Antivaxxer - một góc nhìn khác
Quan điểm của mình. Ai rãnh đọc, debate cho vui. Không tự nhiên người ta lại đi anti-vacine làm gì. Bạn chỉ trích họ đưa những...
Quan điểm của mình. Ai rãnh đọc, debate cho vui.

Không tự nhiên người ta lại đi anti-vacine làm gì. Bạn chỉ trích họ đưa những thông tin trái chiều lên mạng xã hội kêu gọi mọi người đừng đưa con đi tiêm vaccine. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ để phân tích.
Họ cũng là cha mẹ, dĩ nhiên, họ nhận thấy có những đứa bé đi tiêm vaccine xong mấy ngày sau gặp các triệu chứng lạ, hoặc thậm chí tử vong. Theo suy luận thông thường, dĩ nhiên là họ sẽ đổ tội cho hành động "lạ" gần nhất của trẻ, và dĩ nhiên tiêm vaccine là một event lớn đủ để họ có thể loại trừ được các yếu tố khác ảnh hưởng đến trẻ. Họ tìm những thông tin cần thiết để tìm hiểu về vaccine đó, nhưng không, họ không tìm thấy, dĩ nhiên rồi, vì những thông tin chính thống thì rất ít mà thông tin trôi nổi thì rất nhiều. Và những điều họ mắt thấy tai nghe, dĩ nhiên với trách nhiệm của người làm cha mẹ, họ nghĩ đó là đúng và đem chia sẻ với những ông bố bà mẹ khác. Có ông bố bà mẹ nào lại muốn điều xấu xảy đến với con em mình đâu. Dĩ nhiên, họ có lỗi vì không tìm hiểu thông tin kỹ càng, nhưng y tế cũng có lỗi vì đã không thể cung cấp thông tin chính xác và rộng khắp cho người dân.
Thấy đa phần các bạn bè của mình đều phẫn nộ khi anti-vaxxer tung tin đồn thất thiệt về vaccine. Phẫn nộ là đúng, vì "có vẻ" những người này coi thường kiến thức của BS, của sinh viên Y quá. Họ tự xưng là có nghiên cứu về vaccine này nọ để chứng minh kiến thức của mình là có giá trị và thuyết phục. Thử hỏi, bạn học 6 năm cực khổ, đi làm, tìm hiểu các kiến thức y khoa update từ mọi nguồn, xong bị những người "tay mơ" chỉ trích về chuyên môn của mình, ai mà không tức.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Nếu bên nào cũng chỉ khư khư chỉ trích đối phương mà không có một giải pháp nào thì mọi chuyện vẫn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ. Những người anti vẫn cứ anti và vẫn coi thường nhân viên y tế, còn nhân viên y tế vẫn sẽ đối mặt với thách thức càng ngày càng có nhiều bậc phụ huynh xa rời chương trình tiêm chủng mở rộng (EPI), càng ngày càng có nhiều trẻ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bởi vaccine (PD) và nền y tế đối mặt với nguy cơ quay trở lại của một số dịch bệnh được nghĩ là đã bị xoá bỏ/kiểm soát.
Đến đây thì mình nghĩ ai cũng đã biết giải pháp là gì rồi. Health education là vấn đề cần tập trung. Giải thích kỹ cho phụ huynh, training tốt cho nhân viên y tế, đẩy mạnh truyền thông sức khoẻ, xây dựng các trusted website,... và làm sao để người dân tiếp cận được hết những thông tin đó. Không giấu diếm, mập mờ các thông tin về side effect. Theo dõi các tác dụng phụ, giải quyết kịp thời và thông tin chính xác, cập nhật là điều quan trọng. Người cầm bút, nếu viết về đề tài sức khoẻ cần được consult và có một bác sĩ/chuyên gia trong ngành đứng tên cùng khi viết về các chủ đề sức khoẻ để tránh tình trạng giật tít, câu view, viết sai sự thật,...Maybe, khi làm được những chuyện đó, tình trạng sẽ cải thiện hơn.
Hi vọng

bonglt1998
Vậy nhân tiện bạn có thể giải thích cho mình là các bác sĩ VN có nghiên cứu hay hiểu biết biết sâu rộng về vaccin như họ thường nói không. Mình chỉ đơn thuần là thắc mắc thôi vì mình mới là sinh viên năm nhất khoa Dược, chưa biết nhiều về ngành y tế nhưng mình nghĩ liên quan đến vaccin và thuốc thì Dược sĩ mới là người chịu trách nhiệm chính chứ nhỉ?

Hi bạn
Dĩ nhiên không phải bác sĩ nào cũng "nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng về vaccine", vì mỗi bác sĩ đều có chuyên khoa khác nhau, chỉ những ai làm về tiêm chủng hoặc nhi khoa mới có hiểu biết nhiều nhất. Nhưng các bác sĩ đều có kiến thức cơ bản để biết khi tiêm vaccine vào cơ thể, phản ứng miễn dịch xảy ra như thế nào, có những loại vaccine nào và xử trí như thế nào với trẻ có phản ứng phụ sau tiêm. Bạn học Dược nhưng đâu thể nhớ và biết hết các loại thuốc đúng không nào? Nhưng bạn sẽ biết các nhóm thuốc, cơ chế tác dụng chung, một vài loại thuốc tiêu biểu trong nhóm đó, tác dụng phụ có thể gặp,.. Nếu có "nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng về vaccine" như bạn nói thì chỉ có thể là chuyên gia về vaccine, tiêm chủng. Và vì vậy, mình không tin rằng nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản về y khoa và chưa có kiến thức để đánh giá một nghiên cứu khoa học thì bạn không bao giờ có thể tuyên bố rằng mình đã từng "nghiên cứu rất nhiều về vaccine" như một antivaxxer nào đó từng tuyên bố. Còn nếu bạn thấy bác sĩ nào có tuyên bố là có nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng về vaccine thì bạn cứ hỏi chuyên khoa của bác sĩ đó về các thông tin liên quan, nếu họ thực sự là chuyên gia, mình tin câu trả lời của họ sẽ không làm bạn thất vọng được. Nhưng trong thời gian học tập Y khoa, với hiểu biết của mình, mình rút ra được rằng kiến thức càng cao, người ta càng thận trọng với những gì mình nói và không bao giờ tự xưng mình hiểu biết sâu rộng, vì kiến thức là vô biên.
Bạn nên xem lại nguồn thông tin của mình.
Thân,

loveless

Bạn có biết cái gọi là confirmation bias không? Nếu một người không tự dẹp bỏ confirmation bias thì có nói gì cũng không thuyết phục được họ nhé :))
Giải pháp bạn đưa ra quá ngây thơ, bạn nghĩ giáo dục là sẽ giải quyết được triệt để vấn đề đấy à? Không, vì khi nào những thông tin trái chiều kia vẫn còn có người tin, vẫn còn giật tít câu view được thì nó sẽ không bao giờ biến mất. Bản chất của con người luôn muốn chống lại những ràng buộc.

Hi loveless,
Cảm ơn ý kiến của bạn.
Đúng là thực tế, cho dù bạn giáo dục cỡ nào thì antivaxxer cũng vẫn xảy ra, bằng chứng là các nước phát triển (như Mỹ, các nước châu Âu), vẫn có antivaxxer (và đó cũng là lý do vì sao chúng ta mới có cụm từ antivaxxer để dùng). Và mình cũng không nghĩ cách đó có thể giải quyết triệt để vấn đề, vì như bạn nói, chừng nào định kiến của con người vẫn còn, chừng nào vẫn còn những người bộp chộp vội vã không đọc kỹ thông tin mà chỉ đọc title hoặc nghe theo người khác nói, thì vấn đề vẫn sẽ không giải quyết được. Ở đây, mình dùng từ "vấn đề sẽ cải thiện hơn" là với ý đó. Bạn có đồng ý rằng ý thức về chăm sóc sức khoẻ của người dân VN, và cả nhân viên y tế ở Việt Nam cũng còn quá thấp không?
Thân,

Viet Anh Tran

Chưa tìm hiểu kỹ mà đã dám loan tin có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn đứa trẻ thì cũng đâu có đúng.
Mạng xã hội phát triển đang khiến cho việc lan truyền fake news trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên nó cũng giúp việc tiếp cận các thông tin trái chiều để có cái nhìn toàn diện hơn. Mình cho rằng tranh cãi giữa các phe trong vụ vaccine này là cần thiết cho những người đang hoang mang không biết phải tin bên nào.

Kiều Minh Tiến
[Tạm ẩn]

loveless

bạn có số liệu không? "rất hay" là bao nhiêu trẻ trong tổng số bao nhiêu trẻ? ốm do bệnh gì?
chính nhờ những thứ chung chung như bạn nói khiến người ta phát minh ra cái phong trào này đấy :))

Tien K. Le
Mình ủng hộ quan điểm của bạn @loveless về ý kiến của bạn. Bạn chỉ dựa trên cái nhìn chủ quan của bản thân để thấy rằng em bé thì "hay" (?) bị bệnh và bác sĩ thì làm nghề chữa bệnh --> bác sĩ cố tình không chữa khỏi bệnh để kiếm sống. Bạn sẽ thấy suy luận như vậy rất khập khiễng?
Có lẽ bạn không học y nên không biết, khi chữa bệnh, chỉ có 2 trường hợp, hoặc bệnh của bạn sẽ giảm dần và khỏi hẳn, hoặc bệnh của bạn cứ dai dẳng và/hoặc nặng thêm. Bác sĩ không thể nào kéo dài tình trạng bệnh tật của bạn được. Suy luận này của bạn còn nguy hiểm hơn cả suy luận của những người anti-vaccine.
Bạn hãy thử nghĩ, sẽ như thế nào nếu bạn không ăn trộm nhưng mọi người đều nghĩ bạn ăn trộm, lúc đó, bạn sẽ tiếp tục sống để chứng minh mình trong sạch trong sự sỉ vả của mọi người hay bạn sẽ đi ăn trộm.
Bạn nên xem video này thử xem nhé.
Thân

Kiều Minh Tiến
có lẽ mình đi kết luận hơi vội vàng, à mà mình viết sai chút chút ý mình không phải bác sĩ mà là mấy công ty dược phẩm to to ý, dạo này hơi bị lậm thuyết âm mưu.

Viết sai nguy hiểm quá
Công ty dược phẩm thì không phải chuyên môn của mình nên mình không biết, nhưng đúng là hơi lậm thuyết âm mưu thiệt :))
Anw, cảm ơn bạn đã cùng thảo luận

Huskywannafly

Bạn cũng có thể nhìn theo cách là nếu không có bác sĩ và uống thuốc thì những cái ốm vặt đó đã thành bệnh nguy hiểm chết người
Trước khi thuốc kháng sinh ra đời, bị ho, cảm sốt, trầy xước tay chân cũng đủ để giết chết trẻ em rồi bạn.

bonglt1998
Vì bạn có đề cập đến vấn đề thuốc nên mình muốn nói chút xíu. Đầu tiên là liên quan đến vấn đề đơn thuốc do bác sĩ kê - mình không biết bs VN học khủng cỡ nào mà kiêm luôn cả nghề bốc thuốc. Ở các nước có ngành y tế tiên tiến dược sĩ sẽ là người tư vấn bác sĩ kê toa và hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc, trong khi ở VN mình bác sĩ toàn quyền quyết định. Chính vì vậy đơn thuốc bác sĩ kê có thể sẽ có một số vấn đề như không hướng dẫn kĩ cách dùng hoặc dùng thuốc mạnh hơn so với lượng cần thiết -> thuốc đắt hơn (maybe). Vấn đề thứ hai là những người đứng ở tiệm bán thuốc ấy, họ đâu phải là dược sĩ? Cùng lắm là trung cấp dược biết sơ về thuốc là đứng bán được rồi. Bạn nghĩ sao khi người cấp thuốc cho bạn là những người có vốn hiểu biết khá mù mờ trong ngành dược. Họ đâu có quan tâm bệnh nhân bị lờn thuốc hay uống thuốc không phù hợp hay không, họ chỉ quan tâm đến doanh số và tiền thu về thôi.

Hi,
Về cơ bản, bác sĩ vẫn có thể kê đơn và bốc thuốc được, nhưng đó là không đúng luật. Nhưng nếu bác sĩ đó có đọc trước về dược động, dược lực và tương tác thuốc thì mình nghĩ việc kê toa và bốc thuốc là điều hoàn toàn có thể. Cái VN còn thiếu đúng là như bạn nói, việc làm việc chuyên nghiệp và phối hợp giữa ekip bác sĩ - điều dưỡng - dược sĩ - chuyên gia VLTL, tâm lý trị liệu để chữa trị cho bệnh nhân toàn diện. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, dịch vụ y tế ở Việt Nam còn quá rẻ (và dĩ nhiên VN cũng là một nước nghèo nên không thể đòi hỏi đắt hơn - nhưng so với các dịch vụ khác trong nước, nó vẫn quá rẻ). Không thể nào đòi hỏi một dịch vụ ngon-bổ-rẻ đúng không nào
Còn việc dược sĩ trung cấp bán thuốc, mình hoàn toàn đồng ý.

bonglt1998
Tụi mình học Dược biết bao nhiêu năm trong khi bác sĩ học trong thời gian khá nhanh nên sẽ cần lời khuyên của Dược sĩ nữa ấy. Nhưng mà cũng công nhận ai nói thuốc VN đắt chứ so với nước ngoài chi phí khám bệnh và thuốc thang thì đã là quá rẻ.