BẠN NGHĨ MÌNH CHẲNG CÓ TÀI NĂNG? NHÌN LẠI MÔI TRƯỜNG TRƯỚC ĐÃ!!!
Bạn tự ti về bản thân mà nỗ lực hoài chẳng khá hơn, chẳng được công nhận? Có lẽ, bạn đã chọn sai môi trường!
Bạn cố gắng rất nhiều, phấn đấu hết mức và nỗ lực không quản ngày đêm để thể hiện bản thân, mong đợi được công nhận. Đổi lại, bạn chỉ nhận lại sự hụt hẫng, chán chường và mệt mỏi khôn nguôi vì kết quả cứ bình bình, chẳng tốt cũng chẳng tệ. Không chỉ vậy, bạn còn bị dày vò bởi cảm giác hụt hẫng, trống rỗng, hoang mang về con đường mình chọn lựa?
Một trong những nguyên do cho tình trạng trên, mà người trẻ thường không nhận ra, là bạn đang “đầu tư” tuổi trẻ vào một môi trường không phù hợp với mình. Giống như bạn được sinh ra để làm chiến lược gia, quân sư thao lược cả cuộc chiến mà cứ thích đâm đầu ra tiền tuyến cho bị vùi dập tơi bời.
Lúc mới bước chân đi làm, mình vẫn sống trong suy nghĩ con người là bình đẳng, việc người khác làm được thì mình cũng làm được, cứ học, mày mò, kiên trì tiếp thu rồi cũng làm tốt. Điều này không sai, nhưng đó là dành cho công việc không tốn quá nhiều công sức và tư duy. Nhưng khi bạn đã xác định một hướng đi lâu dài cho sự nghiệp, chọn đúng môi trường, đúng cuộc chơi hay thị trường để đầu tư nguồn vốn là chính bản thân có ảnh hưởng rất lớn về khả năng phát triển cũng như kết quả tạo ra.
Hình dung đơn giản, bạn vốn là một người hướng nội nhưng muốn đu theo chúng bạn nên chọn làm công việc kinh doanh. Bạn học theo các lời khuyên phổ biến như phải networking, kết nối với càng nhiều người càng tốt, thể hiện sự xa hoa, nhiệt tình và tự tin của bản thân. Dù rằng, bạn có được dăm ba mối quan hệ gọi là có ích cho sự nghiệp qua các cuộc trò chuyện đúng công thức. Nhưng đổi lại bạn bị hao mòn về tinh thần, khi không được là chính mình.
Hay bạn say mê với công việc viết lách, thỏa sức sáng tạo với trí tưởng tượng cùng con chữ nhưng cứ đâm đầu vào công việc kế toán theo đúng tấm bằng đại học khiến bản thân bị giam cầm trong sự lặp lại, chi tiết và rập khuôn. Dù rằng rất chăm chỉ, trách nhiệm cùng tinh thần cầu tiến, bạn cảm thấy mình cứ dần thụt lùi, yếu kém so với đồng nghiệp rồi ngày một mất niềm tin vào chính mình.
Hoặc bạn là một người thích giao tiếp, kết nối và năng động trong cuộc sống nhưng dòng đời xô đẩy vào công việc IT cứ cắm mặt 8 tiếng nhìn màn hình, "trò chuyện" với các dòng lệnh làm cơ thể kiệt quệ sau mỗi khi tan ca mà chẳng biết cuộc đời trôi dạt về đâu.
Chỉ vì, bạn đã lựa chọn một môi trường không dành cho mình. Như con chim bị cám dỗ khi thấy con khỉ leo cây nên muốn làm theo mà quên đi mất giá trị của đôi cánh, của riêng mình, từ khi sinh ra.
Bởi lẽ, chọn lựa môi trường cũng đồng nghĩa bạn đã lựa chọn hệ quy chiếu đặc thù của môi trường đó. Khi đó, bạn phải chấp nhận mình sẽ bị nhìn nhận, phán xét và "định giá" theo các thang đo có sẵn. Đa phần chúng ta chưa đủ giỏi và tầm ảnh hưởng để thiết lập lại hệ quy chiếu. Dù vậy, chúng ta vẫn có quyền lựa chọn hành động để TẬN DỤNG thay vì bị NHẤN CHÌM bởi môi trường.
Mình hiểu không phải ai trong chúng ta cũng có cơ hội được làm đúng môi trường mình thích ngay từ đầu. Khi nhận ra lựa chọn của mình không như ý, sẽ có những bạn mang sự vĩ cuồng và ngạo mạn để đòi hỏi môi trường phải theo ý mình. Nhưng lại không chấp nhận sự thật là bản thân còn quá nhỏ bé để tạo ra sự thay đổi rồi chán nản và rời đi để tìm một bến bờ mới.
Cũng có những bạn sẵn lòng bỏ qua tiếng nói bên trong và hòa mình vào môi trường, hy sinh cái riêng, cái độc nhất để hòa lẫn vào đám đông mà tồn tại.
Nhưng cũng có những con người hiểu rõ, muốn biết bay cần phải tập đập cánh. Như một con thú đến một môi trường sống mới, mình chưa vững vàng thì phải cúi mình để học hỏi những người đi trước. Để rồi, khi cánh đã cứng, bản lĩnh đã rèn, họ quay lại những tiếng nói bên trong, những niềm tin thôi thúc để dựng xây và kiến tạo môi trường, tạo ảnh hưởng ngược lại cho tập thể theo đúng niềm tin của bản thân. Khi đó, môi trường trở thành trợ lực giúp những cá nhân đó trưởng thành về nội lực cùng một sự thông tuệ hơn về chính con người mình.
Vậy nên, khi bước vào một môi trường mới, bạn có thể TỪ BỎ, HÒA MÌNH hoặc THAY ĐỔI. Độ khó và thời gian cần đầu tư cũng được xếp theo thứ tự trên. Bạn luôn có quyền lựa chọn.
Dẫu biết mọi trải nghiệm sâu sắc đều có giá trị nhưng thời gian là hữu hạn, bạn không thể cứ đâm đầu vào mọi môi trường mà cần tìm đến nơi phù hợp nhất để tối ưu hóa tiềm năng của mình. Muốn vậy, PHẢI HIỂU MÌNH. Mà muốn hiểu mình, phải trải nghiệm, lắng nghe và giữ vững niềm tin vào giá trị bên trong, của chính mình. Không ngừng mày mò để nhìn rõ xu hướng tính cách, năng lực và đặc thù ưu, khuyết của riêng mình đã được khắc ghi sẵn trong linh hồn từ lúc sinh ra.
Một hình mẫu thường thấy là những người hướng nội thường dè dặt và chấp nhận hy sinh để hài lòng số đông. Nếu cứ mải miết đi theo quy chuẩn xã hội mà làm ngơ tiếng gọi thống thiết từ bên trong, có thể bạn vẫn ít nhiều có được sự công nhận khi nỗ lực chuyển mình theo những gán ghép từ bên ngoài. Nhưng đâu đó bên trong, bạn vẫn mang niềm tin của một người vô năng, ít điểm mạnh, một sự tự ti sâu thẳm về chính bản thân mình. Cũng như Đen Vâu không dám sống đến tận cùng niềm đam mê rap để sống trọn đời của một anh công nhân môi trường. Nhìn khác đi, sự im lặng, bình thản và dịu dàng của bạn lại ẩn chứa hạt mầm của sự lắng nghe, thấu hiểu để nhiều người sẵn lòng tìm đến, ngồi xuống và san sẻ những bế tắc đang dày vò cuộc đời họ. Chỉ cần lặng im và lắng nghe, bạn đã làm được rất nhiều, cho cuộc đời.
Vậy nên, giỏi giang hay yếu kém, tài năng hay vô năng chịu ảnh hưởng phần lớn từ mảnh đất bạn chọn để gieo hạt mầm tài năng có sẵn trong con người mình. Với trải nghiệm của một người hướng nội từng tự ti về bản thân đã và đang nỗ lực phát huy những lợi thế cạnh tranh khác biệt, mình mong bạn đủ dũng cảm để chấp nhận và cho những ưu thế riêng biệt của riêng mình một cơ hội vươn mình. Hành trình đi ngược vào bên trong để tìm kiếm hạt giống và nỗ lực ươm mầm, chăm sóc để cho ra quả ngọt đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian cùng tâm trí. Nhưng đổi lại, bạn nắm trong tay cơ hội để khẳng định chính mình, cất lên tiếng nói như một cá thể độc lập và tô vẽ nên cuộc đời, theo ý mình.

Nguồn: Reddit