Trong xã hội hiện nay, điểm số đang dần trở thành thước đo quen thuộc để đánh giá năng lực của học sinh. Nhiều bậc ba mẹ luôn mong muốn con mình đạt được những con số đẹp như 9 hay 10, xem đó là minh chứng cho sự giỏi giang và thành công. Tuy nhiên, chính suy nghĩ ấy đã vô tình tạo ra áp lực nặng nề, đẩy không ít học sinh vào con đường gian lận trong học tập.
Nhiều người cho rằng học sinh chỉ việc học thì có áp lực gì mà lúc nào cũng than mệt mỏi, rồi bày đặt stress hay trầm cảm. Người lớn còn bảo rằng họ còn chưa kêu ca, thì tụi nhỏ mới tí tuổi đã “vẽ chuyện”. Nhưng đâu biết rằng, phía sau mỗi buổi đến trường là nỗi lo về điểm số, là cảm giác bị so sánh và sợ hãi khi không đạt được kỳ vọng của gia đình. Áp lực của học sinh không ồn ào, không dễ nhìn thấy, nhưng lại âm thầm bào mòn tinh thần mỗi ngày.
Đối với học sinh, điểm số không chỉ là kết quả của một bài kiểm tra mà còn là thước đo để đánh giá giá trị bản thân trong mắt người lớn. Khi ba mẹ chỉ quan tâm đến kết quả mà ít khi hỏi con đã học như thế nào, hiểu được bao nhiêu, học sinh dễ cảm thấy cô đơn trong chính sự cố gắng của mình. Có lần em được 9 điểm, nhưng mẹ lại hỏi: “Sao không được 10?”, lúc đó em hụt hẫng lắm. Em đã cố gắng hết sức, nhưng dường như nỗ lực ấy không được nhìn thấy.
Từ những áp lực đó, gian lận dần trở thành lối thoát cho một số học sinh. Không phải vì các bạn muốn hơn người khác, mà vì sợ bị trách mắng, sợ làm ba mẹ thất vọng. Khi điểm số được đặt cao hơn sự trung thực, việc học không còn là để hiểu bài mà chỉ để đạt thành tích. Gian lận có thể mang lại con số đẹp trong chốc lát, nhưng lại lấy đi sự tự tin, lòng trung thực và ý nghĩa thật sự của việc học.
Theo em, để hạn chế tình trạng này, ba mẹ và người lớn cần thay đổi cách nhìn về điểm số. Thay vì chỉ mong chờ những con số 9 hay 10, hãy quan tâm nhiều hơn đến quá trình học tập, sự tiến bộ và cảm xúc của con. Khi học sinh được thấu hiểu và động viên, các bạn sẽ không còn phải gian lận để làm vừa lòng người khác, mà dám học thật, làm thật và trưởng thành bằng chính khả năng của mình.