Nguyên tắc "ăn con ếch" được cho là bắt nguồn từ một câu trích dẫn được cho là của Mark Twain: "Hãy ăn một con ếch sống ngay từ sáng sớm và không có điều gì tồi tệ hơn sẽ xảy ra với bạn trong cả ngày hôm đó." Mặc dù không rõ ràng liệu có thật là Twain đã thực sự nói những lời này hay không, nhưng sau khi Brian Tracy – một chuyên gia về phát triển và kinh doanh – đã dựa câu trích dẫn và tạo thành một nguyên tắc - thứ được diễn dịch thành một cuốn sách có tựa là “Eat The Frog”, thì “Ăn con ếch” đã trở thành một chiến lược có độ nổi tiếng toàn cầu.
Cuốn sách "Eat the Frog" của Brian Tracy. Nguồn: Amazon. 
Lưu ý: tôi không nhận tiền để quảng cáo cho cuốn sách này đâu!
Cuốn sách "Eat the Frog" của Brian Tracy. Nguồn: Amazon. Lưu ý: tôi không nhận tiền để quảng cáo cho cuốn sách này đâu!
Đây là một chiến lược mà chúng ta, đặc biệt là những người trẻ (và không trẻ) bị mắc bệnh trì hoãn mãn tính, có thể dùng để tự trị bệnh cho mình, hoặc (bệnh vẫn còn đó nhưng chúng ta có thể) giảm hậu quả mà căn bệnh trì hoãn mãn tính gây ra cho cuộc đời chúng ta, để mỗi năm khi nhìn lại bảng New Year Resolutions, chúng ta không phải tự sỉ vả và loay hoay tìm lý do cho chính mình.
Ếch – nguồn dinh dưỡng cao cho những người bị bệnh trì hoãn mãn tính
Ếch – nguồn dinh dưỡng cao cho những người bị bệnh trì hoãn mãn tính
Ý tưởng cốt lõi nền tảng nguyên tắc này là khi hoàn thành công việc khó khăn sớm, bạn sẽ có cảm giác thành tựu và nguồn động lực dồi dào có thể kéo dài suốt cả ngày.
Ẩn dụ "ăn một con ếch" được sử dụng để miêu tả việc hoàn thành một công việc mà bạn đang sợ hãi và không muốn làm.
Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn là một nhà văn đang trì hoãn viết một chương khó nhằn trong tiểu thuyết của mình. Chương đó phức tạp, yêu cầu nhiều nghiên cứu và bạn không chắc chắn làm thế nào có thể viết được. Thay vì trì hoãn và làm các công việc dễ dàng hơn (như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, lướt facebook để do thám bạn bè…), bạn quyết định "ăn con ếch" và giải quyết chương đó ngay từ sáng sớm. Bạn đặt mục tiêu cụ thể là sẽ viết liên tục trong một giờ mà không bị gián đoạn, Sau khi một giờ kết thúc, bạn đã tiến bộ đáng kể trong việc viết lách, và bạn có cảm giác thành tựu, và cảm giác này tiếp tục trở thành nhiên liệu để bạn tiếp tục “ăn phần còn lại của con ếch” hoặc chuyển sang ăn các con khác đỡ ghê hơn.
Tóm lại, nguyên tắc "ăn con ếch" là một chiến lược năng suất khuyến khích mọi người giải quyết công việc khó khăn nhất ngay từ sáng sớm.
Ếch - "Nhà tôi ba đời trị bệnh trì hoãn"
Ếch - "Nhà tôi ba đời trị bệnh trì hoãn"
Lý giải khoa học cho các lợi ích và tác dụng của chiến lược “ăn con ếch”:
1.      “Ăn con ếch” – giúp bạn tăng năng suất làm việc
Như đã nói đi nói lại trong bài viết này (và làm bạn phát ngấy lên), rằng: bằng cách giải quyết công việc khó khăn nhất ngay từ sáng sớm, bạn có thể giải phóng năng lượng tinh thần và tập trung cho các công việc còn lại. Điều này có thể dẫn đến tăng năng suất suốt cả ngày.
Có một nghiên cứu được tiến hành bởi Roy Baumeister và các đồng nghiệp, mang tựa đề "Ego Depletion: Is the Active Self a Limited Resource?" (Sự cạn kiệt cái tôi: liệu việc tự kiểm soát bản thân có phải là một nguồn lực giới hạn của con người? – tạm dịch). Mục đích của nghiên cứu này là để khảo sát ý tưởng rằng sự kiểm soát bản thân hoặc ý chí là một tài nguyên có giới hạn. Các nhà nghiên cứu giả định khi người ta đã tự kiểm soát bản thân trong một nhiệm vụ trước đó, thì khả năng tự kiểm soát bản thân trong những nhiệm vụ sau sẽ giảm đi, dẫn tới năng suất cũng giảm đi.
Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm. Trong một thí nghiệm, người tham gia được yêu cầu hoàn thành một loạt các tác vụ đòi hỏi sự kiểm soát bản thân, chẳng hạn như chống lại cám dỗ đến từ khay bánh quy thơm phức hoặc kềm chế không xem một video mà họ yêu thích. Trong một thí nghiệm khác, người tham gia được yêu cầu “không được suy nghĩ về một con gấu trắng” trong khi hoàn thành một tác vụ đọc hiểu.
Kết quả của những thí nghiệm này cho thấy rằng sau khi những người tham gia đã tự kiểm soát bản thân trong một tác vụ, họ đã thể hiện một sự đuối sức trong việc tự kiểm soát trong các tác vụ tiếp theo. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sự kiểm soát bản thân là một tài nguyên có giới hạn có thể bị tiêu hao thông qua việc sử dụng.
Vậy nên, hãy tận dụng “tự kiểm soát” đang ở mức tối đa vào sáng sớm để hoàn thành loại công việc quan trọng nhất, khó khăn nhất, khiến bạn cảm thấy ghét bỏ nhất trong ngày.
Một phép tương đồng để bạn “nhớ bài”: hãy tưởng tượng đến một cái bình thủy tinh và những hòn đá, bạn phải bỏ nhiều hòn đá lớn nhỏ khác nhau vào bình thủy tinh, chiến lược hay ho và hợp lý nhất chính là bỏ những viên đá lớn trước, sau đó mới bỏ những viên đá nhỏ. Tương tự, bạn dùng công việc khó nhằn để lấp đầy cái bình chứa "năng lực tự kiểm soát” của mình trước, và những công việc nhỏ hơn được bỏ vào sau, như vậy, sức chứa của bình không thay đổi, nhưng nó có thể chứa được nhiều thứ hơn.
Nguồn ảnh: LinkedIn
Nguồn ảnh: LinkedIn
2.      “Ếch”– loại thuốc giúp bạn chữa chứng trì hoãn mãn tính
Khi tôi nói về “Trì hoãn” như một loại bệnh, thì ngoài việc hậu quả khủng khiếp của nó gây ra cho cuộc đời của giới trẻ (và giới không còn trẻ nữa), nguyên nhân chủ yếu đến từ việc, nó thực sự “gây bệnh” cho tinh thần của chúng ta. “Trì hoãn” có thể dẫn đến cảm giác căng thẳng, lo lắng và tội lỗi, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và tinh thần chung.
Trong nghiên cứu của Sirois và Pychyl (2013), họ đã khảo sát tác động của việc trì hoãn đến cảm giác lo lắng và cảm giác tội lỗi của người tham gia. Để làm điều này, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ hơn 300 sinh viên về thói quen trì hoãn của họ, cảm giác lo lắng và tội lỗi liên quan đến việc trì hoãn, và mức độ khó khăn của các nhiệm vụ trong cuộc sống học tập của sinh viên.
Kết quả cho thấy rằng các sinh viên trì hoãn thường có cảm giác lo lắng và tội lỗi hơn so với những sinh viên không trì hoãn. Họ cũng thường gặp khó khăn hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình và có kết quả kém hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cảm giác lo lắng và tội lỗi có thể làm giảm hiệu suất của người trì hoãn và gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ.
Bằng cách hoàn thành công việc quan trọng nhất trước, bạn tự tiêm cho chính mình một liều “cảm giác thành tựu” nặng đô và hiệu quả, cảm giác “thứ khó nhằn mà mình cũng làm được, phần còn lại chỉ là “chuyện muỗi” mà thôi”.
3.      Con ếch - liều thuốc giúp bạn tập trung – giảm triệu chứng “lơ mơ”, “ngơ ngác không biết mình đang làm gì” thường đi kèm với chứng trì hoãn mãn tính kia
Nguồn hình: hình của tôi
Nguồn hình: hình của tôi
"Ăn con ếch" khiến bạn cải thiện khả năng tập trung thông qua việc ưu tiên các nhiệm vụ của mình và loại bỏ những phiền phức đi kèm. Khi bắt đầu một ngày mới bằng “ăn con ếch” - giải quyết nhiệm vụ khó nhất của bạn, bạn đã đặt ra một mục tiêu rõ ràng và một hướng đi cho phần còn lại của ngày. Nhờ điều này, bạn ít có khả năng bị phân tâm bởi các nhiệm vụ khác hoặc cảm thấy áp lực bởi số lượng công việc bạn phải làm.
Ngoài ra, vào nửa ngày đầu, lượng dopamine & norepinephrine (loại chất dẫn truyền thần kinh đại diện cho sự tập trung và cảm giác “thành tựu”) chiếm ưu thế hơn trong não chúng ta. Dopamine nổi tiếng trong việc khiến người ta “nhấc đít lên và đi làm việc”, còn Norephinephrine (hay còn gọi là noradrenaline) giúp chúng ta mài nhọn mũi tên “tập trung” của mình.
Vậy nên, chúng ta tận dụng thật sự nên khoảng thời gian đầu này để “ăn con ếch”, vì lúc đó là thời gian cơ thể và thần kinh của chúng ta mạnh mẽ nhất để làm việc này.
4.      Ăn con ếch trong thời gian dài - Quản lý thời gian hiệu quả hơn – từ đó phát triển tính kỷ luật và tổ chức.
Và việc này mang lại lợi ích cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Bạn sẽ trở thành chuyên gia trong việc việc lập kế hoạch, điều này – về lâu dài, có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và nâng cao năng suất trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.
(Hãy tưởng tượng cuối năm, trong khi pháo hoa giao thừa đang bung xòe trên nền trời, còn bạn thì say sưa ngắm các New Years Resolutions năm trước của mình đã được checked hết, ôi cảm giác thật tuyệt biết bao!)
5.      Con ếch giúp nâng cao cảm giác thành tựu – và điều này có thể cải thiện tâm trạng và sức khỏe chung của bạn.
Nguồn hình: hình của tôi
Nguồn hình: hình của tôi
Được tiến hành bởi các nhà tâm lý học tại Đại học Zurich và được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học và Xã hội vào năm 2012, nghiên cứu mà tôi đã đề cập là về việc hoàn thành những công việc khó để mang lại cảm giác hoàn thành và thành tựu.
Trong nghiên cứu, các sinh viên đã hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn: bóp chặt dụng cụ bóp tay (một dụng cụ thể dục) trong thời gian dài nhất có thể. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các thí sinh nói rằng họ có cảm giác “hoàn thành” và “hài lòng”, tương tự như “cơn phê khi chạy” (runner’s high) mà các vận động viên thường trải qua. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những sinh viên này trong nhiệm vụ tiếp theo có hiệu suất hoàn thành cao hơn, khi so sánh với một nhóm sinh không bóp chặt dụng cụ bóp tay trước khi thực hiện nhiệm vụ này.
Kết quả thật hấp dẫn, nhưng, bạn không cần sắm cho mình cái dụng cụ bóp tay đó đâu!
Bạn chỉ cần "ăn con ếch" mà thôi! Hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn ngay sáng sớm có thể tạo ra một tâm trạng tích cực cho phần còn lại của ngày và dẫn đến cảm giác động lực và cảm giác “thành tựu”.
Ngoài ra, để “ăn con ếch” một cách thuận lợi nhất và đỡ ghê nhất, chúng ta có thể sử dụng những bộ dao nĩa, dĩa, chén, kèm các gia vị như sau:
·        Dao – chia ếch thành nhiều phần khác nhau
Phân chia công việc thành các phần nhỏ hơn: Nếu công việc trông quá lớn (và dường như hoàn thành nó là điều vô tận), hãy chia nhỏ nó thành các phần nhỏ hơn để dễ quản lý hơn và dễ tiếp cận hơn. Ví dụ, nếu bạn cần viết một báo cáo, hãy chia thành các phần nhỏ hơn như tìm hiểu, phác thảo, và viết nội dung.
·        Nĩa – ăn từng phần mà thôi
Đặt mục tiêu và thời hạn rõ ràng: Đặt mục tiêu và thời hạn rõ ràng giúp bạn tập trung và động viên bản thân. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các công việc lớn hơn và phức tạp hơn. Ví dụ, nếu bạn cần viết một cuốn sách, hãy đặt mục tiêu hoàn thành một số trang hoặc chương cụ thể vào một ngày nhất định.
·        Món nước chấm mang tên Pomodoro
Sử dụng kỹ thuật Pomodoro: Kỹ thuật Pomodoro bao gồm làm việc trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 25 phút) và sau đó nghỉ ngắn trước khi bắt đầu lại. Điều này giúp chia nhỏ công việc thành các phần nhỏ hơn và tăng cường tập trung. Ví dụ, đặt đồng hồ báo thức trong 25 phút và làm việc với nhiệm vụ khó khăn nhất, sau đó nghỉ 5 phút trước khi bắt đầu lại.
·        Trang trí món ếch với nhiều loại rau củ
Ưu tiên các nhiệm vụ: Ưu tiên các công việc dựa trên tính quan trọng và khẩn cấp của chúng. Bằng cách hoàn thành các công việc quan trọng và khẩn cấp trước tiên, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tiến triển trên các công việc quan trọng nhất. Ví dụ, nếu bạn có một hạn chót cho một dự án, hãy ưu tiên làm việc với công việc đó ngay vào buổi sáng.
·        Hãy tắt “bộ phim ăn cơm” của bạn đi và tập trung thưởng thức con ếch nào!
Loại bỏ các yếu tố phân tâm: Loại bỏ các yếu tố phân tâm có thể gây mất tập trung và hiệu quả làm việc của bạn. Điều này có thể bao gồm tắt thông báo trên điện thoại hoặc email, đóng các tab không cần thiết trên máy tính hoặc tìm một không gian làm việc yên tĩnh.
Và sau đây là kết luận cho bài viết nè: (khi bạn đã đọc đếnđây, chúc mừng bạn, vì bạn cũng đã có xíu xiu “cảm giác thành tựu” rồi!)
Trong cuộc sống và công việc, việc đối mặt với những công việc khó khăn, gây khó chịu nhưng không thể tránh được - là điều mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, với chiến lược "ăn con ếch", chúng ta có thể tự tạo động lực và tính kỷ luật để vượt qua những thử thách đó. Bằng cách sắp xếp công việc, thiết lập mục tiêu rõ ràng, và tránh các yếu tố phân tâm, chúng ta có thể tăng hiệu suất làm việc, giảm stress và cải thiện tinh thần.
Hãy thử ăn con ếch mỗi ngày và cảm nhận sự khác biệt!