Bộ phim hoạt hình Avatar: The Last Airbender và phần loạt phim tiếp theo của nó là Avatar: The Legend of Korra, là những bộ phim kể về nhân vật chính trên hành trình trở thành một Avatar (Thế Thần) – người có quyền năng điều khiển bốn nguyên tố chính là Khí, Hỏa, Thủy và Thổ, bên cạnh đó, còn có những Ngự thuật sư, người có thể điều khiển được một nguyên tố của quốc gia mà người đó được sinh ra.
Từ những chiêu thức hủy diệt cho tới màn phòng thủ tuyệt đối, ngự khí là một trong những quyền năng mạnh mẽ nhất của vũ trụ cũng như trong ngự thuật. Do những Airbenders hay các Air Nomads (Tiết Khí Sư) đã đối mặt với nạn tuyệt chủng trong Chiến tranh 100 năm, khả năng tiến hóa của ngự khí dường như chậm hơn so với các ngự thuật khác, các ngự thuật đều có những khả năng đặc biệt khác và xuất hiện nhiều nhánh tiến hóa hơn. Một số Waterbenders (Tiết Thủy Sư) có thể sử dụng nước để chữa bệnh, Firebenders (Tiết Hỏa Sư) có thể tiếp cận được với những tia sét hay những Earthbenders (Tiết Thổ Sư) có thể uốn cong kim loại và ngay cả dung nham một cách dễ dàng. Trong khi đó, ngự khí chưa phát triển hết tiềm năng sẵn có của mình, thay vì vậy, những Airbenders lại tập trung vào việc biến thứ ngự thuật này trở thành một trong những phong cách linh hoạt đến khó lường.
Trong suốt loạt phim Avatar, người xem đã được chứng kiến khả năng ngự khí của các Avatar như Aang, Korra, Tenzin, Zaheer và Jinora với những phong cách độc và lạ không thể nào đếm được. Nếu như một Airbenders gặp rắc rối, thì đây chính là tất cả khả năng mà họ có thể sử dụng để thổi bay bất cứ kẻ thù nào.

Khả năng tấn công chung

Bằng cách nén không khí lại, các Aribenders có thể sử dụng chúng để tạo nên những cơn chấn động mang tính hủy diệt. Có thể sử dụng ở bất kì bộ phận nào, tay, chân hoặc ngay cả miệng, các chiêu thứ của ngự khí có thể hất tung và đánh bật vật thể, có khi phá nát hoặc chém đứt chúng. Trong Avatar: The Last Airbender, Aang có thể sử dụng ngự khí mạnh tới mức cậu có thể thay đổi quỹ đạo của đường đạn hoặc có thể phá hủy chúng chỉ với một cú đá vào không khí. Trong Legend of Korra, Avatar Korra có thể sử dụng võ thuật từ ngự khí của mình để hạ gục kẻ thù ngay cả khi cô đã mất đi sức mạnh. Tương tự, các Avatar như Aang và Roku đều có thể tấn công kẻ thù bằng luồng gió được tập trung và phóng ra từ miệng. Và để xét về tính sát thương lớn nhất, thì không thể nào không nhắc tới phong cách “Air Bombs”, một tuyệt chiêu được sử dụng bởi các Airbenders, nhảy từ trên cao xuống mặt đất và tạo ra một luồn chấn động khí lớn.


Đáng chú ý hơn, những động tác tấn công này lại không hoàn toàn phù hợp với khuynh hướng hòa bình của các Air Nomads vì họ là các nhà sư, mặc dù nhưng kĩ năng lại có thể gây ra tử vong, và chỉ những lúc họ mất kiểm soát với hiếm khi sử dụng. Trong suốt loạt phim, hầu hết các ngự khí được thể hiện bằng cách áp dụng cho phòng thủ là chủ yếu.

Khả năng phòng thủ chung

Mang bản tính ôn hòa, hầu hết những Airbenders đều là những nhà sư, các ngự khí được tạo ra từ nguồn gốc sùng bái tâm linh, được sử dụng với mục đích chính để bảo vệ cho bản thân hoặc người khác, được sử dụng nhiều hơn so với việc tấn công. Tạo ra những “bức tường” bằng cách nén khi lại, có thể đỡ khi các Airbenders ngã và nhanh chóng đưa họ trở lại tư thế ngay sau khi trúng đòn. Những chiêu thức của hệ Khí vô cùng quan trọng, với phong cách nhanh nhạy, cùng với sự tập trung và óc tưởng tượng phong phú, họ có thể tạo ra hàng phòng thủ tuyệt đối. Chẳng hạn như tạo ra một trường lực hoặc một khí cầu xung quanh bản thân để ngăn chặn các đòn đánh, hoặc cản được dòng nước khi du hành dưới biển. Bên cạnh đó, còn có thể sử dụng nguyên tố Khí để tạo ra một lớp bọc giam giữ kẻ thù ở bên trong, ngăn cho chúng thoát ra hoặc tác động vào.


Khả năng du hành

Các Airbenders có thể di chuyển dễ dàng hơn so với các ngự thuật sư khác. Vì ngự thuật khí có nguồn gốc từ giống loài bò bay – một sinh vật to lớn có hình dáng một con bò lông trắng và có 6 chân, những Airbenders có thể thuần hóa chúng và sử dụng như thú cưỡi. Nhưng nếu không có bò bay, thì các Airbenders vẫn có thể du hành trên không trung bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là tàu lươn, giống như cái mà Aang vẫn sử dụng trong The Last Airbenders, một thiết bị gồm trụ là một cây gỗ cùng hai cánh quạt trên và dưới, bằng cách điều khiển luồng gió, các Airbenders có thể bay với tàu lượn. Aang cũng đã tạo ra một kỹ thuật riêng cho mình khi còn rất nhỏ, cậu đã tạo ra một khối cầu khí và ngồi hoặc đứng trên nó giúp cậu di chuyển nhanh hơn mà không tốn sức, cũng chính vì vậy mà các Air Nomads đã cho rằng cậu là một thiên tài Air Master.


Trong loạt phim thứ hai là Legend of Korra, thì khả năng du hành của ngự khí còn được cai tiến hơn rất nhiều. Chẳng hạn như vòi phun khí được tạo ra như một thiết bị có hình trụ lốc xoáy giúp vận chuyển các ngự khí sư. Master Tenzin đã thiết kế chiếc xe hơi “không khí”, một chiếc xe hơi chỉ cần một chiếc bánh làm từ không khí, có thể lướt nhanh trên mặt đất. Hay phải nói kẻ đã thể hiện khả năng ngự khí bá đạo nhất phim đó là ác quỷ Zaheer, kẻ có thể giữ bản thân mình trên không trung trong khoảng thời gian rất lâu, giải phóng cơ thể trong không khí, thứ mà rất hiếm ai có thể làm được.

Khả năng hấp thụ và điều tiết không khí

Không giống như những kĩ năng đã nói ở trên, đa số các ngự khí sư đẩy luồng khí từ trong cơ thể ra ngoài hoặc sử dụng không khí đã có sẵn bên ngoài, nhưng họ còn có thể điều tiết hướng gió, cũng như hút không khí. Telekiness – một khả năng siêu nhiên cho phép người dùng có thể tác động vào vật thể mà không cần chạm vào, kéo nó hoặc di chuyển bằng tâm linh, các ngự thuật sư có thể sử dụng một kĩ thuật tương tự như thế bằng cách điều khiển không khí kéo vật thể hoặc sinh vật về phía mình.


Và ngoài ra, khả năng này còn được xem như khả năng đáng sợ và nguy hiểm nhất nếu so sánh với các khả năng khác của Ngự thuật khí cũng như các ngự thuật khác. Lí do giải thích vì sao lại gọi nó lả khă năng nguy hiểm, trong phần 3 của The Legend of Korra, Zaheer đã giết Nữ vương của Thổ Quốc bằng cách hút hết không khí từ trong phổi bà ta ra và bọc đầu của bà bằng một quả cầu chân không, ngăn chặn bà ta hô hấp và cuối cùng đã chết vì bị ngạt thở.

Khả năng tạo ra lốc xoáy và vòi rồng

Với một ngự khí sư mạnh mẽ hoặc một nhóm ngự khí sư, có thể tạo ra một cơn lốc xoáy với mọi kích cỡ, hoặc nếu mạnh hơn thì có thể tạo ra cả một cơn bão với sức tàn phá vô cùng lớn. Trong Legend of Korra phần 3, những thành viên đã xây dựng lại Air Nation đã giúp đỡ Korra chống lại Zaheer bằng cách tạo ra một vòi rồng lớn. Hoặc nói về trường hợp Aang, anh đã sử dụng gió với hình dạng chiếc phễu bắn ra đạn là những viên đá về phía kẻ địch.


Khả năng cường hóa tốc độ và độ linh hoạt

Như đã nói ở trên, khác với các phong cách ngự thuật khác, bản tính ôn hòa không cho phép người sử dụng ngự khí gây chiến, mà thay vào đó là phòng thủ. Ngoài việc tạo ra những bức tường gió bảo vệ bản thân, các ngự khí sư còn học võ và sử dụng kĩ thuật khí áp dụng vào trong võ thuật giúp họ di chuyển khéo léo và nhanh nhẹn hơn. Khi chiến đấu, họ còn sử dụng khí để biến những bước di chuyển của mình nhanh hơn đối phương và dễ dàng tiếp cận chúng khi mất cảnh giác.


Trong khi chạy, lướt, lơ lửng hoặc bay, các Airbenders có thể điều khiển luồng không khí có lợi cho bản thân thân, làm chậm hoặc tăng tốc theo ý muốn bằng cách điều chỉnh lực cản không khí xung quanh họ. Trong Legend of Korra, các Airbenders có phải vượt qua bài thử thách Airbender Gates và luôn phải “di chuyển như gió” – để ám chỉ tới khả năng tập trung cao độ và tìm ra con đường ít phải chiến đấu nhất để thành công.

Thiền và khả năng xuất hồn

Là những nhà sư, với nhiều phương pháp kết nối tâm linh của mình, họ luôn sử dụng phương pháp thiền để bổ sung cho việc điều khiển nguyên tố của mình. Bằng cách sử dụng kĩ thuật thở, họ có thể giữ ấm cho bản thân trong tình trạng khắc nghiệt nhất.


Ngoài ra, thiền còn giúp cho đầu óc của họ trở nên minh mẫn, và thực hiện nghi thức kết nối vào thế giới tâm linh, đưa phần linh hồn của họ ra bên ngoài cơ thể. Khi linh hồn của họ rời khỏi xác thịt, họ không thể tác động được vào vật chất nữa nhưng vẫn có thể gửi những dự báo của bản thân xuyên không cho người khác. Những Airbenders được khai sáng về mặt tâm linh còn có thể đọc được và theo dõi năng lượng của người khác, đặc biệt là nguồn năng lượng quen thuộc của ngự thuật sư. Người đã thể hiện kĩ năng này hoàn hảo nhất chính là Jinora, con gái của Tenzin và là cháu gái của Avatar Aang khi cô sử dụng năng lực tâm linh kì ảo của mình để giúp Korra đánh bại Unalaq và Vaatu.
 
Và đó là tất cả những kĩ năng mà các Airbenders đã thể hiện được. Bằng cách khai thách sức mạnh của bầu trời, tiếp cận với nguồn năng lực phong phú cả chiến đấu lẫn phòng thủ, cũng như nền tảng tâm linh vững chắc, ngự khí có lẽ là ngự thuật linh hoạt và năng động nhất trong các loại ngự thuật. Hy vọng người hâm một có thể được tiếp tục thấy các Airbenders thể hiện sức mạnh của mình với những phong cách và sáng tạo hoàn toàn mới.