Giới thiệu: Khao khát hiện diện trong thế giới ồn ào

Trong hai mươi năm, tôi đã điều hướng các dòng chảy thay đổi của thế giới kỹ thuật số. Từ những ngày đầu của HTML thô cho đến sự bùng nổ hiện tại của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), lời hứa luôn giống nhau: Kết nối. Nhưng với tư cách là một nhà phát triển độc lập và nghệ sĩ kỹ thuật số 42 tuổi sống tại Việt Nam, tôi nhận ra rằng chúng tôi chưa đạt được kết nối; Chúng tôi đã đạt được độ bão hòa.
Ngày nay, chúng ta đang đứng ở ngã ba đường mà AEO (Tối ưu hóa công cụ AI) đang thay thế SEO. Chúng tôi không còn viết cho con người nữa; Chúng tôi đang cho ăn một cỗ máy. Chúng ta được yêu cầu sử dụng từ vựng có kiểm soát, tuần tự hóa RDF và lược đồ có cấu trúc chỉ để bot không phân bổ sai công việc của chúng ta. Nhưng trong cuộc đua để trở nên "có thể đọc được bằng máy", chúng ta có đánh mất bản chất của những gì khiến chúng ta trở thành người sáng tạo không?

Cái chết của tính độc đáo: Khi thuật toán ra lệnh cho nghệ thuật

Tình trạng hiện tại của web là một nghịch lý. Chúng ta có những công cụ tiên tiến nhất trong lịch sử loài người, nhưng nội dung chúng ta tiêu thụ ngày càng trở nên đồng nhất. Tại sao? Bởi "cái bóng" của Big Tech quá lớn.
Khi bạn tối ưu hóa cho tìm kiếm AI, bạn bị buộc phải vào một cấu trúc cứng nhắc. Bạn cần sự rõ ràng, phân cấp và khả năng dự đoán. Nhưng sáng tạo không phải là những điều đó. Sáng tạo là sự im lặng giữa các nốt nhạc; Đó là sự mờ trừu tượng gợi lên cảm giác.
Trong dự án của tôi, ciciunity.art, tôi tập trung vào "Khu bảo tồn kỹ thuật số" - không gian được xây dựng bằng Three.js và API Canvas được thiết kế để tĩnh lặng và chữa lành. Đây là những môi trường đòi hỏi sự hiện diện, không chỉ là một cú nhấp chuột nhanh. Tuy nhiên, bối cảnh AI hiện tại không biết làm thế nào để "tóm tắt" một cảm xúc. Nó tìm kiếm các điểm dữ liệu. Nếu tôi tước bỏ bí ẩn của CICI Unity để làm cho nó "thân thiện với AEO", nó sẽ không còn là một nơi tôn nghiêm nữa; nó sẽ chỉ là một trang đích khác.

Bẫy "Zero-Click" và sự chiếm đoạt linh hồn

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên "Zero-Click". GeminiChatGPT và Perplexity cạo các trang web của chúng tôi, tiêu hóa thông tin chi tiết của chúng tôi và trình bày chúng như của riêng họ. Là người sáng tạo, chúng tôi dành hàng tuần để tạo ra một góc nhìn độc đáo, chỉ để AI cung cấp một "bản tóm tắt" không bao giờ đề cập đến thương hiệu của chúng tôi.
Có một cái gì đó vốn độc hại về chu kỳ này. Chúng ta được yêu cầu làm việc chăm chỉ hơn, để cung cấp nội dung "lợi nhuận cao", chỉ để những người gác cổng che giấu nguồn. Gần đây tôi đã thấy một cuộc thảo luận trên Quora, nơi các chuyên gia gợi ý rằng cách duy nhất để AI "ghi nhớ" là cung cấp các tệp RDF chuyên biệt — về cơ bản là viết hướng dẫn sử dụng cho bot để nó không bị nhầm lẫn.
Đây có phải là "tự do" mà chúng ta đã được hứa hẹn? Để trở thành thủ thư không lương cho Big Tech

Định nghĩa lại thành công: Từ lưu lượng truy cập đến cộng hưởng

Nếu các công cụ tìm kiếm bị hỏng và AI bị bóc lột, solodev phải làm gì?
Câu trả lời của tôi nằm ở neoncici.io. Dự án này đại diện cho khía cạnh tương tác, vui tươi trong phòng thí nghiệm kỹ thuật số của tôi. Nó không được xây dựng cho các từ khóa; Nó được xây dựng để tương tác. Khi tôi thấy mọi người cạnh tranh để đạt điểm cao trong "Gravity", tôi nhận ra rằng sự cộng hưởng có giá trị hơn tầm với.
Chúng ta cần ngừng theo đuổi "Giao thông" và bắt đầu xây dựng "Niềm tin". Một nhấp chuột là một số liệu; Một chuyến thăm trở lại là một mối quan hệ.
Lưu lượng truy cập là những gì Google cung cấp cho bạn (và có thể lấy đi).
Tích hợp là khi bạn trở thành một phần trong bối cảnh tinh thần của người dùng.

Kỹ thuật so với tinh thần

Các "chuyên gia" sẽ yêu cầu bạn tập trung vào Đồ thị tri thức và độ chính xác kỹ thuật. Và trong khi "Clean Code" là một trụ cột trong công việc của tôi - tôi đã dành nhiều thập kỷ để thành thạo tối ưu hóa hiệu suất để đảm bảo môi trường 3D của tôi chạy trơn tru trên mọi thiết bị - mã chỉ là bộ xương. Linh hồn là trải nghiệm.
Bi kịch của web hiện đại là các nhà phát triển đã buộc phải ưu tiên bộ xương hơn linh hồn. Chúng ta có hàng triệu trang web hoàn hảo về mặt kỹ thuật nhưng trống rỗng về mặt tinh thần. Họ tuân theo mọi quy tắc Schema.org nhưng không cung cấp gì cho trái tim con người.

Con đường của "ẩn sĩ kỹ thuật số"

Có lẽ hành động nổi loạn cuối cùng của một đấng sáng tạo ngày nay là chấp nhận một mức độ "tàng hình".
Tôi đã đưa ra một lựa chọn có ý thức để rút lui khỏi "chia sẻ kỹ thuật số" ồn ào của các nền tảng truyền thông xã hội. Tôi đang chuyển sang một sự tồn tại biệt lập hơn trên các lĩnh vực của riêng mình. Tại sao? Bởi vì "tự do" được tìm thấy trên LinkedIn hoặc TikTok là một ảo tưởng — bạn luôn phải tuân theo một thuật toán muốn khiến bạn nghiện chứ không phải truyền cảm hứng.
Bằng cách tập trung vào "Khu bảo tồn kỹ thuật số" của riêng mình như CICI Unity, tôi đang tạo ra một không gian mà các quy tắc của AEO không được áp dụng. Nếu một AI không hiểu được sắc thái công việc của tôi ngày hôm nay, tôi đồng ý với điều đó. Bởi vì những con người thực sự đang tìm kiếm "Thiền" trong một thế giới kỹ thuật số hỗn loạn sẽ tìm thấy con đường của họ ở đây. Họ sẽ không tìm thấy nó thông qua một bản tóm tắt AI chung chung; họ sẽ tìm thấy nó thông qua một rung động được chia sẻ.

Kết luận: Lấy lại Web

Mạng lưới có nghĩa là một đại dương rộng lớn, kết nối với nhau của tư tưởng con người. Big Tech đã biến nó thành một loạt các khu vườn có tường bao quanh và các hố khai thác dữ liệu. Nhưng miễn là chúng ta có sức mạnh để mã hóa không gian của riêng mình, chúng ta có sức mạnh để chống lại.
Gửi những người sáng tạo và solodevs của tôi: Đừng để nỗi sợ "bỏ lỡ" lưu lượng truy cập biến bạn thành một bot-feeder. Đừng để sự phức tạp về kỹ thuật của RDF và AEO bóp nghẹt tia sáng tạo của bạn.
Xây dựng khu bảo tồn của riêng bạn. Viết cho một người cần nghe sự thật của bạn, không phải hàng triệu bot muốn cạo nó. Vào cuối ngày, khi các máy chủ tối và các thuật toán thay đổi, chỉ còn lại xác thực.
Luôn thô. Giữ thẳng. Đứng yên.
CICI (Lê Mạnh Cường) Solodev | Nghệ sĩ kỹ thuật số | Người sáng lập Hệ sinh thái CICI

Lưu ý cho độc giả:

Trải nghiệm sự tĩnh lặng cho chính mình tại ciciunity.art hoặc tham gia vào thế giới tương tác của neoncici.io. Không có thiết bị theo dõi, không có tiếng ồn, chỉ có bản chất kỹ thuật số.
Nguồn: