I. Một quyền nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không tự nhiên mà có
Nếu từng xem phim Mỹ, bạn hẳn đã nhiều lần nghe câu nói quen thuộc rằng nếu bạn không có khả năng thuê luật sư, tòa án sẽ chỉ định một luật sư cho bạn. Câu nói ấy xuất hiện thường xuyên đến mức nhiều người mặc nhiên xem đó là một phần đương nhiên của hệ thống pháp lý Mỹ. Nhưng cũng chính vì quá quen thuộc, rất ít người dừng lại để hỏi vì sao xã hội lại dùng nguồn lực công để bảo đảm một người nghèo vẫn có người đại diện pháp lý trước tòa.
Trong trực giác thông thường, nhiều người có thể cho rằng luật sư là một dịch vụ chuyên môn, giống như bác sĩ hay kế toán, ai có điều kiện thì thuê, ai không có điều kiện thì phải tự xoay xở. Cách nghĩ ấy nghe có vẻ hợp lý trong logic thị trường, nơi khả năng tiếp cận dịch vụ thường gắn với khả năng chi trả. Nhưng khi bước vào criminal justice system (hệ thống tư pháp hình sự), luật Mỹ lại nhìn vấn đề theo một logic hoàn toàn khác. Ở đây, quyền có luật sư không được nhìn trước hết như một dịch vụ, mà như một phần của fair trial (xét xử công bằng).
Ở tầng sâu hơn, khi một cá nhân đối diện với quyền lực buộc tội của nhà nước, sự chênh lệch về kiến thức pháp lý, khả năng lập luận, và hiểu biết thủ tục có thể tạo ra bất cân xứng rất lớn. Một bên là công tố viên đại diện cho nhà nước với toàn bộ bộ máy điều tra và truy tố phía sau. Một bên có thể chỉ là một công dân bình thường, không hiểu luật, không biết quyền của mình, và không biết cách tự bảo vệ mình trước một quy trình tố tụng phức tạp. Trong hoàn cảnh đó, quyền có luật sư trở thành một cơ chế cân bằng quyền lực chứ không đơn thuần là hỗ trợ nghề nghiệp.
Điều đáng chú ý là nguyên tắc này không xuất hiện vì lòng tốt của hệ thống đối với người nghèo. Nó được hình thành từ một nhận thức hiến định sâu sắc rằng công lý không thể chỉ được đo bằng kết quả cuối cùng, mà còn phải được đo bằng cơ hội thực chất để một người được tự bảo vệ mình trong quá trình tố tụng. Và chính một người đàn ông nghèo, tự viết đơn kháng cáo từ trong tù bằng bút chì trên giấy prison stationery, đã buộc nước Mỹ phải nhìn lại nguyên tắc đó: Gideon v. Wainwright.
II. Người đàn ông nghèo đã thay đổi cách nước Mỹ nhìn về quyền được bào chữa
Năm 1961, tại bang Florida, Clarence Earl Gideon bị cáo buộc đột nhập vào một phòng bi da và lấy cắp một số tiền nhỏ cùng vài vật dụng khác. Khi ra tòa, Gideon nói với thẩm phán rằng ông không có tiền thuê luật sư và yêu cầu tòa chỉ định một luật sư để bào chữa cho mình. Nhưng vào thời điểm đó, theo luật bang Florida, việc chỉ định luật sư miễn phí chỉ bắt buộc trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thường là những vụ có thể bị tuyên án tử hình. Vì vậy, yêu cầu của Gideon bị từ chối.
Không có luật sư, Gideon buộc phải tự đại diện cho chính mình tại phiên tòa. Ông phải tự đặt câu hỏi với nhân chứng, tự phản biện chứng cứ, tự xử lý những quy tắc tố tụng phức tạp mà ngay cả nhiều người có học cũng khó hiểu nếu không được đào tạo pháp lý. Một người bình thường đứng một mình trước criminal procedure (quy trình tố tụng hình sự) gần như luôn bước vào cuộc chơi với bất lợi rất lớn. Và kết quả không khó đoán: Gideon bị kết tội và bị tuyên án 5 năm tù.
Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Trong tù, Gideon tự nghiên cứu luật và viết tay một đơn gửi đến Supreme Court of the United States, lập luận rằng quyền được có luật sư là một quyền hiến định cơ bản, và việc từ chối chỉ định luật sư cho ông đã tước đi due process (quy trình tố tụng công bằng) và fair trial (xét xử công bằng). Đó không phải là một đơn kháng cáo được viết bằng ngôn ngữ học thuật, mà là tiếng nói rất giản dị của một người tin rằng mình đã không được đối xử đúng theo tinh thần của hiến pháp.
Khi vụ việc được đưa lên Supreme Court of the United States, câu hỏi lớn không còn chỉ là Gideon có phạm tội hay không. Câu hỏi trở thành liệu một phiên tòa hình sự có thể được xem là công bằng nếu bị cáo không có khả năng tự bảo vệ mình về mặt pháp lý và cũng không được hỗ trợ pháp lý cần thiết. Từ đây, trọng tâm tranh luận dịch chuyển từ hành vi bị cáo buộc sang cấu trúc của justice system (hệ thống công lý) mà bị cáo phải bước vào. Và chính sự dịch chuyển đó đã tạo nên một trong những phán quyết hiến pháp có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lịch sử pháp luật Mỹ.
Vì sao bạn có quyền được bào chữa?
Vì sao bạn có quyền được bào chữa?
III. Hiến pháp thật sự bảo vệ điều gì khi bảo đảm quyền có luật sư
Gốc rễ của nguyên tắc này nằm ở Sixth Amendment (Tu chính án thứ Sáu) trong United States Constitution (Hiến pháp Hoa Kỳ), nơi bảo đảm rằng trong các vụ án hình sự, bị cáo có quyền được hỗ trợ bởi counsel (luật sư bào chữa) để bảo vệ mình. Câu chữ của hiến pháp nghe ngắn gọn, nhưng đằng sau đó là một triết lý pháp lý rất sâu về sự công bằng trong quá trình buộc tội. Khi nhà nước sử dụng quyền lực hình sự để truy tố một cá nhân, hiến pháp không cho phép cá nhân ấy bị bỏ mặc một mình trước một hệ thống pháp lý mà họ không đủ khả năng hiểu và tự vận hành.
Ở tầng sâu hơn, quyền có luật sư không chỉ nhằm giúp bị cáo nói hay hơn trước tòa. Điều nó bảo vệ là khả năng tham gia thực chất vào legal process (quá trình vận hành pháp lý) thay vì chỉ hiện diện về mặt hình thức. Một người có thể có mặt tại phiên tòa, nghe đầy đủ lời buộc tội, và được trao cơ hội lên tiếng, nhưng nếu họ không hiểu quyền của mình, không biết phản đối chứng cứ nào, không biết đặt câu hỏi với nhân chứng ra sao, và không biết những bước thủ tục nào có thể thay đổi cục diện vụ án, thì sự hiện diện đó nhiều khi chỉ là hình thức. Hiến pháp vì vậy không chỉ bảo vệ quyền được đứng trước tòa, mà còn bảo vệ khả năng thực sự tự vệ trong tiến trình tố tụng.
Từ tư duy đó, Gideon v. Wainwright đã khẳng định rằng quyền có luật sư trong các vụ án hình sự nghiêm trọng là một fundamental right (quyền cơ bản), không phụ thuộc vào khả năng tài chính của bị cáo. Khi một quyền được xem là fundamental, hệ thống không thể để quyền đó trở thành đặc quyền của người có điều kiện kinh tế. Một quyền hiến định chỉ thật sự có ý nghĩa khi người nghèo cũng có thể tiếp cận nó như người giàu. Đây là cách constitutional law (luật hiến pháp) chuyển một nguyên tắc trên giấy thành một bảo đảm có hiệu lực trong đời sống thực tế.
Điều này cũng cho thấy một điểm rất khác trong cách luật Mỹ nhìn về công lý. Công lý không chỉ là việc một phiên tòa diễn ra đúng thủ tục trên bề mặt. Công lý còn là việc cấu trúc tố tụng phải đủ công bằng để một người bình thường có cơ hội thực chất bảo vệ quyền lợi của mình trước quyền lực buộc tội của nhà nước. Và trong logic đó, right to counsel (quyền được có luật sư bào chữa) không chỉ là quyền của bị cáo, mà còn là một phần của cấu trúc bảo đảm justice (công lý) cho toàn bộ hệ thống.
IV. Điều vụ Gideon thật sự thay đổi là quá trình, không chỉ kết quả
Nếu chỉ nhìn bề mặt, nhiều người sẽ hiểu Gideon v. Wainwright như một vụ án mở rộng phúc lợi pháp lý cho người nghèo bằng cách yêu cầu nhà nước chi tiền thuê luật sư cho bị cáo không có khả năng chi trả. Cách hiểu đó không hoàn toàn sai, nhưng vẫn mới dừng ở phần content (phần nội dung biểu hiện ra bên ngoài) của phán quyết. Điều vụ án này thật sự thay đổi là legal process (quá trình vận hành pháp lý), tức cách hệ thống tổ chức một phiên tòa hình sự để bảo đảm sự công bằng thực chất chứ không chỉ là sự hiện diện hình thức của bị cáo trước tòa. Từ đây, câu hỏi không còn chỉ là bị cáo có mặt ở phiên xử hay không, mà là họ có thật sự có khả năng tự bảo vệ mình trong tiến trình tố tụng hay không.
Khi Supreme Court of the United States khẳng định rằng bị cáo nghèo trong các vụ án hình sự nghiêm trọng phải được chỉ định counsel (luật sư bào chữa), tòa không chỉ đang mở rộng quyền lợi cho một nhóm yếu thế. Điều tòa đang làm là tái cấu trúc điều kiện tối thiểu để một phiên tòa được xem là hợp hiến. Nếu một người bị đặt vào một tiến trình pháp lý phức tạp mà không có khả năng hiểu, phản ứng, hay bảo vệ quyền của mình, thì dù thủ tục trên giấy có đầy đủ, fair trial (xét xử công bằng) vẫn có thể chỉ là một hình thức bề mặt. Một quyền hiến định chỉ có ý nghĩa khi hệ thống tạo ra điều kiện để quyền đó có thể được sử dụng một cách thực chất.
Sự thay đổi này buộc toàn bộ criminal justice system (hệ thống tư pháp hình sự) phải nhìn lại cách vận hành của mình từ gốc. Phiên tòa không còn được xem đơn thuần là nơi xác định sự thật hay áp dụng luật vào sự kiện. Nó còn là một không gian tố tụng nơi sự bất cân xứng giữa state power (quyền lực nhà nước) và cá nhân phải được điều chỉnh bằng những cơ chế bảo vệ có tính cấu trúc. Khi right to counsel (quyền được có luật sư bào chữa) trở thành một phần của constitutional process (quá trình vận hành hiến định), nhà nước không chỉ có nghĩa vụ truy tố đúng người, mà còn có nghĩa vụ tổ chức một tiến trình buộc tội đủ công bằng để bản án cuối cùng có tính chính danh.
Và chính ở đây, một nguyên lý lớn của constitutional law (luật hiến pháp) lại hiện ra rất rõ. Nhiều người nhìn thấy một rule (quy tắc) rằng người nghèo được cấp luật sư miễn phí. Nhưng hệ thống pháp lý nhìn thấy một structural safeguard (cơ chế bảo vệ mang tính cấu trúc) giúp cân bằng một tiến trình vốn nghiêng mạnh về phía nhà nước. Mục tiêu sâu hơn của phán quyết không chỉ là hỗ trợ người không có tiền, mà là bảo đảm rằng công lý không trở thành thứ chỉ những người có nguồn lực mới có thể tiếp cận đầy đủ.
V. Điều chúng ta thường nghe và điều ít khi nhìn thấy
Nhiều người khi nghe rằng ở Mỹ một người nghèo vẫn có thể được chỉ định counsel (luật sư bào chữa) thường nghĩ đây là một chính sách phúc lợi pháp lý, hoặc là biểu hiện của một hệ thống giàu có sẵn sàng chi ngân sách để hỗ trợ bị cáo. Cách hiểu ấy không hoàn toàn sai, nhưng vẫn mới dừng ở phần bề mặt của legal content (phần nội dung biểu hiện của nguyên tắc pháp lý). Điều ít được nhìn sâu hơn là quyền này không được xây dựng trước hết vì lòng hào phóng của nhà nước, mà vì hiến pháp đòi hỏi justice system (hệ thống công lý) phải tạo ra một tiến trình buộc tội có tính công bằng thực chất. Khi nhìn theo cách đó, trọng tâm của nguyên tắc không còn nằm ở việc ai trả tiền thuê luật sư, mà nằm ở việc một phiên tòa có thật sự công bằng nếu một bên hoàn toàn không có khả năng tự bảo vệ mình.
Đây cũng là nơi trực giác phổ thông và legal reasoning (lập luận pháp lý) thường đi theo hai hướng khác nhau. Trực giác đời thường thường nghĩ rằng nếu một người bị cáo buộc phạm tội, thì hệ thống nên tập trung vào câu hỏi người đó có làm hay không làm hành vi bị truy tố. Nhưng constitutional law (luật hiến pháp) đặt ra một câu hỏi sâu hơn, đó là hệ thống đã tạo ra một tiến trình đủ công bằng để câu trả lời cuối cùng có tính chính danh hay chưa. Trong logic này, sự đúng đắn của kết quả không thể tách rời khỏi sự công bằng của con đường dẫn đến kết quả đó.
Trong nhiều trường hợp, process itself becomes part of justice (chính quá trình cũng trở thành một phần của công lý). Khi nhìn lại vụ Gideon v. Wainwright, điều còn lại không chỉ là việc một người nghèo có thêm quyền được chỉ định luật sư. Điều còn lại là một cách tư duy pháp lý, nơi hiến pháp không chỉ bảo vệ quyền trên giấy mà còn buộc hệ thống phải thiết kế những điều kiện tối thiểu để quyền ấy có thể được thực thi trong đời sống thực tế. Một constitutional right (quyền hiến định) vì thế không chỉ là một tuyên bố, mà là một cam kết thể chế đòi hỏi cả một cấu trúc vận hành phía sau để bảo đảm nó có ý nghĩa thật sự.
Có lẽ đây cũng là một trong những điểm sâu sắc nhất khi nhìn vào luật Mỹ từ bên ngoài hệ thống. Nhiều điều nghe như những technical legal rules (quy tắc pháp lý mang tính kỹ thuật) thật ra lại là biểu hiện bề mặt của những lựa chọn hiến định rất sâu về cách một xã hội muốn phân bổ quyền lực giữa nhà nước và cá nhân. Và cũng như quyền giữ im lặng hay quyền được bảo vệ khỏi những cuộc khám xét không hợp lý, quyền được có luật sư cho thấy một điều cốt lõi: trong constitutional law (luật hiến pháp), công lý không chỉ nằm ở phán quyết cuối cùng, mà còn nằm ở việc mỗi người, dù giàu hay nghèo, đều có cơ hội thực chất để được lắng nghe và tự bảo vệ mình trước pháp luật.
Kết
Từ quyền giữ im lặng, quyền riêng tư, đến quyền được có luật sư, chúng ta bắt đầu thấy một mẫu số chung trong cấu trúc pháp lý Mỹ. Hiến pháp không chỉ tạo ra những quyền riêng lẻ cho cá nhân, mà đang từng bước thiết kế những giới hạn để quyền lực nhà nước không thể vận hành mà thiếu kiểm soát. Mỗi rule (quy tắc) nghe có vẻ quen thuộc thường chỉ là phần biểu hiện ra bên ngoài của một constitutional process (quá trình vận hành hiến định) rất sâu phía sau.
Và có lẽ, càng đi sâu hơn, câu hỏi không còn chỉ là luật Mỹ quy định điều gì. Câu hỏi trở thành vì sao hệ thống ấy lại được thiết kế theo cách đó, và điều gì trong cách thiết kế ấy khiến nhiều nguyên tắc nghe có vẻ hiển nhiên nhưng lại mang trong mình cả một triết lý về tự do, quyền lực, và công lý.
Đó cũng là hành trình mà series này đang cùng bạn đi tiếp, từng nguyên tắc một, từng lớp cấu trúc một, để nhìn phía sau những điều tưởng như mình đã biết.
-----------
Series bài viết này được phát triển dựa trên nghiên cứu chi tiết của tác giả trong paper (bài nghiên cứu học thuật) : Understanding Law as Process vs. Content: A Structural Reframing of Legal Meaning đã được đăng tải trên hệ thống thư viện điện tử khoa học xã hội SSRN. Độc giả quan tâm đến các lập luận kỹ thuật và hệ thống tham chiếu đầy đủ có thể truy cập toàn văn tại đường dẫn sau:
Nguyen, Jenny, Understanding Law as Process vs. Content: A Structural Reframing of Legal Meaning . Available at:
Ghi chú học thuật
Bài viết phản ánh quan điểm học thuật cá nhân của tác giả, được phát triển từ cách tiếp cận hệ thống nhiều tầng (multi-layered systemic approach) trong nghiên cứu pháp luật, kết hợp với góc nhìn từ cognitive science (khoa học nhận thức), với sự tham chiếu đến cấu trúc và tư duy của hệ thống pháp luật Hoa kỳ. Nội dung bài viết không đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức hay vị trí công tác của tác giả.