Tôi là chủ của một bé chó poodle 1 tuổi. Tôi bắt đầu nuôi chó từ tháng 7 năm 2021. Gần một năm gắn bó với em, tôi nhận ra bản thân đã thay đổi rất tích cực. Tôi sống hạnh phúc hơn, sống hết mình trong từng khoảng khắc.
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Hạnh phúc vì sống cho hiện tại

Tôi vốn là người sống thiên về tương lai và điều này đã lấy đi rất nhiều thời gian và trải nghiệm của tôi. Thế nào là sống thiên về tương lai? Đó là khái niệm sống luôn nhìn về phía trước, sống hôm nay nhưng đã chuẩn bị kế hoạch cho ngày mai. Thói quen này đã giúp tôi rất nhiều trong học tập và công việc. Tôi thường sử dụng Google Calendar, To do list để lên kế hoạch theo ngày, tháng, năm. Điều đó giúp tôi chủ động hơn trong cuộc sống, hoàn thành công việc được giao đúng deadline, hoàn thành mục tiêu của bản thân.
Nhưng sống thiên về tương lai cũng khiến tôi luôn bận rộn, đầu óc luôn vận động suy nghĩ để đạt được mục tiêu. Có những ngày tôi ăn những món ăn rất ngon nhưng tôi không thể nhớ ra đã ăn gì và vị món ăn như thế nào bởi vì vừa ăn tôi vừa tranh thủ đọc báo hay suy nghĩ vẩn vơ đâu đâu. Bởi vậy, sống cho tương lai lấy đi của tôi rất nhiều ký ức, thời gian, và trải nghiệm quý báu mà không thể nào lấy lại được.
Thế nhưng, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi từ lúc tôi nuôi Gấu.
Vốn là một người hay lo xa, tôi luôn lo sợ rằng một ngày nào đó nó sẽ rời xa vòng tay của tôi. Tôi hiểu rằng, động vật cũng có tuổi thọ nhất định. Tôi không thể ích kỷ giữ nó lại cho riêng mình. Càng sợ tôi càng biết trân trọng hiện tại nhiều hơn. Tôi chợt nhận ra rằng: thay vì mình lo lắng thái quá cho tương lai, tôi cần phải sống chậm lại một chút, tận hưởng từng khoảng khắc trong cuộc sống. Tôi trân trọng mỗi khoảnh khắc vui đùa, chăm sóc nó. Mỗi khi chơi đùa cùng Gấu, tôi không còn nghĩ về quá khứ hay tương lai, không ngồi lướt mạng xã hội trong vô thức. Lần đầu tiên, tôi để ý đến vẻ mặt mừng rõ, ánh mắt ươn ướt long lanh của Gấu khi tôi đi học về. Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và biết trân quý mỗi giây phút qua đi. Thì ra, hạnh phúc không ở đâu xa xôi, hạnh phúc xuất hiện từ những điều nhỏ nhặt, bình dị trong cuộc sống.
Đúng như tác giả tài hoa Dale Carnegie đã viết trong cuốn sách “Quẳng gánh lo đi và vui sống”: “Ngày hôm nay là tài sản quý nhất của chúng ta. Nó là tài sản duy nhất chúng ta chắc chắn có.”

Hạnh phúc vì tập thể dục hằng ngày

Mẹ tôi vẫn hay trêu rằng: “Gấu là giáo viên dạy thể dục nghiêm khắc nhất trong cuộc đời tôi.” Thú thật tôi rất ít khi giành thời gian cho việc tập thể dục. Tôi luôn cảm thấy mình rất bận rộn, bận deadline trên trường, deadline dự án hoạt động ngoại khóa, bận tìm việc làm thêm, và bận ty tỷ thứ việc không tên khác. Tôi luôn ước rằng một ngày có 48 giờ để tôi có thể làm tất cả mọi thứ mình muốn.
Nhưng mọi chuyện thay đổi hoàn toàn kể từ khi tôi nuôi Gấu. Từ một người rất hiếm khi đi tập thể dục, tôi đã hình thành thói quen tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Chính tôi cũng thấy rất bất ngờ vì sự thay đổi tích cực của bản thân. Chiều nào tôi cũng dắt Gấu đi dạo quanh hồ. Mỗi khi tập thể dục xong, tôi cảm thấy tinh thần khoan khái, cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tôi nhận ra là mình không thể chờ đến một thời điểm nhất định mới bắt đầu sống hạnh phúc. Chờ mình trở nên xinh đẹp, chờ ngày mình kiếm được nhiều tiền, chờ tìm được công việc tốt hơn, chờ một ngày không bị dí deadline, chờ một thứ gì đó tốt hơn trong tương lai. Nhưng, tại sao không phải là hạnh phúc bây giờ? Mà phải chờ đến khi đã đạt được những thứ mình mong muốn? Bất kể là mình của sau này hay của hiện tại đều xứng đáng được hưởng hạnh phúc.
Nguồn ảnh: Pinterest
Nguồn ảnh: Pinterest
Cảm ơn bạn đã đọc và đón nhận bài viết của mình. Bạn biết đấy, hạnh phúc là một quá trình, nó được nuôi dưỡng từ những hạt mầm tích cực trong hiện tại. Cái cây hạnh phúc do chính tay bạn ươm mầm và nuôi dưỡng hằng ngày. Bạn xứng đáng hạnh phúc ngay từ giây phút này.