Không có gì khó hiểu khi Ubisoft phát hành một loạt các đầu truyện, tiểu thuyết và phụ bản ăn theo phần game đẻ trứng vàng Assassin’s Creed của họ. Hãng game chữ U này xuất bản một loạt các bộ truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh, mà trong loạt bài viết sẽ gọi chung là comic, vừa để xây dựng và bồi đắp cho vũ trụ rộng lớn của Assassin’s Creed, vừa thay đổi cách tiếp cận lore với những ai không thích nhiều chữ, và vừa để… ăn tiền (mục đích chính của mọi nhà làm game mà). Nhưng chính việc này cũng gây ra một sự khó hiểu với những ai mới làm quen với Assassin’s Creed. Việc trải dài lore trên khắp mặt trận và những kế hoạch sai lầm của Ubisoft vô hình trung khiến cho người chơi “ngại” tìm hiểu và dễ có những suy nghĩ hay hiểu lầm không đáng có về Assassin’s Creed (Ảo tưởng về một Assassin’s Creed Japan với mấy anh ninja sát thủ và Templar samurai là một ví dụ. Man, tìm hiểu AC Memories đi mấy cha). Có thể nói ngoại trừ các phần game chính, comic là lĩnh vực nắm giữ nhiều lore về Assassin’s Creed nhất bởi khả năng sáng tác không hạn chế như các phần phụ bản và tiểu thuyết. Họ còn nhét cái kết của cuộc chiến với Juno được xây dựng từ phase 1 vào comic cơ mà. Và như thế khả năng tiếp cận với cốt truyện đồ sộ của game thủ Việt Nam đã khó càng thêm khó, phần vì rào cản ngôn ngữ, phần vì nhiều quá chẳng biết bắt đầu từ đâu. Vì lẽ đó, bằng chút hiểu biết của bản thân, mình mạo muội viết một loạt bài giới thiệu khái quát về các bộ truyện Assassin’s Creed nhằm hy vọng các bạn có một cái nhìn rõ nhất về kho comic đồ sộ. Phần đầu tiên, cũng là phần làm nền tảng trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết, sơ lược về sự gắn kết giữa các phần game với comic, được xếp theo các sự kiện xảy ra trong thời hiện đại.

Phase 0 – Cận đại

Mặc dù là giai đoạn sinh sau đẻ muộn, nhưng các sự kiện trong thời cận đại là những bước đệm quan trọng ảnh hưởng tới các phase sau này.

Assassin’s Creed: Conspiracies (comic) – 2016

Lấy bối cảnh Thế Chiến 2, đứng giữa cuộc chiến chạy đua bom nguyên tử, Sát Thủ Eddie Gorm được giao nhiệm vụ thâm nhập vào một kế hoạch quân sự của Hội Dòng Đền, nhưng những gì anh phát hiện ra còn khủng khiếp hơn thế, vượt xa những gì anh biết về khoa học và cuộc chiến giữa hai tổ chức. Có thể coi bộ truyện này đặt dấu mốc đầu tiên trong quá trình hình thành các sự kiện xảy ra trong tương lai, mà tiêu biểu là cỗ máy Animus của Abstergo.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Sát Thủ Eddie Gorm và Dự án Die Glocke, dự án tiền thân của Dự án Animus.

Assassin’s Creed: The Fall (comic) – 2010

Bộ truyện là sự xen lẫn những ký ức tổ tiên về Sát Thủ người Nga Nikolai Orelov trong cuộc sống thường nhật của Daniel Cross. Daniel Cross là ai? Nikolai Orelov là người nào? Tại sao những ký ức tổ tiên lại liên tục quấy nhiễu Daniel đến vậy? Và rồi, trải qua những cuộc điều trị tâm lý, được gia nhập Hội Sát Thủ, theo dõi hành trình của Nikolai, người đọc đã được biết nguồn gốc của sự rối loạn tâm lý và quá khứ của Daniel Cross, khi y ra tay hạ sát Cố Vấn Hội Sát Thủ thời bấy giờ ngay khi gặp ông. Hóa ra, Daniel từng là một Đối tượng trong Dự án Animus của Tiến sĩ Warren Vidic, bị tẩy não, bị cài một giao thức ẩn, bị biến thành kẻ chỉ điểm toàn bộ căn cứ Sát Thủ y đã ghé thăm và tạo nên cuộc Đại Thanh Trừng các Sát Thủ trên toàn thế giới. Có thể nói, trọng tâm của bộ truyện AC The Fall không phải là những ký ức tổ tiên, mà chính là Daniel Cross và cú đánh chí mạng khiến Hội Sát Thủ chẳng thể nào vực dậy được.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Daniel Cross, Nikolai Orelov, cái chết của Cố Vấn hiện tại, cuộc Đại Thanh Trừng.

Assassin’s Creed Chronicles: Russia (game) – 2015

Phần game xoay quanh Sát Thủ người Nga Nikolai Orelov trong nhiệm vụ cuối cùng trước khi rời khỏi Hội Sát Thủ: đoạt lấy chiếc Hộp Tiền Thân từ gia đình hoàng gia. Nhưng Nikolai sớm phải tiếp tục chống lại Hội Dòng Đền và cả những người huynh đệ trong Hội Sát Thủ, khi ông quyết định bảo vệ công chúa Anastasia khỏi những thí nghiệm điên rồ về sự tương tác của chiếc hộp.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của chiếc Hộp Tiền Thân và khả năng lưu truyền tâm thức của Shao Jun.

Assassin’s Creed: The Chain (comic) – 2012

Sau cuộc Đại Thanh Trừng, Daniel Cross được mọi người tôn vinh như một anh hùng. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang ấy, Daniel vẫn chỉ là một kẻ tâm thần bất ổn vì những thí nghiệm của Warren Vidic khi y còn nhỏ. Daniel bị ảnh hưởng từ Hiệu ứng Chảy máu nặng tới nỗi y có thể tự hồi tưởng ký ức về Nikolai Orelov mà không cần sử dụng đến cỗ máy Animus. Dù thế, Hội Dòng Đền vẫn coi trọng công lao của y, cho phép y gia nhập Nội Thánh và thực hiện những nhiệm vụ quan trọng.
Phần ký ức về Nikolai Orelov mặc dù không mang nhiều thông tin về các Báu Vật Địa Đàng như AC The Fall, nhưng cá nhân mình đánh giá rất cao phần ký ức trong AC The Chain, đặc biệt là cái chết của Nikolai Orelov và khoảnh khắc Daniel hội ngộ với người bác Nadya Orelov. Các bạn nên đọc bộ truyện này để chứng kiến sự xúc động ấy.
Tiêu điểm: Cái chết của Nikolai Orelov. Daniel Cross được gia nhập Nội Thánh. Người nhà Orelov vẫn còn sống.

Phase 1 – Desmond Miles

Phase này xoay quanh các câu chuyện về Desmond Miles.

Assassin’s Creed (comic) – 2007

Tập comic đầu tiên trong series Assassin’s Creed, phát hành sau Assassin’s Creed bản game vài ngày nhằm quảng bá tựa game. Không có nhiều thông tin quan trọng, cuốn truyện này giới thiệu Desmond Miles và Altair Ibn-La’Ahad tới người đọc.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Desmond Miles và Altair Ibn-La’Ahad.

Assassin’s Creed (webcomic) – 2007

Tập comic này kể về quá trình Altair Ibn-La’Ahad tiêu diệt một mục tiêu ở thành Acre. Tập comic được vẽ theo phong cách biếm họa, có lẽ để châm biếm niềm tin mù quáng của Altair và Al Mualim trước những lời nói của mục tiêu.
Tiêu điểm: Niềm tin mù quáng của Altair Ibn-La’Ahad.

Assassin’s Creed (game) – 2007

Là phần mở đầu cho franchise, giới thiệu nhân vật chính Desmond Miles cùng tổ tiên đầu tiên của anh – Altair Ibn-La’Ahad. Cùng với đó là Tập đoàn Abstergo, Dự án Animus của Warren Vidic và âm mưu sử dụng Báu Vật Địa Đàng thống trị thế giới của Hội Dòng Đền thời hiện đại. Không thể không nhắc đến nữ Sát Thủ Lucy Stillman cùng cái kết lửng gợi sự tò mò cho người chơi.
Tiêu điểm: Câu chuyện về Desmond Miles và Altair Ibn-La’Ahad. Chính thức bắt đầu phase 1.

Assassin’s Creed 2 (game) – 2009

Desmond cùng những người đồng đội mới tiếp tục hành trình truy tìm các Báu Vật Địa Đàng nhằm chống lại âm mưu thống trị thế giới của Tập đoàn Abstergo. Với cỗ máy Animus 2.0, được Rebecca chỉnh sửa từ bản thiết kế gốc do Lucy lấy trộm, chúng ta theo chân vị tổ tiên thứ 2 Ezio Auditore – Sát Thủ hào hoa xứ Firenze và cũng là vị Sát Thủ vĩ đại nhất trong lịch sử. Và chắc chắn phải nói tới sự xuất hiện của Isu Minerva.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Ezio Auditore, nhóm Sát Thủ của Lucy Stillman và Isu Minerva.

Assassin’s Creed Brotherhood (game) – 2010

Tiếp nối những sự kiện xảy ra ở đoạn kết AC2, nhóm Sát Thủ của Desmond di chuyển tới Dinh thự Auditore ở Monteriggioni nhằm truy tìm những bí mật được Ezio cất giấu từ quá khứ. Và Ezio trong phần game sẽ phải tiếp tục hành trình trả thù, đi kèm với tái thiết thành trì Rome và vinh quang đã mất của Hội Sát Thủ. Lần này ta được gặp gỡ Isu Juno, và chứng kiến cảnh Desmond bị khống chế tâm trí đâm chết Lucy!
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Isu Juno. Lucy Stillman bị giết.

Assassin’s Creed Revelations (game) – 2011

Sau cái kết quá đỗi bất ngờ ở AC Brotherhood, Desmond rơi vào cơn hôn mê sâu, tâm trí bị kẹt trong không gian bên trong của cỗ máy Animus. Anh gặp được Clay Kaczmarek, đối tượng tham gia Dự án Animus trước anh, được chỉ dẫn tìm cách thoát khỏi vùng không gian này. Desmond sẽ tiếp tục khám phá ký ức về những tháng ngày truy tìm Đại Thư Viện dưới lòng Masyaf của Ezio và tìm hiểu thêm 6 ký ức đặc biệt của Altair được lưu giữ trong những Con Dấu Ký Ức, một loại Báu Vật Địa Đàng của Nền Văn Minh Đầu Tiên. Bên cạnh đó, Desmond còn được biết về sự phản bội của Lucy Stillman cùng lý do cô làm vậy cũng như những lời tự sự về quá khứ của bản thân. Sau màn hội ngộ đầy cảm xúc giữa hai vị Sát Thủ huyền thoại, Desmond được gặp gỡ vị Isu cuối cùng trong bộ ba nhà khoa học Isu – Isu Jupiter. Desmond biết về Đại Thảm Họa, cuối cùng anh cũng rời được vùng không gian của Animus nhưng buộc phải nói lời vĩnh biệt tới Clay.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Clay Kaczmarek và cái chết của anh (I miss you bro :<), sự xuất hiện của Isu Jupiter, Đại Thảm Họa thứ 2, sự phản bội của Lucy Stillman, quá khứ của Desmond Miles.

Assassin’s Creed Chronicles: China (game) – 2015

Sau khi gặp gỡ Ezio Auditore trước lúc từ trần trong phim ngắn Assassin’s Creed: Embers (2011), Shao Jun trở về Trung Hoa, mang theo chiếc Hộp Tiền Thân được Ezio tin tưởng trao cho cùng gì cô đã học hỏi từ vị Mentor nổi danh để xây dựng lại Hội Sát Thủ tại quê hương. Sử dụng chính chiếc Hộp Tiền Thân làm mồi nhử, Shao Jun bắt đầu truy lùng nhóm Bát Hổ – chính là Hội Dòng Đền Trung Hoa.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Shao Jun và chiếc Hộp Tiền Thân.

Assassin’s Creed: Blade of Shao Jun (manga) – 2019

Về cơ bản thì nội dung của phần game và phần truyện không khác nhau gì mấy. Vẫn là hành trình truy lùng nhóm Bát Hổ và tái thiết Hội Sát Thủ Trung Hoa. Bù lại, chúng ta được biết thêm hậu duệ của Shao Jun là Lisa Huang bị một bác sĩ tâm lý Templar lừa gạt để truy tìm “kho báu” của Shao Jun (có lẽ là chiếc Hộp Tiền Thân) bất chấp sức khỏe và tình trạng của cô. Lisa Huang cũng được Sát Thủ người Nhật Kiyoshi Takakura tiếp cận, nói cho cô về cuộc chiến giữa Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền. Truyện hiện tại vẫn chưa kết thúc.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Kiyoshi Takakura.

Assassin’s Creed 3 (game) – 2012

Desmond Miles cùng nhóm Sát Thủ lên đường truy tìm Đại Điện nhằm ngăn chặn Đại Thảm Họa sắp diễn ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2012. Anh gặp lại cha anh William Miles, người đang là Mentor của Hội Sát Thủ khắp toàn cầu. Desmond tiếp tục sử dụng cỗ máy Animus trải nghiệm ký ức của tổ tiên thứ ba là Haytham Kenway và Connor Kenway, tìm được chìa khóa mở Đại Điện. Tuy nhiên, William đã bị Daniel Cross và Warren Vidic bắt cóc để trao đổi Quả Táo Địa Đàng với Desmond. Desmond chấp nhận giao kèo, đến nơi trao đổi và xử lý sạch toàn bộ. Desmond tiếp tục truy tìm chìa khóa và mở được cánh cổng Đại Điện. Tại đây Desmond phải lựa chọn hoặc giữ Juno ở trong Vùng Xám, để Đại Thảm Họa phá hủy nền văn minh nhân loại, được những người sống sót tôn vinh như một vị thánh, hoặc hy sinh bản thân kích hoạt trường năng lượng ngăn chặn Đại Thảm Họa, đổi lại Juno sẽ thoát ra. Desmond đã chọn hy sinh thân mình, và khi nhóm Sát Thủ đã ra ngoài, anh kích hoạt từ trường, chấp nhận cái chết để cứu sống hàng tỷ người. Thi thể của Desmond bị Abstergo thu lại, và phase 2 bắt đầu.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của William Miles, Haytham Kenway, Connor Kenway, cái chết của Warren Vidic, Daniel Cross và Desmond Miles. Thi thể của Desmond bị Abstergo thu về. Đại Thảm Họa thứ 2 bị ngăn chặn. Juno thoát khỏi Vùng Xám. Kết thúc phase 1, bắt đầu phase 2.

Phase 2 – Chống lại Juno

Trước khi bắt đầu, ta cần phải làm rõ một số thứ về cách Abstergo sử dụng thi thể của Desmond Miles và lý do có những con người lạ mặt lại trải nghiệm được ký ức tổ tiên của người khác.
Cuối năm 2012, Abstergo đã cải tiến Animus và DDS (Data Dump Scanner) đến mức có thể cho phép nhiều người truy cập ký ức tổ tiên của một cá nhân. Tức là, người ngoài có thể truy cập ký ức tổ tiên của Desmond Miles mà không bắt buộc họ phải có huyết thống với tổ tiên của Desmond. Nhờ đó, Tập đoàn Abstergo đã tổ chức Chương trình đào tạo Animi (Animi là số nhiều của Animus), sử dụng trong Dự án Legacy, thậm chí còn sản xuất các bộ Animus console cho mục đích giải trí.
Tuy vậy, cỗ máy Animus console và Dự án Legacy đã phải tạm dừng vô thời hạn vì sự xâm nhập của tổ chức hacker Erudito. Và những sự kiện này xảy ra ở ngay dưới đây.

Assassin’s Creed 3: Liberation (game) – 2012

Mở đầu bằng là đoạn giới thiệu cỗ máy Animus console do Abstergo phát hành trên thị trường. Cần lưu ý, cỗ máy Animus này là một sản phẩm giải trí, xoay quanh cuộc chiến của Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền trong lịch sử, và tất nhiên các Templar của chúng ta luôn là người hùng. Và trong đoạn giới thiệu, chúng ta cũng được biết một số thông tin về nhân vật chính của tựa game – Aveline de Grandpré, một Sát Thủ mang trong mình hai dòng máu Pháp và Phi để theo dõi cuộc hành trình trở thành Templar của cô. À thì đấy là Abstergo giới thiệu thế, chứ câu chuyện của Aveline hoàn toàn khác. Sau màn giết tên trùm Baptiste, cỗ máy sẽ bị nhóm Erudito hack và bạn được biết bộ mặt thật của Abstergo cũng những sự thật đã bị chúng cải biên lại nhằm có lợi cho Hội Dòng Đền.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của nhóm hacker Erudito.

Assassin’s Creed 4: Black Flag (game) – 2013

Trong phần này, chúng ta vào vai một nhân viên Abstergo tìm hiểu ký ức về Edward Kenway được trích ra từ DNA của Desmond Miles. Các lãnh đạo cấp cao của nhân viên này làm ra vẻ họ đang muốn thực hiện một bộ phim tương tác về Thời đại Hoàng kim của hải tặc nhưng thực chất là truy tìm một địa điểm thuộc Nền Văn Minh Đầu Tiên có tên là Đài Quan Sát. Nhân viên này còn bị Hiền Nhân John Standish lừa sử dụng làm cơ thể mới cho Juno, nhưng hắn đã bị giết chết trước khi kịp thực hiện mục đích của mình.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của John Standish và Juno. Abstergo giết chết John và thu lại thi thể của hắn.

Assassin’s Creed: Awakening (manga) – 2014

Giống như AC Blade of Shao Jun, những gì xảy ra trong bộ truyện này cũng y hệt như trong game vậy (có một số chi tiết hơi khác như cái chết của Duncan Walpole, nhưng không quan trọng lắm). Và, như AC Blade of Shao Jun, chúng ta được biết thêm về hậu duệ của Edward Kenway – Yanao Seijin. Yanao Seijin bị Hội Dòng Đền buộc phải sử dụng cỗ máy Animus để truy tìm Đài Quan Sát, bằng không chúng sẽ tạm dừng cỗ máy đang giữ cho mẹ của Seijin sống. War… War never changes…
Tiêu điểm: Không có gì đặc biệt lắm.

Assassin’s Creed 4: Freedom Cry (game) – 2013

Không có gì nhiều về phần game. Ta theo chân thuyền phó của tàu Jackdaw – anh chàng da màu Adéwalé trong cuộc hành trình giải phóng nô lệ và tìm lại chiếc Hộp Tiền Thân. Những sự kiện xảy ra trong phần game này chính là tiền truyện của AC Rogue.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Hộp Tiền Thân và Bản thảo Voynich.

Assassin’s Creed Rogue (game) – 2014

Phần game về kẻ phản bội Shay Patrick Cormac cùng những món Báu Vật Địa Đàng quan trọng. Lần này thành viên cấp cao là Templar Bậc Thầy Juhani Otso Berg trực tiếp tham gia vào dự án, và đến cuối game y cho chúng ta hai lựa chọn: chết hoặc đi theo Hội Dòng Đền. Ủa kì vậy cha nội? 🙂
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Shay Cormac và Juhani Otso Berg.

Assassin’s Creed: Brahman (comic) – 2013

Tiền truyện của AC Chronicles: India, cuốn truyện này tiết lộ thêm một thiết bị chơi game khác của Abstergo là Brahman VR, có thể tải ký ức di truyền của người sử dụng lên Abstergo Cloud. Thông qua cỗ máy này, chúng ta được chứng kiến Sát Thủ Arbaaz Mir và công chúa Pyara Kaur lấy lại Báu Vật Địa Đàng Koh-i-Noor khỏi tay Hội Dòng Đền trong quá khứ. Ở thời hiện đại, ta theo chân hậu duệ của Arbaaz Mir và Pyara Kaur là nữ diễn viên Monima Das cùng người yêu của cô Jot Soora vô tình bị xoáy vào cuộc chiến giữa Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền. Cuốn truyện cũng tiết lộ một Sát Thủ có vai trò đặc biệt trong giai đoạn cao trào sắp tới – Jasdip Dhami.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Koh-i-Noor và Jasdip Dhami.

Assassin’s Creed Chronicles: India (game) – 2015

Hai năm sau những sự kiện trong quá khứ ở AC Brahman, Arbaaz Mir tiếp tục truy tìm Koh-i-Noor, nay đã bị Hội Dòng Đền chiếm đoạt. Chà, chỉ vậy thôi. Cốt truyện của ACC India rất đơn giản, đây cũng là một phần khiến tựa game ít nổi bật hơn hẳn so với ACC China hay ACC Russia.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Koh-i-Noor.

Assassin’s Creed Unity (game) – 2014

Một tựa game tiềm năng nhưng được phát triển theo kiểu rất ối giời. Dám cá phần Tiêu điểm của AC Unity sẽ phải dài cả trăm chữ nếu Ubisoft chịu làm con game tử tế (damn u Ubisuck :’( ). Nhưng vấn đề này hãy để khi khác nói.
Lần này, chúng ta vào vai một thành viên của tổ chức hacker Initiate. Không giống như Erudito chỉ phơi bày bộ mặt của Abstergo, Initiate muốn cho thế giới biết mặt cả hai phe Hội Dòng Đền và Hội Sát Thủ luôn. Nhân vật chúng ta đang vào vai được tạm gọi là Initiate, và Initiate đang trải nghiệm cỗ máy Helix, một dạng cỗ máy chơi game giống Animus console nhưng xịn hơn. Sau khi hoàn thành màn chơi đầu tiên về Jacques de Molay, Initiate được nhóm Sát Thủ mang bí danh là Bishop và Deacon liên lạc qua cỗ máy Helix, được Bishop cho biết về mục đích cải biên lịch sử và Dự án Phượng Hoàng và mời Initiate cùng giúp đỡ Hội Sát Thủ chống lại chúng. Nhóm Bishop cho Initiate trải nghiệm ký ức của Sát Thủ Arno Victor Dorian để truy tìm một Hiền Nhân sống cùng thời với Arno. Còn vì sao họ có ký ức của Arno, một người không có huyết thống với Desmond Miles, chúng ta sẽ tìm hiểu trong một bài viết khác.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Initiate, nhóm Sát Thủ Bishop và Dự án Phượng Hoàng. Giai đoạn cao trào của phase 2 sắp bắt đầu.

Assassin’s Creed Syndicate (game) – 2015

Một năm sau lần hợp tác đầu tiên với Hội Sát Thủ, Initiate tiếp tục được Bishop nhờ trợ giúp trong quá trình truy tìm tấm Vải Liệm Địa Đàng được cất giấu tại London thông qua ký ức của cặp song sinh Sát Thủ Evie Frye và Jacob Frye. Ta cũng được gặp lại Rebecca và Shaun và cùng họ truy dấu Hội Dòng Đền cùng những thành viên thuộc nhóm Tiên Chí Môn Đồ (I mean “Instruments of the First Will” or “Môn Đồ Của Ý Chí Đầu Tiên”, but they are too long for a name), những kẻ đang tìm cách đưa Juno trở lại nhân thế để tạo nên kỷ nguyên thống trị nhân loại. Đây cũng là lần cuối cùng Initiate hợp tác với Hội Sát Thủ.
Tiêu điểm: Các thành viên Tiên Chí Môn Đồ lộ diện: Tiến sĩ Álvaro Gramática và Violet da Costa. Cơ thể của John Standish trở thành cơ thể mới cho Juno. Tấm Vải Liệm góp phần đẩy nhanh quá trình tái tạo cơ thể.

Assassin’s Creed: Last Descendants – Locus (comic) – 2016

Bộ truyện thuộc series AC Last Descendants (bao gồm comic và novel), để có thể hiểu rõ về thời hiện đại của Locus buộc phải đọc hết series này, nên mình sẽ chỉ tóm lược phần quá khứ (vì phần hiện đại cơ bản là một đám nhóc bị ép làm việc cho Abstergo để truy tìm Báu Vật Địa Đàng). Quá khứ của Locus kể về hành trình truy tìm nữ Templar đánh cắp Bản thảo Voynich của Evie Frye và Henry Green. Tuy nhiên khi các Sát Thủ dồn ả đến đường cùng, ả đã thả mình xuống đáy sâu của Đại Tây Dương cùng với tập bản thảo.
Tiêu điểm: Bản thảo Voynich mất tích.

Assassin’s Creed: Assassins (comic) – 2015

Bộ truyện xoay quanh hành trình bước vào Hội Huynh Đệ của Charlotte de la Cruz. Cô gặp gỡ các thành viên trong nhóm hacker Erudito, truy tìm Isu Consus cùng Báu Vật Địa Đàng Koh-i-Noor thông qua ký ức của các Sát Thủ tổ tiên. Sau hàng loạt biến cố và bị Hội Dòng Đền truy đuổi, cuối cùng Charlotte sẽ được gặp những người đồng đội mới sát cánh bên cô trong cuộc chiến chống lại Juno.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Charlotte de la Cruz cùng đội Sát Thủ mới. Erudito trở lại.

Assassin’s Creed: Templars (comic) – 2016

Tiếp tục là cuộc truy tìm Báu Vật Địa Đàng Koh-i-Noor, nhưng lần này chúng ta theo chân các Hắc Thập Tự, những chiến binh bậc thầy và sát thủ máu lạnh của Hội Dòng Đền. Cuộc tìm kiếm không mang lại nhiều kết quả, nhưng bù lại, nó đã mang trở lại danh hiệu Hắc Thập Tự sau cả trăm năm, với  Juhani Otso Berg là người đảm đương trọng trách của một thanh tra tối cao trong Hội Dòng Đền.
Tiêu điểm: Juhani Otso Berg trở thành Hắc Thập Tự.

Assassin’s Creed: Uprising (comic) – 2017

Đây chính là hồi kết của cuộc chiến chống lại Juno, những Tiên Chí Môn Đồ mong muốn khôi phục lại kỷ nguyên thịnh trị của Những Người Đến Trước, đối đầu với sự hợp tác nổi trội nhất của hai phe Sát Thủ và Dòng Đền. Cùng với sự góp mặt của tên Sát Thủ phản bội Jasdip Dhami xuất hiện trong AC Brahman, Juhani Otso Berg xuất hiện trong vai trò của một Hắc Thập Tự, con trai của Desmond Miles – Hiền Nhân Elijah, những cái chết của những thành viên cấp cao trong Abstergo, và sự biến mất bí ẩn của Charlotte de la Cruz.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Hiền Nhân Elijah, cái chết của Juno. Phase 2 chính thức kết thúc.

Phase 3 – Layla Hassan

Khám phá những ký ức xa xưa được Layla Hassan thu thập cùng câu chuyện sau đó.

Assassin’s Creed Origins (game) – 2017

Layla Hassan, một nhân viên của Abstergo được cử đi truy tìm một “hiện vật quan trọng” ở Ai Cập. Trong quá trình tìm kiếm, cô vô tình phát hiện ra xác ướp của Sát Thủ Bayek xứ Siwa cùng người vợ Aya. Thay vì báo cáo lại với cấp trên, Layla quyết định tự mình trích xuất DNA của hai người và trải nghiệm ký ức của họ. Hậu quả là cô bị Abstergo truy đuổi, Đội Sigma đột kích và giết chết người đồng nghiệp. May mắn là Layla sống sót, và cô được gặp William Miles sau hàng năm trời sống ẩn dật kể từ cái chết của Desmond, và được ông ngỏ lời gia nhập Hội Sát Thủ.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Layla Hassan, Bayek xứ Siwa và Aya. Hé lộ quá trình hình thành Độc Ẩn Giáo, tổ chức tiền thân của Hội Sát Thủ, và sự xuất hiện của Hội Cổ Nhân, tổ chức tiền thân của Hội Dòng Đền. William Miles trở lại.

Assassin’s Creed Origins (comic) – 2017

Sau màn chia tay với Bayek ở cuối AC Origins, Aya – khi này đã sử dụng bí danh Amunet – lên đường tới Rome để tiêu diệt Julius Caesar, và cô sẽ phải chứng kiến hậu quả không ngờ tới từ việc ám sát “tên bạo chúa”.
Tiêu điểm: Hậu truyện về Amunet, cái chết của Julius Caesar Cleopatra.

Assassin’s Creed Odyssey (game) – 2018

Sau khi gia nhập Hội Sát Thủ, Layla Hassan tiếp tục truy tìm những Báu Vật Địa Đàng tại Hy Lạp thông qua ký ức của lính đánh thuê vang danh một thời Kassandra trong hành trình chống lại Giáo phái Kosmos, một giáo phái tách ra từ Giáo phái Hermes và là một đồng minh của Hội Cổ Nhân. Cô sẽ được biết nhiều hơn về các Isu Hy Lạp, các Báu Vật Địa Đàng cũng như các công trình và nền văn minh hiện đại của họ. Đến cuối cùng, Layla được trực tiếp gặp gỡ Kassandra, được trao cho cây Quyền Trượng Hermes, một tạo tác quyền năng ban cho người sử dụng sự bất tử. Nhưng chính việc tiếp nhận cây trượng sẽ khiến Layla mất kiểm soát và gây ra những hậu quả tai hại. Và không thể không nhắc tới thủ lĩnh Đội Sigma Juhani Otso Berg nhỉ, mặc dù tới tận bây giờ chúng ta vẫn chưa được biết tình trạng của y.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Kassandra, Quyền Trượng Hermes và Juhani Otso Berg (nhưng anh bị đánh què giò rồi :< ).

Assassin’s Creed Valhalla: Song of Glory (comic) – 2020

Phần tiền truyện của Eivor Varinsdottir trước những sự kiện xảy ra trong game chính. Cực nhiều chi tiết quan trọng và kết nối với phần game rất nhịp nhàng. Bộ truyện giải thích vì sao cơ sở dữ liệu về Basim lại có hơi chút khác lạ.
Tiêu điểm: Sự xuất hiện của Eivor Varinsdottir, Sigurd Styrbjornsson và Basim. Hé lộ những Isu Bắc Âu khác và các Báu Vật Địa Đàng trong thần thoại Bắc Âu.

Assassin’s Creed Valhalla (game) – 2020

Rút kinh nghiệm từ những tai hại lần trước, lần này Layla Hassan tham gia nhóm Sát Thủ Rebecca và Shaun, một phần để tìm cách ngăn chặn Đại Thảm Họa thứ 3. Thông qua ký ức của viking Eivor Varinsdottir, Layla phát hiện siêu máy tính khổng lồ Yggdrasil của các Isu Bắc Âu. Layla bước vào cỗ máy, gặp gỡ Basim – Hiền Nhân của Loki – và được chỉ dẫn tắt trường năng lượng đang bao quanh Trái Đất. Tuy nhiên, trong lúc sử dụng cỗ máy, Layla đã đánh rơi cây Quyền Trượng Hermes, thứ duy nhất có thể giữ cho cơ thể phầm trần của cô không bị ảnh hưởng bởi phóng xạ tỏa ra khi kích hoạt Yggdrasil. Dù vậy, Layla chấp nhận bị kẹt lại trong vùng không gian của Yggdrasil và cùng thực thể The Reader tìm cách bảo vệ Trái Đất thông qua hàng loạt biến số được tạo bởi Cây Thế Giới. Còn Basim sau đó đã thoát ra khỏi cỗ máy, và nhờ có cây trượng mà y có thể tái tạo lại cơ thể trở về tuổi trẻ. Y thoát ra ngoài, gặp nhóm Sát Thủ Rebecca và Shaun, và mong muốn được gặp trực tiếp Cố Vấn William. Gã Ẩn Nhân giảo hoạt, Hiền Nhân của một vị thần lừa gạt này đang âm mưu gì, chúng ta chưa thể biết được. Chỉ biết rằng, Basim, hay chính Loki, sẽ đi tìm những thành viên trong “gia đình” của y. Và ấy là sự kết thúc của phase 3 và khai mở của phase 4, phase mà mình dám cá sẽ ảnh hưởng cực lớn tới vận mệnh của toàn nhân loại. Chúng ta hãy cùng chờ xem.
Tiêu điểm: “Cái chết” của Layla Hassan, sự xuất hiện của Basim và The Reader. Định nghĩa lại về Hiền Nhân. Kết thúc phase 3, phase 4 đang sắp bắt đầu.

Assassin’s Creed Valhalla (webcomic) – 2020

Tập truyện kể về một cuộc càn quét của Eivor Varinsdottir. Cách đột kích rất thú vị, và “chiến lợi phẩm” mà cô mang về cũng thú vị không kém, mặc dù dễ bị mấy ông cuồng viking chém nhau chửi ầm lên.
Tiêu điểm: Một cách nhìn mới về khả năng đột kích của Eivor Varinsdottir cũng như chiến lợi phẩm mà cô muốn nhận.

Và một số bộ truyện khác…

Do mình thấy những bộ này hoặc là không ảnh hưởng quá nhiều tới các phase của Assassin’s Creed, hoặc là chưa xuất bản, hoặc là chưa được dịch sang tiếng Anh nên mình chưa biết được nội dung, vì thế mình quyết định dành phần này để giới thiệu tên của chúng, và những bài viết sau sẽ khai thác và bào từng chi tiết một cho các bạn cùng đọc. Hẹn gặp lại các bạn!
Assassin’s Creed (2009)
Assassin’s Creed: Reflections (2017)
Assassin’s Creed: Bloodstone (2019)
Assassin’s Creed: Dynasty (2020)
Assassin’s Creed Valhalla: Blood Brothers (2020)
Assassin’s Creed Webtoon (2021)
Assassin’s Creed Valhalla (2022)