Ai lại đi chê Nhà Giả Kim nhỉ?

Vì nó dễ thương thế kia! :">
Đầu tiên, bạn có biết tại sao nó được gọi là Nhà giả kim không? Thuật giả kim là tiền thân của hoá học hiện đại bây giờ và những nhà giả kim theo đuổi hai mơ ước: chế ra được thuốc bất tử trường sinh và biến kim loại khác thành vàng. Dĩ nhiên họ đã failed toàn tập vì cơ bản lý thuyết của họ tầm bậy. Nhưng cái tựa đề là một ẩn dụ cho việc thay đổi những bad thoughts thành good thoughts đấy. Và đó là cả một hành trình chủ động hành động và rèn luyện suốt một thời gian dài chứ không phải nói đổi là đổi được liền đâu.
Tôi cũng sẽ không giải thích những ẩn dụ khác ở đây. Ví dụ như tại sao thằng bé làm người chăn cừu. Tại sao câu chuyện diễn biến theo hướng nó bán bầy cừu, đi theo tiếng gọi, rồi lại quay về chỗ cũ với một con người đã hoàn toàn khác trước. Tại sao kho báu lại ở Ai Cập, vâng vâng và mây mây. Vì nó có liên quan tới mấy nội dung trong Thiên Chúa Giáo mà không phải ai cũng cần phải biết mới được. Câu chuyện đơn giản như sau: Một thằng bé chăn cừu mơ thấy kho báu, một nhà thông thái giúp đỡ nó có đủ can đảm lên đường đi tìm, gặp đủ thứ biến cố rồi tìm thấy kho báu và cả tình yêu thật sự. Xong.
(reviewsachonly)
Đây là một cuốn sách thể hiện trường phái duy tâm chủ quan. Nhưng điều này cũng không quan trọng để phân tích. Chỉ có điều là bất kể bạn chủ trương nào, vô thần hay hữu thần, duy vật hay duy tâm, nhưng nếu bạn không làm gì mà cứ ngồi mơ mộng thì chắc chắn bạn chỉ già thêm mà chả tạo ra được gì cả. Có một câu duy tâm chủ quan rất hay như thế này: “Anh hãy tự giúp mình trước, rồi Trời sẽ giúp anh sau.” Anh muốn trúng số nhưng anh lại không bao giờ mua vé số. Anh muốn được giàu, nhưng anh chả thèm thực hiện một nổ lực nào để giàu. Anh muốn có body 6 múi như Thor hay cái bờ mông chuẩn Mỹ như Captain America nhưng anh chả thèm tập luyện gì cả, vâng vâng và mây mây.
À, một cái nữa. Dùng ngôn ngữ không lời nói và hiểu những dấu hiệu. Có nghĩa là quan sát, cảm nhận và nắm bắt đấy. Bỏ qua cái đoạn ảo lòi thằng bé đứng trên vách núi nói chuyện với gió, mặt trời hay gì đi. Hãy chú ý vào cái đoạn nó nhận ra nên bán nước uống đựng trong những ly pha lê đẹp.
Chỉ vậy thôi. Cho nên nếu “sống có nghĩa là hành động” (trích trong Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc cũng của Paolo Coelho luôn) không đúng với một ai đó thì điều đó cũng bình thường, và nếu bạn không thấy mình được truyền cảm hứng từ lối sống ấy thì cũng không sao. Bạn có quyền sống tuỳ ý bạn muốn cũng như bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi việc bạn làm. Nên hy vọng những ai không thấy hay thì cũng đừng chỉ trích câu “when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it” là vớ vẩn nữa. Vì bình thường cũng đâu có ai chỉ trích người khác vì người đó tin vào Chúa, vào Trời, hay vào một Đấng thiêng liêng nào trong tôn giáo của họ là vớ vẩn đâu đúng hem?
Xem thêm cảm nhận về Nhà giả kim theo một quan điểm khác: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=361352807763878&set=a.136464963585998&type=3&theater
6
1046 lượt xem
6
16
16 bình luận