Đây là 2 nhân vật đã làm rung động cả trái tim mình, khi đọc bộ Chuyện Xứ Langbiang của chú Nguyễn Nhật Ánh. Bộ truyện nôm na có thể coi là Harry Porter ở VN với những câu chuyện phép thuật màu nhiệm xen lẫn tình bạn bè, tình cảm trong sáng đã làm nên thương hiệu ông vua viết truyện thiếu nhi của chú Ánh.
Chú ý: Bài viết có spoil thông tin quan trọng. Nếu thích trải nghiệm, bạn hãy đọc cả bộ 4 cuốn truyện này nhé.
Akô Nô là giáo sư dạy pháp thuật ở trường Đăm-ri (giống trường Howard vậy) trong cơ thể và tính tình trẻ con. Chỉ xuất hiện ban ngày. Akô Nô đại diện cho cái điều trong trẻo, thiện lành và tinh nghịch.
Ôkô Na là lão già khúm dơ bẩn với quyền năng không thua gì Akô Nô. Chỉ xuất hiện ban đêm. Ôkô Na đại diện cho cái ác, toan tính và mưu mô.
Akô Nô và Ôkô Na đại diện cho cái thiện và ác của con người.
Tuy nhiên, cả 2 đều là 1. Giống như Split (Dị Biệt) có rất nhiều tính cách. Akô Nô và Ôkô Na là 2 dạng tính cách và hình dáng lẫn tuổi tác trái ngược hoàn toàn lẫn nhau trong cùng 1 thân thể. Bí mật này chỉ có thầy hiệu trưởng N'Trang Long, đồng thời là Đại Tiên Ông Makeno hay Chiến Binh Giữ Đền thứ 2 biết được.
Akô Nô và Ôkô Na trước khi phân tách từng là Chiến Binh GIữ Đền đầu tiên. Hơn cả thế, ông còn là Chủ Nhân Núi Lưng Chừng - nơi cất giữ trái táo vàng quyền năng giúp tăng cường phép thuật.
Sở dĩ một Chiến Binh Giữ Đền - anh hùng giải cứu làng pháp thuật trước thế lực phe hắc ám lại trở thành nửa thần nửa ma đều là vì TÌNH YÊU với đại phù thủy Păng Sur.
Păng Sur là 1 trong Tam Tiên, xếp hàng 2 chỉ sau Đại Tiên Ông Makeno. Păng Sur là hình ảnh của vẻ đẹp thuần khiết, thánh thiện đến nỗi bà hoàn toàn trong suốt. Chỉ có thể nhìn qua gương. Một lần tình cờ định mệnh, Makeno rủ rê Akô Nô đến gặp Păng Sur và Akô Nô đã fall in love ngay lập tức.
Nhận thấy con người mình với cái bản ngã còn nhiều cái xấu xa, không xứng với Păng Sur, Chủ Nhân Núi Lưng Chừng đã làm một việc vĩ cuồng mà chưa có ai từng nghĩ tới.
Đó là sử dụng phép thuật để tách mình thành hai con người xấu tốt riêng biệt để phiên bản tốt có thể đến với người mình yêu nhưng mọi chuyện lại không theo ý muốn. Từ đó ông mắc kẹt mãi mãi suốt đời với 2 thân phận chú nhóc trong sáng 10 tuổi Akô Nô và lão già hắc ám Ôkô Na.
Một bi kịch vì tình của một con người quyền năng nhất lúc bấy giờ. Nó cũng thể hiện cái khao khát muốn chuộc rửa, xóa bỏ đi mọi phần xấu xa, nhơ nhuốc nhất để hướng đến cái chân thiện mỹ. Thâm thúy hơn là theo chú Ánh thì để đến được trạng thái lý tưởng đó thì ta đây cũng trở nên vô hình, hư ảo. Mình đã rung cảm khi khám phá được những điều vi diệu này.
Thiện và Ác. Một chủ đề nhân sinh quan đầy tính triết (đạo) học được Nguyễn Nhật Ánh lồng ghép một cách tài tình trong bộ truyện thiếu niên với rất nhiều tuyến nhân vật, cùng cốt truyện lôi cuốn, trinh thám, phiêu lưu.
Truyện còn thu hút bởi cách chơi chữ khi đặt tên nhân vật hay địa danh vốn dĩ thân quen và gần gũi với Việt Nam:
- Sứ giả thứ 3 Baltalon
- Sứ giả thứ 4 Hailixiro
- Bạn Bolobala: bô lô ba la
- Tả hộ pháp Balibia
- Hữu hộ pháp Balikem
- Thầy Haifai
Nếu bạn là fan của chú Ánh hoặc fan Harry Porter thì mình tin đây là bộ truyện không thể bỏ qua.
Ps: Từ hồi đọc xong Lang Biang cái mình bị ngưng đọc những cuốn truyện mới ra của chú Ánh luôn. Có lẽ vì nó quá đỉnh trong lòng mình. Mặc dù các truyện khác không liên quan lắm.