Thứ 6, ngày mùng 3 tháng 1 vừa rồi. Mình với bạn đi đến Strasbourg
Đến giờ, nếu được chọn thành phố yêu thích nhất thì mình sẽ chọn Tokyo. Người ta bảo tình đầu là tình nhớ lâu và khó phai, và mình cũng vậy. “Thế còn châu âu thì sao?”, bạn mình hỏi mình. Hiện tại, cho đến thời điểm bây giờ, chắc là Strasbourg, Pháp.
Nhân tiện có dịp quay lại Strasbourg lần hai, mình dẫn bạn đi chơi ở đó. Mình sẽ kể và kèm theo đôi chút trải nhiệm của mình về thành phố xinh đẹp này.
Strasbourg trong tiếng Pháp 🇫🇷 hay Straßburg trong tiếng Đức 🇩🇪 là thủ phủ của tỉnh Grand-Est, là một trong 13 vùng hành chính trên đất liền (không tính hải ngoại) của Pháp. Tỉnh Grand-Est hợp nhất trên cơ sở ba vùng cũ đó là Alsace, Lorraine và Champagne-Ardenne. Hiện tại thì được chia ra khoảng 10 tỉnh và 20 thành phố lớn. Vùng này là vùng địa lý đặc biệt, giáp Thuỵ Sĩ (Suisse), Đức (Allemagne), Luxembourg và Bỉ (Belgique). Mình ở Nancy, nên cũng có thể tiện di chuyển sang các nước khác đi có công việc hay đi chơi.
Tỉnh Grand - Est ( Đại Đông 😅)
Tỉnh Grand - Est ( Đại Đông 😅)
Mình thích địa lý và lịch sử. Nhìn bản đồ này chắc mình sẽ nói sơ qua thêm một chút. Haut-Rhin là thượng sông Rhein. Mình biết sông này sau khi nghe bài Die Wacht am Rhein. Có thể mình sẽ hơi thiên vị, và sở thích cá nhân, trong bài này mình sẽ viết là sông Rhein (tiếng Đức) chứ không phải là Rhin (tiếng Pháp).
Con sông này đóng vai trò quan trọng và cũng là biên giới tự nhiên của Pháp và Đức. Có xuất phát là từ dãy núi Alp của Thuỵ Sĩ. Bas-Rhin là hạ sông Rhein, nơi có thành phố Strasbourg. Meurth-et-Moselle cũng là tên của hai con sông. Vosges là nơi có đỉnh núi cao, nhiều đá sa thạch. Mình có dịp cùng lớp đi qua chỗ này rồi. Còn Meuse cũng là tên một con sông, chảy qua Bỉ, qua thành phố Liège, chỗ mình học code ở đó (cũng hơi ám ảnh haha). Còn các vùng khác mình chưa đi qua nên cũng không biết nhiều.
Thực ra hai cái tên Alsace và Lorraine thuộc tỉnh từ Grand-Est, lúc chưa đến Pháp, mình đã nhớ mang máng là đã nghe qua ở đâu rồi, hồi mình còn bé xíu. Nhưng giờ sang đây, thì mình đã nhớ lại. Đó là trong cuốn truyện tranh của em mình - Danh nhân thế giới, bác sĩ Sutơ của nhà xuất bản Kim Đồng. Và trong video nói về sự hình thành nước Đức, về thép và máu của thủ tướng Otto van Bismark.
Cuốn bác sĩ Sutơ của em mình
Cuốn bác sĩ Sutơ của em mình
Mình nhớ là hồi bé đọc, lúc mà Sutơ còn ở châu Phi. Cứ thi thoảng ông lại bị quân Pháp và Đức gõ cửa, bảo Ê, giờ ông phải chuyển hộ khẩu. Chọn đi là người Pháp hay người Đức! Hồi bé đọc không hiểu, giờ thì mình cũng hiểu rồi. Lịch sử vùng này cũng nhập nhằng, nhưng mà mình lại thích cái sự nhập nhằng này :>. Thú vị phết!
Thời kỳ đầu và trung cổ thì Strasbourg là thành phố tự do thuộc của Đế chế La Mã thần thánh, có quyền tự trị lớn. Sau đó, năm 1681, dưới thời Vua Louis XIV, Pháp sáp nhập Strasbourg sau khi ký Hiệp ước Westphalia, đánh dấu sự mở rộng lãnh thổ của Pháp.
Người Đức (lúc ý vẫn gọi là Phổ), khá acay vì để mất đất. Nhưng thời rồi cũng tới, Napoleon thua trận, nước Pháp yếu đi. Rồi sự trỗi dậy của một nước Đức, đế quốc còn mới nổi, được thống nhất bởi Otto van Bismark, thì chiến tranh Pháp - Phổ xảy ra. Đức đã không chỉ đòi lại được vùng Strasbourg mà còn thêm được đất của vùng Alsace-Lorraine, theo hiệp ước Frankfurt.
Lorraine nổi tiếng nhất là sắt, chỗ mình đang ở cũng là một vùng có lịch sử chồng chéo. Đúng là ở EU, không có chỗ nào mà các nước không choảng nhau và đổ máu. Nhưng có lẽ mình không nên lan man, đơn giản là Lorraine có một tài nguyên quan trọng là Than và Quặng sắt. Đó là thứ rất cần cho công nghiệp hoá, và phục vụ tốt cho chiến tranh nữa. Alsace thì là vùng đồng bằng màu mỡ, gần sông Rhein, phục vụ cho nông nghiệp và giao thông vận tải.
Rồi đại chiến xảy ra, chiến tranh thế giới thứ nhất. Điều mà ai cũng biết, Đức thua trận. Hiệp ước Versailles (1919) trả Alsace-Lorraine lại cho Pháp, mang theo nỗ lực “Pháp hóa” toàn diện khu vực.
Trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc xã chiếm đóng Strasbourg (1940-1944), thực hiện các chính sách Đức hóa khắc nghiệt, như buộc sử dụng tiếng Đức và trục xuất dân Pháp. Sau chiến tranh, Strasbourg được giải phóng và trở lại dưới sự quản lý của Pháp.
Vậy cuối cùng Strasbourg là như thế nào?
Theo mình là về mặt hành chính nó ở Pháp, nhưng vẫn mang dáng dấp của Đức, một cách hoà hợp? (Mình nghĩ vậy, nhưng không chắc nữa).
Hai mẩu chuyện vui.
Mọi người chắc đều biết anh phóng viên Lê Hồng Quang, pv thường trú đài truyền hình Việt Nam tại châu Âu nhỉ. Có một lần mình xem video có nói về vùng này. Dân Pháp hay cuối tuần đi tàu điện (Tram) và lái xe sang bên Đức mua đồ vì đồ bên Đức rẻ hơn.
Hay mẩu chuyện thứ hai, khi các bạn trong lớp mình đi sang vùng đó chơi, có nghe thuyết minh lịch sử. Sau khi về có hỏi lại bác phó điều phối viên chương trình Thạc sĩ của chúng mình. Bạn mình hỏi là: Thế rốt cuộc là Strasbourg là thuộc Đức hay Pháp.
Bác mới bảo: Tôi cũng không biết. Dân bên đó gọi những người Pháp khác là “inner French”, một kiểu mỉa mai ý.
Ngoài ra, những người lớn tuổi vẫn nói tiếng Alsatian, một dạng tiếng Đức địa phương.
Di chuyển...
Từ chỗ mình, mình có thể di chuyển bằng tàu điện vùng (TER) sang Strasbourg với giá cũng hạt dẻ. 10 euros cho lượt đi và 10 euros cho lượt về, tổng là 20 euros. Giá này là giá khuyến mãi, và vào khung giờ không được đẹp cho lắm. 6h11 sáng lúc đi và 19:19 tối lúc về. Mình thì từ trước đến nay, khá ghét việc di chuyển bằng xe khách hay ô tô, nên không đặt Flixbus (một dạng xe bus đi liên vùng, liên quốc gia ở châu Âu). Mình mua một loại vé dùng cho cả năm là Carte Jeune ( dịch nôm na sang tiếng anh là Youth card), cho những người dưới 25 tuổi. Với vé này thì đi tàu TGV và tàu vùng sẽ được giảm giá. Đồng thời mình cũng có thẻ vé vùng nữa. Nếu so ra chênh nhau giữa việc đi xe khách (Flixbus) và tàu điện thì cũng không quá nhiều, khoảng 2-3 euros. Nhưng đi tàu điện đi nhanh, đúng giờ (thường là đúng giờ) và thoải mái hơn xe khách. Nên mình vẫn ưu tiên chọn tàu điện. Tàu sẽ trông như thế này.
Tàu TER, thuộc hệ thống đường sắt SNCF của Pháp
Tàu TER, thuộc hệ thống đường sắt SNCF của Pháp
Mình hay trêu với bạn mình là Pháp 1 - 0 so với Deutche Bahn của Đức, vì suốt ngày huỷ chuyến, chậm chuyến các kiểu. Vừa trêu xong, thì tàu của Pháp thông báo chậm mười phút, xong thì lại chuyển làn từ làn 9 sang làn số 8. Đúng là bài học cột sống mà, cười người hôm trước, hôm sau người cười.
Okay, vậy giờ, mình sẽ đi vào các điểm đến nhé.
01. Nhà ga Strasbourg
Điểm đến đầu tiên, cũng là điểm đến cuối cùng. Kiểu kiểu nơi tình yêu bắt đầu ý. Nhà ga Strasbourg (Gare de Strasbourg-Ville) là một trong những nhà ga lớn và quan trọng nhất ở Pháp, nổi bật với kiến trúc độc đáo và vị trí chiến lược trong mạng lưới giao thông châu Âu.
Nhà ga được khánh thành lần đầu tiên vào năm 1883, trong thời kỳ Alsace thuộc Đức, và mang phong cách kiến trúc Tân Phục hưng Đức. Năm 2007, nhà ga được cải tạo lớn, với một mái vòm kính hiện đại bao bọc toàn bộ phần tòa nhà cũ. Kiến trúc này tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, trở thành điểm nhấn kiến trúc của thành phố.
Nhà ga nằm gần trung tâm Strasbourg, là một trung tâm giao thông quan trọng kết nối Pháp với Đức, Thụy Sĩ, và các quốc gia châu Âu khác. Đây là điểm dừng của các tuyến tàu cao tốc TGV, bao gồm TGV Est và các chuyến tàu quốc tế như ICE của Đức, nối Strasbourg với các thành phố lớn như Paris, Frankfurt, và Zürich.
À la gare de Strasbourg. Một đứa thì cứ bảo đến Bahnhof, đứa còn lại thì cứ cãi là đến La gare
Do mình đến sớm, trước bạn mình khá lâu nên mình có mua vé ngày trước và đi rong ruổi đi chơi loanh quanh. Đi theo flow, dòng chảy, tàu đưa đi đâu thì đi trên Tram C. Sau vẫn còn nhiều thời gian thì mình có bắt lại chuyến Tram D, đi sang Đức. Một điều đặc biệt là khi chuẩn bị qua cầu bắc qua sông Rhein, thì tàu chuyển sang tiếng Đức, không còn tiếng Pháp nữa.
Vé ngày solo trip trong 24 giờ
Vé ngày solo trip trong 24 giờ
Đây là vé ngày, các bạn có thể mua online hoặc bất kỳ trạm Tram nào với giá khoảng 4.6 euros. Sử dụng được 24 tiếng kể từ khi quẹt. Với thẻ này thì thường chỉ cần quẹt một lần duy nhất, sau đó giữ bên mình. Khi nào nhỡ may có soát vé lên xe, họ hỏi thì mình mới trình diện. Ví dụ, ở thành phố mình cũng vậy. Soát vé thì thường xuất hiện vào tầm 10h sáng và 1h chiều, không vào giờ cao điểm vì đông. Nếu đá tàu (thuật ngữ cho đi lậu, không mua vé) thì sẽ bị phạt tầm 150 euros, mình nghe qua là vậy, không biết đợt đó nghe tiếng Pháp chuẩn không nữa. Nói chung là có thể là 50 euros hoặc 150 euros. Ở Đức, thì bạn mình kể là nếu bị bắt và phạt thì rơi vào 60 euros.
Bà biết chữ D là viết tắt của từ gì không? Đó là Deutschland đó (cười)
Bà biết chữ D là viết tắt của từ gì không? Đó là Deutschland đó (cười)
02. Vòng xuyến L'Homme de Fer
Các tram A,B,C, D và F sẽ giao nhau ở một điểm quan trọng. Đó là Homme de fer (người đàn ông sắt, kiểu như Iron man vậy). Tên này xuất phát từ một cửa hàng hoặc tượng nhỏ từng hiện diện tại khu vực này trong thế kỷ 19, nhưng hiện nay không còn tồn tại.
L'homme de fer, các bạn để ý thì trên cột có các hình ngôi sao xanh dương biểu tượng của EU
Lộ trình của các Tram
Lộ trình của các Tram
Kiểu sao nó như thế này
Kiểu sao nó như thế này
03. Quảng trường Kléber (Place de Kléber)
Place de Kléber, nằm tại trung tâm thành phố Strasbourg, là quảng trường lớn và mang tính biểu tượng nhất của thành phố, được đặt theo tên Jean-Baptiste Kléber (1753–1800), một vị tướng trong thời kỳ Cách mạng Pháp. Kléber, sinh ra tại Strasbourg, và từng được đào tạo làm kiến trúc sư trước khi gia nhập quân đội. Với tài năng của mình, ông nhanh chóng thăng tiến trong hàng ngũ, đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng Pháp.
Tượng Kléber
Tượng Kléber
Kléber tham gia nhiều trận đánh quan trọng, đặc biệt ở vùng Alsace, nơi ông đánh bại các lực lượng Áo trong các chiến dịch bảo vệ biên giới nước Pháp. Ông cũng sang cùng với Napoleon trong Chiến dịch Ai Cập.
Nhưng sau khi Napoleon đem con bỏ chợ (35 nghìn lính ở Ai Cập) để về lại Pháp. Kléber được giao chỉ huy toàn bộ quân đội Pháp tại đây. Ông đã lãnh đạo thành công trong Trận Heliopolis, nhưng sau đó bị ám sát bởi một sinh viên đạo hồi tại Cairo năm 1800.
Để vinh danh ông, bức tượng của Kléber được đặt ngay giữa quảng trường, bên dưới là hầm mộ lưu giữ hài cốt của ông.
Bao quanh quảng trường là các tòa nhà mang phong cách kiến trúc cổ điển, nổi bật nhất là Aubette 1928, một công trình nghệ thuật hiện đại kết hợp kiến trúc truyền thống. Trong suốt nhiều thế kỷ, quảng trường đã chứng kiến các sự kiện lớn, từ các lễ hội văn hóa đến những buổi tụ họp chính trị. Đặc biệt, vào mùa Giáng sinh, quảng trường trở thành trung tâm của Chợ Giáng sinh Strasbourg, nổi tiếng với cây thông Noël khổng lồ và không gian rực rỡ ánh đèn.
Tada, toà nhà Aubette với đá sa thạch vùng Vosges
Tada, toà nhà Aubette với đá sa thạch vùng Vosges
Aubette” xuất phát từ một chòi gác nhỏ dùng để canh lính vào buổi sáng (tiếng Pháp “aube” nghĩa là “bình minh”).
Cây thông Noel. Ở dưới có dòng chữ là Il était une fois - ngày xửa ngày xưa
Cây thông Noel. Ở dưới có dòng chữ là Il était une fois - ngày xửa ngày xưa
Ngoài ra các toà nhà xung quanh ở đây cũng được xây dựng bằng đá sa thạch ở vùng Vosges. Với mình điều đặc biệt đó là… Mình được nhìn thấy Apple Store lần đầu tiên trong đời ở đây.
Apple Store de Strasbourg, cái Apple Store thấy lần đầu tiên trong đời :))
Apple Store de Strasbourg, cái Apple Store thấy lần đầu tiên trong đời :))
04. Nhà thờ Đức bà Strasbourg (Cathédrale Notre-Dame de Strasbourg)
Ban đầu móng của Nhà thờ Đức Bà Strasbourg chỉ là một ngôi đền la mã. Sau đó thì vua Đức có quyết định là sẽ xây một cái nhà thờ và sẽ xây dựng theo phong cách Romanesque với những bức tường dày và vòm bán nguyệt vững chãi.
Nhưng vào thế kỷ 12-13, phong cách Gothic bắt đầu lan rộng từ miền bắc nước Pháp. Việc xây dựng nhà thờ Strasbourg cũng chuyển sang Gothic từ năm 1190, phản ánh xu hướng kiến trúc thời kỳ này. Việc xây dựng kéo dài đến năm 1439, với tháp chuông cao 142 m, và giữ danh hiệu là toà nhà cao nhất thế giới trong 400 năm. Phong cách Gothic, nổi bật với những vòm nhọn, cửa sổ kính màu rực rỡ và các cột trụ bay tinh tế, tạo cảm giác nhẹ nhàng, cao rộng và tràn ngập ánh sáng.
Ở mỗi cửa vào nó sẽ được chạm khắc những vị thánh, mình thấy máng nước cũng được chạm trổ các con vật, khác xa với kiến trúc Roman. Và nhà thờ thiên chúa giáo cũng khác nhà thờ tin lành nữa. Do đạo tin lành vốn nhấn mạnh vào sự tiếp cận trực tiếp với Chúa và đơn giản hóa nghi lễ, khác với Công giáo truyền thống với những nghi lễ phức tạp và sự tôn kính Đức Mẹ Maria và các thánh.
Ngoài ra ở đây còn nổi tiếng với đồng hồ thiên văn. Đồng hồ thiên văn (Horloge Astronomique) ban đầu được xây dựng vào thế kỷ 16. Phiên bản hiện tại được lắp đặt vào năm 1843, kết hợp cơ chế phức tạp với nghệ thuật chế tác. Đồng hồ hiển thị thời gian, lịch thiên văn, và thậm chí chu kỳ Mặt Trăng. Các bạn có thể căn đến đó vào lúc 12 rưỡi trưa. Mỗi ngày vào giờ đó, các tượng động đậy tái hiện cảnh tông đồ diễu hành.
Nhà thờ Đức bà Strasbourg
Nhà thờ Đức bà Strasbourg
05, Đi ăn - Bụng mình réo lắm rồi
Khoảng 12 giờ hơn, tụi mình có đi ăn trưa. Theo kế hoạch thì mình có những lựa chọn như ở dưới đây. Địa điểm cũng gần La petite France và nhà thờ Đức bà.
• Lựa chọn 1: Nhà hàng Hàn Quốc PIK CUP (10 - 20 euros)
• Lựa chọn 2: Nhà hàng Trung Quốc East Canteen Grand’Rue (10 - 20 euros)
• Lựa chọn 3: Nhà hàng Lamian (10 - 20 euros)
• Lựa chọn 4: Le Baeckeoffe d’Alsace - Ẩm thực Pháp truyền thống (20 - 30 euros)
• Lựa chọn cuối: Nhà hàng Pakistan: MUSA hoặc Nhà hàng Ấn Độ: Square Delicatessen
Vì cũng không ham gì lắm ẩm thực của châu Âu. Mình ăn thấy không ngon mà giá còn đắt, thì ba đứa quyết định là đi ăn nhà hàng của Hàn.
hmm. Trước đó, hồi đầu năm nay, 2025. Mình quyết tâm học lại tiếng Pháp, nên cũng có ôn lại mấy mẫu câu mua đồ. Đại khái là như ở dưới:
Bonjour. Nous somme trois. Pourrions-nous avoir le menu, s’il vous plaît ?” (Chào buổi sáng, tôi đi ba người. Có thể cho tôi xem menu được không)
Je vais prendre.. et … et .. (tôi muốn chọn … và …)
Merci beacoup.
Ăn xong thì khen ngon
C’est très délicieux !
Combien ça coûte ?” (Giá rổ bao nhiêu nhỉ)
Est-ce que je peux payer par carte ?” (Tôi trả bằng thẻ được không?)
Cuối cùng là câu thuộc lòng (cảm ơn, chúc một ngày tốt lành và tạm biệt. Thực ra có thể chỉ cần nói mỗi tự tạm biệt hoặc chúc một ngày tốt lành cũng được).
Merci beaucoup, bonne journée. Au revoir ☺️.
Bữa trưa có Bibimbac, kim chi (tiêu chuẩn châu âu - không có tý cay nào 😭, tụi này yếu vl) và trà táo đỏ
06, La Petit France
La Petite France là kiểu nơi mà chỉ cần đặt chân đến, bạn sẽ thấy mình như lạc vào một bức tranh cổ tích sống động. Nằm trên Grande Île, khu phố này có một lịch sử khá thú vị: cái tên “La Petite France” không lãng mạn hay tinh thần yêu nước như bạn nghĩ đâu haha, nó xuất phát từ thế kỷ 15 khi nơi đây có bệnh viện chữa bệnh giang mai, lúc đó gọi là “mal français” (bệnh Pháp). Còn từ petite trong la petite France là bé. Các bạn có thể tự suy luận biết cái gì bé bé của con trai mà có thể mắc bệnh giang mai rồi đó :)))
Ngày nay, La Petite France là biểu tượng của sự quyến rũ, với những con phố lát đá cuội, các ngôi nhà nửa gỗ xinh đẹp từ thế kỷ 16-17 (Theo lối kiến trúc của Đức), và các kênh đào rất đẹp và thơ mộng.
Kiểu nhà nửa gỗ tại la petite France
Kiểu nhà nửa gỗ tại la petite France
Hồi xưa, khu vực này là đất của các thợ thuộc da, thợ xay bột và ngư dân, nên không lạ gì khi những ngôi nhà ở đây có thiết kế rất “thực tế” với cửa sổ lớn để phơi da và các tầng hầm để lưu trữ hàng hóa. Điểm nhấn phải kể đến Ponts Couverts – cây cầu với tháp canh từ thời Trung Cổ, và Barrage Vauban, đập nước từ thế kỷ 17, cả hai như những người gác cổng kiên cường của khu phố.
Đến La petite France, các bạn có thể book một vé tàu và đi đây đi đó. Hoặc đơn thuần chỉ là đi bộ dạo quanh thôi. Gần đó sẽ có một lối kiểu dạng kênh đào kiểu như kênh đào Panama mà có thể bơm nước, và đưa tàu di chuyển qua đó. Đồng thời, lúc đó cái cầu sẽ xoay sang ngang khoảng 90 độ, để cho tàu di chuyển qua.
Cầu tình yêu Strasbourg
Cầu tình yêu Strasbourg
Ngoài ra có một cái cầu nhỏ xinh, nơi các bạn có thể gắn móc khoá khắc tên của người mình yêu vào đây. Khá giống Paris. Có người yêu thì phải đưa lại đến đây mới được.
Gần chỗ này cũng có một quán kem ngon tên là Glacier Angelo - Depuis 1934 (từ năm 1934). Mình muốn mời bạn mình ăn kem. Vì cứ khi nào mình mời ở VN thì bạn mình một là no hai là không đi chơi cùng dịp. Chỉ tiếc là mùa đông tất cả quán kem đóng cửa. Cái này thì... -1 điểm cho Châu Âu.
07, Đi loanh quanh, vào cửa hàng quần áo và mỹ phẩm
Đoạn này thì không có trong plan của mình từ trước nè.
Ừ nhưng mà nghĩ lại, đây không phải chuyến solo trip của mình, không nên áp đặt và nguyên tắc quá. Rút kinh nghiệm haha.
Giác quan con gái :)). Lúc đi vào một con ngõ. Mình bảo ngược đường rồi, giờ địa điểm tới phải đi ngược lại mới đúng. Xong mình tra lại map cho chắc và đúng là ngược thật.
Bạn mình bảo không nhầm đâu, cứ đi thẳng là đúng.
Mình kiểu. :v Không tin được, đã đến đây lần nào đâu mà biết là đúng cơ chứ.
Nhưng hoá ra... là đi vào cửa hàng mỹ phẩm ạ.
Mình không quan tâm chủ đề này lắm. Nhưng sau cùng cũng học được nhiều kiến thức khá hay, để nay mai mà còn có bạn gái còn biết đường. Ví dụ kẻ mắt, đánh phấn, rồi son, tặng son gì v.v
Cái trend tặng son MAC giờ xưa rồi, tôi recommend ông là tặng son này - Anastasia ( phỏng theo tên công chúa cuối cùng của nước Nga). Màu đẹp.
Rồi bạn mình chỉ thêm là màu da nào thì nên đánh son nào cho hợp.
Mình phân biệt được màu. Nhưng để gọi được tên cụ thể thì không. Kiểu như bảy sắc cầu vồng, màu nào đậm hơn hay nhạt hơn hoặc có sự khác biệt. Nhưng để bảo đâu là đỏ gạch với đỏ đất thì chịu thật 😓
Nhớ nhất câu của bạn mình. Đôi khi con gái không chỉ cần một cái thẻ đâu.
Mình mới trêu là một cái không giải quyết được vấn đề thì tôi đưa cho 2 hoặc 3 cái vậy🤣.
Ngốc thật. Ý ở đây là con trai cần phải có thêm sự tinh tế nữa👌.
Con gái thật là khó hiểu. haizzz. Có khi xem phim Hàn quá 180p rồi.
Nước hoa Tam Đảo? Có cả hình con voi kìa
Nước hoa Tam Đảo? Có cả hình con voi kìa
Xong bạn mình bảo là đồ mỹ phẩm ở đây rẻ hơn so với ở Bồ Đào Nha. Pháp lại 1 - 0 hehe
Xong nhìn trên bảng là Rare beauty. Mình mới bảo nếu ai cùng dùng loại này thì làm gì còn rare beauty nữa chứ.
Son đẹp, khuyên dùng để tặng bạn gái (nếu có)
Son đẹp, khuyên dùng để tặng bạn gái (nếu có)
08. Cú lừa :)) Đi Université de Strasbourg, công viên Parc de l’Orangerie, Nghị viện Châu Âu và toà án nhân quyền Châu Âu
Theo kế hoạch thì nhóm sẽ đi đến mấy địa điểm trên. Nhưng lúc bạn mình đến thì có bảo là tụi tôi chắc không đi được đâu. Sợ muộn giờ.
Haizz. Nhưng bạn troll troll tôi vào cửa hàng mỹ phẩm đúng không. Mình với dẫn kiểu bây giờ còn sớm đi loanh quanh xíu đi. Tận dụng nốt vé Tram, vì dù sao cũng đã mất 4.6 euros rồi. Vậy là nhảy lên Tram và bus. Chúng mình đến đại học Strasbourg và ngắm nhà thờ tin lành. Ở đây có cảnh để chụp, mình thấy rất là đẹp.
Nhà thờ đạo tin lành, gần trường đại học Strasbourg
Nhà thờ đạo tin lành, gần trường đại học Strasbourg
Mình cũng chụp tấm. Nhưng nhìn như mấy thằng tây balo ý nhỉ. Một tách là xong :))
Nói sơ qua về chụp ảnh, ở Việt Nam thì mình là đứa chụp rất xấu. Toàn bị chê thôi. Nhưng sang đây, thì có vẻ những người phương Tây mình gặp đều chụp ảnh không được tốt cho lắm.
Kiểu 1 là mình nhờ, thì giơ lên rồi bấm cái là xong.
Kiểu 2 thì cũng có bấm thêm một vài tấm. Nhưng không căn góc hay bảo tạo dáng như thế nào. Người đứng trước che người đứng sau hay chụp người mắt nhắm mắt mở thì cũng kệ.
Kiểu 3 thì có tiến bộ hơn nhưng cũng không đáng kể
Mình chụp còn đẹp hơn. Sang đây, tụi bạn toàn bảo: " I trust you Chương, you take pictures really beautiful ". Vui phổng mũi😆.
Vâng. Nhưng gặp lại bạn Việt, thì chúng nó đưa mình về đúng thực tại luôn mà...
Chụp cam sau không được thì thôi ông chụp cam trước đi. Chức năng của ông thay thế cái giá đỡ chụp điện thoại được đấy.
Má... Thế bà thấy cái giá đỡ nào có chức năng nhận diện giọng nói. Hay giá đỡ nào có trí tuệ nhân tạo AI tạo sinh chưa.
Quay trở lại một chút lịch sử.
Đại học Strasbourg là một trong những trường lâu đời và danh tiếng nhất châu Âu, ra đời từ năm 1538 như một học viện Tin Lành nhỏ. Trải qua đủ biến động lịch sử, từ chiến tranh Pháp-Đức đến cải cách, trường cuối cùng hợp nhất thành một vào năm 2009, trở thành ngôi nhà của hơn 56.000 sinh viên. Đến nay thì đại học này có khoảng 19 giải Nobel (tiêu biểu là Louis Pasteur - cha đẻ của vi sinh vật học) và những ngành học từ khoa học đến nhân văn, đây không chỉ là nơi để học mà còn là trái tim học thuật của Strasbourg.
Đại học Strasbourg
Đại học Strasbourg
Còn đây là tượng Goethe. Các bạn nào học tiếng Đức chắc không còn lạ gì rồi
Còn đây là tượng Goethe. Các bạn nào học tiếng Đức chắc không còn lạ gì rồi
Địa điểm tiếp theo là Công viên Vườn Cam (Parc de l’Orangerie) là công viên lâu đời và rộng lớn nhất ở Strasbourg, nằm ngay cạnh các tòa nhà châu Âu như Hội đồng Châu Âu. Được xây dựng từ thế kỷ 17, công viên ban đầu là nơi trồng những cây cam quý giá, và đến thời Napoléon, tòa Pavillon Joséphine được dựng lên để lưu trữ những cây cam này – một cái tên nghe có vẻ lộng lẫy, nhưng giờ đây là không gian tổ chức sự kiện.
Nhưng vào thì mình với bạn mãi không thấy cam đâu. Lần sau có dịp chắc phải mò lại. Ngoài ra, nó cũng có một ngôi đền nhỏ gọi là ngôi đền tình yêu.
Bạn mình bảo đền đâu. Nhìn như cái chòi ý. Chòi che mưa :>
:< Tôi thấy đẹp mà, hic
:v Nhắc lại thêm lần nữa, đây là ngôi đền tình yêu
:v Nhắc lại thêm lần nữa, đây là ngôi đền tình yêu
Cuối cùng là đi bộ một đoạn gió rét, ra Tram F để về lại L'Homme de Fer, nghỉ ngơi tìm chỗ ăn kem hoặc ăn tối. Xong tiễn bạn mình ra sân bay.
Lúc đi tới điểm đó. (Thực ra vẫn nằm trong kế hoạch của mình). Điểm dừng Tram gần với nghị viện châu Âu. Vì bạn mình học chuyên ngành của cử nhân và thạc sĩ đều là chuyên ngành tiếng Đức, tiếng Đức trung cổ :v (Nghe thôi đã thấy khó rồi) và mình cũng đang ở Pháp, học tiếng Pháp. Vì cũng thích mấy chuyện chính trị, nên mình có bảo bạn là Ê, chụp một tấm bắt tay, tái hiện lại cú bắt tay ở nghị viện châu âu tại Strasbourg này đi.
Okay, nào thì bắt tay. Cái bắt tay lịch sử haha
Okay, nào thì bắt tay. Cái bắt tay lịch sử haha
Nghị viện châu Âu, đẹp vãiiiiiii
Nghị viện châu Âu, đẹp vãiiiiiii
Cuối cùng là đi ăn tối, và lấy hành lý gửi tủ đồ và tiễn bạn ra ga tàu để đi ra sân bay về lại Bồ Đào Nha. Chả hiểu sao, nhưng lúc tạm biệt mình cũng buồn lắm. Dù gì lần gặp cuối trước đó là ở Việt Nam- Aeon Mall Hà Đông cách đây đã khoảng 5 tháng rồi. Nói chung là chia tay các bạn lần nào mình cũng buồn cả, hic.
Thôi thì đi mạnh giỏi nhé. Chúc bà học tập tốt ở BĐN. Trước tôi nói Bienvenue en France 🇫🇷 rồi, giờ thì Au revoir 😭!
Còn mình có lượn lờ lại quảng trường một chút, đi bộ. Rồi quay trở lại nhà ga để đợi tàu, về Nancy.
Đợi chờ :&lt;. Đợi đến ngày mà cả nhóm 6 người có dịp tái ngộ tại Thuỵ Sĩ nha
Đợi chờ :<. Đợi đến ngày mà cả nhóm 6 người có dịp tái ngộ tại Thuỵ Sĩ nha