BA NGUYÊN TẮC LẬP NGHIỆP


Ngạn ngữ có câu: “Muốn biết lê ngọt ra sao phải tự mình thưởng thức”. Đây là đạo lí rất đơn giản, không hành động sẽ không thể biến ước mơ thành hiện thực! Có ước mơ là tốt, song điều quan trọng là phải biết biến nó thành sự thật. Kinh nghiệm là những gì tích lũy được từ thực tiễn, không tự mình đi làm thì vĩnh viễn sẽ không bao giờ biết được sự việc đó ra sao, kết quả thế nào. Rất nhiều người muốn lập nghiệp, nhưng lại sợ thất bại, luôn chờ đến lúc “chín muồi”. Thực ra, không bao giờ một việc hội tụ được tất cả các điều kiện “chín muồi”. Hãy hoàn thiện trong quá trình làm để những thứ chưa “chín muồi” sẽ dần dần “chín muồi”.
Nhiều người khuyên bạn trẻ muốn làm giàu hãy mạnh dạn tiến bước, nhưng trong tay chỉ có một ít vốn liếng, nếu chẳng may tính toán sai hay gặp rủi ro thì số vốn liếng ấy sẽ tiêu tan. Chính vì vậy nhiều người rất nhút nhát, cẩn thận, cuối cùng vướng vào cái vòng lẩn quẩn: Càng sợ càng nghèo, càng nghèo càng sợ! Một số người sau khi kinh doanh thất bại ai đó rủ làm giàu trở nên rụt rè, bởi nỗi đau, nợ nần đã ám ảnh họ. Nói họ sợ thì cũng đúng, nhưng chính xác phải nói rằng họ thiếu phẩm chất, tri thức và kinh nghiệm. Làm giàu quả không dễ chút nào! Nói như vậy không có nghĩa không có ánh sáng dành cho những người có chí tiến thủ. Muốn làm giàu khi phẩm chất, tri thức, vốn liếng … còn nhiều hạn chế, bạn phải nghiêm ngặt tuân theo các nguyên tắc sau đây:
1. Hoàn thiện phẩm chất sao cho mình trở thành người hoàn hảo nhất: Muốn bước lên địa vị giàu có bạn phải có phẩm chất của người giàu có. Nếu như bạn chưa biết đó là những phẩm chất nào thì hãy tự mình nghiên cứu, sau đó lao vào rèn luyện nó. Muốn làm giàu trước tiên phải hoàn thiện những phẩm chất của mình. Không làm được điều này bạn đừng mơ tưởng đến con đường giàu có.
2. Hoàn thiện năng lực bản thân: Con đường mình đi cần những năng lực gì thì bạn phải cố gắng đạt được năng lực ấy ở mức cao nhất. Giàu có hay không trước tiên nằm ở năng lực mỗi người. Năng lực này là năng lực thực tế, không phải bằng cấp. Bạn không có tiền, điều đó không quan trọng lắm. Tiền chỉ là phương tiện hỗ trợ. Nó có thể làm chậm bước tiến ban đầu của bạn, nhưng một khi đã bắt nhịp được rồi thì bạn sẽ tiến như vũ bão Tôi luôn suy nghĩ phải làm sao không dùng tiền mà vẫn có thể kiếm được tiền. Và câu trả lời là dùng năng lực của bản thân!
3. Học “Tiến từng bước vững chắc!”: Vì thiếu tri thức, kinh nghiệm … nên giai đoạn khởi nghiệp rất gian nan. Không tiến nhanh, ồ ạt … mà hãy tiến từng bước một. Trong quá trình tiến phải ghi chép lại những tri thức, kinh nghiệm … đúc kết để phân tích, tổng hợp nhằm đưa ra những sách lược cho bước đi tiếp theo. Luôn học hỏi tất cả lĩnh vực liên quan. Để giải một bài toán phải có nhiều điều kiện, để một thương vụ thành công cần nhiều “vận động hành lang” …, cho nên người đi lập nghiệp phải tiến hành nhiều hoạt động song song một cách đầy đủ.
Trên đây là ba nguyên tắc cơ bản nhất, chung nhất mà ai muốn thành công trên con đường lập nghiệp đều phải tuân theo. Chúng ta không bao giờ sợ thất bại và sẽ đạt được những gì chúng ta muốn, nếu như chúng ta có lí luận đúng đắn về làm giàu soi đường!
Chat Master (Anastar)
---------------------------------------------------------------------------------
💡 Mời các bạn đọc thêm các bài chia sẻ khác cũng như tham khảo các Dự án - Ý tưởng khởi nghiệp của Anastar được cập nhật thường xuyên tại website thông tin khởi nghiệp, học tập và làm việc: http://anastar.vn
Email liên hệ: contact@anastar.vn / anastar1512@gmail.com
1
698 lượt xem
1
0
0 bình luận