BÀN VỀ VIỆC DẬY SỚM !
" Muốn thành công thì phải dậy sớm" - Một lời khuyên mà hầu như bất cứ ai cũng từng nghe; Và đôi khi nó làm chúng ta ám ảnh bởi việc không dậy sớm đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ khó mà thành công. Hmm, nghe có vẻ tổn thương ý chí ghê... Vậy, câu hỏi đặt ra là:
" Liệu dậy sớm có thực sự cần thiết nếu muốn thành công?.

Chia sẻ góc nhìn của Mây về vấn đề dậy sớm, trước hết Mây muốn khẳng định với các bạn rằng: " Đừng quan trọng hoá việc dậy sớm nếu bạn không biết mình dậy sớm làm gì."
Câu chuyện về những chuỗi hành trình dậy sớm.
Để Mây kể cho các bạn về những chuỗi hành trình dậy sớm của mình. Hồi là sinh viên, mình bắt đầu đi làm công việc đầu tiên tại 1 công ty quy mô khá nhỏ, và được tham gia thử thách dậy sớm chạy bộ lúc 5-6h sáng, ban đầu là chạy cùng các anh chị, nhưng dần dần là tự chạy mỗi ngày. Nhớ lại chuỗi hành trình đó quả thật tự hào. Đến bây giờ mình vẫn cảm ơn các anh chị đã giúp mình xây dựng thói quen đó.

Sau này, thỉnh thoảng mình cũng nổi hứng lên dậy sớm chuỗi 30 ngày, sáng dậy 5h chạy bộ 1-3km rồi mới về. Vì ngay gần khu mình ở có công viên, nên động lực cũng được tăng lên. Số lần mình nổi hứng dậy sớm chạy cũng phải gần chục lần.
Thế dậy sớm xong mình làm gì?
Mình ... về ngủ tiếp!! Ơoooo buồn cười nhỉ, ai đời lại dậy sớm thậm chí còn chạy bộ xong mà về lại đi ngủ tiếp?... Nhưng đó là sự thật đối với mình, thậm chí có lần dậy sớm 5h sáng xong thể dục về ngủ tới 11h trưa, haha. Vậy mà hôm sau vẫn còn động lực tiếp tục dậy sớm nữa chứ. Nhưng mà y như rằng, là không có chuỗi nào là trọn vẹn 30 ngày cả, chỉ đến tầm 20-25 ngày là mình bỏ, ở nhà ngủ luôn cho lành.
Phải đến những lần thứ 7,8 bỏ dở chuỗi, mình mới đặt ra câu hỏi: "Ủa Mây, mày bị ngáo dậy sớm à"," Dậy sớm thế có thực sự tốt cho mày không",... và cuối cùng mình cũng thực sự nhìn nhận lại về vấn đề dậy sớm, và hiểu được cái cốt dậy sớm để làm gì?
1. Đừng ám ảnh bởi "dậy sớm", mà hãy tận dụng dậy sớm thành "đòn bẩy".
Trước hết, về mặt sinh học, dậy sớm rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là 2h sau khi ngủ dậy hoặc lúc 10h sáng - đây là thời điểm chúng ta không bị làm phiền bởi mọi thứ, là thời điểm khả năng nhận thức lên cao nhất. Các bạn nên tận dụng thời gian này để học tập hoặc lên kế hoạch là hiệu quả nhất.
Về phía Mây, Mây dậy sớm và không nhận thức được việc mình cần làm tiếp theo là gì, chỉ đơn giản là muốn dậy sớm. Các bạn có thể thấy rõ những người thành công đều dậy sớm, quan trọng là sau đó, họ check mail, check kế hoạch, đọc sách, ... Cái sai đầu tiên là mình đã lãng phí năng lượng tỉnh táo sau khi dậy sớm thể dục, đáng lẽ năng lượng đó giúp cho các công việc hàng ngày của mình trơn tru hơn, thì mình lại chẳng biết làm gì, nên là mình thể dục xong về nhà ăn sáng, lướt điện thoại và buồn chán rồi ngủ tiếp.
Vậy, các bạn tầm trẻ tuổi cống hiến nên xác định rõ: "Dậy sớm và làm gì? " Đừng quá bị ám ảnh bởi việc dậy sớm một cách mông lung. Đây chính là việc lên kế hoạch hàng ngày - cũng là 1 trong những thói quen tốt cần xây dựng. Người tận dụng thời gian tốt thì ít cũng thành nhiều, người không biết tận dụng nó thì nhiều cũng thành thiếu. Hãy dành ra thời gian để lên kế hoạch cho ngày mới, có thể là đầu tuần, tối hôm trước, hoặc sáng hôm sau,... ví dụ như: đọc sách, học kĩ năng mới, nghe Podcast chuyên ngành, ... miễn là các bạn có việc để làm. Và sáng hôm sau, các bạn dậy sớm thể dục - có năng lượng phấn khởi cho các công việc đầu ngày của mình.

Buổi sáng thật sự là thời điểm vô cùng tuyệt vời. Không dậy sớm và dậy sớm rồi ngủ tiếp giống như là cái tệ và tệ hơn, nên chọn cái nào vậy. Vậy nên, hãy chọn dậy sớm một cách có chủ đích.
Hãy nhớ, dậy sớm là đòn bẩy tuyệt vời cho ngày mới. Ngày hôm nay tốt hơn 1% ngày hôm qua chính là động lực giữ cho mọi thói quen duy trì lâu dài. Hiện tại thói quen của mình là dậy đọc sách hoặc học Tiếng Anh, và chính vì mình biết buổi sáng của mình làm gì, nên thói quen của mình duy trì rất lâu và liên tục, và đặc biệt là mình không có đi ngủ tiếp nữa đâu ^^.
2. Dậy sớm phải đi cùng với ngủ sớm.
Ở độ tuổi 20 - 40 tuổi, con người cần ít nhất 7-8h ngủ mỗi ngày, nếu ngủ ít hơn 6h/ngày, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thiếu ngủ dẫn đến mất tập trung, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày giúp bạn bảo vệ và tăng cường trí nhớ, tư duy sáng tạo.
Mình thú nhận là đứa chuyên ngủ muộn, đa phần là sau 23h30 thậm chí 1h sáng mới ngủ, khá lâu rồi mình không ngủ sớm. Vậy nên cái sai thứ 2 là việc mình dậy lúc 5h sáng khiến cơ thể thiếu ngủ, làm gì cũng bị mệt, đó là lí do vì sao mình thể dục xong lại phải đi ngủ bù, bù phát đến trưa luôn mới ghê.
Đôi hôm phải chạy dealine, hay tối mới có thời gian làm dự án vì cả ngày đi làm, hoặc lâu lâu muốn cày phim, ... là những lý do phổ biến cho lý do ngủ muộn có thể hiểu và thông cảm được ở cái độ tuổi bươn chải này... Mình không cổ xuý cho việc chúng ta vẫn có thể thức khuya nếu ngủ đủ giấc, ở đây mình muốn nhấn mạnh rằng các bạn đừng bị áp lực quá về việc dậy sớm 4h30-5h như 1 số người khác, nên nhớ ngủ đủ giấc để đảm bảo cho đầu óc và cơ thể sạc pin sau ngày dài làm việc. Ví dụ các bạn muốn 7am dậy thì hãy đi ngủ trước 12pm nhé.

Đặc biệt dậy sớm cũng rất tốt cho sắc đẹp, mình dậy sớm chạy bộ 1 tuần thôi mà bạn cùng phòng mình phải công nhận da mình trắng hơn và mặt tươi hơn hẳn. Và một nghiên cứu cho thấy khả năng kiếm soát của chúng ta giảm dần từ ban ngày về ban đêm;
Vậy nên các bạn hãy nhớ sắp xếp công việc trong ngày một cách hợp lý nhé. Đừng quên đừng thức quá khuya sau 12pm như Mây nha.
Vậy là chuyện dậy sớm đã đơn giản hơn rồi đó, nhớ là đừng ám ảnh bởi dậy sớm quá trời sớm nữa nha. Mây cũng đang rèn luyện việc ngủ sớm dậy sớm, hi vọng các bạn và Mây sẽ cùng sớm tạo được thói quen tốt cho cơ thể cả trong lẫn ngoài này nhé.
________________________
Hà Nội đang nóng dã man, Mây ở gần bác mặt trời cũng nóng theo luôn á. Các bạn đang dậy sớm ngủ sớm như thế nào rồi nhỉ^^
#Mây_yeii