BẠN ĐANG BỊ KÈM CẬP TRONG SỰ GIÁO DỤC CŨ KỸ
bài viết dựa theo quan điểm cá nhân, không công kích 1 ai.

BÀI VIẾT ĐƯỢC CHIA THÀNH 3 PHẦN:
+ Giới thiệu về phương pháp giáo dục đại trà hiện nay.
+ Những khuyết điểm và tích cực trong giáo dục hiện nay.
+ Những phương pháp để bạn có thể tự tạo ra cho mình một phương pháp học đúng đắn.
SAU ĐÂY LÀ BÀI VIẾT
PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC HIỆN NAY
Chúng ta được giáo dục trong những nền giáo dục có thể là đang đi sau các nước phát triển. Nhưng chúng ta đã có thể nói chúng ta đã hiện đại hơn những thế hệ đi trước. trong cách giáo dục hiện nay, chúng đã quan tâm đến thực tế đời thường, không chỉ còn trong lý thuyết sách vở. không những thế, chúng ta đang được giáo dục trong từng phần nhỏ chứ không ồ ạc như ngày xưa. Các thế hệ vàng hiện nay được mở toan những cánh của để phát triển bản thân và phẩm chất của một con người. Học sinh được thể hiện tài năng qua các kì thi và các cuộc kiểm tra. Trong phương pháp dạy và học, chúng ta đã cho học sinh tự tranh luận với nhau, học một cách chủ động chứ không phải bị động. Hơn nữa, các em có thể tự tin thuyết trình trước mọi người. Điều này cho thấy chúng ta đang rất quan tâm đến con đường học vấn của thế hệ trẻ.
NHỮNG ĐIỂM BẤT CẬP TRONG GIÁO DỤC HIỆN NAY
Hiện nay, dù chúng ta đã hướng các em để đem các bài toán vào thực tế, điều này khá tích cực và giúp các em nhớ lâu hơn. Điều bất cặp ở đây đó là chúng ta lại quên- không một học sinh nào lại lấy những công thức tính toán chính xác đến từng mili vào cuộc sống này cả. Cũng chả có tài xế nào mà tại đi tính vận tốc của chiếc xe. Hơn nữa, chúng ta lại quên một điều rằng, chả có một đứa trẻ nào nhớ tất cả những công thức toán, lý, hóa,... sau 12 năm học. Đến đây sẽ có nhiều người phản biện:" Tôi vẫn nhớ công thức tính hệ thức lượng trong một tam giác vuông." hay " Tôi vẫn nhớ bài thơ tôi học từ lúc lớp 1". Điều này thật nực cười, bởi bạn chỉ nhớ có 1 cái đó thôi, có nhớ thêm bất cứ định lý hay các bài thơ khác trong chương trình giáo dục đâu. Hoặc nếu bạn có nhớ hết đi chăng nữa thì số lượng đó quá ít để so sánh. Không những thế, hiện nay chúng ta có một quy chế tuyển sinh đại học khá hiện đại nhưng lại có cơ chế tuyển sinh cấp 3 khá cũ kĩ, điều này thật sự quá quan tâm. Hiện tại, các em học sinh lớp 9 phải đến cuối tháng 3 thì mới thông báo môn tổ hợp để thi cấp 3. Vì sao chúng ta lại có quy chế thi như vậy. Bởi nhiều ý kiến cho rằng không làm các em áp lực và giúp các em học đều các môn. Nhưng bạn nhìn vào thực tại của 1 học sinh cuối cấp 3 không, các em phải chạy vậy để học thêm khắp nơi, bởi vì lo cho môn thi cấp 3, đó mới là điều áp lực chứ không phải giảm áp lực cho các em. Sẽ có rất nhiều người phản biện ở đây là :"Dù có hơi áp lực nhưng các em cũng sẽ có được những kĩ năng sống từ những môn học kia chứ không phải chỉ tập trung vào 3 môn toán văn anh.". Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi một nhà chính trị thì cần học môn sinh để làm gì. Ở đây chúng ta lại mở ra một cuộc tranh luận mới:" các thiên tài như Da Vinci cũng học các môn có liên quan gì đến nhau đâu."(điều này tôi sẽ giải thích ở phần quan niệm 2 của tôi)Theo ý kiến tôi, học đều tất cả các môn là phải học như một nhà bác học, còn học để phát triển bản thân hay khai phá bản thân thì phải học theo nhà khoa học LEONARDO DA VINCI, đó là theo phương pháp học chữ T

PHƯƠNG PHÁP HỌC CHUYÊN MỘT MÔN VÀ PHẢI HỌC RỘNG RA NHIỀU MÔN NỮA.
Ở đây tôi xin giải thích những ý kiến đúng và sau của ý kiến " các thiên tài như Da Vinci cũng học các môn có liên quan gì đến nhau đâu.". Ý kiến này cũng vừa đúng mà vừa sai. Đúng là bởi ông ta có học gì giống nhau đâu, chả có ai mà đi học giải phẩu rồi lại phát minh ra một thứ chả liên quan xíu nào cả. Nhưng ở đây bạn đã bỏ qua một chi tiết đó là ông ấy biết mình cần học gì và mình cần cái gì. Hơn nữa ông ấy biết phương pháp học chứ học sinh thì không, Bởi vì ở trường đâu có dạy về cái này. Đó cũng chính là bất cập mà trường lớp lại gặp phải- chúng ta chỉ dạy học mà không dạy cách học . Hơn nữa, chúng ta là một nước theo phong tục từ ngàn xưa đó là, học sinh không được cãi thầy cãi cô, tôi biết điều này là vô cùng cấp kị trong văn hóa Á ĐÔNG. Nhưng học sinh mang theo tư tưởng thầy cô là không được cãi thì họ sẽ khó có thể nêu lên quan điểm của mình. Ví dụ, khi thấy thầy cô đọc 1 từ nào đó sai thì chúng ta có dám đứng lên mà cãi không, tôi cá là 75% không bao giờ cãi lại cả bởi chúng ta có một niềm tin mãnh liệt và tín ngưỡng tôn giáo. Đối với những vấn đề này, thầy cô phải dám rethinking về những điều mình coi là đúng. Và điểm bất cập cuối cùng là chúng ta không tạo ra một cồng đồng đọc sách, bởi học sinh không có kiến thức là cũng do người lớn, bởi khi đi học về, các em luôn nhìn và làm nhữn điều mà ba mẹ chúng làm. Nếu bạn cứ bắt con đọc sác thì sao con có thể nghe được chứ
==> ĐỂ KHẮC PHỤC NHỮNG LỖI SAI ĐÓ THÌ CHÚNG TA PHẢI CÓ MỘT QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU DÀI CHỨ KHÔNG PHẢI NGÀY MỘT NGÀY HAI, CHÚNG TA PHẢI LÀ MỘT TRONG NHỮNG QUỐC GIA TIÊN PHONG VỀ GIÁO DỤC, VỀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÂN LOẠI THÌ CHÚNG TA MỚI XỨNG ĐÁNG LÀM CON RỒNG CHÁU TIÊN. Ở ĐÂY, TÔI KHÔNG DÁM NÊU LÊN NHỮNG CẢI CÁCH CỦA TÔI VỀ NGÀY GIÁO DỤC, BỞI TÔI KHÔNG ĐỦ THẨM QUYỀN VÀ NHỮNG KIẾN THỨC ĐỂ ĐƯA RA CẢI CÁCH
CÁCH HỌC ĐỂ KHÔNG ĐỂ LẠI PHÍA SAU(chỉ dành cho học sinh)
Để học được tốt thì các em phải có một kế hoạch dài hạn về những suy nghĩ, con đường đi riêng của mình. Dám đứng lên thay đổi những quan điểm cũ kỹ của người truyền kiến thức. Hơn nữa, các em phải tự học một cách chăm chỉ, không lười biếng. Phải học chủ động, học để biết thêm kiến thức, chứ không chỉ chờ vào kiến thức ở trường lớp. Bởi như chủ tịch HỒ CHÍ MINH đã dạy:“Không học thì không tiến bộ. Không học thì dốt, mà dốt thì làm việc gì cũng khó. Trong thời đại ngày nay, nếu không chịu học thì lùi, mà lùi tức là tự đào thải mình ra khỏi xã hội.”

NOI GƯƠNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH.