Cùng với những tiện ích kết nối không giới hạn, xuyên biên giới của Facebook, Tik Tok, và các trang mạng xã hội khác, chúng ta đã và đang sống trong một kỷ nguyên mà thông tin thật và giả lẫn lộn, thừa mứa và ngập tràn. Việc kết nối không ngừng nghỉ trên mạng xã hội đã và đang đem đến không ít thì nhiều tác động tiêu cực lên sức khỏe tinh thần (mental health) của mỗi cá nhân.
Sau đây là 10 gợi ý từ mình có thể sử dụng để thay thế cho việc lướt mạng xã hội. Khuyến cáo là các hoạt động này phù hợp với người có xu hướng hướng nội hơn nhé. Còn hướng ngoại thì mình nghĩ là dễ thôi: tập thể dục thể thao, gặp gỡ bạn bè trực tiếp trà chanh chém gió...^^
1. Đọc những bài viết hữu ích, có chiều sâu, giúp bạn động não hoặc suy nghĩ (Ví dụ: chuyên trang Góc nhìn trên Vnexpress, hoặc các bài viết trên Spiderum hihi). Ngoài ra gần đây tôi cũng hay thích theo dõi blog tiếng Anh, vừa là tiếp xúc các tư tưởng mới, vừa là trau dồi ngoại ngữ luôn, nhất cữ lưỡng tiện. Một số blogger chất lượng tôi theo dõi gần đây: Derek Sivers, Ali Abdaal, Dr. Sheen Gurrib...
2. Đọc sách (khuyến khích đọc sách giấy hoặc đọc trên Kindle). Quyển sách gần đây tôi đọc là "Không gia đình" của Hector Malot - văn hào người Pháp. Tôi đã hoàn thành bản đọc tiêng Việt, nhưng chưa có thời gian để đọc bản dich tiếng Anh. Đây là tác phẩm kinh điển tôi nghe tên đã lâu nhưng do thấy sách dày quá nên ngại đọc, gần đây đọc thì tôi bị cuốn hút.
3. Tập 1 vài bài tập giãn cơ, có thể quơ tay múa chân nhẹ. Hoặc chỉ đơn giản là thư giãn, thiền ngắn trong 10 phút. Khuyến khích ngồi tư thế tọa thiền, vì đây là tư thế giúp chúng ta tiếp nhận tốt nhất sức mạnh của trời đất, tốt cho sức khỏe tinh thần. Hiện tại đã có các app hỗ trợ việc này, tiếng Việt tiếng Anh đủ cả
4. Rửa chén hoặc làm việc nhà (cọ toilet, dọn dẹp bàn làm việc chẳng hạn ^^): rất tốt để giảm stress (cái này tôi nói đùa thôi nhé, chứ "ở trong chăn mới biết chăn có rận". Tôi nghĩ nghĩ lý do chính tỷ phú Jeff Bezos chăm chỉ rửa chén cho vợ chắc không phải vì yêu vợ, vì đáng tiếc là vị này hiện giờ đã chạy theo bóng hồng khác...mà lý do chính là để giảm stress thôi, haha)
5. Viết mood journal (một dạng nhật ký ngắn). Có thể viết trên app hoặc viết tay, cách nào tiện thì làm, miễn là có ghi lại các cảm xúc trong ngày, cũng là 1 cách tốt để quán tâm, hoặc có thể ghi lại ý nghĩ bất chợt. Sau này xem lại có khi bạn sẽ ngộ ra là mình đã từng có những idea rất hay.
6. Viết blog, viết trên Spiderum. Tác dụng của viết blog thì chăc không nói mọi người cũng biết rồi heng.
7. Học ngoại ngữ. Tiếng Anh hay tiếng em đều được. Đùa chứ, ý tôi là bất cứ ngoại ngữ nào cũng được. Khoa học đã chứng minh học ngoại ngữ rất tốt cho não bộ, giúp phòng chống bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi về già. Ai lo xa sợ về già mất trí thì xác định là nên dành thời gian để học và duy trì ngoại ngữ sớm nhé hihi. Lưu ý là việc học ngoại ngữ nên vui vẻ, phù hợp với trình độ bản thân hiện tại, vì đây là hoạt động thư giãn thay thế cho việc lướt mạng xã hội, nếu khó quá thì rất dễ nản và từ bỏ.
8. Nghe postcard. Bạn đã dùng mắt cả ngày cho các hoạt động trên máy vi tính rồi, vậy tại sao không thử chuyển sang dùng tai cho mắt đỡ mỏi nhỉ. Postcard tôi hay dùng là Spotify nhé. Không nhất thiết là nghe nhạc mà có thể dùng để nghe tin tức, hoặc các mẩu chuyện ngắn.
9. Nghe nhạc không lời relax thư giãn tâm hồn, tránh các thể loại nhạc tình yêu sến súa, dễ trigger cảm xúc của bạn. Nhạc tôi hay nghe đa số là không lời. Lưu ý là nên tránh nghe nhạc spa vì nhạc này du dương quá, dễ gây buồn ngủ.
10. Xem phim trên Nextflix. Lưu ý là lên Nextflix phải rất cẩn thận vì thượng vàng hạ cám có đủ, rác cũng không ít, nên trước khi xem phim tốt hơn hết chịu khó lướt qua review, và nếu được thì né các thể loại reality show, dating show nhé. Vì bạn né mạng xã hội trên Facebook rồi lại lên xem những show thực tế này thì có khác nào "tránh vỏ dưa, gặp sọ dừa"đâu. Phim tôi hay xem là các phim thập niên 90, một phần là các phim này hay lồng ghép các tình tiết lịch sử, phim có chiều sâu, cốt truyên hay, nước ảnh đẹp. Gần đây nhất, phim mà tôi xem là "Forest Gump" của Mỹ. Phim được sản xuất từ 1994, nói về một anh chàng bị thiểu năng trí tuệ. Phim rất hay và giàu giá trị nhân văn, nên xem bạn nhé.
Bạn có những hoạt động nào thay thê việc lướt mạng xã hội không, có thể comment ở dưới nhé.
Ký tên: Thelateboomer89