Áp lực học hành : Câu chuyện tuổi trẻ
Kì thi vào lớp 10 và Đại Học sắp tới gần. Các sĩ tử 2k9 và 2k6 đang chạy đua với thời gian để hoàn thiện kiến thức nhất có thể, chuẩn bị cho cuộc thi mang tính quyết định của cuộc đời. Việc thi cử xưa nay đã vốn mang tính quan trọng. Xưa thi cử để đỗ đạt làm quan, nay thi cử để sau này có công ăn việc làm, có bằng cấp đàng hoàng và không thất học. Nhưng bên cạnh đó, vấn đề áp lực thi cử, áp lực học hành cũng luôn là một thứ đi song song với các học sinh trong quá trình học tập. Người ta nói "Áp lực tạo nên kim cương", nhưng thật sự liệu có phải thế ?
Để trở thành một học sinh giỏi còn phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Như tố chất, môi trường,... Với mình, một học sinh có học lực ở mức khá, nhưng rất muốn thi vào trường chuyên lớp chọn khi nghe những lời tư vấn của mọi người xung quanh có hơi mủi lòng. Lúc đó mình nhận ra mình không thực sự giỏi đến thế. Mình suy nghĩ rất nhiều về việc có nên ôm thi chuyên hay là không, mình đặt áp lực lên bản thân rất lớn. Từ việc mình nhìn vào thành tích của ba mẹ, điểm số và thành tích của bạn bè, những bảng điểm hoàn hảo mình thấy được trên các trang mạng xã hội, sinh ra một áp lực rất lớn lên bản thân mình. Cũng phải công nhận rằng việc đó giúp mình có tính chịu đựng khá cao, nhưng thật sự đôi khi mình cảm thấy rất mệt mỏi
Mình nhìn vào bảng điểm tham khảo thi cấp 3, mình lại càng tuyệt vọng hơn khi thậm chí trường công thấp điểm nhất tại Quận mình mình còn không đủ điểm để vào thì nói gì đến chuyên hay chọn ? Những người học giỏi, mình thú thật là rất ghét họ. Ghét họ vì mình không thể giỏi hơn họ, ghét khi họ buồn chỉ vì con điểm 9. Mình hiểu, nhưng lúc đó mình không muốn thông cảm cho họ
Đôi khi mình nghĩ tại sao phải đặt áp lực cho bản thân làm gì ? Khi mà mình thấy những vụ tự tử vì áp lực học hành, những thứ còn tiêu cực hơn thế. Nhưng mình nhận ra, chịu khổ một chút tương lai sau này sẽ sáng lạng. Nên áp lực học hành rất cần thiết với học sinh, đôi khi nó sẽ gây ra phản ứng tiêu cực nhưng nếu thiếu nó, sẽ chẳng có học sinh giỏi hay xuất sắc được

Giáo dục
/giao-duc