Ấn tượng ban đầu là một loại chìa khoá trong giao tiếp. Chúng ta thường hay có xu hướng đánh giá một người nào đó vừa gặp qua những gì mình quan sát được. Khi bạn nhìn thấy một người ăn mặc chỉnh chu, gọn gàng sẽ cho là người đó đàng hoàng. Nếu gặp một người tóc tai không gọn gàng, râu lởm chởm sẽ đinh ninh đó là một người cẩu thả. Trong giao tiếp sẽ có rất nhiều những tình huống xảy ra như vậy. Điều đó cũng có nguyên do, có thể trong quá khứ họ đã gặp những người mang các đặc điểm như vậy rồi và họ mặc định người mình vừa mới gặp cũng sẽ có những đặc điểm tính cách tương tự. Người phương đông còn có một bộ môn gọi là Tướng số, họ dựa trên những đặc điểm, đường nét trên cơ thể một người để phán đoán được tính cách và số mệnh của người đó. Những điều đó không sai, nhưng không hẳn là đúng trong mọi trường hợp nên một vài lúc sẽ không mang lại hiệu quả trong giao tiếp.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Vậy chúng ta có nên tạo một ấn tượng ban đầu thật tốt khi gặp ở một ai đó không?

1. Có. Không thể bỏ qua tầm quan trọng của ấn tượng ban đầu trong các mối quan hệ xã giao kiểu gặp mặt đối tác, khách hàng, khi đi phỏng vấn, đi dự tiệc... hoặc là đi tán gái. Trong những buổi gặp mặt kiểu "ăn liền" như vậy thường thì ấn tượng ban đầu phải chiếm đến một nửa thành công. Khi gặp đối tác, khách hàng mà tạo được ấn tượng tốt với họ, làm cho họ tin tưởng mình ngay từ đầu thì chắc chắn sẽ rất dễ chốt đơn. Đi phỏng vấn mà nhìn có vẻ luộm thuộm thì cũng khó lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, vì bản thân mình còn không chăm chuốt được thì làm sao có thể tỉ mỉ trong công việc được. Tiệc tùng là nơi tất cả mọi người đều muốn mình trông thật ấn tượng, dĩ nhiên khi tham gia thì bạn cũng phải trông thật ấn tượng, chứ nếu bạn không tạo ấn tượng thì trông không ra làm sao cả. Còn đi tán gái thì khỏi phải nói, bao nhiêu tật xấu phải cất hết, chỉ cần tạo ra một vỏ bọc thật hoành tráng, lấy được ấn tượng của đối phương trước đã, còn lại tính sau.
2. Không nên. Theo ý kiến cá nhân của mình, trong các mối quan hệ lâu dài như công việc, gia đình, bạn bè...  thì việc tạo ấn tượng ban đầu thật tốt là không cần thiết. Bởi vì nếu bản chất con người thật của chúng ta quá khác so với cái vỏ bọc mà chúng ta tạo nên khi muốn gây ấn tượng thì sớm hay muộn mọi người cũng sẽ nhận ra. Mình từng gặp nhiều người mà khi nói chuyện với họ lần đầu tiên, mình bị choáng ngợp bởi vẻ bề ngoài và những thành tích cá nhân qua lời kể của họ. Họ tạo nên một bỏ bọc quá hoàn hảo làm cho những người đối diện cảm thấy tự ti về bản thân. Ấy thế nhưng đó chưa chắc đã là sự thật, bản thân của họ có thể chỉ là một phần những gì họ nói ra hoặc có thể khác đi hoàn toàn. Một khi người khác đã nhận ra vỏ bọc của họ không giống như con người thật của họ thì còn để lại ấn tượng xấu hơn nhiều.
Tóm lại, việc tạo ấn tượng ban đầu tốt có thể đem lại hiệu quả rất tốt, nhưng chúng ta phải biết nên thể hiện ở đâu, như thế nào là vừa phải. Để xây dựng được một mối quan hệ tốt, cần bắt nguồn từ sự chân thành trong giao tiếp. Bạn tốt hay xấu cũng không sao, vì không ai hoàn hảo cả, nhưng nếu bạn đối đãi với người khác bằng sự chân thành thì sẽ luôn nhận lại được sự tôn trọng.