Lần trước tôi có viết một bài nói về các Waterbenders rồi, nên hôm nay sẽ nhắc lại một chút. Bộ phim hoạt hình Avatar: The Last Airbender và phần loạt phim tiếp theo của nó là Avatar: The Legend of Korra, là những bộ phim kể về nhân vật chính trên hành trình trở thành một Avatar (Thế Thần) – người có quyền năng điều khiển bốn nguyên tố chính là Khí, Hỏa, Thủy và Thổ, bên cạnh đó, còn có những Ngự thuật sư, người có thể điều khiển được một nguyên tố của quốc gia mà người đó được sinh ra.
Ngay từ những tập đầu tiên của The Last Airbender, luôn là thứ sức mạnh khủng khiếp nhất trong các loại ngự thuật, một thứ nguyên tố mang trong mình yếu tố của sự hủy diệt, cùng với phong cách chiến đấu vô cùng mạnh mẽ, đó chính là ngự hỏa thuật của các Firebenders (hay Ngự Hỏa Sư).
Iroh – một vị tướng huyền thoại của Hỏa Quốc và cũng là một trong những Firebender mạnh nhất đã nói với đứa cháu trai Zuko của mình rằng: “Lửa là nguyên tố của sức mạnh. Người dân của Hỏa Quốc có ham muốn và ý chí, nghị lực và nỗ lực để đạt được những gì họ muốn.” Nhận được sức mạnh đến từ Mặt Trời, cùng với ý chí và quyết tâm mãnh liệt của mình, những Firebenders đã biến chúng thành những ngọn lửa và thứ sức mạnh khủng khiếp đến chết người. Từ trước thời kì Aang trở thành Avatar, lịch sử ngự thuật để trải qua hàng dài bao nhiên thiên niên kỷ, cho tới Avatar đầu tiên của nhân loại, Wan – người được nhận khả năng ngự hỏa từ một con rùa sư tử cổ đại trước những môn ngự thuật khác, ông đã biến môn ngự hỏa trở thành dạng ngự thuật chính của mình.
Các chiến binh Mặt Trời cao quý luôn học hỏi và luyện tập từ những con Hỏa Long để hoàn thiện kĩ năng của bản thân. Ấy thế mà, trong cuộc Chiến tranh Trăm năm lừng lẫy suốt bao thế hệ, quân độc tài Hỏa Quốc đã hủy hoại thứ ngự thuật thiêng liêng này (ấy là chưa nói tới đã kìm hãm sự phát triển của môn ngự khí) bằng cách biến cảm xúc giận dữ và tức giận để tăng cường khả năng. Xuyên suốt trong hai loạt phim The Last Airbender và The Legend of Korra, người hâm mộ đã được chứng kiến rất nhiều những Firebenders tài nang xuất chúng như Zuko, Iroh, Mako, Azula, P’Li và sự tinh tế trong từng kĩ năng của họ. Và sau đây sẽ là danh sách các sức mạnh liên quan tới Hỏa thuật.

Khả năng tấn công chung

Đây có lẽ là điều không cần phải bàn cãi nữa, không có gì quá ngạc nhiên khi lửa luôn là thứ nguyên tố có khả năng gây sát thương vật lý mạnh mẽ lên đối phương, và được cho là còn nhiều hơn bất kỳ loại ngự thuật nào hết. Trong suốt loạt phim, các Firebenders đã thao túng và tạo ra lửa từ những đòn đánh phát ra từ tay, chân và miệng.Cũng giống như các Ngự Thuật Sư khác, các Firebenders có khả năng định hình nguyên tố của họ rất tốt. Một đòn lửa mang hình dáng lưỡi dao luôn xuất hiện trong mọi trận đánh và dường như là thứ xuất hiện chủ yếu trong các kỹ năng của Hỏa thuật. Bên cạnh đó, người xem còn được chứng kiến rất nhiều biến thể của khả năng tấn công của lửa như vòng xoáy lửa hoặc ngay cả bom phát nổ, mọi thứ đều được làm từ lửa.


Với khả năng độc đáo đến từ ngự hỏa khi không cần bất kỳ tài nguyên nào để tạo ra lửa, trong khi những ngự thuật khác đểu phải dựa trên các yếu tố môi trường như không khí, đất và nước, chính vì vậy, Firebenders có thể khai thác sức mạnh và ra đòn liên tục, dựa trên cảm xúc của bản thân để tạo ra những ngọn lửa. Sư nhanh nhạy của môn ngự thuật này được thể hiện với phong cách chiến đấu vô cùng hung hãn của những người thuộc Hỏa Quốc.

Khả năng phòng thủ chung

Một trong những điểm yếu chí mạng của môn ngự thuật này, chính là sự thiết hụt nghiêm trọng của khả năng phòng thủ. Không sử dụng những ngón đón và phong cách phòng thủ, tấn công luôn là lựa chọn hàng đầu của các Firebenders luôn được tập trung trong những trận chiến, hay nói đúng hơn, các Firebenders “phòng thủ” bằng cách không để đối phương có thể ra đòn khi mình liên tục tấn công. Tuy nhiên, không hẳn là họ không thể phòng thủ, và một trong số cách để làm được điều ấy chính là tạo ra một lá chắn bằng lửa để hấp thụ đòn tấn công của đối phương. Ngoài ra, nhờ vào khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể cũng phần nào giúp Firebenders gia tăng sức chịu đưng trong chiến đấu.


Mặc dù cực hiếm, nhưng kỹ thuật phòng thủ của hỏa thuật lại có một số nguồn gốc xuất phát từ kỹ năng của các Chiến binh Mặt trời, thứ mà Aang và Zuko đã áp dụng khi đang cố gắng thành thạo loại nguyên tố này. “The Dancing Dragon” – hay Long Vũ, một dạng Hỏa thuật linh thiêng đã kết hợp những chuyển động bí ẩn đã cải thiện khả năng phòng thủ của Zuko. Say khi học được kỹ thuật cổ xưa này, Zuko có thể giảm bớt lượng lửa từ Azula trong trận chiến cuối cùng của họ.

Long Hỏa

Như đã nói một phần ở trên, “The Dancing Dragon” bắt nguồn từ loại kĩ năng bí ẩn này. Trong bước cuối cùng của nghi lễ hoàn thiện sức mạnh hỏa thuật của mình, Aang đã được diện kiến hai con rồng cuối cùng còn sót lại là Ran và Shaw, Rồng cũng chính là nguồn gốc sức mạnh của Hỏa thuật. Học được những kĩ năng từ điệu nhảy Hỏa Long, không những khiến cho việc kiểm soát sức mạnh tốt hơn, mà còn được gia tăng sức mạnh cũng như áp dụng những màu sắc đến từ rồng để biến ngọn lửa của mình hùng mạnh hơn.


Khả năng chuyển động phản lực

Một trong những kỹ năng cap cấp mà chỉ có những bậc thầy hỏa thuật mới có thể học được, chính là sử dụng lửa để tạo ra động cơ phản bực cho phép người sử dụng “bay” trong một khoảng thời gian ngắn. Giống như các loại Hỏa thuật khác, khả năng còn được gia tăng sức mạnh mỗi khi xuất hiện sự kiện Sao chổi Sozin. Khả năng này được thể hiện lần đầu tiên bởi Azula trong trận chiến dưới hầm mộ pha lê. Ngoài ra, khả năng này còn được hai Avatar Aang và Korra sử dụng trong trạng thái Thế thần. Gần 70 năm sau, cháu trai của Zuko, Iroh (được đặt theo tên của người bác yêu quý của anh) có thể sử dụng được khả năng này tương đối dễ dàng, cho thấy được Hỏa thuật được phát triển và tiếp cận một cách rộng rãi.


Lam Hỏa – Khả năng sử dụng lửa xanh

Khi nhắc tới loại kĩ năng này, thì chúng ta không thể nào không nhắc tới một Firebenders chuyên sử dụng loại lửa màu xanh chết chóc này, Azula. Theo như những nhà sáng tạo của Avatar, thì việc hoán đổi màu sắc của ngọn lửa còn cho phép thay đổi những khả năng mà nó đem lại khiến cho môn ngự hỏa trở nên năng động hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ngọn lửa màu xanh thể hiện được một ngọn lửa nóng và hủy diệt hơn, phản ánh cho sự giận dữ và cuồng nộ của Azula.


Trong những cảnh hồi tưởng, người hâm mộ còn được chứng kiến được quá trình rèn luyện ngự hỏa của Azula, khi còn nhỏ, cô vẫn có thể sử dụng ngọn lửa màu cam như bình thường, liệu có phải do sự mất mát của người mẹ cùng với sự căm ghét và tổn thương đến từ lòng đố kỵ đã dẫn đến sự xuất hiện của một ngọn lửa màu xanh khủng khiếp hơn?

Lightningbending – Lôi thuật – Khả năng điều khiển sấm sét

Gần như trong trong mọi kỹ năng hay phong cách của ngự hỏa, có lẽ như để nói về độ nguy hiểm và chết người nhất, không thể không thiếu được những khả năng như phóng lôi và chuyển hướng tia sét, và số người có thể thực hiện được những khả năng này lại vô cùng hiếm có, ban đầu chỉ có Ozai, Iroh và Azula. Sau này, trong phần đầu của The Legend of Korra, Zuko đã học được và thành thạo kỹ năng đặc biệt này. Tuy nhiên, để thực hiện khả năng lại vô cùng phức tạp và có khả năng dẫn đến tử vong cho người sử dụng. Lôi thuật có 2 khả năng chính là phóng lôi và chuyển hướng tia sét. 
Phóng lôi sử dụng nội lực từ bên trong, tách năng lượng âm và dương, đồng thời tạo ra những tia sét và phóng ra cơ thể bằng những ngón tay. Còn chuyển hướng tia sét được sử dụng bởi tia điện hoặc sét từ yếu tố bên ngoài, người sử dụng có thể sử dụng nguồn tới ấy để bẻ sang hướng khác. Theo Iroh, để chuyển hướng tia sét một cách an toàn, đầu tiên người sử dụng phải truyền tia sét tới một đầu tay bên này, hướng nó vào cơ thể và truyền sáng cánh tay bên kia và giải phóng luồng điện ấy ra khỏi cơ thể. Xuyên suốt cả hai loạt phim, chúng ta chỉ có rất ít người có thể sử dụng Lôi thuật, sử dụng được phóng lôi bao gồm Azula, Iroh, Iroh (cháu của Zuko), Mako, Ozai và Zolt; còn về khả năng chuyển hướng tia sét bao gồm Aang, Azula, Iroh, Mako, Zuko và Zolt.


Combustionbending – Bộc thuật

Nếu so sánh Lôi thuật với Bộc thuật có khi lại khá là lệch kèo khi Bộc thuật luôn được xem là sức mạnh hủy diệt nhất trong các phong cách kĩ năng của Hỏa thuật. Khả năng này cho phép người sử dụng tập trung một nguồn năng lượng cực kỳ khủng khiếp vào một con mặt thứ ba con hình xăm, và giải phóng một chùm tia năng lượng tạo ra vụ nổ hủy diệt. Khán giả đã được chứng kiến kĩ năng này hai lần trong hai loạt phim, lần đầu là Combustion Man trong The Last Airbender và lần thứ hai là P’Li torng The Legend of Korra. Nhưng đổi lại với sức mạnh hủy diệt ấy lại chính là một thứ sức mạnh khó có thể nào kiểm soát được. Combustion Man đã bị mất đi một cánh tay và một chân sau lần sử dụng sức mạnh đầu tiên của mình. P’Li cũng đã sử dụng kĩ năng này và đã chết khi đối mặt với một đòn ngự kim kịp thời của Su.


Và đó là tất cả những kĩ năng mà các Firebenders đã thể hiện được. Bằng cách tiếp nhận sức mạnh của Mặt Trời và loài Rồng, Hỏa thuật là một môn ngự thuật có sức hủy diệt kinh ngạc nhất. Bất chấp những định kiến nói về việc truyền cơn giận dữ của bản thân để gia tăng sức mạnh, rất nhiều những Firebenders đã chứng minh rằng những kĩ thuật độc đáo của mình còn mạnh mẽ hơn so với những phương pháp sai lệch kia, một trong số họ là Iroh – một Firebender mang trong mình một trái tim đầy nhiệt huyết và cũng vô cùng khôn ngoan. Hy vọng người hâm một có thể được tiếp tục thấy các Firebenders thể hiện sức mạnh của mình với những phong cách và sáng tạo hoàn toàn mới.