An toàn giao thông thì không có bài viết này
Quái xế gây tai nạn bỏ trốn, ranh giới giữa tội ác và sai lầm
Vụ tai nạn đau lòng tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Bà Triệu, nơi một cô gái trẻ dừng đèn đỏ nhưng bị nhóm thanh thiếu niên đua xe tốc độ cao đâm tử vong, đã để lại nỗi đau lớn cho gia đình và cộng đồng. Đây không chỉ là một tai nạn giao thông thông thường mà còn đặt ra nhiều vấn đề về đạo đức, trách nhiệm của người gây tai nạn và cách thức xử lý những vụ việc như vậy trong xã hội. Theo số liệu từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 12.350 vụ tai nạn giao thông, với 5.343 người thiệt mạng và 9.552 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ tai nạn đã tăng 15,58%, trong khi số người chết giảm 10,61%, nhưng số người bị thương tăng đáng kể đến 34%. Qua cuộc phỏng vấn trực tiếp của kênh truyền hình quốc hội với hung thủ và các bị can tình nghi tôi rút ra những quan ngại sâu sắc về những hành vi lệch chuẩn của giới trẻ hiện nay bởi những thói hư tật xấu như đua xe,.. và nhiều nữa nhưng nói tóm lại thì là hành vi gây hại cho cộng đồng và gây hại cho chính bản thân những người trực tiếp phạm tội, rồi đây tương lai của những bạn trẻ này sẽ đi về đâu? Khi mà còn quá trẻ con với những hành xử vô văn hoá, không có một cư xử phù hợp nào được biểu lộ khi gây ra tai nạn như thế có phải. Tôi có một giả thuyết là hung thủ vô cảm với những điều đã làm, tôi hết ngôn từ rồi. Chịu thua!
1. Đạo đức của những người tham gia tai nạn - Mức độ ý thức hành vi: Khi những thanh thiếu niên cầm lái, họ có ý thức rõ ràng về tốc độ, sự nguy hiểm của hành động mình hay không? Liệu đây chỉ là sự bồng bột nhất thời hay là một hệ quả của việc thiếu hụt trong giáo dục ý thức cộng đồng? - Động cơ chạy trốn: Tại sao nhóm người này lại bỏ chạy sau khi gây tai nạn? Hành động này có phải là cách tránh né hậu quả, hay là dấu hiệu của sự vô tâm và thiếu trách nhiệm với mạng sống của người khác? 2. Những biện pháp cần thiết từ góc độ công dân Việt Nam - Giáo dục ý thức và trách nhiệm trong cộng đồng: Chúng ta cần nhấn mạnh hơn nữa việc giáo dục trách nhiệm khi tham gia giao thông, đặc biệt là với nhóm thanh thiếu niên. Tâm lý học có thể giúp giải thích và thiết lập các chương trình giáo dục để tăng cường sự nhận thức về hậu quả của hành vi. - Tính răn đe của pháp luật: Bên cạnh việc cảm thông với nỗi đau của gia đình nạn nhân, việc xử lý đúng người, đúng tội cần được thực thi. Điều này không chỉ để trả lại công bằng cho nạn nhân mà còn nhằm gửi gắm thông điệp mạnh mẽ về tính nghiêm minh của pháp luật trong các tình huống vi phạm giao thông nguy hiểm.3. Câu hỏi mở cho xã hộiPhải chăng cần có các biện pháp pháp luật đặc biệt đối với những vụ việc do thanh thiếu niên gây ra để vừa răn đe, vừa giáo dục?Vai trò của gia đình và nhà trường trong việc giám sát và định hướng hành vi của thanh thiếu niên cần được tăng cường ra sao?
Vụ việc là một lời cảnh tỉnh về cách ứng xử và đạo đức trong xã hội, đồng thời đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ giữa giáo dục và pháp luật để ngăn chặn những vụ tai nạn thương tâm tương tự. Gửi bạn đọc một review phim về đôi chút hành xử pháp luật gần đây tôi có xem để ngẫm xem điều gì làm nên xã hội tốt, vì tôi cũng có lúc sống vội quá:https://youtu.be/H_Z00qJG9M8?si=s3VpV60mBC2yPc4o > Tai nạn giao thông không chỉ là một vấn đề của cá nhân mà còn là vấn đề của toàn xã hội. Để giải quyết tận gốc vấn đề này, chúng ta cần sự chung tay của gia đình, nhà trường, cộng đồng và chính quyền. Mỗi người cần có ý thức hơn về trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông. Hãy cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh, nơi mà mỗi người đều tôn trọng luật pháp và bảo vệ sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh. <
Nhấn mạnh rằng với sự chung tay của cả cộng đồng, chúng ta có thể giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn giao thông và bảo vệ sự an toàn cho mọi người.
Lý do đăng bài vì lần trước đăng bài về án m.ạ.n.g có người hỏi: Vì nạn nhân tên Quỳnh(chả hiểu nữa nhắc tới cái tên này tôi lại khóc), nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về an toàn giao thông (nói tắt là dạy đời), vì sợ mình sẽ là nạn nhân tương lai( ai biết được cánh bướm hỗn loạn, cứu lấy người tôi yêu ở tương lai nhờ bài đăng này thì sao).

Hình ảnh sảy ra vụ tai nạn, hung thủ bỏ chạy, nạn nhân tử vong tại chỗ

Nạn nhân được đưa đi bệnh viện

Chụp Mri nạn nhân

Hình ảnh nhóm đối tượng gây tai nạn

Hình ảnh nạn nhân

Lễ tang của nạn nhân