Trên thế giới này có 378 triệu người sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, top 3 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Nhưng không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới là tiếng Anh.
Bởi vì kiến thức ở hầu hết các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, y học, đầu tư đều bắt nguồn từ tiếng Anh. Nếu như những ai giao tiếp bằng tiếng Anh tốt thì sẽ càng được ưu tiên. Do đó, nếu như phải đăng ký làm việc trong công ty hàng đầu ở nước ngoài hoặc cần phải học tiếp ở nước ngoài thì điều quan trọng chúng ta phải có là kết quả thi “xác minh được” là chúng ta có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Kết quả đó là từ kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh cấp thế giới, bao gồm:
TOEIC
TOEFL
IELTS
Cả 3 dạng đề thi có sự khác biệt như thế nào và ai là chủ của đề thi trên. Ngày hôm nay sẽ kể cho các bạn nghe.
TOEIC viết tắt của Test of English for International Communication là thi đánh giá năng lực tiếng Anh đối với người cần phải đăng ký làm việc trong công ty hàng đầu. Thi sẽ tập trung chủ yếu và kỹ năng nghe và kỹ năng đọc. Có câu hỏi trắc nghiệm chia thành 100 câu nghe 495 điểm và 100 câu đọc 495 điểm. Đề thi có tổng cộng là 200 câu, điểm tối đa là 990 điểm.
Điểm tối thiểu để được nhận vào làm việc ở các công ty
Chức vụ: Kỹ sư của công ty PTT sẽ phải có điểm TOEIC ít nhất là 550 điểm
Chức vụ: Kỹ sư hoá học của công ty SCG phải có điểm TOEIC ít nhất là 550 điểm
Chức vụ: Tiếp viên hàng không của hãng hàng không Japan Airlines (JAL) phải có điểm TOEIC ít nhất là 650 điểm.
Chủ nhân của TOEIC là Educational Testing Service (ETS), tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại thành phố Princeton New jersey, Mỹ.
TOEFL viết tắt của Test of English as a Foreign Language là hình thức thi đánh giá năng lực tiếng Anh đối với người không sử dụng tiếng Anh là Quốc ngữ. Thi sẽ bao gôm tất cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Mỗi phần đều có 30 điểm. Tổng là 120 điểm. TOEFL dùng để học tiếp chương trình học tại Mỹ là chủ yếu. Nhưng nhiều trường ở Châu Âu cũng chấp nhận điểm thi này.
Điểm chuẩn tối thiểu để học tiếp tại các trường đại học:
Massachusetts Institute of Technology (MIT) phải có điểm TOEFL ít nhất là 90 – 100 điểm (tuỳ vào Khoa)
Stanford University phải có điểm TOEFL ít nhất 100 điểm
Harvard University phải có điểm TOEFL ít nhất 100 điểm
Thi TOEFL mỗi lần đều sẽ có phí thi khoảng 185 USD
Chủ nhân của TOEFL là tổ hợp Educational Testing Service (ETS) đồng thời là chủ nhân của TOEIC và tổ chức thi đánh giá lĩnh vực kỹ thuật của Mỹ như: GRE (Graduate Record Examinations).
IELTS  là tên viết tắt của International English Language Testing System, là cách đánh giá năng lực tiếng Anh đối với người muốn học tiếp ở bên Châu Ân hoặc Úc (Academic) hoặc đào tạo vào làm việc trong lĩnh vực kinh tế của các Quốc gia đó (General Training)
Thi sẽ bao gồm tất cả 4 kỹ năng giống như TOEFL bao gồm: Nghe, nói, đọc, viết. Sau đó đưa về đánh giá khả năng ngoại ngữ với tổng cộng là 9 cấp độ.
Cấp độ 1 là không thể sử dụng tiếng Anh
Cấp độ 9 là có thể sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp.
Mức điểm tối thiểu để được nhận giáo dục tại các trường đại học danh tiếng:
University of Oxford phải có điểm IELTS Overall ít nhất là 7.0
University of Cambridge phải có điểm IELTS Overall ít nhất là 7.0
University of Melbourne phải có điểm IELTS Overall ít nhất là 6.5
Việc tổ chức thi IELTS chung chủ là IDP Education, có trụ sở chính tại Úc; British Council và University of Cambridge English Language Assessment có trụ sở chính ở Anh quốc.
Địa điểm thi nêu trên đều có thu nhập khổng lồ hàng năm và có xu hướng tăng liên tục cho thấy rằng tiếng Anh vẫn quan trọng và là ngôn ngữ giao tiếp phổ biến giữa các Quốc gia. Biết tiếng Anh giống như theo kịp được với thời đại trên thế giới.