Liệu tôi có đang xem thường tài sản lớn nhất đời mình? Bỏ lỡ và đối xử tệ với những người quan trọng?...

Hai số phận - Kane & Abel là cuốn tiểu thuyết đáng để đọc. "Nếu có giải thưởng Nobel về khả năng kể chuyện, giải thưởng đó chắc chắc sẽ thuộc về Archer".
Những tình tiết gây cấn, hấp dẫp, đọc từng dòng chữ mà hồi hộp như đang xem một bộ phim chính kịch. Các phân cảnh diễn ra liên tiếp, cắt cảnh này, đến cảnh kia, liên tục, trơn tru, tiết tấu du dương dồn dập, lúc nhẹ nhàng chậm rãi.
Tôi đã đọc cuốn này và trở thành người yêu thích chân thành của nó, truyện có số lượng nhân vật lớn, thật nhiều câu chuyện và vốn kiến thức đồ sộ về tài chính ngân hàng, chiến tranh, duyên số, biết bao mối tình, hôn nhân không hạnh phúc và hạnh phúc. Những đứa trẻ. Những thanh thiếu niên. Những người lớn.
Một ngày kia buồn chán, tôi lại lật giở những trang bình yên duy nhất nơi mình thuộc về...
I.
Richard Kane và vợ là Anne Kane có con trai là William Lowell Kane. 3 người họ là trụ cột, tạo thành một gia đình pháo đài vững chắc. Gia đình sống những ngày bình yên trong sự khá giả. Nhưng một biến cố lớn đã xảy đến, 15/04/1912, người cha Richard đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu Titanic, anh về New York một mình với công việc đang rất gấp.
Anne và William phải cố gắng nhiều để vượt qua mất mát. Sau này khi William lớn, Anne tái giá với một người đàn ông lừa lọc Henry Osborne. Anne chết do tiền sản giật, giờ phút cuối cùng, cô lại nhớ về Richard.
Richard! - Tạ ơn Chúa, anh đã về.
Anne bỏ máy. Hơi thở bỗng trở nên dồn dập, và những cơn co thắt dữ dội làm cô yếu hẳn. Cô ngã xuống sàn. Một lát sau, người hầu gái gõ cửa. Cô hầu nhìn vào và thấy bà chủ nằm trên sàn. Cô ta chạy vào, đúng lúc William cũng đến. Lần đầu tiên cậu vào phòng ngủ của mẹ từ khi mẹ kết hôn với Henry Osborne. Anne co giật bất thường, không biết có người bên cạnh. Một chút bọt trào quanh môi cô. Vài giây sau cơn đau qua đi và cô nằm yên, rên rỉ khóc. - Mẹ, - William nói khẩn thiết - có chuyện gì vậy? Anne mở mắt và ngây dại nhìn con. - Richard! - Cô nói - Tạ ơn Chúa, anh đã về. - Con, William đây mẹ. Ánh mắt cô vẫn đờ đẫn. - Em không còn chút sức lực nào nữa, Richard. Em phải trả giá cho sai lầm của mình. Hãy tha lỗi...
II.
Khi trưởng thành, William làm trong ngành ngân hàng cùng người bạn thân nhất Matthew. Và hạnh phúc thay, anh và vợ là Kate, 3 con là Richard, Virginia, Lucy sống êm ả bên nhau.
Matthew mất sớm vì ung thư, làm William rầu rĩ hàng tháng trời sau sự ra đi ấy.
Khi William trở lại ngân hàng, anh thấy rất khó để quay lại với bất cứ công việc thường nhật nào. Anh đã quen đứng dậy và ngó về phía phòng Matthew để hỏi han công việc hoặc cười, nhưng giờ Matthew không còn ở đó nữa. Phải mất nhiều tuần William mới chấp nhận là căn phòng đó không có người. William đã mất tất cả sự quan tâm dành cho ngân hàng, thậm chí cả với Kate và Richard, hàng tháng trời rầu rĩ sau sự ra đi của Matthew.
Anh luôn coi mình và Matthew cũng chung một số mệnh, như hai người đã lớn lên cũng nhau. Không ai bàn luận khi công việc của William không đạt hiệu quả cao như thường lệ, dù Kate dần lo lắng hơn khi William hay ngồi một mình hàng giờ. Rồi một sáng, cô thức dậy và thấy anh đang ngồi bên giường, chăm chú nhìn cô. Cô chớp mắt: - Có chuyện gì sao, anh yêu? - Không. Anh chỉ đang ngắm nhìn tài sản lớn nhất của mình để biết chắc mình không bao giờ xem thường tài sản ấy.

Sách
/sach