20 Questions (TV Series 2018– ) - IMDb


20Q là một trò chơi trên máy tính gồm 20 câu hỏi như một bài kiểm tra trí tuệ nhân tạo (AI). Nó được phát minh bởi Robin Burgener vào năm 1988. Mình biết đến trò chơi này qua cuốn sách : Don't make me things của tác giả Steve Krug. Bạn có thể chơi game tại trang 20q.net ( yêu cầu biết tiếng anh hoặc có thể dùng google dịch nhé ). Trò chơi được xếp hạng G và phù hợp với mọi lứa tuổi.Màn hình trang web 20q.net
Khi vào trang web bạn sẽ có 2 lựa chọn phiên bản trò chơi: Cổ điển & Theo chủ đề cụ thể ( Ở đây mình luôn chơi phiên bản Cổ điển ). Xác định mình chơi phiên bản nào bạn nhấn vào chơi theo ngôn ngữ là Tiếng Anh ( Think in American ). Sau đó bạn điền 1 số thông tin là Giới tính, Tuổi, Quốc Gia và nhấn PLAY nhé.
Trường nhập một số thông tin để bắt đầu
Để bắt đầu trò chơi bạn hãy nghĩ tới một đồ vật, một động vật, một khoáng chất, một lễ hội ... miễn là nó chung chung rồi ghi nhớ nó.
Sau đó "Trò Chơi" sẽ đưa ra khoảng 20 câu hỏi cho bạn để nó có thể "Đoán" điều bạn đang nghĩ. Bạn sẽ trả lời bằng những lựa chọn sẵn có như: -Có, Không, Không xác định, Không liên quan, Đôi khi, Có thể,....
Một ví dụ về câu hỏi và các câu trả lời
Lưu ý : Hãy xem xét bản chất chính của đối tượng mà bạn đang nghĩ đến.     Ví dụ: nếu bạn đang nghĩ đến một chiếc áo len và đó là một chiếc áo len lông cừu, bạn nên trả lời "có" cho câu "Có phải là động vật không?", Trả lời "có" cho câu hỏi Khoáng sản nếu bạn đang nghĩ đến một chiếc áo len làm từ polyester ( vì polyester được làm chủ yếu từ dầu mỏ và đó là sản phẩm gốc khoáng), nếu áo len của bạn làm bằng bông, bạn sẽ trả lời "có" cho câu hỏi Rau vì bông là một loại thực vật. Một ví dụ phức tạp có thể là một mũi tên: bạn sẽ trả lời "có" cho câu hỏi Khoáng sản nếu bạn đang nghĩ đến một mũi tên được làm chủ yếu bằng kim loại, nhưng lựa chọn khó hơn nếu bạn đang nghĩ đến một mũi tên có trục gỗ, có kim loại đầu mũi tên và đuôi làm bằng lông vũ hoặc nhựa. Hãy lựa chọn câu trả lời mà bạn nghĩ là tốt nhất.
Bạn cứ trả lời như vậy cho đến khi "Trò chơi" đoán điều bạn nghĩ là gì ( có thể trước hoặc sau câu 20 ). Khi "Trò chơi" đoán đúng bạn sẽ thua và nếu nó không đoán được nó sẽ hỏi thêm và đoán tiếp đến khi nó chịu thua. Khi đó "Trò chơi" sẽ tuyên bố bạn chiến thắng, lúc này bạn có thể nhập câu trả lời cho nó  biết bạn nghĩ đến điều gì. Dĩ nhiên là sau khi chơi xong bạn có thể chơi lại "n" lần chơi nếu bạn có đủ thời gian.

Màn hình máy tính đoán điều mình đang nghĩ
Màn hình tuyên bố mình thắng, bạn có thể nhập điều bạn nghĩ vào trường bên dưới
Cảm nhận của mình khi chơi là nó rất vui, hầu như nó sẽ đoán trúng nếu các bạn nghĩ đến những thứ thông thường, những thứ mà ít người nghĩ đến thì nó cũng sẽ gặp khó khăn đấy. Mình hay dùng nó để chơi những lúc nghỉ giải lao hay những lúc đầu óc đang bay ở một chân trời xa lắm. Cần một cái gì đó thú vị để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết đầu tiên này của mình, Mình là Ronner và đang theo học nghành Graphic Design. Rất vui được làm quen với mọi người.