Andrew Tate - Tại sao là kẻ nguy hiểm nhất TikTok?
Anh ta nổi tiếng không phải vì những ảnh hưởng tốt đẹp lên xã hội, mà vì những phát ngôn vô cùng cực đoan và gây tranh cãi, công khai cổ suý phạm tội và là người phân biệt giới tính.
Đây là Andrew Tate. Các bạn có thể bắt gặp hình ảnh của gã này ở khắp mọi nơi. Gắn liền với gã luôn là xe sang, gái đẹp. Lượt tìm kiếm cái tên Andrew Tate trong năm 2022 vượt xa những người nổi tiếng đình đám khác như Harry Style, Taylor Swift, Justin Bieber, The Rock và Messi. Keyword Andrew Tate được sử dụng trên 14 tỷ lần, các video liên quan thu hút hàng triệu lượt xem. Là khách mời cho một loạt các Podcast và chương trình lớn, đáng kể nhất là chương trình Piers Morgan Uncensored.
Nhưng anh ta nổi tiếng không phải vì những ảnh hưởng tốt đẹp lên xã hội, mà vì những phát ngôn vô cùng cực đoan và gây tranh cãi, công khai cổ suý phạm tội và là người phân biệt giới tính. Thậm chí, trong tuần trước, gã và em trai bị bắt giữ vì tội buôn người và hiếp dâm. Từ đó chấm dứt chuỗi ngày lên mạng nói xàm.
Vậy thì cụ thể Andrew Tate là ai? Gã nổi lên từ đâu, mà lại có thể thâu tóm sự chú ý của cả thế giới thời gian qua? Và quan trọng hơn cả, là sự xuất hiện của hắn nói gì về tình hình thế giới, đặc biệt là tình hình truyền thông và mạng xã hội?
Tại sao Andrew Tate lại theo chủ nghĩa nam giới truyền thống cực đoan?
Đầu tiên, để hiểu rõ nhân vật này, chúng ta cần biết gã đã sinh ra và lớn lên như thế nào?
Emory Andrew Tate đệ Tam sinh ngày 01/12/1986 tại Washington D.C. Cha anh, Emory Tate là là một cựu đô vật. Ông có một khoảng thời gian ngắn tập luyện các môn võ khác nhau cho tới khi tham gia vào quân đội và dần trở thành một kỳ thủ cờ vua có tiếng, chiến thắng giải đấu cờ của quân đội vũ trang Hoa Kỳ 3 lần. ông nội của Andrew Tate, theo lời của gã, cũng là một chuyên gia cận chiến ở vùng Georgia trong thế chiến 2. Chính xuất thân này đã giúp Andrew Tate hình thành tư duy đấu tranh, chiến lược từ nhỏ. Để rồi khi mới 5 tuổi, Andrew Tate đã tham gia vào các giải cờ vua dành cho người lớn và cân kèo với các đối thủ khác.
Ngoài thông tin kể trên, chúng ta còn có một phiên bản câu chuyện xuất thân khác, khả năng cao là do chính Tate “thêu dệt” nên. Các bạn sẵn sàng chưa?
Theo đó, mẹ Tate đẻ muộn 2 tuần so với dự kiến. Ngay khi vừa lọt lòng mẹ, gã đã biết thở bằng mũi. Tate không hề khóc lấy một tiếng, kể cả khi vị bác sĩ đỡ đẻ bấu nhẹ vào chân. Trong suốt tuổi thơ, Andrew không bao giờ khóc để đòi hỏi sự chú ý, thay vào đó, gã sử dụng những tiếng càu nhàu để cho người khác biết rằng mình đang đói. Ngay khi Tate biết đi, anh đã được dạy cách để tự bảo vệ bản thân. Chỉ khi thằng bé vừa mới học cách giữ thăng bằng, cha anh sẽ đẩy thằng con mình cho nõ ngã, mỗi ngày một mạnh hơn. Trong một lần quá đà, Andrew bị đá bay ngang phòng, suýt chút nữa thì ngã đập đầu xuống đất. Việc “tập luyện” ấy cuối cùng cũng mang tới thành quả khi Andrew biết tự dùng tay đỡ lấy thân mình khỏi cú ngã.
Khi mà ông Emory Tate hoàn thành kỳ nghĩa vụ quân sự, ông đã phải làm kha khá công việc để nuôi sống gia đình. Nhưng bấy nhiêu vẫn không đủ để đảm bảo cho gia đình có một cuộc sống đủ đầy.
Với tình hình tài chính căng thẳng như vậy, gia đình Tate chính thức tan vỡ. Cuộc ly hôn diễn ra khi Andrew Tate 10 tuổi, anh cùng mẹ và em trai Tristan Tate tới Anh Quốc để sinh sống. Không còn cha bên cạnh, Andrew trở thành trụ cột của gia đình. Ngay khi đủ tuổi để đi làm theo luật pháp, Andrew phải đi làm khuân vác cho một cửa hàng cá đông lạnh, chuyển 36 cân bằng tay không mỗi ngày vào lúc 5h sáng. Sau đó thì đi học cả ngày. Vào ngày nghỉ, Andrew quay trở lại tiệm cá để rèn dũa kỹ năng dùng dao bằng cách lọc xương từng con cá một. Sinh sống ở London, Andrew và Tristan luôn bị chế giễu bởi những đứa trẻ bản địa khác chỉ vì 2 anh em nhà Tate nói giọng Anh Mỹ. Cũng bởi vậy mà người mẹ cho tất cả những đứa con của mình, bao gồm Andrew, Tristan và một người em gái, theo học những khóa huấn luyện chiến đấu để có thể trở nên cứng cáp hơn. Andrew vốn đã có sẵn những kỹ năng thừa hưởng từ ông và bố, nay lại được rèn dũa thêm khiến anh trở thành một bậc thầy Kickboxing, tạo ra hẳn một phong cách chiến đấu cho riêng mình, gọi là “Tate-Shanaki”.
Đến đây thì câu chuyện bắt đầu trở nên kì quái. Tate nói rằng anh đã lên núi Võ Đang ở Trung Quốc, học hỏi, tập luyện và thiền tụng ở đó “hàng thế kỷ” để “lãnh hội cấm thuật”. Sau đó thì anh trở lại Anh, tham gia vào các chiến dịch quảng bá cho cá nhân để bắt đầu gây dựng sự nghiệp võ sĩ.
Các bạn hãy tự đưa ra đánh giá cá nhân về độ xác thực của thông tin này nhé!
Sau khi trở về từ núi Võ Đang, Sự nghiệp trên võ đài của Tate tương đối thuận lợi khi anh liên tiếp giành được các danh hiệu lớn. Năm 2009 giành chức vô địch ISKA cho nhóm hạng cân nặng, đạt hạng nhất ở khu vực châu Âu. Tới 2011 thì đạt danh hiệu vô địch ISKA thế giới. Năm 2013 vô địch ISKA thế giới thêm một lần nữa, biến anh trở thành nhà vô địch ở 2 hạng cân khác nhau. Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, Tate một lần nữa lên võ đài năm 2020 trong giải KO Master 7 và có được chiến thắng cuối cùng cho tới ngày nay. Với từng ấy danh hiệu và kinh nghiệm thực chiến, chẳng bất ngờ gì khi một khoảng thời gian sau, Andrew Tate gạ kèo đấm nhau với Jake Paul chả vì lý do gì cả. Cho tới nay, Jake Paul vẫn chưa cho Tate trận đấu gã muốn.
Trở thành một hình mẫu mà nhiều người theo đuổi
Cái tên Andrew Tate bắt đầu được đại chúng biết đến khi gã tham gia vào Show truyền hình thực tế “Big Brother”, hay còn được biết tới là show “Người Giấu Mặt” ở Việt Nam. Ở đó, Andrew Tate thể hiện rõ tính cách có phải hơi thái quá của mình. Tự nhận mình là một kẻ thông minh hơn đa số và chẳng ngán thử thách nào cả. Và đúng là Tate sử dụng tài chiến thuật của mình một cách tương đối hiệu quả để có lợi thế với các đối thủ khác. Nhưng Tate bị đá ra khỏi show giữa chừng vì vướng vào một scandal cá nhân. Một đoạn Video bị rò rỉ cho thấy Andrew Tate đang đánh bạn gái cũ của mình bằng 1 chiếc thắt lưng da.
Sau này, cả Andrew Tate và cô gái trong Video đều phân trần trên Twitter “Đó chỉ là trò đùa của chúng tôi, chiếc thắt lưng ấy là giả, nghe tiếng đánh rất to nhưng thực ra không đau chút nào cả. Và họ cũng đã cắt đi đoạn chúng tôi cười với nhau ở phần sau của đoạn Clip.” Nhưng có vẻ dư luận không mấy mặn mà với những lời đính chính này. Andrew Tate vẫn đi vào lịch sử dưới tư cách một kẻ vũ phu, và thậm chí, họ còn có thêm nhiều lý do khác để làm như vậy.
Tate là một gã nghĩ gì nói nấy, dù những suy nghĩ có sặc mùi định kiến đến đâu. Gã Cho rằng trầm cảm là không có thực, phụ nữ cần phải có trách nhiệm với bản thân để không bị xâm phạm tình dục,.... Đỉnh điểm là khi Scandal lạm dụng tình dục của Harvey Weinstein đang xuất hiện ở trang nhất mọi tờ báo, Andrew Tate đăng một dòng trạng thái mang tính đổ lỗi cho các nạn nhân và công khai ủng hộ kẻ hiếp dâm.
“Phụ nữ đã và đang sử dụng cơ thể của mình để đổi lấy những cơ hội nâng cao vị thế của bản thân. Một vài người đàn ông đã chấp nhận trao đổi và mang đến cho họ những cơ hội mà họ muốn. Vì vậy không thể nói đó là lạm dụng được”.
Không mất nhiều thời gian để Andrew Tate bị Twitter cho bay màu khỏi nền tảng của họ. Ấy vậy, sau hàng loạt các lùm xùm và cáo buộc, tại sao Andrew Tate vẫn trở nên nổi tiếng và được theo dõi bởi rất nhiều người?
Andrew Tate kiếm lời từ hệ tư tưởng của mình thế nào?
Để lý giải câu hỏi này, có 2 cách giải thích hợp lý nhất. Đó là bởi bản thân những gì mà Andrew Tate đại diện cho, và sức lan rộng quá mạnh mẽ bởi mạng xã hội.
Sau khi bị cấm khỏi Twitter, Tate cố gắng xây dựng lại tài khoản của mình. Đồng thời, anh đăng tải rất nhiều những hình ảnh bóng bẩy của bản thân, quảng bá lối sống xa hoa mà mình đang có. Tư tưởng “Top G” thượng đẳng cũng bắt đầu được truyền tải.
Andrew Tate theo chủ nghĩa nam giới cổ hủ, tức một người đàn ông là phải mạnh mẽ, độc lập, không được thể hiện bất cứ điểm yếu nào, phải có sức mạnh và trách nhiệm để bảo vệ cho người phụ nữ của anh ta. Ở trong xã hội ngày nay, bất cứ nam giới nào cũng muốn được thành công. Một trong những dạng “thành công” mà nhiều người hướng tới là phải có lắm tiền nhiều của, phải có nguyên cả một bộ sưu tập xe sang, phụ nữ đẹp vây quanh và bầu bạn hàng đêm. Và đó chính xác là hình ảnh mà Andrew Tate đang xây dựng và truyền bá. Chẳng lạ gì khi gã nghiễm nhiên trở thành một hình mẫu để rất nhiều người hướng tới, dẫn dắt những người đàn ông muốn kiếm tiền, thu hút những cô gái, và “thoát khỏi thế giới ma trận” nhàm chán lặp đi lặp lại thường ngày mà Tate vẫn thường nhận định. Thậm chí khi bị bắt, Andrew còn đổ lỗi do “thế giới ma trận” này chứ không nhận sai lầm về bản thân.
Nhưng tất nhiên, bản thân tư tưởng ấy cũng có mặt trái của nó. Tate cho rằng, nếu anh có trách nhiệm và cung cấp đầy đủ những yếu tố cần thiết cho người khác, thì anh cũng sẽ có quyền để làm bất cứ những gì anh muốn với người đó. Anh công khai mình là một người “phân biệt giới tính” và “ghét phụ nữ”. Cho rằng “phụ nữ chỉ nên ở nhà, không biết lái xe, bị phụ thuộc bởi đàn ông và thuộc quyền sở hữu của đàn ông”.
Và câu chuyện chẳng có gì đáng nói, vì suy cho cùng Tate cũng chỉ đang như các người có tầm ảnh hưởng khác đang tồn tại khắp nơi trên Instagram và Facebook. Nghe thì nghe, không nghe cũng chẳng sao. Nhưng Tate là một gã khôn ngoan, và hắn biết luật chơi của truyền thông để biến nó thành món vũ khí lợi hại của hắn.
Vì vẽ ra một thế giới màu hường và thu hút được những ai đang hướng tới nó, Tate còn cung cấp hướng dẫn đạt tới mục tiêu bằng khóa học làm giàu của bản thân. Tate thành lập “Hustler’s University”, một nền tảng mà các thành viên tham gia phải trả phí hàng tháng để nhận được các hướng dẫn bài bản về dropshipping và cryptocurrency. Các chuyên gia kinh tế gọi những gì Andrew Tate đang làm là “nỗ lực trắng trợn để thao túng và kiểm soát thuật toán”. Theo như những người đã từng trải nghiệm khoá học, họ có thể kiếm tiền nhưng không đáng kể như những gì được truyền thông. Một số khác còn cảm thấy như mình đang tham gia một bộ máy đa cấp trá hình.
Nhưng chỉ như vậy là chẳng thể nào cản được những nam giới trẻ khác có ham muốn làm giàu tham gia khóa học. Châm ngôn “là học viên của Hustlers, bạn sẽ không còn lý do để sống cuộc đời nghèo khổ của một nô lệ” sặc mùi đa cấp nhưng vẫn đủ hấp dẫn để thu hút những kẻ ngu muội. Cho tới năm 2022, “Hustler’s University” đã có 127.000 thành viên, với mức phí 39 bảng mỗi tháng đem về doanh thu khổng lồ. Hầu hết người dùng đều là những nam giới trẻ tuổi ở Mỹ và Anh. Nhưng chắc chắn, khóa học của Andrew Tate sẽ không thể đạt được con số thành viên lớn như vậy nếu không có sự lan truyền rất lớn từ các nền tảng trực tuyến.
Vì sao tư tưởng Top G được truyền bá rộng rãi?
Dù thích hay ghét Andrew Tate, chúng ta đều phải thừa nhận gã là một thiên tài trong lĩnh vực quảng bá truyền thông. Chỉ 6 tháng, Andrew Tate từ con số 0 trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Hashtag chứa tên anh ta đạt hơn 14 tỷ lượt sử dụng trên TikTok. Và đây cũng chính là nền tảng tạo nên sự nổi tiếng như hiện giờ của Andrew.
Đối với một kẻ như Andrew Tate, chắc chắn rằng gã sẽ bị cấm khỏi các nền tảng mạng xã hội. Bởi vậy mà gã đã rất khôn ngoan, sử dụng “Hustle’s University” để tạo ra cả một mạng lưới tài khoản ảo để thao túng thuật toán của các nền tảng, đặc biệt là Tiktok. Từ đó mà tiếp tục gia tăng số lượng học viên cho khoá học làm giàu và tán gái.
Nhưng tại sao lại là TikTok? Xu hướng tiêu thụ nội dung của giới trẻ ngày nay hướng đến sự ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích, nhưng vẫn phải kèm theo sự lôi cuốn. Điều này đòi hỏi các nhà sáng tạo nội dung phải thích nghi với sự thay đổi. Và TikTok là nền tảng tiên phong của dạng nội dung ngắn gọn kiểu này. Những câu nói của Andrew Tate thường ngắn gọn và có tính “truyền cảm hứng” rất cao, bởi vậy mà hoàn toàn thích hợp để sử dụng cho các nội dung dạng ngắn kiểu này. Mà ai cũng muốn có một phần trong miếng bánh béo bở mà Andrew Tate mang lại.
Nhà nhà người người bắt đầu cắt các câu nói của Tate, re-up chúng, rồi lại làm nội dung thể hiện sự đồng tình hoặc phản đối những quan điểm của Tate, khiến hình ảnh của anh ở khắp mọi nơi, không chỉ còn gói gọn lại ở Tiktok, mà lan ra các nền tảng khác như Youtube Short, Instagram Story, Facebook Reels. Danh tiếng của Tate bắt đầu lên tầm mà chưa một KOL nào từng đạt tới, quy đổi sự nổi tiếng ấy thành 60 triệu Đô chỉ trong vòng 1 năm.
Và tất nhiên, thu nhập của gã không phải tất cả là hợp pháp. Andrew từng công khai cùng với em trai mình cung cấp nền tảng camgirl khoả thân, và có rẽ sang môi giới mại dâm. Gã cũng chuyển về Romania vì “các quy định pháp luật về tội hiếp dâm ở đó lỏng lẻo hơn”. Biệt thự của gã trở thành nhà chứa trá hình, nơi mà các cô gái bị quản thúc tại gia để làm những cỗ máy kiếm tiền cho hắn.
Andrew Tate Vs. Jordan P. Peterson, hai mặt của một đồng xu
Tầm ảnh hưởng của Tate là rất lớn, lớn tới mức thay đổi hẳn cái nhìn và nhận thức của rất nhiều nam giới trẻ tuổi. Vậy thực sự Andrew Tate đang là đại diện cho chuẩn mực gì, và nó ảnh hưởng tốt hay xấu tới xã hội ?
Trước khi tiếp tục với Andrew Tate, tôi muốn đề cập về một người có tầm ảnh hưởng khác có tác động tới phần lớn nhận thức của giới trẻ trong xã hội phương Tây hiện đại, Jordan P. Peterson.
Ông là một nhà tâm lý học lâm sàng, cũng như là một trong những người dẫn đầu trong ngành sinh vật học tiến hoá. Ông phân tích các hành vi thể chất và tinh thần của con người và sử dụng khoa học để lý giải chúng. Từ đó mà đề cao giá trị của xã hội và hướng các cá thể theo chủ nghĩa đó.
Theo một cách nào đó, chủ nghĩa của Jordan Peterson cũng giống như Andrew Tate, bày tỏ một cách thẳng thắn về những lối suy nghĩ lệch lạc của các cá nhân và chỉ trích nó. Ví dụ như của một bộ phận nhỏ cộng đồng theo chủ nghĩa nữ quyền cực đoan vậy. Từ đó mà cùng thu hút một bộ phận người theo dõi khá giống nhau.
Nhưng Andrew Tate khác Jordan Peterson ở việc anh đề ra chủ nghĩa lợi ích cá nhân cực đoan chứ không đặt ra chuẩn mực của xã hội để hướng theo nó. Và hình mẫu mà Andrew Tate hướng tới là hình mẫu đàn ông chuẩn “Alpha Male” trong mỗi người đàn ông, mạnh mẽ, độc lập, và làm chủ tất cả mọi yếu tố xoay xung quanh cuộc sống của mình. Hình mẫu này không sai, nhưng nó sẽ sai khi những người theo đuổi hình mẫu này bắt đầu thực hiện những hành vi sai lệch với chuẩn mực của xã hội để củng cố chủ nghĩa của bản thân. Những người hướng tới chuẩn mực này cũng không hề ít, chủ yếu là nam giới trẻ muốn đạt tới thành công. Một bộ phận còn được cho rằng họ “thiếu đi người cha trong gia đình” và coi Tate như một “father figure” để chỉ cho họ hướng đi đúng đắn.
Như đã nói ở trên, những câu nói của Tate bị cắt ngắn ra khỏi ngữ cảnh bởi các “nhà sáng tạo nội dung” trên Tiktok và re-up tràn lan. Những “châm ngôn” của anh không chỉ còn là một câu nói vô thưởng vô phạt nữa, mà nhiều người đã thực sự sử dụng nó làm một cái cớ để biện hộ cho các hành động sai trái của mình ngoài đời.
Và Andrew Tate cũng chẳng thể trở thành người vô can được nữa như khi biện hộ cho chính mình trên show của Piers Morgan, vì chính bản thân gã cũng đã bị bắt vào ngày 03/01/2023 bởi tội danh hiếp dâm và buôn người trái phép. Và có lẽ chỉ những người ủng hộ gã, và nhóm người Taliban cực đoan là những người mong Tate được trao trả tự do.
Có một hình mẫu để hướng tới, có mục tiêu để theo đuổi, đó chưa bao giờ là một điều xấu. Nhưng với trường hợp của Andrew Tate, kẻ nguy hiểm nhất TikTok, chúng ta đã thấy được phần nào sức mạnh đáng sợ của truyền thông và những hệ quả nó có thể làm được, không chỉ là thiệt hại về tài chính, mà nó còn là sự nhận thức của cả một xã hội.
WTF
/wtf