Nội dung tình dục trực tuyến bao gồm những hoạt động tìm kiếm, xem nội dung có liên quan đến tình dục (phim, hình ảnh, văn bản, âm thanh…), tán gẫu gợi dục (chat sex, trao đổi nội dung sex…) và cả kiến thức về giáo dục giới tính.
Nội dung tình dục thì tràn lan trên mạng, dễ tìm kiếm, dễ tiếp cận, dễ tham gia, ngay cả với đối tượng dưới 18 tuổi. Nội dung tình dục trực tuyến có cả mặt tích cực và tiêu cực. Vì vậy, cần hiểu rõ về tình dục trực tuyến và cách phòng phòng tránh những điều tiêu cực cũng như giải quyết hậu quả mà nó để lại.

I. Nội dung tình dục được dùng với mục đích giải trí

Khoảng từ năm 2005 trở về trước, nội dung về tình dục được biết đến nhiều thông qua băng đĩa lậu, tạp chí lậu, sách lậu... Sau đó, cùng với sự phát triển của Internet, mở ra một chân trời mới cho nội dung tình dục. Cuối năm 2019, các nhà mạng Internet Việt Nam đã chặn các web cung cấp phim ảnh "18+". Nhưng thực tế vẫn tồn tại những trang mạng xã hội cho phép nội dung này và được truy cập rộng rãi như: Twitter, Onlyfans, Telegram… cùng với đó là những "web đen" mới được sinh ra nhiều đến nỗi các nhà mạng chặn không xuể. Điều này chỉ ra rằng việc chặn web phim, ảnh "người lớn" không phải là một phương thức triệt để và cũng khó lòng loại bỏ hoàn toàn vì xét trên phương diện nào đó thì nội dung tình dục là cần thiết, mang lại những giá trị nhất định.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rất nhiều người xem những hình ảnh, tài liệu, phim, văn bản... về tình dục chỉ đơn thuần với mục đích giải trí. Bên cạnh đó, một số khác thường thực hiện hành vi thủ dâm song song với việc xem nội dung tình dục. Thủ dâm đúng cách và điều độ là một cách để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Nội dung tình dục có tác dụng như một gia vị làm tăng khoái cảm hơn, thỏa mãn hơn, thăng hoa hơn, tránh được sự nhàm chán. Người không quan hệ tình dục hoặc người chưa đủ tuổi quan hệ tình dục thường được khuyến khích thủ dâm thay vì cố gắng kiếm tìm một mối quan hệ tình dục. Đây vừa là hành vi tình dục an toàn nhất, tránh lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, vừa tránh được sự thôi thúc sinh lý muốn quan hệ tình dục, làm hạn chế những hành vi trái với đạo đức như hiếp dâm, cưỡng dâm, vừa là một cách để tự tìm hiểu bản thân, tập thực hành quan hệ tình dục.
Tình dục không xấu, một bản năng hoàn toàn tự nhiên cũng giống các hoạt động sống khác như là ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí... Nội dung tình dục được gắn nhãn 18+, có nghĩa là người đủ 18 tuổi trở nên có quyền xem nội dung này, nhưng tại sao vẫn bị ngăn chặn?
Nói đi cũng phải nói lại, việc nội dung tình dục bị loại bỏ cũng có lý do của nó. Bản thân nội dung tình dục được đăng tải rất đa dạng bao gồm cả tốt lẫn xấu, không chỉ đơn giản là hoạt động tình dục an toàn, trộn lẫn cùng với đó là những nội dụng gây hại, có ảnh hưởng tiêu cực đến người xem được gọi là sai lệch tình dục.
Sai lệch tình dục là hành vi tình dục trái với đạo đức của xã hội, thậm chí trái với pháp luật như: ấu dâm; cưỡng dâm; hiếp dâm; tình thú; BDSM có hại; hành vi biến thái, bệnh hoạn; quay lén; loạn luân; phát tán nội dung riêng tư...
Nghiên cứu tổng quan của Quinn và Forsyth (“Describing Sexual Behavior in the Era of the Internet: A Typology for Empirical Research”. Deviant Behavior, 2005) cho thấy, nội dung tình dục trẻ em được đăng tải rất nhiều trên mạng. Có hơn 100.000 trang web có chứa hình ảnh tình dục của trẻ em. Ngoài ra, nghiên cứu này cho thấy những hành vi sai lệch tình dục như đã kể trên luôn diễn ra thường xuyên trên mạng. Điều này rất nguy hại cho trẻ em và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người xem.
Kỳ lạ là những nội dung ghê rợn như vậy rất phổ biến, thậm chí còn được quan tâm hơn, thu hút hơn cả, được xem là chuẩn mực của nội dung tình dục mà các nhà sản xuất hướng đến. Đây có lẽ là một trong những lý do chính khiến cho nội dung tình dục trực tuyến bị ghét bỏ đến vậy. Nhưng để loại bỏ tất cả nội dung như vậy rất khó, vì hầu hết các trang "web đen" đều cho phép tất cả thể loại, không phân biệt nội dung.
Vậy những nội dung lệch lạc này có mối liên hệ gì đến người xem?
Bogaert (2001) phát hiện ra các đặc điểm như: sự thống trị, chủ nghĩa Machiavellianism (các bạn có thể GG để tìm hiểu thêm về chủ nghĩa này), chứng loạn thần, và chứng cuồng dâm có mối tương quan với việc thường xuyên xem nội dung tình dục sai lệch.
Một số còn chỉ ra rằng: sự gia tăng các nội dung tình dục sai lệch có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ phạm tội về sai lệch tình dục. (Court, 1984; Jaffee & Straus, 1987).
Việc xem nội dung sai lệch tình dục có thể đặc biệt gây kích động đối với tội phạm tình dục và những người hứng thú với sai lệch tình dục và thậm chí CÓ THỂ gây kích thích đối với những người khác (người xem vì tò mò), những người này có thể bị thôi thúc phát triển khả năng thực hiện các hành vi đó. (Lohr, Adams, & Davis, 1997).
Vì vậy, không thể phủ định sự ảnh hưởng của nội dung sai lệch tình dục với người xem, nhưng có thể hiểu là mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào từng người. Dù gì, đây cũng là những hành vi trái với đạo đức và có thể là trái với pháp luật, không nên cổ súy mà cần nghiêm túc bài trừ.
Thêm phần, việc vô tình hay cố ý truy cập vào những trang "web đen" cũng là điều đáng nói. Nhiều người luôn bị ám ảnh bởi nội dung tình dục trên mạng cho nên họ luôn truy cập và tìm kiếm như một thói quen mặc dù ban đầu lên mạng với mục đích khác. Về động cơ truy cập trang "web người lớn", các nghiên cứu đều cho rằng đa phần là để thỏa mãn nhu cầu tò mò. Do đó, không khó để bắt gặp các quảng cáo có các đường link dẫn vào các "web người lớn" tràn lan ở bất kì trang web nào đó không liên quan trên Internet, để thu hút, kích thích sự tò mò.
Vì vậy, việc ngăn chặn tất cả nội dung tình dục ở Việt Nam trong giai đoạn này là dễ hiểu, nhưng cần có biện pháp quản lý tốt hơn, mang tính thực tế hơn, lâu dài hơn, vừa giữ được giá trị tích cực, vừa loại bỏ được giá trị tiêu cực. Những nội dung tình dục có hại gây ảnh hưởng tiêu cực cần được vạch ra ranh giới rõ ràng, như thế nào là có hại, như thế nào là không, "điểm mặt gọi tên" như một số quốc gia đã làm, để dễ dàng hơn trong việc tuyên truyền phản đối và bài trừ.

II. Nội dung tình dục được dùng với mục đích giáo dục giới tính

Một nghiên cứu của Quinn & Forsyth (“Describing Sexual Behavior in the Era of the Internet: A Typology for Empirical Research”, 2005) trên Internet đã thống kê, có hơn 4,5 triệu trang web có chứa nội dung tình dục, chiếm trên 25% của tổng số công cụ tìm kiếm, 35% tải tài liệu/hình ảnh tình dục và khoảng 75 triệu người truy cập vào những trang web có nội dung tình dục, phần lớn là thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi và có 90% các em từ 8-16 tuổi xem nội dung tình dục trực tuyến tại nhà. Như vậy, nghiên cứu này cho thấy, ở nhiều nước trên thế giới, khả năng tiếp cận thông tin có nội dung tình dục khá dễ dàng và tuổi đời tiếp cận rất sớm.
Tình dục và sức khỏe tình dục là một trong những vấn đề khá nhạy cảm với một số người, không phải lúc nào cũng dễ dàng để chia sẻ với mọi người, không phải ai hay phụ huynh nào cũng đón nhận một cách thoải mái. Vì thế, Internet là một không gian mới, nơi mà có thể trao đổi một cách thoải mái hơn, đồng thời là công cụ tìm kiếm hữu ích những thông tin liên quan đến tình dục và sức khỏe tình dục. Nếu xét trên phương diện những kiến thức về giáo dục giới tính thì có thể hiểu đây là hoạt động mang tính chất giáo dục, tư vấn hoặc thông tin về kiến thức tình dục như: ngừa thai, thay đổi cơ thể, tâm sinh lý, vị trí quan hệ tình dục, các bệnh lây qua đường tình dục, kỹ năng cách thức quan hệ, xử lý sự cố… Nhiều người cho rằng chỉ trẻ em mới cần được giáo dục giới tính, nhưng thực sự không phải vậy, bất kì ai có vấn đề hay thắc mắc xoay quanh tình dục và sức khỏe tình dục đều cần phải tìm hiểu. Vì một số phụ huynh còn mơ hồ, thậm chí có những kiến thức sai lệch thì sao có thể giáo dục giới tính cho con em mình? 
Thay vì nghĩ rằng “con vẫn còn rất nhỏ”, “con chưa đến tuổi học”, cha mẹ cần nghiêm túc xem xét về việc giáo dục giới tính cho con. Một trong những tư tưởng sai lầm nhất trong giáo dục giới tính đó là: "lớn lên trẻ sẽ tự hiểu", "giáo dục giới tính là vẽ đường cho hươu chạy", "đến tuổi dậy thì mới cần giáo dục giới tính"... Buộc trẻ phải tự tìm hiểu để thỏa mãn sự tò mò, bởi sự thôi thúc bởi sự thay đổi qua từng độ tuổi, tâm sinh lý và rất cần lời giải đáp. Khi đó, Internet là một thiên đường thông tin để các em có thể trả lời hết những băn khoăn, những thắc mắc của mình. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nội dung tình dục trở nên quá nhiều, quá thường xuyên, quá dễ dàng, ngay cả với đối tượng chưa đủ 18 tuổi với quá nhiều thông tin không phù hợp, thậm chí có hại, còn có thể là bị cám dỗ vào con đường không lành mạnh, bị quấy rối tình dục...
Vì vậy, người lớn cần hiểu rằng, việc giáo dục giới tính nên được tiến hành từ rất nhỏ, ngay khi trẻ vừa có ý thức (khoảng 3 tuồi) từ những điều đơn giản nhất. "Vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để hươu tự tìm đường mà lạc lối". Người lớn cần cho thấy thái độ cởi mở, chủ động, rằng họ sẽ nghiêm túc lắng nghe những câu hỏi dù kỳ quặc của con trẻ. Một khi tạo được cảm giác tin cậy ở trẻ, cha mẹ sẽ trở thành cố vấn của các con trong việc tìm hiểu các vấn đề ở tuổi đang trưởng thành.
Khi bắt gặp hoặc nghe báo con trẻ đã truy cập vào các "web đen" hoặc những website có nội dung không phù hợp độ tuổi, đầu tiên và trên hết là giữ thái độ bình tĩnh, mà hãy xem đây là cơ hội để mở đầu cho một cuộc trao đổi nghiêm túc về vấn đề này. Cần luôn trong tư thế sẵn sàng cung cấp những thông tin đầy đủ phù hợp với từng độ tuổi, trấn an rằng “con không hề có lỗi khi tò mò về vấn đề này”.
Khuyến nghị, Việt Nam nên có những trang web giáo dục giới tính có nội dung phù hợp với từng độ tuổi, người trên 18 tuổi đã có những kênh thông tin tự phát nhưng rất cần những trang thông tin chính thống dành cho người dưới 18 tuổi. Để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con trẻ tự do tìm hiểu về bản thân cũng như về những vấn đề tình dục mà không phải lo lắng con sẽ bị sa vào những nội dung độc hại.

III. Tán gẫu tình dục trực tuyến

Tán gẫu tình dục trực tuyến - là những hành vi nhắn tin, trao đổi hình ảnh, video, videocall... có chứa nội dung tình dục, hành động kích dục trực tuyến với nhau, để thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân.
Tán gẫu tình dục trực tuyến cũng giống như quan hệ tình dục trực tiếp, sẽ xảy ra khi có sự đồng thuận của tất cả người tham gia (người đủ tuổi quan hệ tình dục), không ai có quyền ép người khác tán gẫu tình dục trực tuyến khi người đó không muốn. Cách thức quan hệ cũng vậy, không ai có quyền bắt ép đối phương thực hiện những hành vi tình dục trực tuyến mà chưa được sự đồng ý của họ.
Nếu tán gẫu tình dục trực tuyến với người dưới 18 tuổi thì vẫn bị cấu thành tội ấu dâm và nếu dụ dỗ, rủ rê, lối kéo, làm phiền bất kì ai đó để tán gẫu tình dục trực tuyến thì vẫn bị cấu thành tội quấy rối tình dục.
Theo luật sư Ngô Quang Thắng, Công ty luật TNHH Davilaw cho biết tuỳ theo tính chất, mức độ, hành vi quấy rồi tính dục qua mạng có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Về xử phạt hành chính, căn cứ điểm g khoản 3 Điều 102 nghị định 15/CP ngày 3/2/2020 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.
Ngoài ra, hành vi quấy rối, làm phiền người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc vu khống người khác (Điều 156 BLHS).
(Theo Báo Công an nhân dân)
Nhiều người hiện nay dựa vào hình thức tán gẫu tình dục trực tuyến này để kiếm tiền. Họ được trả tiền thông qua chuyển khoản, nạp tiền điện thoại... để gửi hình ảnh, video, clip... của bản thân hoặc của ai đó, cũng có thể là những cuộc gọi thoại, video call tâm sự, chat sex... Ở một hình thái khác là các màn live stream khỏa thân, khiêu dâm, ăn mặc mát mẻ... trên các trang mạng xã hội. Dĩ nhiên là để có thể theo dõi trực tiếp, mắt thấy tai nghe thì các follower cần phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ hay các món đồ giá trị khi được chủ tài khoản yêu cầu. Ngoài ra, một số “nhà sản xuất tự phát” còn yêu cầu trả phí cước theo tháng nếu muốn xem nội dung được đăng tải trên tài khoản của họ.
Theo quy đinh của pháp luật hiện tại, không gọi hành động kiếm tiền trên là mại dâm nhưng có thể cấu thành tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nếu phạm phải:
Điều 326 Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy - Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
b) Sách in, báo in có số lượng từ 50 đơn vị đến 100 đơn vị;
c) Ảnh bản giấy có số lượng từ 100 ảnh đến 200 ảnh;
d) Phổ biến cho 10 người đến 20 người;
đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Có tổ chức;
b) Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 05 gigabyte (GB) đến dưới 10 gigabyte (GB);
c) Sách in, báo in có số lượng từ 51 đơn vị đến 100 đơn vị;
d) Ảnh bản giấy có số lượng từ 201 ảnh đến 500 ảnh;
đ) Phổ biến cho 21 người đến 100 người;
e) Đối với người dưới 18 tuổi;
g) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dữ liệu được số hóa có dung lượng 10 gigabyte (GB) trở lên;
b) Sách in, báo in có số lượng 101 đơn vị trở lên;
c) Ảnh bản giấy có số lượng 501 ảnh trở lên;
d) Phổ biến cho 101 người trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Nhưng trong bối cảnh yêu xa, hoặc những ngày giãn cách bởi đại dịch Covid-19, rất nhiều cặp đôi yêu nhau phải dùng đến phương pháp tán gẫu tình dục trực tuyến này như một cách "yêu từ xa", để chuyện tình yêu và tình dục không bị “nhạt”. Ngoài ra, đây cũng có thể xem là một hình thức quan hệ tình một đêm từ xa, một trải nghiệm mới trong quan hệ tình dục an toàn với các bệnh lây qua đường tình dục.
Như vậy, hành vi tán gẫu tình dục trực tuyến với vợ/chồng người yêu, bạn tình... là hành vi làm ra văn hóa phẩm đồi trụy. Tuy nhiên, hành vi của này không nhằm phổ biến cho nhiều người, không có số lượng lớn, không có tính chất và mục đích nhằm truyền bá nên không cấu thành tội phạm (không thỏa mãn dấu hiệu mục đích của tội phạm). Do đó, đây không phải hành vi phạm tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ theo Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Vì vậy, việc tán gẫu tình dục trực tuyến là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, vẫn có quyền thực hiện, không ai có quyền xâm phạm!

VI. Nội dung tình dục riêng tư bị phát tán

Chuyện anh A, cô B, chị C, nhóc D, bé E bị lộ nội dung nhạy cảm không còn xa lạ gì, từ lớn lẫn nhỏ tuổi, trên 18 tuổi dưới 18 đủ cả. Nào là quay lén tống tiền, từ camera an ninh lọt ra ngoài, trả thù hậu chia tay, bị hack điện thoại, hack tài khoản, bị lấy trộm, bị lộ sau khi cho mượn điện thoại, sau khi sửa máy tính, sau khi bị mất cắp… Vô vàn những lý do để chuyện cá nhân riêng tư của nhiều người bị rò rỉ rồi tràn lan trên mạng.
Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: Đời sống tình dục thế nào là quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nếu ai có lối sống càng thoáng thì càng phải đi kèm kỹ năng tự bảo vệ mình. Rất nhiều vụ uy hiếp bằng clip, ảnh nhạy cảm gây chấn động, thế nhưng nhiều bạn vẫn cứ "vô tư" để đối phương lợi dụng. Khám phá thì rất hăng hái, tự bảo vệ mình thì rất gà mờ, đó là thực trạng của một số bạn bây giờ.
Đúng vậy, tuy biết đây là chuyện riêng tư cá nhân, không ai có quyền xâm phạm nhưng không thể không tránh khỏi hiểm họa đến bất ngờ. Nếu không thể chịu được hậu quả, tốt nhất là không làm gì thì sẽ không có rắc rối. Nói không với tán gẫu tình dục trực tuyến và nói không với việc quay chụp hình ảnh, video clip nhạy cảm. Còn nếu đã quyết định làm bất cứ điều gì, hãy sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề bất cứ lúc nào.

Đối với nạn nhân bị phát tán nội dung riêng tư:

Đầu tiên là lấy lại tinh thần. Có thể bạn có lỗi vì đã sơ hở, không cẩn thận, quá tin người... hoặc cũng không hẳn là lỗi của bạn, vi đây là đời sống riêng tư của bạn, lỗi lớn nhất vẫn là ở kẻ phát tán, đó mới là người đáng phải bị lên án. Đừng quá tổn thương vì lời lẽ mù quáng của người khác trên mạng, họ không phải là người quan trọng trong đời bạn.
Thứ hai, hãy tâm sự với người mà bạn tin tưởng để vơi bớt cảm xúc lo âu, để có một "điểm tựa tinh thần" trước sóng gió. Hãy thú nhận với gia đình (rồi cố gắng nghe mắng vài tiếng) rồi cùng gia đình kéo qua nhà thủ phạm (nếu biết nhà) để yêu cầu xóa liền và lập tức.
Thứ ba, nếu không biết nhà hoặc nghiêm trọng, nên trình báo với cơ quan chức năng.
Thứ tư, nhờ người thân, bạn bè cùng report (báo vi phạm) với Facebook, Youtube. Các mạng xã hội chính thống đều có chính sách xóa bỏ các video clip và hình nhạy cảm rất nhanh chóng.
Cuối cùng, chọn cách đối mặt, chứ không phải chối bỏ hay sợ hãi. Tội phạm có thể bị xử lý nhưng việc thu hồi toàn bộ hình ảnh, clip nhạy cảm gần như không thể. Những gì không thể thay đổi, xin hãy tự hào. Đây sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời, bạn có thể vượt qua nó, cũng như bao người khác cũng đã mạnh mẽ vượt qua. Mọi suy nghĩ và hành động tiêu cực đều là ngu ngốc. Ai đó từng nói: “Cuộc đời là một quyển sách hay, đừng chỉ vì một kẻ qua đường vô tâm làm một trang vấy bẩn mà phải vứt luôn cả quyển! Đời còn dài, nhiều trang sách còn chưa được viết. Hãy viết sao cho những trang còn lại thật hay!”

Đối với người phát tán đời sống riêng tư cá nhân của người khác:

Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết:
Về xử lý hành chính, nếu hành vi phát tán clip ‘nóng’, nhạy cảm nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác thì người đăng tải clip có thể bị xử phạt hành chính.
Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP, việc đăng tải clip nhạy cảm lên mạng xã hội có nội dung trái đạo đức, thuần phong mĩ tục của dân tộc thì bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.
Điều 66 Nghị định này quy định, phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung cờ bạc, lô đề hoặc phục vụ chơi cờ bạc, lô đề; dâm ô đồi trụy, mê tín dị đoan, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Cũng tại Nghị định 174/2013/NĐ-CP, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.
Trường hợp đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng vi phạm có thể bị truy cứu về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288 BLHS 2015) với mức hình phạt cao nhất lên tới 7 năm tù.
Ngoài ra, nếu hành vi phát tán ảnh nhạy cảm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì người phát tán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác (Điều 155 BLHS 2015) với mức hình phạt cao nhất lên tới 5 năm tù.
Nếu hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, cá nhân thực hiện có thể bị xử lý về tội danh này theo Điều 326 BLHS 2015. Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp quy định thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
(Theo báo An ninh thủ đô)
“Văn hóa xin link” của cư dân mạng cũng là một vấn đề đáng bàn. Việc tò mò, xăm soi, bàn tán về đời sống riêng tư chưa công khai của người khác khi có cơ hội thì rất đáng lên án. Không thiếu những nội dung tình dục được chính "người trong cuộc" công khai, được phát hành rộng rãi nhưng lại chăm chăm vào nội dung riêng tư chưa công khai của người khác, thể hiện bản thân “đói khát” nội dung tình dục.
Vì vậy, mỗi công dân tham gia vào Internet, cần thể hiện văn hóa, tôn trọng đối với đời sống cá nhân riêng tư của người khác, không tò mò, truyền đưa, đánh giá, xúc phạm nếu có được thông tin bí mật cá nhân của bất kì ai.

V. Nghiện nội dung tình dục trực tuyến

Nghiện tình dục được dùng để mô tả người có cường độ tình dục cao bất thường hoặc có ham muốn tình dục thái quá không thể kiểm soát nổi, đến mức trở thành một dạng bệnh lý (Hypersexuality). Ám ảnh tình dục có xu hướng thống trị suy nghĩ của những người nghiện tình dục, khiến họ khó tập trung làm việc hoặc tham gia vào các mối quan hệ cá nhân lành mạnh. (Nguyễn Lan Hải,  “Nghiện tình dục”. Hội thảo phòng chống nghiện ngập, ngày 7/4/2010 của Ủy ban Bảo vệ xã hội-Caritas Việt Nam, 2010).
Như vậy, việc bị ám ảnh bởi những hình ảnh gợi dục trên Internet có thể dẫn đến nghiện sex trên Internet và sẽ làm giảm ham muốn trong quan hệ tình dục thật, thậm chí thờ ơ và không thỏa mãn. Ở Mỹ, có hơn 8% người sử dụng internet có dấu hiệu nghiện tình dục trực tuyến, có 32% trong số đó cho rằng họ gặp trở ngại do tình trạng nghiện tình dục trực tuyến mang lại (dẫn theo Lê Minh Công 2013).
Những người nghiện nội dung tình dục trực tuyến thường có hành vi thủ dâm và quan hệ tình dục nhiều hơn so với người bình thường, có thể là quá độ. Việc thủ dâm và quan hệ tình dục quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người càng ít các mối liên kết xã hội, liên kết "lỏng lẻo" càng dễ là nạn nhân của chứng nghiện này.

1. Cai nghiện nội dung tình dục trực tuyến

Trước hết cần xác định, ai là người nghiện nội dung tình dục trực tuyến? Theo Kleponis, phụ tá giám đốc của Comprehensive Counseling Services, người thường tiếp xúc với văn hóa tình dục không nhất thiết là người nghiện các sản phẩm đó. Cần đặt thêm cho họ các câu hỏi này: bạn có bị lôi cuốn vào đó hay không, bạn có hay nghĩ nhiều tới nó hay không? Bạn có trông chờ mau chóng về nhà để được vào mạng, coi các sản phẩm có nội dung tình dục cho thỏa thích không? Bạn có mong nó sẽ giải quyết các căng thẳng của bạn phát sinh do sự cô đơn, cảm thức bất ổn phái tính hay do áp lực công việc hay không? Bạn có thấy thật khó khăn khi phải vắng một thời gian mà không được xem các sản phẩm khiêu dâm hay không? Nếu các câu trả lời là “có”, thì hầu như là bạn đã nghiện văn hóa tình dục rồi!
Tiến trình chữa lành phải bắt đầu bằng việc nhìn nhận mình có vấn đề đối với nội dung tình dục trực tuyến, rồi cố gắng tìm hiểu mình cũng như các nguyên nhân tạo ra tình trạng nghiện. Để được chữa lành, nạn nhân không thể hành động một mình được.

2. Phương thức ba điểm để “cai” nghiện như sau:

1. Sự thức tỉnh của bản thân;
2. Tìm người giúp đỡ, hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc tư vấn từ những người có chuyên môn. Giữ thái độ tin tưởng - chia sẻ - sự thật, với người mà bạn cho rằng sẽ giúp được mình. Kết bạn mới nếu cần. Tóm lại là cần xây dựng các liên kết xã hội chặt chẽ và trò chuyện nhiều hơn;
3. Cuối cùng là chấp nhận thay đổi để có lối sống lành mạnh. Tìm ra những giải pháp thích hợp: giảm vào Internet khi không thật sự cần thiết, tham gia các hoạt động thể lực, ngoài trời... Để quay về trạng thái CÂN BẰNG trong suy nghĩ cũng như tình dục.

3. Ý thức để không bị nghiện tình dục, hay bị ảnh hưởng bởi nội dung tình dục

Ở thế chủ động: Tò mò là bản tính hầu như ai cũng có. Tò mò có tốt có xấu. Nhưng đừng đổ lỗi cho bất kì ai về sự tò mò của ta. Không ai có quyền ép ta tò mò, càng không ai có quyền ép ta phải xem cái này, nghĩ về cái kia, cảm thấy hứng thú với cái nọ, hay ép thủ dâm, quan hệ tình dục hoặc thậm chí là nghiện tình dục. Chỉ có ta mới có quyền cho phép ta làm điều đó.
Ở thế bị động: Nội dung tình dục và những nội dung nóng bỏng, gợi cảm luôn tồn tại ở nơi nào đó mà nó được phép, dù ta có muốn hay không. Ta không thể bắt nó biến mất được, thay vào đó ta cần có một tâm thế thoải mái để chiêm ngưỡng, thưởng thức và cũng có thể là phớt lờ, không quan tâm. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng để không bị sa đà, chìm đắm.
Con người - gồm phần con và phần người. Phần con là những gì thuộc về bản năng, còn phần người là những gì thuộc về ý thức. Hãy để ý thức chiến thắng phần bản năng trong ta. Một tấm hình, một video gợi cảm, một anh chàng nóng bỏng… không phải là mấu chốt quan trọng trong việc quyết định ý thức.