Người máy và trí tuệ nhân tạo
Người máy và trí tuệ nhân tạo
Ngày nay với sự phát triển của khoa học máy tính, trong đó có sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và người máy là hai xu hướng mà các công ty công nghệ lớn và nhỏ đều theo đuổi. Với sự phát triển rầm rộ như vậy, những thuật ngữ như trí tuệ nhân tạo, người máy trí tuệ nhân tạo làm cho mọi người cảm thấy có sự chồng chéo lên nhau giữa cả hai với nhau. Đặc biệt là xu hướng lạm dụng thuật ngữ trí tuệ nhân tạo để gây sự chú ý và thu hút của công chúng về dịch vụ và sản phẩm của công ty, ở một góc độ khác chỉ là những chương trình được lập trình sẵn và nhập dữ liệu vào chứ không thể xử lý như một trí tuệ nhân tạo thực sự. Trong series truyền hình Shark Tank Việt Nam, nhà đầu tư Shark Phạm Thanh Hưng, ông đã phàn nàn rằng các start-ups đã lạm dụng quá nhiều thuật ngữ Trí tuệ nhân tạo để làm nổi bật công ty, trong khi có thực sự ứng dụng trí tuệ nhân tạo hay không.
Stop calling everything AI…
-Michael I. Jordon-
Dịch ra có ý nghĩa là " Đừng gọi tất cả mọi thứ đều là trí tuệ nhân tạo ", Micheal I. Jordon, giáo sư ngành Kỹ thuật điện và khoa học máy tính ở trường Đại Học California, Berkeley chia sẻ.
Vì vậy với việc lạm dụng thuật ngữ trí tuệ nhân tạo và người máy trong những năm gần đây, càng khiến cho mọi người không thuộc lĩnh vực khó hiểu. Rất nhiều câu hỏi như: “Có phải rô bốt và trí tuệ nhân tạo là một? Chúng có giống nhau không? Tại sao hai bên là hai mảng riêng biệt?...”
Để giải đáp được khúc mắc của nhiều người, mình xin được tóm gọn lại để mọi người có thể dễ hiểu nhất.
Về cơ bản, trí tuệ nhân tạo trong tiếng anh là Aritificial Intelliegence hay mọi người còn gọi tắt nó là AI, là một phạm vi thuộc khoa học máy tính trợ giúp phát triển các chương trình phần mềm của máy tính có thể TỰ HỌC bởi bản thân chúng, nên bạn có thể cho chúng tiêu thụ dữ liệu hoặc nhập dữ liệu, từ đó mà chúng sẽ học từ dữ liệu bạn nhập. Hoặc chỉnh sửa và nhập các thuật toán trong bộ não AI để chúng có thể tự học. Về mặt khác, người máy, tiếng anh là robotics, người Việt còn cách gọi khác là rô bốt, thuộc lĩnh vực kỹ thuật chỉ tập trung đến chế tạo, vận hành người máy, nên các công cụ máy móc chỉ có thể làm mọi thứ một cách tự động.
Bạn có thể thấy các công đoạn chế tạo trong nhà máy, chúng ta có công cụ có thể chế tạo những chiếc xe hơi trong dưới video dưới đây
Một ứng dụng khác như người máy trí tuệ nhân tạo Sophia.
Từ hai ứng dụng trên, nhiều người đã có sự nhầm lẫn vì cả hai đều là người máy. Để có thể chỉ ra sự khác biệt, chúng ta kết hợp trí tuệ nhân tạo vào người máy, ở đó người máy là cơ thể và trí tuệ nhân tạo là bộ não. Trong quá khứ, chúng ta có những người máy mà chế tạo những thứ như xe hơi nhưng chúng chỉ là những cỗ máy lập trình sẵn và có thể tương tác với thế giới thực. Chúng sẽ nhặt những gì mà chương trình được lập sẵn để lắp cái đó ở vị trí này, đặt bánh xe lên chiếc xe, sơn lên chiếc xe nhưng chúng không thể tự tạo ra những quyết định thông minh.
Ngày nay, chúng ta có thể cho người máy các cảm biến như hệ thống camera mà hoạt động như một đôi mắt và chúng ta thêm Trí tuệ Nhân tạo tương đương với bộ não của chúng. Cuối cùng, chúng ta có một người máy trí tuệ nhân tạo mà tất cả sự tiến bộ này đến từ trong người máy. Bạn có thể nghĩ về một thiết bị không người lái như một người máy chẳng hạn, bộ não, trí tuệ nhân tạo làm cho thiết bị này bay một cách tự động. Chúng ta đã có những chiếc xe tự lái, tương tự như vậy, kết hợp giữa người máy và bộ não AI. Một ví dụ rất hay là những cỗ máy trong nhà máy phân loại những sản phẩm tốt và xấu hoặc những thiết bị không người lái bay trên cao những khu trồng trọt hoặc khu rừng rộng lớn hàng nghìn hecta sẽ chụp những bức ảnh như cây và đất từ đó gửi ảnh và thông về dữ liệu đám mây, trí tuệ nhân tạo từ đó phân tích đâu là khu vực cần được theo dõi hoặc xử lý, những công việc này trước đây sẽ cần sự khéo léo của con người.
Với sự kết hợp của người máy và trí tuệ nhân tạo, bạn có thể đạt được điều đó với những cỗ máy sử dụng máy ảnh và nhiều cảm biến khác để xác định đâu là sản phẩm cần được phân loại hoặc khu rừng nào cần được xử lý một cách hoàn hảo. Và với cá nhân mình, đây là sự minh họa tốt về sự phát triển rất xa mà người máy bây giờ có thể và đơn giản là chúng ta có khả năng này mà chúng ta gọi là tự học hỏi và cải thiện. Thay vì chúng ta phải nhập rất nhiều dữ liệu vào người máy trí tuệ nhân tạo để xác định được những tác vụ cần thực hiện. Bạn để cho người máy học hỏi những điều bằng kinh nghiệm và mỗi sự thất bại sẽ củng cổ một bài học, mỗi bước thành công sẽ ghi vào bộ nhớ của người máy. Từ đó, bạn có thể tạo ra một vòng tự suy nghĩ và học hỏi mà những người máy có thể học như một đứa bé để làm những thứ như nói hoặc đi bộ. Với mình đây là sự phát triển mới nhất của kết hợp giữa AI và người máy. Tóm lại, cả hai đều không giống nhau, Trí Tuệ nhân tạo là về khoa học dữ liệu, là về chương trình máy tính mà học bởi chính nó, còn người máy là về máy móc mà có thể tự động làm mọi thứ. Kết hợp cả hai lại, AI trở thành bộ não, người máy trở thành cơ thể tạo một khái niệm là người máy trí tuệ nhân tạo.
Cảm ơn các độc giả đã dành đọc bài viết của mình, nếu có gì sai sót mong mọi người đóng góp dưới bình luận và ủng hộ bằng cách theo dõi page của team.
Mọi thông tin trên đều có thể thiếu hoặc sai sót, nên thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.
Nguồn tham khảo: