Avatar 3: Sự choáng ngợp về thị giác và một nỗi buồn khác biệt
Chiều 31/12 vừa rồi, tôi khép lại năm 2025 bằng việc đi xem Avatar 3....
Chiều 31/12 vừa rồi, tôi khép lại năm 2025 bằng việc đi xem Avatar 3.
Thú thật, trước khi đi xem tôi cũng chẳng biết gì cốt truyện của hai phần trước. Tôi đến rạp với tâm thế của một người tìm kiếm sự giải trí đơn thuần vào ngày cuối năm. Nhưng bước ra khỏi rạp, trong khi dòng người xung quanh bàn tán sôi nổi và hả hê vì chiến thắng của phe Na'vi, tôi lại mang một cảm giác rất khác. Một sự lạc lõng. Dưới đây là một số cảm nhận của tôi về bộ phim này:
1. Về phần nhìn:
Đầu tiên, đây là lần đầu tiên tôi đeo lại chiếc kính 3D kể từ hồi xem Dracula 2014 vì thế tôi có chút choáng váng và chóng mặt nhẹ khi xem phim
Vậy nhưng tôi chắc chắn đây là bộ phim epic nhất tôi từng xem. Vì không quá nặng đầu về nội dung hay drama nhân vật, tôi bị hút hoàn toàn vào bối cảnh.
Những cỗ máy cơ khí khổng lồ, sự uy lực của hạm đội loài người đối đầu với thiên nhiên hoang dã của Pandora tất cả tạo nên một chiến trường quy mô khủng khiếp. Với một người thích máy móc và cơ khí như tôi, sự hoành tráng của trận chiến cuối phim thực sự thỏa mãn. Nó đẹp, chi tiết và đầy sức nặng.
2. Một cảm nhận (quan điểm) khác biệt
Tuy nhiên, đằng sau lớp vỏ kỹ xảo đó, cảm xúc của tôi lại đi ngược hoàn toàn với đám đông trong rạp.
Khi thấy phe Na'vi phản công, khi những lớp kính bảo hộ tan vỡ, khi những cỗ máy của con người nổ tung và những người lính ngã xuống... cả rạp ồ lên phấn khích. Họ vui mừng vì "kẻ xấu" bị trừng trị, vì thiên nhiên chiến thắng.
Còn tôi, tôi thấy buồn. Và tôi không thể chấp nhận được sự hả hê đó.
Có thể nhiều người sẽ nói tôi cực đoan, nhưng tôi là con người. Dù trong phim, con người được khắc họa là kẻ xâm lược, tàn phá môi trường, nhưng khi bước ra khỏi rạp và tìm hiểu kỹ hơn về lore của Avatar, quan điểm của tôi càng được củng cố: Trái Đất đang chết.
Khi trái đất thiếu hụt năng lượng, con người buộc phải tìm nguồn thay thế và Unobtanium trên Pandora trở thành mục tiêu sống còn. Con người đến Pandora không phải để đi du lịch hay cướp bóc cho vui. Họ đến vì quê hương của chúng ta đã cạn kiệt tài nguyên. Họ là những người lính, những người tiên phong đang tuyệt vọng tìm kiếm con đường sống cho hàng tỷ đồng bào đang chờ chết ở Trái Đất. Đó là cuộc chiến sinh tồn, là một bài toán tàn khốc: Để giống loài mình tồn tại, đôi khi ta buộc phải chiếm lấy không gian của loài khác.
2.1: Về mặt bản năng
Ta hãy nhìn vào tự nhiên: Một con sói sẽ luôn đứng về phía bầy sói, bất kể bầy sói đó đang làm gì. Đó là bản năng sinh học, đó là "máu chảy ruột mềm". Dù phim có tô vẽ người na'vi đẹp đẽ thế nào, tôi vẫn không thể chối bỏ sự thật rằng những người đang nằm xuống kia có cùng bộ gen với tôi là đồng loại của tôi. Tôi không thể hả hê khi thấy giống loài mình bị tàn sát bởi một loài ngoại lai.
2.2: Bài toán: tồn tại hay đạo đức?
Nhiều người chửi bới con người trong phim là tham lam, tàn ác. Con người tới pandora để tìm giải pháp cho một hành tinh đang hấp hối. Ở hoàn cảnh đó ta chỉ có 2 lựa chọn:
-Lựa chọn 1: Tôn trọng người Na'vi, rút quân về để giữ gìn đạo đức.
Kết quả: Bạn được tiếng là người tốt, nhưng hàng tỷ đồng bào của bạn ở trái đất (bao gồm gia đình, con cái, cha mẹ bạn) sẽ chết đói và chết dần chết mòn vì thiếu năng lượng.
-Lựa chọn 2: Tấn công người Na'vi, chiếm lấy tài nguyên.
Kết quả: Bạn mang tiếng là kẻ xâm lược tàn bạo, bị lên án, nhưng bạn cứu sống được giống loài mình.
Nếu là một người lãnh đạo, tôi tin lựa chọn 2 là con đường duy nhất. Đứng trước sự diệt vong của nhân loại, đạo đức là thứ xa xỉ. Đó là cuộc chiến giành giật sự sinh tồn, và tôi chọn sự sống của nhân loại.
2.3: Tóm lại
Tôi không quan tâm ai đúng ai sai trên bàn cân đạo đức giả tưởng của James Cameron. Với tôi, mạng sống con người quan trọng hơn bất kỳ loài nào khác. Sự trung thành với giống nòi là bản năng và không một bộ phim nào có thể khiến tôi "phản bội" lại điều đó để đi cổ vũ cho một giống loài khác giết hại đồng bào mình.
Kết:
Với tôi không thể phủ nhận bộ phim là một kiệt tác điện ảnh. Nhưng về mặt cảm xúc, tôi vẫn là một người trái đất và tôi buồn cho sự hy sinh của những người đang giành giật sự sống cho trái đất, cho nhân loại, cho gia đình.
Bài viết gốc: https://swankbubbles.blogspot.com/2026/01/avatar-3-su-choang-ngop-ve-thi-giac-va.html?m=1