Viết về những điều mình nghĩ là mình biết sau vài ngày tìm hiểu về Axie infinity, gamefi,...
1) Điều đầu tiên mình nhận ra đó là blockchain là một xu hướng không thể chối cãi được. Sớm hay muộn thì đa số mọi người sẽ phải bắt đầu sử dụng blockchain và các ứng dụng của nó.
Về mặt kĩ thuật thì blockchain là một thảm họa thật sự. Nó tiêu tốn rất nhiều năng lượng và biến cấu trúc của các ứng dụng từ rất đơn giản trở thành một mê cung rắc rối. Bạn nghĩ viết một cái todolist có thể phức tạp như thế với nào với solidity thì có thể xem qua video hướng dẫn trên Freecodecamp ( đảm bảo khó hơn bạn nghĩ ).
Nhưng cùng lúc đó bạn nhận ra là blockchain đã cải thiện nhiều tới khi nào khi nhìn về 10, 20 năm trước. Dựa trên những dữ kiện này bạn hoàn toàn có thể khẳng định răng trong 10 năm nữa blockchain sẽ tiếp tục được cải thiện và trở nên tốt hơn rất nhiều so với bây giờ.
2) Đây cũng là lúc bạn bắt đầu nhận ra cuộc sống thật ngắn ngủi và khó khăn. Bạn bắt đầu nhận ra nhiều cơ hội trong cuộc sống nhưng cũng đồng thời là rất nhiều rủi ro. Bạn nhận ra là bạn có thể đầu tư vào một cái vga với thời gian hoàn vốn tầm 1 năm hơn trong trường hợp tốt nhất có thể chưa tới 1 năm. Tuy nhiên con số đó trong thật tầm thường khi bạn nghĩ về việc những người chơi Axie Infinity có thể hoàn vốn nhanh hơn như vậy rất nhiều. Nhưng sau khi nhìn quá trình để mua một con pet cũng rất nhiều khê và nhìn vào sự lên xuống của biểu đồ giá ETH cũng khiến bản thân chóng mặt. Bạn nhận ra là mình chẳng biết cái gì về thế giới này kể cả hàng chục những guild cung cấp scholarship cho người chơi hoặc là những kẻ đứng trên đầu chuỗi thức ăn như Sky Mavis và Coin98 ở trên nhìn xuống. Và theo đó là vô số những influencer ăn theo trào lưu gamefi với mục đích chính là quảng bá và thu hút càng nhiều người chơi càng tốt. Bạn nhận ra bạn có thể tạo ra bot để cho chúng cày game kèm theo đó là trở thành một youtube chuyên về gamefi hoặc tốt hơn là học thêm python và áp dụng một cái trading algorithm để kiếm tiền. Hoặc là startup và tạo một cái guild sau đó cung cấp scholarship như nhiều người khác đang làm ? Thật sự có quá nhiều sự lựa chọn và hiển nhiên một điều là dù rất tiềm năng chẳng có cái nào trong số đó là dễ dàng cả. 3) Cuối cùng là nhận ra bạn còn trẻ và vẫn còn rất ngu nên việc duy nhất có thể làm là nhận lấy những rủi ro ( tất nhiên là sau khi đã tính toán hết mức có thể ). Tới đây thì tất nhiên phải trích dẫn một câu nói của mấy người chuyên liều mạng .
Hiển nhiên rồi
Hiển nhiên rồi
Tới đây thông thường thì bạn sẽ nhận ra là không làm gì thì bạn sẽ hối hận nhưng nếu thất bại thì bạn cũng sẽ hối hận nhưng mà ít ra thì đỡ hối hận hơn là sẽ không làm gì. Đây có lẽ là một nghịch lí của bộ não bò sát của chúng ta, sự thèm khát mãnh liệt được nếm andrenaline. Nên việc suy nghĩ càng nhiều càng trở nên duy nhất. Đôi khi sự lựa chọn duy nhất là chọn một việc mà mình có thể làm và làm thôi không có sự lựa chọn nào khác.
yay, andrenaline
yay, andrenaline
4) Và cuối cùng bạn nhận ra thực tế phũ phàng là tương lai đối với những người trẻ như bạn sẽ càng phức tạp hơn nữa. Không như những thế hệ đi trước khi mà cuộc sống của họ sẽ không có những lần bắt buộc phải thích nghi một cách tàn bạo như thế này. Thì genZ và các thệ sau này nữa sẽ phải liên tục ăn những cú vả từ những công nghệ mới nhất, sẽ luôn luôn có một thứ gì đó khiến bạn cảm thấy FOMO và nếu mình không nhảy vào thì sẽ mất đi cơ hội đó. Kết luận duy nhất của mình sau tất cả những vấn đề này là genZ là một thế hệ thông minh và biết đâu sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi này. Nhưng liệu đó có đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phát triển một hệ tôn giáo, triết học nào đó hoàn toàn khác biệt so với thế hệ đi trước ?