BẠN NÊN HỌC MÔN VÕ NÀO ĐỂ TỰ VỆ?
Nếu bạn là một học sinh bị bắt nạt, một người có tính chất công việc nguy hiểm khi phải về khuya,... và bạn đang tìm cho mình một môn võ để học phục vụ cho mục đích tự vệ. Mình xin phép gửi đến bạn vài lời khuyên mình nghĩ là sẽ giúp được cho bạn!
1. Những điều cần lưu ý
- Mình không phải một võ sư hay một võ sĩ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hay gì cả, nhưng mình khá tự tin rằng kiến thức của mình vừa đủ để giúp ích cho mọi người.
- Nếu bạn gặp một kẻ cướp có hung khí hay một mình bạn đối đầu với 3 thằng bắt nạt đổ lên: Bạn nên co giò chạy, vì chẳng võ nào tay không chống được dao hay là 1 vs 3,4 đâu.
- Võ thuật chỉ giúp bạn có lợi thế hơn trong những tình huống cần thiết đến bạo lực, không giúp bạn 100% thắng đâu, thực sự đấy.
- Hãy làm những điều đúng với luân thường đạo lý với môn võ của mình! Peace.
2. Tự học võ được không
Được chứ, sao lại không nhỉ. Thế nhưng tự học võ rất lâu tiến bộ, bạn có thể sẽ làm sai trong kỹ thuật mà không ai sửa cho, sau này sẽ thành thói quen khó bỏ, gây nên chấn thương. Và quan trọng nhất là bạn ít được cọ xát để nâng cao thực chiến. Mình sẽ khuyên bạn đến một cái gym có dạy võ, nhưng hãy nói cho người trainer của bạn rằng bạn tập để tự vệ chứ không phải giảm cân thì người ta sẽ đưa cho bạn những bài tập và lời chỉnh sửa thiết thực cho thực chiến hơn nhiều. Nếu tốt hơn nữa thì hãy đến những lò võ. Điển hình ở Hà Nội là Hadong Fighter Union, Vietnam Top Team,..., Sài Gòn thì có Saigon Sports Club, Dog Brothers Vietnam,...
Có một sự thật là học võ ở các lò thì rẻ hơn ở gym nhiều
3. Những điều bạn cần trong một trận streetfight?
Như các bạn đã biết hoặc không =))), streetfight (đấm nhau ngoài phố) có 2 tình huống chính:
- Thứ nhất là đánh đứng (striking), đây là tình huống cả 2 đều đang đứng hoặc đối phương của bạn đang nằm còn bạn đứng (thật ra nó nằm rồi thì bạn nên hammer fist mấy cái vào mặt r bỏ thôi chứ sút nó cái vào đầu cẩn thận nó làm sao thì tù ốm). Chủ yếu là đấm đá gối chỏ hoặc thậm chí là cả headbutt (đập đầu mình vào đầu nó, mình không khuyến khích đòn này đâu nma thật ra khá hiệu quả nhưng cũng nguy hiểm) =))))))))
- Thứ 2 là đánh nằm (grappling, wrestling), đây là tình huống cả 2 đã ngã xuống đất hoặc bạn là người đang nằm. Bạn cần phải vật nó xuống và nếu nó đang đứng bạn nằm thì bạn cần biết cách phòng thủ và kéo nó xuống thế mình có lợi hoặc khi cả 2 đã vật nhau xuống theo bản năng thì biết cách chiếm tư thế có lợi và tấn công khi cả 2 cùng đã ngã xuống. Bạn sẽ biết khóa, siết cổ, bẻ tay, bẻ chân, biết triển khai các cách thoát từ vị trí có lợi và triển khai đòn thế.
4. Vậy môn võ nào phù hợp?
- Về mặt đánh đứng, môn võ mình nghĩ phù hợp nhất cho một trận streetfight là MMA (Mixed Martials Art - Võ tổng hợp), ở đây các bạn sẽ được học cả đánh đứng và đánh nằm một cách toàn diện nhất, muốn biết có mma trong người như nào thì bạn có thể search UFC, One Championship của nước ngoài hoặc Lion Championship của Việt Nam để xem. Bạn sẽ thấy các võ sĩ thường có một môn đánh đứng tủ của mình như Muay Thái, Tán Thủ (Wushu), Karate, Kudo rồi thêm thắt, chỉnh sửa để phù hợp hơn với luật, chiến thuật của các giải MMA để đạt được các kỹ thuật mang tính thực chiến nhất. Có một vài môn võ có cả nội dung đánh tổng hợp giống MMA nhưng họ phần lớn sẽ rất ít nơi dạy các nội dung tổng hợp, ví dụ như Brazillian Jiujitsu có nội dung Full Contact như MMA nhưng ở VN đa số các lò chỉ dạy Jiujitsu Newaza nghĩa là chỉ vật khóa siết thôi. Kudo là một môn võ bao gồm như MMA và bạn còn được dạy headbutt (đập đầu vào đối phương) nữa nma thực sự là khi thi đấu môn này được đội mũ bảo hộ to vkl nên là thực chiến cũng hơi nguy hiểm. Với cả theo mình mấy môn như này được học cả 2 nhưng mà mỗi môn không được sâu về từng mảng lắm, các thầy hay chỉ dạy các đòn hay sử dụng nếu thời gian bạn tập ít và không thi đấu, mà bạn cũng biết là đánh nhau thật thì toàn những tình huống đ đoán trc đc mà, thi đấu b còn biết style thi đấu của đối thủ để dự trước các tình huống, còn có cả các hlv nhắc bài nếu b thi đấu nữa, streetfight thì ko. Với mình thì b nên bỏ thời gian để đi tập mỗi mảng 1 môn.
Dưới đây là video review Kudo - Môn võ được cho là rất sát với MMA và độ thực chiến rất cao
- Về đánh đứng thì chắc Muay Thái là môn mình thấy ổn nhất vì độ phổ biến và độ hiệu quả của nó. Muay được dùng cả 8 chi (đấm, đá, gối, chỏ), có cả những đòn quật ngã. Bạn sẽ là người cực kỳ hợp tập Muay nếu bạn có khả năng căn thời gian (timing) và có cơ bắp hoặc sức khỏe căng vl để phang mấy quả vào đùi, mạn sườn đối phương hoặc chỏ bụp bụp rách cả mặt đối phương =))). Nếu bạn mạnh về đôi tay và muốn cả tốc độ và lực đánh, di chuyển thì có thể chọn boxing, điểm yếu chỉ là đ được đá =)))) Có những môn có khả năng tương tự Muay như Tán Thủ đối kháng (Wushu Sanda), đòn tống ngang của Tán Thủ thì đcm ám ảnh lun, nhưng mà khá ít nơi dạy Wushu và Wushu thì ko được chỏ gối. Nếu bạn là một bạn nữ hoặc một người có tốc độ, người nhỏ thì có thể thử Karate chiến đấu (Karate hệ Kyokushin), vốn dĩ mình phải nói rõ là Kyokushin vì 4 hệ phái sớm nhất của Karate và có thể là lớn nhất thì đến 3 môn nội dung thi đấu là dạng đã thể thao hóa nên bị hạn chế về vị trí được đánh, không được đánh full lực và tập quyền khá nhiều. Các đòn của Karate nói chung và Kyokushin nói riêng thì cực kỳ nhanh và linh hoạt, đa dạng. Kyokushin Karate thì được đánh full lực chỉ là không được đấm vào mặt thôi, còn đâu là đấm vào ngực và đá vào đầu thùm thụp nghe khiếp lắm. Có một ông Nhật Bổn có nền tảng Karate từng đánh MMA chuyên nghiệp đấy là Kohei “Momotaro” Kodera, thậm chí là Conor McGregor (Một tay đấm vĩ đại và không ai là không biết nếu quan tâm MMA) có những người nói là đánh có pha style Karate. Nếu bạn đang quan tâm đến Võ Cổ Truyền thì hmmm, phần lớn những người đánh ko chuyên, đánh các giải phong trào VCT thi đấu toàn bơi sải (Tay đấm kiểu quạt theo bản năng giống bơi sải) và tập quyền, binh khí hơi nhiều, một tg còn bị cấm gối chỏ.
Trong thời gian bài viết này đã được đăng tải, mình được biết thêm về Lethwei - một môn võ đến từ Myanmar, môn này khá giống Muay Thái nhưng mà thi đấu thì không đeo găng mà chỉ quấn băng vào tay, và các võ sĩ được headbutt mà hoàn toàn không đội mũ. Môn này thực chiến cực kỳ cao, cực kỳ máu chó nhưng đổi lại là khá nguy hiểm khi áp dụng headbutt vào thực chiến, còn nếu không có headbutt thì cũng khá giống Muay. Mình cực kỳ không khuyến khích headbutt khi đầu trần nên mình nghĩ Muay Thái là đủ rồi, Lethwei quá khắc nghiệt.
Note: Mình khuyên các bạn đừng nên chọn Taekwondo dù môn này phổ biến là vì môn này chỉ đá và mang tính biểu diễn thể thao rất nhiều. Mình nhớ có lan truyền một lời đùa là ở trong Trung Tâm TDTT thì nên rén là bọn Muay Thái với Boxing, còn bọn Taekwondo thì kphai ngại, nó chỉ là một lời đùa truyền miệng nhưng mà cũng phần nào phản ánh độ thực chiến của môn võ này. Mình không có ý hạ thấp Taek nma chắc ai tập Taek sẽ hiểu độ thực chiến nó đến đâu.
- Về mảng đánh sàn, phần lớn các võ sĩ MMA chọn Brazillian Jiu Jitsu hoặc một vài võ sĩ đặc biệt lại trọn những môn võ khác như Khabib (Gốc Nga nên ông này học Sambo - Một môn võ có cả nội dung đánh tổng hợp và cũng rất mạnh về khoản đánh sàn). Nhưng ở VN thì phổ biến nhất là Brazillian JiuJitsu, bạn sẽ được học quật ngã từ vị trí bạn nằm hoặc cả 2 nằm, thậm chí có cả những đòn triển khai khóa siết ngay khi cả 2 đang đứng, chiếm thế có lợi như ngồi trên người đối thủ, đầu gối lên bụng, ngực đối thủ, biết cách tạo áp lực và khóa, siết. Môn này một khi đã triển khai đòn mà không fail và không nhường thì một là ngất hai là gãy một trong một đống xương hoặc hỏng một trong một đống khớp (đây cũng là điều bạn nên lưu ý để tránh dính dáng đến pháp luật). Jiujitsu có nội dung No Gi nghĩa là mặc quần áo bó sát chứ không mặc võ phục rất hợp áp dụng vào thực chiến. Các môn võ khác như Wrestling lại chỉ có quật ngã chứ ít phổ biển khóa siết. Judo cũng là ý hay nhưng môn này nội dung khoá siết kém phổ biến hơn. Điểm yếu của BJJ là bạn không được đấm đá nên b không được tập đấm đối thủ khi cả 2 đang nằm.
- Chung quy lại khi đã tập thành thục 2 kỹ năng đánh đứng và địa chiến, bạn nên tập thêm MMA để dung hợp 2 môn mà bạn đã tập để có được những kỹ thuật chuẩn nhất cho một trận streetfight và tự vệ.
4. Vậy tập ở đâu là tốt nhất?
- Điển hình ở Hà Nội là Hadong Fighter Union, Vietnam Top Team,..., Sài Gòn thì có Saigon Sports Club, Dog Brothers Vietnam,... .Các bạn có thể tự tìm hiểu thêm để có lò phù hợp về giá cả, địa điểm và nhiều vấn đề khác cho mình nhé.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Mong là mình vừa làm gì đó để có thể giúp ích cho các bạn! Các bạn có thắc mắc gì có thể đặt câu hỏi nếu được mình sẽ giải đáp trong phạm vi hiểu biết của mình nhé. Một lần nữa cảm ơn các bạn!
Thể thao
/the-thao