" Những thứ khôngđạt được, chúng ta luôn cho rằng nó đẹp đẽ, chính vì bạn hiểu nó quá ít. Nhưng rồi một ngày nào đó khi bạn hiểu sâu sắc, bạn sẽ phát hiện ra nó vồn không đẹp như trong trí tưởng tượng của mình "
Câu nói này dành cho những ai - đặc biệt là những bạn ảo tưởng và hay mơ mộng. Chúng ta luôn tìm kiếm  những gì đẹp nhất, tinh tế nhất ,xa hoa nhất để ngưỡng vọng ,để tôn thờ, để sùng bái . Ta thấy 3 phần nổi bật mà không biết 7 phần chìm có lấp lánh hay không . Ta bị vẻ ngoài của tất cả mê đắm . Vâng, ta đang ở cuộc sống nào vậy ? Cuộc sống mà ở nhà có thể khám phá hết Vạn Lí trường thành, Dubai hay New York ,... Đó không phải là hiện tại, và phũ phàng hơn,đa số mọi người cảm thấy hiện tại chẳng có gì đặc biệt cả. Vì vậy họ tìm kiếm đến một nơi nào đó , 1 cái gì đó tốt đẹp hơn, hoàn hảo hơn. Vâng, ai mà không mơ mộng, người nghèo mơ một căn nhà lớn, người bình thường mơ trở nên nổi tiếng , nhà kinh doanh mơ thành tỉ phú, ước muốn và khát vọng không chừa một ai trên thế gian này. Cũng như khi tìm hiểu một người , ta càng thấy nhược điểm của họ càng thấy họ tốt đẹp, nhưng con người là sinh vật khó suy xét nhất ,ta làm sao biết đc bên trong họ như thế nào . Đó cũng là lí do dễ hiểu, vì một người sẽ có cảm tình với bạn ngay từ lần gặp đầu tiên bởi ngoại hình và tác phong của bạn , không ai nhiệt tình hay đủ kiên nhẫn để khám phá nội tâm được bọc bởi một vẻ ngoài xấu xí, thô kệch ( ý tôi là lần gặp đầu tiên - sẽ không mấy gây hứng thú ) . Vẻ ngoài thực sự có ý nghĩa quan trọng, nó trước hết làm cho ta cho rằng nó đẹp đẽ, và cũng vì "ta hiểu nó quá ít" , không biết được bản chất của nó nên ta mới tôn trọng và ngưỡng mộ nó. Hoa hồng đẹp và quyến rũ , vâng ! nhưng nó có nhiều gai, nó đã làm bao bàn tay rỉ máu. Tỉ phú là ước mơ của bao người, vâng ! nhưng để leo lên vị trí chót vót như thế thì hiếm người làm được , khi bạn ngồi xem ti vi cắn hạt dưa thì người ta đang phải đau đầu kinh doanh , phải gác lại sở thích và niềm vui để lao vào chốn thương trường .

 Không có gì hoàn hảo cả đâu, thưa bạn. Hãy yêu những thứ xung quanh mình đi đã, phải tìm được vẻ đẹp bên ngoài sự đơn giản, tầm thường mới có con mắt tinh tế phát hiện ra đâu là vẻ đẹp chân chính .
 Ngày 11-7-2019.