Thủ đô Baku của Azerbaijan là điểm đến lý tưởng cho những ai thích lịch sử, mỹ thuật và kiến trúc. Từ kiến trúc hiện đại tới những con phố cổ, có rất nhiều điều thu hút ở thành phố này.
Ảnh bởi
İltun Huseynli
trên
Unsplash
Baku có nhiều viện bảo tàng uy tín, những tòa nhà chọc trời nguy nga, và những di tích lịch sử kỳ diệu. Thành phố là sự kết hợp của những truyền thống đẹp nhất cùng sự hiện đại. 
Với di sản văn hóa và lịch sử phong phú, đây là điểm đến tuyệt vời cho những du khách muốn có những trải nghiệm không quên. 
Một trong những điều thú vị nhất của việc đi du lịch là khám phá lịch sử của nơi đến, mà lịch sử của Baku vô cùng lâu đời, mặc dù ngày tháng năm chính xác vẫn còn chưa biết. 
Vốn thành Baku và bán đảo Absheron từ thời cổ xưa đã có cư dân sinh sống. Nằm ở phía tây nam Baku, Gobustan là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Tại đây đã phát hiện một trong những bộ sưu tập hình khắc trên đá cổ xưa và lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập này bao gồm hơn 600.000 hình vẽ, có niên đại từ 20.000 năm tới khoảng 5.000 năm trước đây. 
Những bức vẽ có từ thiên niên kỷ thứ 8 mô tả những cảnh săn bắn, nghi lễ của cư dân sinh sống trong vùng. 
Ảnh bởi
İltun Huseynli
trên
Unsplash
Những nơi chôn cất thời tiền-Zoroastrian (thời đạo thờ lửa cổ xưa), được tìm thấy vào năm 1888 trong khi đào xuống hố móng của nhà thờ Alexander Nevsky vốn xây trên một nghĩa trang Hồi giáo cũ, là bằng chứng về nguồn gốc cổ xưa của thành phố Baku.
Người ta cũng tìm thấy kiểu chôn cất cổ đại sử dụng quách đá và một ngôi mộ mang hình dạng của một tandir (lò sưởi hình chum) lớn. Ngoài ra, sáu tới bảy bộ xương người được tìm thấy trong ngôi mộ với những chiếc bát đất sét đặt phía trước. Đấy là một mộ của một gia đình thời xã hội còn là bộ lạc.
Đồng thời, các nhà khảo cổ phát hiện thấy những chữ viết trên vách đá ở Absheron và Gobustan có từ 12.000 năm trước, và cả những văn bản trên đá của August Guy Octavi nói về các doanh trại mà Hoàng đế Pompeii và Lukul thời La Mã đã cho dựng nên để tấn công chiếm đóng vùng Caucasus thời thế kỷ 1 trước công nguyên. Những phát hiện này khẳng định rằng, Baku là một thành phố cổ hơn 5.500 năm tuổi.
Baku là một trong những thành phố chính của nước Shirvanshahs (thế kỷ 12), nước Safavid (thế kỷ 16), đế chế Ottoman (thế kỷ 17) và công quốc Baku (thế kỷ 18).
Ngày nay, Baku là một trong những thành phố đẹp nhất nằm ở giao điểm giữa châu Âu và châu Á. Các tòa cao tầng hiện đại mọc lên giữa các di tích cổ xưa.
Thành phố đã trở thành trung tâm văn hóa lớn nhất của Azerbaijan. Baku là quốc gia Hồi giáo đầu tiên ở phía đông vén rèm Nhà hát Quốc gia, công diễn opera, xuất bản báo chí và cũng là nơi mà thư viện đầu tiên của Azerbaijani được thành lập. Thành phố này có nhiều bảo tàng, trường đại học, thính phòng, nhà hát và thư viện.
Thủ đô của Azerbaijan cũng nổi tiếng với các địa danh như Đại lộ, Quảng trường Fountain, Quảng trường Quốc kỳ, Trung tâm Heydar Aliyev, Tháp lửa, Hội trường pha lê - nơi tổ chức Cuộc thi Tiếng hát truyền hình Châu Âu năm 2012.
Icheri Sheher (thành cổ), kho báu của di sản văn hóa Azerbaijan, có chiều dài lịch sử kéo dài tới hàng ngàn năm.
Thành phố vẫn không ngừng thu hút du khách bằng kiến trúc lịch sử, các nhà hàng, cửa hàng thời thượng và sáng tạo nhất.
Địa điểm cổ xưa này có những bí mật hàng thế kỷ ẩn giấu sau các bức tường.
Thành phố được xây trên một ngọn đồi cao kiểu nhà hát vòng tròn La Mã, giáp với mặt nước biển ở dưới chân và được bao quanh bởi dãy núi Caucasus ở phía trên. Với ba lớp tường thành, Tháp Maiden cùng các công trình kiên cố khác, thành cổ dường như là một thành trì ấn tượng.
Ảnh bởi
Azar Kazzimli
trên
Unsplash
Với những pháo đài phòng thủ, thành cổ Icherisheher là biểu tượng của lòng yêu nước và là niềm tự hào lớn lao của quốc gia.
Tất cả các công trình xây dựng sau các bức tường thành trong thành cổ đều có những chức năng phòng thủ chiến thuật và chiến lược.  
Những quảng trường rộng và những con phố lớn thu hẹp dần dần tạo nên một thiết kế hình học gây sửng sốt cho cả người dân và du khách.
Hàng loạt những công trình độc đáo, như cung Shirvanshahs, các nhà thờ và tháp giáo đường Hồi giáo, những tàn tích của các khu nhà trọ và phòng tắm khiến thành cổ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất.
Năm 2000, thành cổ Baku, cùng với cung Shirvanshahs và tháp Maiden, đã trở thành địa điểm đầu tiên ở Azerbaijan được xếp hạng Di sản Thế giới của UNESCO.
Baku thực sự là một thành phố diệu kỳ, nơi bạn có thể nghỉ ngơi và đồng thời cũng học hỏi được nhiều điều mới mẻ.