Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, các dịp lễ hay ngày kỷ niệm trong năm càng được hưởng ứng nhiều hơn: Tết tây, Tết ta, 14/02, 08/3, 20/10, Noel, kỷ niệm ngày yêu nhau, ngày cưới, sinh nhật là mấy dịp để tặng hoa, quà, bánh.
Những dịp khác như Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 02/9 hay ngày.. vía thần tài cũng đều trở thành dịp cho các cặp đôi thể hiện tình cảm. Thậm chí một số chị em còn “đòi quà”, đăng số tài khoản lên mạng trong ngày… Quốc tế thiếu nhi 01/6.
Có lẽ vì vậy nên hồi trước Tết, dân mạng cũng share nhau mẩu chuyện, đùa rằng anh nào có người yêu mà kinh tế yếu thì tranh thủ chia tay trước tết, vì đầu tiên là phải lì xì, rồi đến 14/02, sau đó là 08/3, nếu sinh nhật người yêu rơi vào gần dịp này nữa thì không xoay sở nổi. Thậm chí có tiền cũng không tâm trí đâu mà nghĩ ra các loại quà cho đủ. Tốt nhất là chia tay, vài tháng sau quay lại. Tất nhiên đó chỉ là mẩu chuyện đùa.

Mặt tiêu cực thì áp lực phải có có hoa, có quà khiến cho các dịp lễ, ngày kỷ niệm trở nên vật chất hóa, nhạt nhòa và khó chịu.

Tuy nhiên việc hưởng ứng các ngày lễ, ngày kỷ niệm có rất nhiều cái được.
Mỗi ngày lễ là một cơ hội để người ta thể hiện tình cảm dành cho nhau, nhắc nhau về sự quan tâm người yêu, bạn đời của mình. Trong mấy ngày này, người ta sẽ dễ nói ra những lời yêu thương, lời cảm ơn và những hành động cụ thể dành cho người mình yêu thương. Đây cũng là những cơ hội để thổ lộ tình cảm dành cho những người thầm mến, ái mộ, để những người có tình được đến với nhau.
Việc trao gửi yêu thương bằng lời nói, hành động, hoa hay quà không chỉ dành riêng cho đối tượng được nhận mà còn dành cho những người yêu thương, quan tâm đến cô ấy như gia đình, bạn bè… không phải là để thể hiện, khoe khoang mà để họ thấy rằng cô ấy được yêu thương, để họ an tâm hơn khi cô ấy ở bên cạnh bạn.
Bạn không cần phải hưởng ứng tất cả những ngày lễ trong năm, nhưng nếu ngay cả sinh nhật của cô ấy bạn cũng yêu thương trong im lặng thì thật không ổn chút nào.
Lại có mẩu chuyện kể rằng người ta mang túi kẹo đến cho một nhóm trẻ, nhưng không đủ kẹo cho tất cả, thế là có một em tình nguyện không nhận kẹo. Từ đó có câu “trẻ hiểu chuyện thì không có kẹo”.
Một số chị em thông cảm cho chồng, bạn trai mình thì nói rằng mình không thích hoa, không cần quà, thế là không có quà luôn. Gặp anh nào quan tâm, tinh ý thì cũng sẽ vẫn tặng quà hay tổ chức hoạt động nào đó cho cả hai cùng vui. Còn không thì cứ thế năm này qua năm khác. Thấy các chị bảo “Chồng chị không bao giờ tặng hoa, tặng quà, nhưng ảnh thương chị lắm”, thật không biết là thương chỗ nào?!
Vợ tôi thích hoa, tôi thì không thích tặng hoa. Tôi mua hoa, cây xanh về trồng quanh nhà và tặng cô ấy bằng cách chăm sóc chúng. Vợ tôi chưa từng tổ chức sinh nhật, từ khi quen tôi năm nào tôi cũng tổ chức cho cô ấy. Kỷ niệm ngày quen nhau thì đăng ảnh lên Facebook thôi. Mấy ngày lễ khác thì đôi khi mua quần áo, giày dép, có khi đi xem phim, có khi chỉ là mua cái kẹp tóc mới. Rảnh thì đi loanh quanh đường phố ngắm mọi người ăn lễ, không thì ở nhà nói chuyện với nhau.
Tôi quan tâm vợ bằng cách để ý xem cô ấy thật sự thích điều gì, thích “ăn” lễ nào nhất. Cô ấy quan tâm tôi bằng cách lược bớt những ngày không quá quan trọng và chủ động sắp xếp xem chúng tôi sẽ “ăn” lễ ra sao.
Nếu bạn là người trẻ, năng động, thích trào lưu thì có thể “đu” mọi ngày lễ, ngày kỷ niệm hoặc tự tạo thêm nhiều dịp khác cho vui vẻ. Nếu không, có thể chọn một vài ngày thật sự có ý nghĩa với cả hai người để thể hiện chút tình cảm đặc biệt dành cho nhau.
“Của ít lòng nhiều” cũng được, nhưng không có “của” thì “lòng” ở đâu?
Mỗi ngày lễ hay ngày kỷ niệm là dịp tốt để thể hiện tình cảm, để hâm nóng tình cảm và để nhìn lại xem mình yêu thương người đó bao nhiêu.
Mong mọi người hãy vui vẻ với những dịp lễ, đừng để ai phải áp lực, đừng để ai phải tủi thân mà hãy để mọi người đều cảm nhận được yêu thương trọn vẹn nhất.
* "Heal the world" là tên một chương trình lắng nghe, tư vấn kết hợp chiêm tinh, Tarot do mình thực hiện. Bắt đầu từ tháng 6/2022 đến nay mình đã xem bản đồ sao cho hơn 400 người và các dịch vụ khác trên 600 lượt khách. Nhắn cho mình nếu bạn cần nhé.