Vì nó dễ thương thế kia! :">
Đầu tiên, bạn có biết tại sao nó được gọi là Nhà giả kim không? Thuật giả kim là tiền thân của hoá học hiện đại bây giờ và những nhà giả kim theo đuổi hai mơ ước: chế ra được thuốc bất tử trường sinh và biến kim loại khác thành vàng. Dĩ nhiên họ đã failed toàn tập vì cơ bản lý thuyết của họ tầm bậy. Nhưng cái tựa đề là một ẩn dụ cho việc thay đổi những bad thoughts thành good thoughts đấy. Và đó là cả một hành trình chủ động hành động và rèn luyện suốt một thời gian dài chứ không phải nói đổi là đổi được liền đâu.
Tôi cũng sẽ không giải thích những ẩn dụ khác ở đây. Ví dụ như tại sao thằng bé làm người chăn cừu. Tại sao câu chuyện diễn biến theo hướng nó bán bầy cừu, đi theo tiếng gọi, rồi lại quay về chỗ cũ với một con người đã hoàn toàn khác trước. Tại sao kho báu lại ở Ai Cập, vâng vâng và mây mây. Vì nó có liên quan tới mấy nội dung trong Thiên Chúa Giáo mà không phải ai cũng cần phải biết mới được. Câu chuyện đơn giản như sau: Một thằng bé chăn cừu mơ thấy kho báu, một nhà thông thái giúp đỡ nó có đủ can đảm lên đường đi tìm, gặp đủ thứ biến cố rồi tìm thấy kho báu và cả tình yêu thật sự. Xong.
(reviewsachonly)
Đây là một cuốn sách thể hiện trường phái duy tâm chủ quan. Nhưng điều này cũng không quan trọng để phân tích. Chỉ có điều là bất kể bạn chủ trương nào, vô thần hay hữu thần, duy vật hay duy tâm, nhưng nếu bạn không làm gì mà cứ ngồi mơ mộng thì chắc chắn bạn chỉ già thêm mà chả tạo ra được gì cả. Có một câu duy tâm chủ quan rất hay như thế này: “Anh hãy tự giúp mình trước, rồi Trời sẽ giúp anh sau.” Anh muốn trúng số nhưng anh lại không bao giờ mua vé số. Anh muốn được giàu, nhưng anh chả thèm thực hiện một nổ lực nào để giàu. Anh muốn có body 6 múi như Thor hay cái bờ mông chuẩn Mỹ như Captain America nhưng anh chả thèm tập luyện gì cả, vâng vâng và mây mây.
À, một cái nữa. Dùng ngôn ngữ không lời nói và hiểu những dấu hiệu. Có nghĩa là quan sát, cảm nhận và nắm bắt đấy. Bỏ qua cái đoạn ảo lòi thằng bé đứng trên vách núi nói chuyện với gió, mặt trời hay gì đi. Hãy chú ý vào cái đoạn nó nhận ra nên bán nước uống đựng trong những ly pha lê đẹp.
Chỉ vậy thôi. Cho nên nếu “sống có nghĩa là hành động” (trích trong Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc cũng của Paolo Coelho luôn) không đúng với một ai đó thì điều đó cũng bình thường, và nếu bạn không thấy mình được truyền cảm hứng từ lối sống ấy thì cũng không sao. Bạn có quyền sống tuỳ ý bạn muốn cũng như bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi việc bạn làm. Nên hy vọng những ai không thấy hay thì cũng đừng chỉ trích câu “when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it” là vớ vẩn nữa. Vì bình thường cũng đâu có ai chỉ trích người khác vì người đó tin vào Chúa, vào Trời, hay vào một Đấng thiêng liêng nào trong tôn giáo của họ là vớ vẩn đâu đúng hem?
Những hình ảnh ẩn dụ tuyệt vời trong Nhà giả kim
(Đoạn này của bạn Hoàng Dũng: https://www.facebook.com/groups/nhanambookclub/permalink/430550000857193/)
• Đầu tiên là hình ảnh đàn cừu và vị chủ chăn, đây có lẽ đã là một hình ảnh quá quen thuộc trong Kitô giáo :“Ngài sẽ chăn bầy mình như người chăn chiên; thâu các con chiên con vào cánh tay mình và ẵm vào lòng” (Ê-SAI 40:11), thể hiện sự giao cảm đầy tình thương giữa chủ chăn và bầy cừu.
• Vị vua già sứ Salem: đây là một vị tư tế tối cao của Đức Chúa Trời, ông cũng xuất hiện trong sách Sáng thế (St 14:18), đã gặp gỡ tổ phụ Abraham để nhắc lại giao ước của Thiên Chúa, sau khi chúc phúc thì ông cũng đã nhận một phần mười của cải của Abraham.
• Hai viên đá Urim và Thummim mang ý nghĩa là ánh sáng và sự hoàn hảo. Đây là thứ Chúa cho phép dùng để con người dùng để bói toán.
• Câu chuyện về chàng trai mơ thấy bò gầy và bò mập. Đây là ông Giu-se sau khi bị các anh của mình bán sang Ai Cập thì ông đã giải được giấc mộng 2 con bò qua đó giúp dân Ai Cập thoát khỏi nạn đói và được lên làm tể tướng ai cập. Từ đây dân Israel sinh sôi nảy nở ở Ai Cập ngày càng nhiều thêm nên mới có biến cố xuất hành sau này.
• Hình ảnh chàng trai đi tìm nhà thông thái đi suốt 40 ngày đường. Đây cũng là con số rất thường thấy trong Kinh thánh, ám chỉ đến việc dân Do Thái lang thang trong sa mạc 40 năm trường, cũng như Chúa Giê-su vào hoang địa ăn chay suốt 40 đêm ngày
• Hình ảnh viên chỉ huy tìm Chúa để chữa bệnh cho người đày tớ của mình: câu nói của ông đã trở thành câu mà mỗi người Kitô hữu cất lên trước khi rước mình thánh Chúa :"Lạy Chúa, con không xứng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh"
• Hình ảnh Mát-ta và Ma-ri-a, đây là hai chị em, có người nói đây là bà Ma-ri-a Ma-đa-lê-na người đã phạm tội ngoại tình và được Chúa tha thứ, từ đó đã theo chân Người trên khắp các nẻo đường rao giảng Tin mừng.
Những gì trên đây mình chia sẽ với quan điểm của một người yêu mến Nhà giả kim và cũng là một người Kitô hữu, các bạn nào không quan tâm thì có thể bỏ qua ^^ , đừng cay đắng nhau tội nghiệp