Khi tham dự các sự kiện và buổi hội thảo, ngoài việc có thêm kiến thức về lĩnh vực được thảo luận, ta thường mong muốn nhận được nhiều giá trị và có ý nghĩa hơn nữa. Đặc biệt đối với các tổ chức, doanh nghiệp thì việc gặp gỡ và nói chuyện với các đối tác chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ. Vậy chúng ta nên làm để tối ưu hóa những cơ hội này?

Trong video này, Catherine Young – người đã có trên 20 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến phát triển doanh nghiệp – đã chỉ ra 3 YẾU TỐ quan trọng và cần thiết khi tham gia các sự kiện: NETWORKING – BUSINESS PITCH – SOCIAL.

1. NETWORKING

Thực sự mình cũng không thích dùng từ “networking” lắm, nhưng có thể hiểu rằng xung quanh chúng ta đều là những “network”, tuy nhiên sự tương tác là hoàn toàn khác nhau. Chúng ta có thể bắt chuyện để tìm hiểu thêm về những người bên cạnh mình, và chắc chắn họ sẽ mang lại cho bạn những điều mới mẻ và thú vị, hoặc ít nhất là bạn sẽ biết người đó quan tâm đến điều gì. Nhưng như vậy chẳng phải sẽ khá mất thời gian khi của bạn lại đang muốn tìm kiếm đối tác phù hợp? Trong trường hợp này, nếu bạn đi cùng đồng nghiệp, hoặc những người bạn đã quen, hãy giới thiệu họ với những người còn lại. Ví dụ như bạn là một người khá hướng nội, không thích bắt chuyện với người lạ trước, thì đồng nghiệp sẽ giới thiệu bạn với người khác, với khả năng cao là họ là những người cùng ngành nghề, và là người bạn đang tìm kiếm. Khi đồng nghiệp giới thiệu bạn với người quen, bạn cũng hãy giới thiệu họ với bạn bè của mình để tạo một network hiệu quả. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này sẽ cực kì hữu ích nếu bạn biết cách phát triển nó. VÀ bạn có thể ghi nhớ một điều rằng “CONNECT FOR REASON” sẽ mang lại cho bạn và doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn.

- BEING PROFESSIONAL
- BUSINESS CARDS AND FOLLOW UP EMAIL, LINKEDIN

2. BUSINESS PITCH

Bạn sẽ để lại ấn tượng nào trong suy nghĩ của đối tác? Tất cả có thể chỉ diễn ra trong vòng 60 giây đầu tiên gặp gỡ. Họ có thể sẽ đánh giá doanh nghiệp của bạn thông qua câu chuyện của bạn. Vì thế hãy thể hiện sự chân thành và tự tin của mình thay vì nói quá nhiều về những thứ bề nổi, thông tin không cần thiết. Hãy cho đối tác một lý do để tin tưởng bạn. Hãy là chính mình. Tương tự, bạn sẽ biết được cách PITCH doanh nghiệp của mình đối với từng đối tác cụ thể. Và đừng quên kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách mở ra cơ hội cho những cuộc thảo luận tiếp sau đó. Để lại contact như email là một cách phổ biến, và Catherine Young cũng đã chia sẻ cách cô ấy sử dụng nó ra sao trong video, bạn nên nghe trực tiếp thì sẽ hiểu rõ ràng hơn.

ME, MYSELF AND MY BUSINESS

3. SOCIAL MEDIA

Sử dụng mạng xã hội như thế nào cũng là một điều vô cùng quan trọng, và được thể hiện TRƯỚC – TRONG – SAU khi diễn ra sự kiện. Ví dụ về TWITTER, trước khi tham gia sự kiện, bạn có thể dùng những hashtag để mọi người có thể thấy bạn dễ hơn khi thấy dòng trạng thái hay tweet với một hashtag kèm theo. Nhưng để gây ấn tượng với các twitters khác, bạn cần thực sự đặt sự quan tâm vào dòng tweet của chính mình bằng cách viết ra suy nghĩ, chính kiến và cảm xúc của bạn. Bạn có thể nhận được sự ủng hộ và đồng tình của các twitters khác, và rất có thể đây là những đối tác bạn đang chờ đợi. Trong vài trường hợp bạn có thể đang bận, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn chỉ chia sẻ không thôi, thì bài viết của bạn sẽ nhanh chóng bị những bài viết khác đẩy xuống dưới dòng thời gian, và tên bạn sẽ hiển thị ở đâu? Liệu điều bạn muốn chia sẻ có đến được với mọi người không?

Một lợi ích khác đó là bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người bạn thích tại sự kiện khi mà trước đó cả hai đều có một vài câu thăm hỏi trên mạng rồi. Mọi thứ đều trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn khi hai bạn đã biết qua về nhau.

“MEANINGFUL POSTING”

Trên đây là bản tóm tắt của mình, các bạn quan tâm có thể xem kĩ video để có nhiều thông tin bổ ích hơn. Hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

----------------------------------------

Đây là mini-course "Tips and Tricks when attending Conferences and Events" do Microsoft tổ chức dành cho khối kinh doanh và khởi nghiệp.

Các bạn xem khóa học tại đây: https://mva.microsoft.com/en-US/training-courses/tips-and-tricks-when-attending-conferences-and-events-17262?l=otbk73ZbD_2705192797

Link video: https://www.facebook.com/damngan97/videos/1232091696909012/


Và cập nhật các công nghệ và chương trình của Microsoft tại 2 fanpage:

Microsoft Student Partners Vietnam

Microsoft Tech Students - Vietnam

Thank you!