh lại đầu óc. Một năm để hiểu mình đang đi đâu. Một năm để bỏ bớt mấy thứ truyền thông xàm xí ra khỏi đầu. Một năm để chuẩn bị bước vào đời không bằng ảo tưởng, mà bằng một chiến lược tỉnh táo hơn.
Bằng đại học quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là người cầm tấm bằng đó có thật sự xây được cái nền nào bên dưới nó hay không.