Anh hùng phi công cảm tử

Anh hùng thiếu tá Viktor Nikolayevich Kashtankin sinh ngày 6 tháng 2 năm 1910 tại tỉnh Ulyanovsk,Đế Quốc Nga mất ngày 23 tháng 3 năm 1944 tại vịnh Narva nước cộng hòa Estonia.
Trước chiến tranh, Viktor Kashtankin là học sinh trường dạy nghề kỹ thuật. Sau khi ra trường, anh làm việc trong nhà máy chế tạo máy dệt ở Leningrad. Ít lâu sau, ngưòi thanh niên công nhân đó lại say mê kỹ thuật vô tuyến điện và môn thể thao hàng không, Viktor thường ngắm không chán mắt những máy bay lượn tít trên cao. Bầu trời quyến rũ ngưòi thanh niên đó.
Khi Đảng Cộng Sản Liên Xô kêu gọi "Đoàn thanh niên Cộng sản hãy phục vụ ngành hàng không", Viktor quyết định đứng trong hàng ngũ các chiến sĩ không quân.
Chiến tranh giữ nước vĩ đại bắt đầu . Thoạt đầu Kashtankin chỉ huy một phi đội không quân trên một bán đảo ở vịnh Phần Lan sau đó là trên đảo Saaremaa ở Estonia, tham gia bảo vệ Leningrad , lái các máy bay cường kích đánh phá các đường giao thông, sinh lực và kỹ thuật của địch trên vùng biển Baltic.
Năm 1942, trong thành phần các lực lượng không quân của hạm đội Hắc Hải, Viktor Kashtankin đánh phá các phương tiện vận tải của địch trên biển Azov. Phi đội của anh đã hạ 63 máy bay và đánh đắm 12 tàu vận tải của địch.
Chiến tranh bứoc sang năm thứ ba. Giá lạnh tháng giêng càng làm cho thành phố Leningrad đói rét trong vòng vây điêu đứng thêm. Nhưng quân đội Liên Xô đã phá vỡ trận địa phòng thủ mạnh nhất của ngưòi Đức mà họ gọi là "Vòng đai thép" vây quanh Leningrad. Các cuộc tấn công diễn ra chậm. Quân Đức nấp trong công sự kiên cố chống cự điên cuồng. Họ bắn không tiếc đạn vào các đội hình tấn công. Các tiểu đoàn xung kích bị tổn thất nặng ,thương binh bị cóng lạnh trên mặt tuyết. Để tăng cưòng cho sư đoàn bộ binh 131 của thiếu tướng Romanenko , tư lệnh tập đoàn quân Fedyuninsky ra lệnh cho phân đội máy bay cường kích của thiếu tá Kashtankin thuộc dưới quyền chỉ huy trực tiếp của ông cất cánh để yểm hộ bộ binh .Mỗi ngày đêm Kashtankin thực hiện 5 chuyến bay chiến đấu. Cuối tháng 1 năm 1944, " Vòng đai thép" bị chặt đứt hoàn toàn. Thiên anh hùng ca lịch sử về thành phố 900 ngày đêm bị bao vây kết thúc như vậy.
Ngày 22-3, phi đội của Viktor Kashtankin phát hiện một đội tàu chiến Đức. Sau khi xác định thành phần hưóng di chuyển của đội tàu địch, anh báo tin về bộ chỉ huy
Đội tàu này giữ đội hình chiến đấu chặt chẽ, tăng cường các biện pháp phòng không.Súng phong không chĩa tua tủa lên trời đầy mây nặng trĩu ở trên các boong tàu Đức. Có lẽ họ nghĩ rằng chúng đủ sức chống lại không quân Liên Xô.
Ảnh thiếu tá anh hùng Liên Xô Viktor Nikolayevich Kashtankin
Bộ chỉ huy ra lệnh : "Tiêu diệt đội tàu phát xít !".
Khi tới gần mục tiêu thì bầu trời bỗng quang đãng hản, tốp máy bay bị lọt vào lưới lửa phòng không dày đặc. Các máy bay tách khỏi đội hình, nối đuôi nhau lao xuống để cắt bom.
Máy bay của Kashtankin bị trúng đạn cao xạ.Làm thế nào bây giờ ? Ngừng tấn công địch ư ? Phải rút ngay trước mặt kẻ thù ư ? Không , không thể hành động như vậy ! Bay vòng tránh đạn sao ? Như thế sẽ bỏ lỡ những giờ phút quý báu. Anh lại bay thẳng đến mục tiêu, chiếc cường kích lại bị trúng đạn và rung mạnh .Giá giữ bom mở sớm hơn một chút, bom rơi trệch mục tiêu.
Máy bay bốc cháy. Nhận định tình hình một lúc anh nói:
-Ta đâm máy bay chứ ? Cậu nghĩ thế nào?- anh hỏi vội người xạ thủ kiêm ky thuật viên vô tuyến điện Kuznetsov.
Tiếp tục theo dõi cuộc đối thoại trên không,tổng đài của sư đoàn nghe rõ tiếng đáp lại của Kuznetsov.
-Đồng chí thiếu tá, hãy lao máy bay xuống tàu địch !
Kashtankin kéo cần lái tăng tốc. Động cơ rú mạnh và chiếc máy bay lao thẳng xuống một tàu chiến lớn nhất ở bên dưới.
Có thể trong giây phút đó trong óc anh hiện lại những dòng đầy sức cổ vũ của nhà văn Dmitri Furmanov mà anh yêu thích: "Nếu cần hy sinh... thì anh hãy hy sinh để cho cái chết của anh được bổ ích.... Hãy thu sức, dốc mọi tinh lực trong người ra, hãy huy động tất cả mọi cái trong óc, trong tim anh, đừng tiếc rằng anh sẽ bỏ hết nghị lực-bởi vì đó là sự động viên cuối cùng của anh, hãy nhắm mắt yên nghỉ một cách xứng đáng".
Điện đài báo về bộ tham mưu sư đoàn những lời cuối cùng của xạ thủ kiêm kỹ thuật viên vô tuyến điện Kuznetsov : "Chết là chuyện dễ dàng nhưng phải thắng"
Sau đó làn sóng điện mang theo tiếng rú của động cơ máy bay, tiếng ầm ầm mỗi lúc một lớn thêm rồi tắt hẳn....
Chiếc máy bay cường kích lao như một mũi tên, một ngọn đuốc. Một tiếng nổ lớn trong vịnh Phần Lan báo tin thắng lợi.Những lưỡi lửa phần phật lên cao hoà vào không khí rồi vụt tắt
Kashtankin đã viết lá thư cuối cùng cho vợ:
".....Trong chiến tranh không tránh khỏi những hy sinh mất mát.... Cha mất thì còn con. Nó cũng sẽ hiến dâng đời mình như cha nó để cho cuộc sống của nhân dân đựơc tươi đẹp hơn"
Trích từ "Những người lập chiến công" thông tấn xã Novosti.
8
702 lượt xem
8
1
1 bình luận