Tuy rằng suy nghĩ về việc những loại Altcoin tồn tại cùng cạnh tranh với Bitcoin là rất phổ biến, và rằng một trong số chúng có thể lật đổ Bitcoin trong tương lai, nhưng trên thực tế chúng đều không thể nào cạnh tranh được với Bitcoin. Bởi lẽ chúng không bao giờ có được những đặc tính khiến Bitcoin thực hiện được chức năng của một đồng tiền điện tử và một loại tiền tệ mạnh.
Để một hệ thống điện tử có thể thực hiện chức năng của một đồng tiền số, nó cần phải nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ bên thứ ba nào; hoạt động của nó cần phải được tuân theo ý muốn của người sử dụng dựa trên nền tảng giao thức, và không thể có bất kỳ khả năng bên thứ ba nào ngăn chặn được những giao dịch này.
Sau nhiều năm trời quan sát những đồng altcoins được tạo ra, thì nó dường như là bất khả thi để bất kỳ loại tiền thay thế nào có thể tái tạo được sự cách biệt đối lập tồn tại giữa những người nắm giữ Bitcoin và ngăn chặn bất kỳ bên nào kiểm soát các giao dịch thực hiện bằng đồng tiền này.
Bitcoin được thiết kế bởi một nhà lập trình chỉ biết bí danh, người mà nhân dạng thực đến nay vẫn là một câu hỏi. Ông đã đính kèm thiết kế này trong một danh sách gửi thư mật tới những nhà lập trình máy tính khác quan tâm đến mật mã hóa, và sau khi nhận được góp ý trong vài tháng, ông đã công bố mạng lưới này cùng với nhà lập trình quá cố là Hal Finney, người sau đó qua đời vào tháng Tám năm 2014. Sau một vài ngày giao dịch với Finney và trải nghiệm phần mềm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia vào mạng lưới để giao dịch và đào Bitcoin. Nakamoto biến mất vào giữa những năm 2010, tuyên bố “chuyển sang những dự án khác” và kể từ đó hầu như chưa bao giờ có tin tức gì về ông*. Cái chắc chắn nhất là hiện nay có khoảng 1 triệu bitcoin được nắm giữ trong các tài khoản được kiểm soát bởi Nakamoto, nhưng số tiền này chưa bao giờ được dịch chuyển dù chỉ một lần.
* Chỉ có hai thông báo có khả năng là của Nakamoto được đưa ra kể từ đó. Một là để phủ nhận rằng danh tính thực của ông là một kỹ sư người Mỹ gốc Nhật với tên thật là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, người được định danh bởi tạp chí Newsweek là Nakamoto thật không dựa trên bất kỳ bằng chứng nào ngoài sự trùng tên và kiến thức về máy tính. Thông báo còn lại là để đưa ra quan điểm về cách mà sự tranh luận về việc chia nhỏ Bitcoin đã diễn ra. Không thể xác định rõ ràng liệu những thông báo này có phải do Nakamoto đưa ra hay không hay là của người khác mạo danh tài khoản của ông, đặc biệt là khi trên thực tế địa chỉ email mà ông sử dụng để liên lạc đã bị xâm phạm.
Tuy vậy, Nakamoto đã rất cảnh giác để đảm bảo rằng nhân dạng của ông không thể bị phát hiện, và đến tận ngày nay cũng không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào có thể tìm ra ai mới là Nakamoto thật. Nếu như ông muốn được xác định danh tính, ông đã có thể bước ra ngoài ánh sáng. Nếu như ông để lại bất kỳ bằng chứng nào có thể dẫn tới việc truy tìm danh tính thật của mình, nó hẳn đã được sử dụng rồi. Tất cả những bài viết và tin tức được đưa ra một cách ám ảnh bởi những kẻ điều tra và nhà báo đều không có tác dụng. Đã thực sự đến lúc những người tham gia vào Bitcoin ngừng quan tâm về danh tính của Nakamoto, và chấp nhận rằng điều đó không hề ảnh hưởng tới sự vận hành của công nghệ này, cũng như cách mà nhân dạng của người sáng chế bánh xe không còn là quan trọng nữa.
Lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin (Bitcoin History)
Bởi lẽ Nakamoto và Finney đều không còn ở cạnh chúng ta, Bitcoin đã không có bất kỳ thế lực trung tâm nào có thể quyết định hướng đi của nó hay gây ảnh hưởng sự phát triển của nó được nữa. Ngay cả Gavin Andresen, một người đã từng có liên hệ mật thiết với Nakamoto, và là một trong số những gương mặt điển hình nhất của Bitcoin, cũng thất bại liên tiếp trong việc tác động lên hướng phát triển của đồng tiền này. Nội dung một bức thư điện tử thường được trích dẫn trong những bài báo, được cho là bức thư cuối cùng của Nakamoto, nói rằng: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác. Nó giờ đây nằm trong bàn tay của Gavin và tất cả mọi người*”. Andresen đã liên tiếp cố gắng tăng kích thước của khối Bitcoin, nhưng mọi đề xuất của ông đều thất bại trong việc thu hút sự quan tâm của những người điều khiển nút.
* Mình không thể xác định được mức độ trung thực của email này, nhưng nó đã có cơ sở đủ để được trích dẫn rộng rãi, đến mức mà MIT Technology Review đã giật tít dài về Andresen với dòng tít là “Người Đàn Ông Thực Sự Đã Tạo Ra Bitcoin”, cho rằng Andresen quan trọng với sự phát triển của Bitcoin còn hơn cả Nakamoto.