Tôi vừa kết thúc chuyến hành trình Trung Quốc khoảng thời gian 6 ngày, về đến Hà Nội, tôi đã cảm nhận ngay được năng lượng áp lực đồng bằng, về những guồng quay cuộc sống lại bắt đầu trở lại với tôi. Từ công việc, gia đình, bạn bè, đối tác, khách hàng. Mọi thứ lại quay trở lại bình thường như những gì vốn có.
Hôm qua sau khi di chuyển cả một ngày ở trên bên Trung Quốc với địa hình đồi núi cao nguyên, tôi vẫn tiếp tục về gặp đối tác của mình, sau khi nghe anh kể chuyện về ngành công nghệ bị ảnh hưởng xấu như thế nào, tôi cũng những suy nghĩ khác về mọi ngành nghề. Ở ngành nghề nào cũng có mặt trái đặc biệt gần đây là vụ của Diddy và “Bữa tiệc trắng” gây chấn động Hollywood mấy ngày gần đây.
Nhiều nạn nhân đã từng là người rất nổi tiếng đã bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề đến tâm lý. Tôi luôn tự nhủ là cuộc sống thì luôn có mặt tốt mặt xấu, lúc thăng lúc trầm. Tôi cũng có một vòng tròn tiêu cực đang ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu của công ty.
Một khách hàng tiềm năng của tôi đã xác định ký hợp đồng 1 năm, nay vì cơn bão Yagi, cổ đông của anh ở Tuyên Quang bị ảnh hưởng nặng nề nên đã rút vốn, vỡ đòn bẩy tài chính, nên chắc chắn bộ phận của tôi sẽ bị cắt giảm đầu tiên.
Vừa đáp máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam, tôi đã phải đi gặp liền đối tác, trong thời gian nói chuyện với đối tác mới, tôi đã nhận được tin nhắn của khách hàng, đó cũng là cú ráng mạnh vào tâm lý của tôi. Đúng là kinh doanh thì cần phải cứng cáp và kiên cường. Mọi thứ đều có thể xảy ra trong phút chốc.
Tôi vẫn nhớ câu nói của Roger Sterling:
“Ngày mà anh ký hợp đồng chính là ngày anh mất khách”
Tôi dần dà thấm thía được câu nói này. Mọi thứ dường như đang cần phải chỉnh sửa, và bản thân tôi lại phải nỗ lực “đi khách” nhiều hơn nữa.
Trong chuyến đi Trung Quốc này gần như tôi không có thời gian để chiêm nghiệm gì cả, tôi đi với Tour nên năng lượng lúc nào cũng là xung quanh nhiều người, nên do vậy gần như khi đi về tôi chỉ thấy bã người. Việc leo núi liên tục thách thức thể lực của tôi. Ngày nào cũng đi từ 8h sáng - 10h đêm mới về tới phòng để nghỉ ngơi. 6 ngày đó đúng thật là chữa rách vết thương lành.