Quan điểm của mình. Ai rãnh đọc, debate cho vui.
Không có văn bản thay thế tự động nào.

Không tự nhiên người ta lại đi anti-vacine làm gì. Bạn chỉ trích họ đưa những thông tin trái chiều lên mạng xã hội kêu gọi mọi người đừng đưa con đi tiêm vaccine. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ để phân tích.
Họ cũng là cha mẹ, dĩ nhiên, họ nhận thấy có những đứa bé đi tiêm vaccine xong mấy ngày sau gặp các triệu chứng lạ, hoặc thậm chí tử vong. Theo suy luận thông thường, dĩ nhiên là họ sẽ đổ tội cho hành động "lạ" gần nhất của trẻ, và dĩ nhiên tiêm vaccine là một event lớn đủ để họ có thể loại trừ được các yếu tố khác ảnh hưởng đến trẻ. Họ tìm những thông tin cần thiết để tìm hiểu về vaccine đó, nhưng không, họ không tìm thấy, dĩ nhiên rồi, vì những thông tin chính thống thì rất ít mà thông tin trôi nổi thì rất nhiều. Và những điều họ mắt thấy tai nghe, dĩ nhiên với trách nhiệm của người làm cha mẹ, họ nghĩ đó là đúng và đem chia sẻ với những ông bố bà mẹ khác. Có ông bố bà mẹ nào lại muốn điều xấu xảy đến với con em mình đâu. Dĩ nhiên, họ có lỗi vì không tìm hiểu thông tin kỹ càng, nhưng y tế cũng có lỗi vì đã không thể cung cấp thông tin chính xác và rộng khắp cho người dân.
Thấy đa phần các bạn bè của mình đều phẫn nộ khi anti-vaxxer tung tin đồn thất thiệt về vaccine. Phẫn nộ là đúng, vì "có vẻ" những người này coi thường kiến thức của BS, của sinh viên Y quá. Họ tự xưng là có nghiên cứu về vaccine này nọ để chứng minh kiến thức của mình là có giá trị và thuyết phục. Thử hỏi, bạn học 6 năm cực khổ, đi làm, tìm hiểu các kiến thức y khoa update từ mọi nguồn, xong bị những người "tay mơ" chỉ trích về chuyên môn của mình, ai mà không tức.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Nếu bên nào cũng chỉ khư khư chỉ trích đối phương mà không có một giải pháp nào thì mọi chuyện vẫn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ. Những người anti vẫn cứ anti và vẫn coi thường nhân viên y tế, còn nhân viên y tế vẫn sẽ đối mặt với thách thức càng ngày càng có nhiều bậc phụ huynh xa rời chương trình tiêm chủng mở rộng (EPI), càng ngày càng có nhiều trẻ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bởi vaccine (PD) và nền y tế đối mặt với nguy cơ quay trở lại của một số dịch bệnh được nghĩ là đã bị xoá bỏ/kiểm soát.
Đến đây thì mình nghĩ ai cũng đã biết giải pháp là gì rồi. Health education là vấn đề cần tập trung. Giải thích kỹ cho phụ huynh, training tốt cho nhân viên y tế, đẩy mạnh truyền thông sức khoẻ, xây dựng các trusted website,... và làm sao để người dân tiếp cận được hết những thông tin đó. Không giấu diếm, mập mờ các thông tin về side effect. Theo dõi các tác dụng phụ, giải quyết kịp thời và thông tin chính xác, cập nhật là điều quan trọng. Người cầm bút, nếu viết về đề tài sức khoẻ cần được consult và có một bác sĩ/chuyên gia trong ngành đứng tên cùng khi viết về các chủ đề sức khoẻ để tránh tình trạng giật tít, câu view, viết sai sự thật,...Maybe, khi làm được những chuyện đó, tình trạng sẽ cải thiện hơn.
Hi vọng