Arcane Jinx
Với sự yêu thích quá mức đối với Arcane nói chung và nhân vật Jinx - Powder nói riêng, tôi phải buộc bản thân viết vài dòng về bộ phim đầu tay của Riot. Sẽ là một vài phân tích nhân vật Jinx, nhân vật yêu thích nhất của tôi trong Arcane, theo kiểu tôi cho là có thể bạn không biết.
Tâm lý Powder không ổn định ngày từ đầu
Tôi đã nghe ai đó nói về Jinx như thế này sau Art 1: "tôi đã mong chờ một nhân vật điên loạn ngay từ đầu, thay vì một câu chuyện đau khổ". Câu nói bâng quơ vậy thôi, lại làm tôi có chút suy nghĩ, liệu Powder có bị biến thành Jinx vì nghịch cảnh, hay thực tế bản thân Powder ngay từ đầu đã bất ổn và cái kết của Art 1 chỉ là một chất xúc tác.
Phân tích một chút, giả thuyết này có cái lý của nó. Hãy nói đến người chị đồng hành suốt thời thơ ấu của Powder, Vi. Tuy cùng hoàn cảnh và môi trường sống tồi tệ, Powder vẫn không được như Vi. Cả hai cùng mất cha mẹ, nhưng Vi có Vander, còn Powder thì không. Sao tôi lại nói như thế. Có thể thấy trong suốt Art 1, người tương tác nhiều hơn với Vander là Vi, và đều là những tương tác có chiều sâu. Còn với Powder thì Vander xem chẳng khác gì một cô bé nhỏ. Tôi không nói điều đó sai, chỉ là điều đó tạo cho Vi có nhiều mối quan hệ và phát triển tâm lý ổn định hơn là với Powder. Ngay cả những người đồng đội, thì cũng có thể nói họ là đồng đội của Vi, hơn là của Powder. Như vậy, tồi tệ nhất là đối với Powder, chỉ có một người thân là Vi. Điều này sẽ tạo tâm lý cô bé nhỏ một sự đè nén cảm xúc lớn, nếu ngay cả với Vi, đôi lúc cô cũng không thể trải lòng được. Dấu hiệu thứ nhất của sự bất ổn.
Áp lực quá lớn từ người chị đặc biệt. Trong suốt Art 1 có thể thấy một điều rất rõ là Vi được mô tả rất nổi trội so với những đứa trẻ của Zaun. Thậm chí có thể nói, Vi có thể là người sẽ kế thừa di sản Vander. Silco cũng nói thêm rằng ông đánh giá rất cao Vi, cho đến khi ông gặp Jinx ở Art 2. Trước một người chị như thế, Powder lại bị đánh giá là một đứa bé rất bình thường, không nói là thất bại. Ánh hào quang của người chị quá lớn, làm Powder nhiều lúc thực sự muốn được thể hiện mình hơn, và mỗi lần như thế cô lại "bóp team". Cứ như thế, như thế, Powder của chúng ta không khác gì một kẻ thất bại, phá hoại và bị xa lánh.
Tất nhiên, tình cảm của Vi dành cho Powder trong suốt Art 1 đã xoa dịu rất nhiều tâm hồn Powder. Và khi nó mất đi, trong thoáng chốc, bi kịch ở cuối Art 1 đã quá rõ ràng: Powder đã trở thành Jinx.
Jinx không phải thiện xạ, mà là thiên tài cơ giới hoá, vũ khí hoá
Trong suốt tuổi thơ, Powder luôn bị cho là một cô bé tầm thường. Cho đến khi về với Silco, Jinx được mô tả không khác gì một con quái vật. Theo dõi những cuộc nói chuyện của Silco trong Art 2, có thể Jinx vẫn phá phách như ngày nào, nhưng sự phá phách của cô lại rất được việc và được Silco coi trọng. Điều này thể hiện một điều rằng bản thân Powder của chúng ta không hề tầm thường như mọi người đã nghĩ, chỉ là họ không biết cách để nhìn ra và khai thác điều đó như Silco.
Dài dòng như vậy cũng chỉ để thống nhất là Jinx nhà ta có tài lắm chứ đừng đùa. Nhưng trớ trêu là hầu như mọi người đều bị nhầm lẫn tài năng của Jinx là thiện xạ. Thật sự là Jinx ta có tài đó thật, nhưng đó không phải là số một của Jinx. Nếu nói về tài bắn súng, tôi không nghĩ Jinx ngang hàng với Caitlyn đâu, trong Art 2 Caitlyn cũng đã nói cô bắn chính xác tuyệt đối. Sự lầm tưởng này một phần vì trong game Jinx là một tướng xạ thủ, nên chẳng trách.
Như vậy tài năng thật sự của Jinx là gì. Đó là cơ giới hoá, vũ khí hoá. Sự nguy hiểm của Jinx nằm ở những vũ khí có sức phá hoại lớn của cô. Tôi nghĩ là chẳng cần bàn cải về những vụ nổ của Jinx trong suốt Art 2 nữa. Nhưng mà những vũ khí này đến từ đâu, rõ ràng bộ phim đã diễn tả rất rõ trong những phân đoạn Jinx ở khu chế tạo của mình rồi sao. Jinx hoàn toàn tự tạo ra nó. Sự thiên tài này của Jinx cũng được Riot khéo léo thể hiện khi Jayce và Viktor nói về quả bom của Jinx được Marcus đem về. Cả hai cho rằng kết cấu khá đơn giản, nhưng đều toát hết mồ hôi hột sau khi mở cái kết cấu đơn giản đó ra. Lần nữa, tài năng này cũng được Silco tận dụng khi ông phát hiện ra Jinx đã cướp về một viên tinh thể hextex và ông nói ông cần cô vũ khí hoá thứ đó. Và cuối Art 3, không ai khác Jinx đã làm được với một quả tên lửa đạn đạo siêu khủng khiếp. Nếu mà đến đây, bạn vẫn cho rằng điều đó là tầm thường thì hãy nhớ Jayce từng nói điểu anh sợ không phải là mất viên tinh thể hextex, mà liệu ở dưới đó có kẻ nào có thể khai thác được nó. Và kẻ duy nhất, ít nhất là tạm thời, đó là Jinx.
Đôi mắt của Jinx quá đẹp
Phong cách cinematic của Riot trước giờ luôn được đánh giá rất cao trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Với Arcane cũng thế, mọi bối cảnh và từng nhân vật đều được Riot trau chuốt rất tỉ mỉ. Tôi nghĩ mình cũng không cần phải thốt lên "đẹp quá" khi xem Arcane đâu. Ấy là cho đến khi tôi gặp Jinx.
Khác với trong game, sự điên loạn của Jinx được thay thế hoàn toàn bằng một đôi mắt buồn thăm thẳm. Vẫn có cái chất điên dại của Jinx, nhưng không hiểu trong Arcane, Riot lại vẽ Jinx như thế. Đôi mắt này đầy đau thương, xót xa, càng nhìn lâu thì như bị đuối vào bên trong. Đôi mắt vừa khiến người ta đồng cảm với Jinx, nhưng cũng chợt đảo ngay qua sự láu cá, nó bảo "ai mà cần ngươi thương xót". Có thể thấy khi tạo ra Jinx, Riot có vẻ hơi tham lam, khi đổ vào đôi mắt này quá nhiều tính chất. Này nhá, một chút điên điên, thêm một chút buồn bã, một chút đáng sợ, thêm xíu đáng yêu, một chút xót xa, có sự đồng cảm, nhưng phải láu cá, một chút khao khát yêu thương, nhưng cũng bất cần, một chút xa xăm, nhưng cũng phải ngây thơ.
Ôi tôi mê đôi mắt này như điếu đổ. Đây là lý do tôi thích Jinx nhất.