Như chúng ta đã biết, thủ dâm không còn xa lạ gì đối với giới trẻ hiện nay, những người trong độ tuổi trẻ là những người dễ tiếp cận với thủ dâm nhất bởi nồng độ Testosterone cao trong độ tuổi 20-30, tất nhiên điều đáng lo ngại ở đây là giới trẻ ngày nay thủ dâm từ rất sớm. Theo một nghiên cứu vào năm 2011, trong số nam giới, ở tuổi 14, 62,6% cho biết đã từng thủ dâm, trong khi 72,7% thanh niên 15 tuổi, 78,1% thanh niên 16 tuổi và 80% thanh niên 17 tuổi cho biết đã từng thủ dâm, và nó gây ảnh hưởng không chỉ đến tinh thần mà còn đến sức khỏe, khả năng học tập và phát triển sau này của một bộ phận thanh thiếu niên. Điều này thực sự rất quan trọng trong việc phát triển một thế hệ mới, thế hệ Z trong tương lai. Bài viết này sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào những ứng dụng trong tâm lý học được lấy từ các nghiên cứu khoa học để ứng dụng vào việc cai nghiện thủ dâm chứ sẽ không đề cập đến những biện pháp chung chung và những tác hại của thủ dâm đã quá quen thuộc với chúng ta.

Tổng quan các biện pháp bằng tâm lý

1. Hiệu ứng tâm lý Domino trong cai nghiện thủ dâm

Chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng nghe đến hiệu ứng này, hiệu ứng Domino, là một hiệu ứng xảy ra liên kết với một chuỗi các hành động khác có liên quan, có thể là tiêu cực hoặc tích cực. Lấy ví dụ như khi bạn dậy sớm vào buổi sáng (tích cực) thì bạn sẽ có xu hướng kéo theo những việc tích cực khác như đi bộ buổi sáng, đọc sách, hay chuẩn bị một bữa sáng chất lượng. Nhưng ngược lại, bạn cũng có thể kéo theo đó là một chuỗi các hành động tiêu cực, dậy muộn, chơi game, chán học. Và thế là nó xảy ra theo một chuỗi các hành động có tính liên kết với nhau.

Áp dụng

Khi có ý nghĩ muốn thủ dâm, hãy ngay lập tức làm những việc mà có thể khiến suy nghĩ của bạn theo chiều hướng tích cực, ví dụ như làm một việc gì đó có thể khiến bạn nhận được LỜI KHEN từ bạn bè hay đồng nghiệp, ngay lập tức Dopamine thuần túy sẽ được sinh ra, và cơn thủ dâm sẽ biến mất. Hoặc là khi bạn đang có ý định thủ dâm, hãy dành ra 5-10 phút để tập thể dục, những bài tập thể dục như hít đất, kéo xà, chạy tại chỗ bật cóc, các bài tập thể lực kết hợp với cường độ sẽ giúp tâm trí của bạn thoải mái hơn và kéo  theo những việc tích cực khác thay vì thủ dâm, như là ngồi học, xem youtube, lướt facebook, và cơn thèm thủ dâm sẽ qua đi. 

2. Hiệu ứng ảo tưởng hoàn thành

Đã bao giờ bạn đã từng đặt ra rất nhiều mục tiêu, như là ngày mai sẽ học tiếng anh, sẽ tập thể dục, giảm cân, nhưng sang đến ngày mai thì "Ôi, mọi thứ đâu hết cả rồi", bạn chẳng còn động lực để làm cái gì cả. Hiệu ứng đó được gọi là hiệu ứng ảo tưởng hoàn thành (Vicarious Goal Fulfillment Effect), đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người lại thích đọc sách self-help, vì nó truyền đạt cho con người những điều nghe rất sướng tai, và bạn cứ ngỡ là mình đã thành công rồi, nhưng không, bạn chẳng có gì cả nếu không bắt tay vào làm ngay và luôn. Nhưng nếu giải thích như thế thì dễ dẫn đến ý nghĩ không cần thiết phải đặt mục tiêu, không, điều này không đúng. Bắt tay vào làm ngay khi đặt mục tiêu là điều rất quan trọng, có thể có những vấn đề cần phải suy xét kĩ lưỡng, như chiến lược kinh doanh, quảng bá sản phẩm,.. Nhưng ở đây chúng ta đối mặt với một vấn đề rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách làm, đó là đối mặt với chính bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng có thể kết hợp giữa động lực 2.0 (làm đúng thì thưởng sai thì phạt) và động lực 3.0 (lấy động lực làm cốt lõi để làm việc) để thúc đẩy động lực của mình.

Áp dụng

Hãy đặt mục tiêu cụ thể cho việc cai nghiện thủ dâm, càng cụ thể càng tốt, đừng đặt những mục tiêu quá khó khăn sẽ không thúc đẩy, ngược lại còn tước bỏ sự thúc đẩy, tại sao mọi người lại ít tập thể dục thể thao, không phải vì họ không có thời gian, mà tập thể dục là một điều không NHẤT THIẾT, không có con quái vật Panic Monster thì sẽ xuất hiện Procrastination (Tim Urban, TED Talk 2016), hãy biến việc cai thủ dâm từ không quá cần thiết thành BẮT BUỘC phải làm, liên kết nó với các yếu tố khác như gia đình, bạn bè, tình yêu. Lấy ví dụ, tôi sẽ cai thủ dâm trong 30 ngày, sau đó hết 30 ngày thì nối tiếp hành trình 90 ngày, nếu không làm được, tôi sẽ thất nghiệp, trở thành một con người thất bại của xã hội, và sống cả đời hèn mọn và thấp kém, sẽ trở thành nỗi thất vọng của gia đình, xã hội và cũng sẽ không có cô gái nào chấp nhận một kẻ thất bại như vậy. Và mục tiêu càng cụ thể càng tốt, khi mục tiêu được lập trình, giống như tự kỷ ảm thị, tự nó sẽ phát huy sức mạnh trong vùng tiềm thức, mỗi khi bạn có ý nghĩ đến thủ dâm, mục tiêu đó sẽ đối chọi lại với ham muốn đó, tính dục là động lực cơ bản, là bản năng của con người (Sigmund Freud) và tiềm thức chiếm đến 90% quyết định, cộng với ý thức nữa. Quả là một trận chiến gay go đáng để xem giữa bản ngã (Id), cái tôi (ego) và siêu ngã (super ego) đây. 
Nguồn ảnh: Vietnambiz

3. Tận dụng các bằng chứng xã hội 

Các nguyên tắc của bằng chứng xã hội (social proof) khi chúng ta nhìn nhận những việc mà những người xung quanh chúng ta làm để từ đó tác động đến hành động của chúng ta, điều này cực kì đáng sợ, vì bằng chứng xã hội thuộc một trong hai nhu cầu về tâm lý, nên nó cực kì hữu dụng trong việc quyết định ý thức của chúng ta. Ví dụ khi chúng ta ngã trên đường phố, muốn nhờ ai đó giúp đỡ, thì gọi cụ thể sẽ có khả năng cao hơn là kêu giúp đỡ một cách chung.

Áp dụng

Các diễn đàn cộng đồng lớn như Reddit hay No Fap Việt Nam là những diễn đàn lớn, nói lên những tác hại của thủ dâm cũng như chia sẽ những quá trình, thành tựu đạt được sau một quãng thời gian cai thủ dâm, tận dụng nguyên tắc của bằng chứng xã hội, hãy tham gia các cộng đồng này và cập nhật tin tức thường xuyên, tìm đến những người đã thành công và cải thiện được từ No Fap, qua đó thúc đẩy bản năng ghen tị (suy nghiệm tổng bằng 0) để qua đó hình thành động lực cho hành trình không thủ dâm của bản thân.
Lời kết
Bài viết trên là những bài học mà mình rút ra từ các công trình nghiên cứu. những tài liệu về tâm lý học để có thể chia sẻ với các bạn nhằm áp dụng vào đời sống, nếu để xét về khía cạnh tâm lý học, thì có cả trăm ngàn những yếu tố, nguyên lí, nguyên tắc khác có thể áp dụng được, nhưng nếu để xét về quy luật 80/20 dưới góc độ của tâm lý học mà mình nhận thấy được thì đây là 3 nguyên tắc chính và cũng là 3 yếu tố gần gũi nhất mà các bạn có thể áp dụng trong việc cai nghiện thủ dâm cũng như trong việc cải thiện động lực và phát triển bản thân để có thể trở nên tốt đẹp hơn.