Bạn hãy hiểu việc này như thể mỗi người tạo ra những trải nghiệm và ký ức khác nhau, nhưng không cái nào tốt hơn hay xấu hơn cái kia.

Đừng "kỳ thị" audiobook
Tôi đã đọc được rất nhiều bài báo vào nghiên cứu về việc so sánh giữa audiobook và sách chữ. Điều hữu ích mà tôi có thể truyền lại để trở thành cảm hứng cho bạn đó chính là: Khi bạn đọc một cái gì đó, bạn đang nhìn vào những hình ảnh trên một trang giấy và bộ não của bạn đang bận rộn điền vào tất cả các khoảng trống. Giống như âm thanh của giọng nói, cảnh vật, nhân vật, cốt truyện...
Waka - đơn vị phát hành sách điện tử và audiobook bản quyền lớn của Việt Nam
Thực chất não bộ của mỗi con người sẽ ghi nhớ và suy luận khá tốt khi bạn nghe một người đọc lại hoặc nói cho bạn. Để tôi lấy một ví dụ dễ hiểu như này: Nếu các bạn đã từng trải qua thời ngồi trên ghế nhà trường, nếu đọc có thể khiến bạn hiểu hết mọi chuyện thì sao bạn không ở nhà và tự đọc sách? Dù bạn lên lớp chỉ để nghe cô giáo đọc lại những điều có trong sách thì tôi khẳng định, não bộ của bạn sẽ lưu lại tốt hơn.
Audiobook cũng là một điều khá tuyệt vời đối với trẻ em. Hãy để ý, hình thức "đọc" truyện đầu tiên của tất cả chúng ta đều là lắng nghe những câu chuyện được đọc bởi phụ huynh, giáo viên... Bởi điều đầu tiên là do trẻ con thì chưa được học chữ nên chưa thể tự mình đọc chữ. Điều thứ hai đó chính là vô hình trung trẻ sẽ được tiếp cận với vốn từ, cách đọc cách nói và những ngữ điệu tuyệt vời, đồng thời tạo một thói quen yêu sách ngay từ khi còn rất nhỏ. Thử nghĩ xem, nếu chúng ta thay vào những hình ảnh hoạt hình, ca nhạc hay những trò chơi điện tử mà trẻ cắm đầu nghe và xem suốt ngày bằng audiobook thì nó có tốt hơn không?
Audiobook và sách chữ: Câu trả lời cho cảm xúc
Tiến sĩ Markman đã nêu ra ví dụ về tiếng cười và hài kịch để cho thấy audiobook đôi khi còn có thể gợi ra phản ứng cảm xúc mãnh liệt hơn sách chữ. Nếu bạn để ý ở các chương trình truyền hình của Mỹ và ngay cả các chương trình hài kịch hay truyền hình thực tế của Việt Nam, nhà đài thường ghép tiếng cười, tiếng vỗ tay, tiếng ồ, tiếng à... vào đó. Điều đó sẽ làm tăng hiệu hiệu ứng của chương trình, đồng thời tạo cho bạn thói quen về việc nhận biết nhiều sắc thái của giọng điệu, âm thanh (vui vẻ, châm biếm, tức giận...) đến từ việc nghe hoặc cảm nhận một người khác nói.
Is Listening To An Audiobook The Same As Reading ? | Audiobook Vs ...

Còn về sách chữ, theo Tiến sĩ Markman thì việc đọc một cuốn sách có thể là một trải nghiệm cá nhân hơn bởi vì giọng nói trên trong của bạn chịu trách nhiệm tạo ra mọi thứ mà không phải từ những điều khách quan bên ngoài mang lại. Giọng nói, nội tâm của bạn được tạo ra thế giới đó trong đầu bạn.
Đó là lựa chọn cá nhân cho mọi người và khi bạn trở nên thông thạo giữa 2 thế giới audiobook và sách chữ, bạn sẽ mở mang hơn và hiểu rằng cả hai đều phù hợp với bạn, chỉ là do bạn muốn hay không mà thôi.
Audiobook đang là bước đệm giúp truyện ma và truyện kinh dị lên ngôi
Bạn có biết khi đọc truyện ma, cảm xúc gì sẽ bủa vây lấy bạn không? Đó chính xác là NỖI SỢ. Nếu một câu chuyện ma, một bộ phim ma chạm đến nỗi sợ của bạn thì đồng nghĩa với việc nó đã thành công. 
Và những điều tạo ra nỗi sợ sẽ bao gồm: Bối cảnh, cốt truyện, nhân vật, cách kể, lối hành văn, hình ảnh, và đặc biệt là ÂM THANH.
Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn kể truyện ma - Livestream July 22, 2019 ...
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn - giọng đọc nổi tiếng của audibook truyện ma
Audiobook truyện kinh dị sẽ mang đến cho người nghe trải nghiệm về mặt âm thanh cực kỳ tốt, không chỉ ở chất giọng truyền cảm đầy đặc trưng của người đọc mà  còn ở những tiếng nhạc đệm, nhạc nền hay âm thanh của những tiếng động bất ngờ (tiếng hú, tiếng hét, tiếng khóc, tiếc mở cửa, tiếng người âm...)