Người Lumineth thường xuyên bị nhầm lẫn với những thiên thần của ánh sáng thuần khiết, bởi họ tỏa ra những luồng sức mạnh tráng lệ từ Hysh. Trí thông minh tuyệt đỉnh của họ xưa kia theo đuổi nghệ thuật, pháp thuật và triết học, ngày nay được dùng trong chiến trận. Chiến đấu với Lumineth không đơn giản chỉ là chống lại những chiến binh người aelven mà còn với cả chính bản thân Quang Giới nữa. 
New Lumineth Artwork Thoughts : ageofsigmar

Tinh tế từ tâm trí lẫn hình thể, những Lumineth Chủ nhân Cõi giới là những gì tinh hoa nhất của người aelven. Có giọng nói hùng hồn và thông thạo pháp thuật tối thượng, bởi Mười Thiên Đường (Ten Paradies - cách người Lumineth gọi những lục địa của họ) của Hysh đã ban cho họ một trí tuệ kỳ diệu. Người Lumineth tự coi mình là chủng tộc phát triển nhất, và họ luôn sẵn sàng dâng hiến trọn cuộc đời để tiến xa hơn trong lĩnh vực họ chuyên sâu. Nhưng từ những thảm họa từ Thời đại Hỗn Mang, họ đã nhận ra sự cần thiết trong việc chiến đấu bảo vệ các Cõi Giới bởi họ sợ rằng những Ác Thần sẽ xé vũ trụ thành từng mảnh.
Trên chiến trường, những Realm-lords chiến đấu với sự chuẩn xác vô chừng. Mỗi nhát đâm, mỗi lần né, mỗi bước và sải chân đều được thực thi với sự đĩnh đạc và tự tin của một bậc thầy kiếm thuật. Pháp thuật là tạo tác của kỹ thuật cao cấp, những chùm tia sáng và mũi giáo năng lượng bắn ra với độ chính xác kinh hoàng, bởi với người Lumineth, đòn phép không phải vũ khí mà là dạng thức nghệ thuật. Song hành cùng aelf của Hysh vào cuộc sinh tử không phải là cơn giận dữ hay sự cuồng chiến mà là sự cần mẫn và phân tích lý tính.
Hysh - Quang Giới
Giờ đây, trong Thời đại của Sigmar này, sức mạnh thật sự của Hysh aelves được rõ ràng bộc lộ. Lao vào chiến tranh dưới lời hiệu triệu của Archmage Teclis và anh trai ngài Tyrion, Chúa tể của Ánh sáng, người Lumineth chiến đấu để thay đổi lịch sử qua từng trận chiến. Nơi họ từng chiến đấu như những cá nhân riêng lẻ còn nay là những chiến binh phalanx cực kỳ kỷ luật. Cung thủ và pháp sư của họ biểu diễn nhịp nhàng, bắn hạ kẻ thù từ xa bằng pháp thuật ánh sáng bỏng rát và tài thiện xạ trước khi đội trường thương thủ đâm những kẻ sống sót bằng những mũi giáo trắng toát nóng rẫy. Kẻ địch nếu quá mạnh mẽ hoặc đông đảo để chống lại tầng tầng lớp lớp chiến binh rồi cũng bị giẫm đạp bởi những kỵ binh tinh nhuệ ngồi trên những cỗ yên cương bóng loáng hay bị đập tan từng mảnh bởi những môn đồ aelementiri của đền thờ Hyshian cùng những linh hồn chiến tranh đồng minh.
Trường thương thủ Lumineth
Người Lumineth có một lịch sử đen tối, rơi từ ánh sáng vào bóng tối mà chính họ tạo ra. Tuy nhiên, họ đã quay đầu bên bờ vực thẳm, và nhờ vậy đã nhìn ra những lầm lỗi của bản thân vốn ẩn sâu và bị che dấu dù cho ánh sáng vĩnh hằng của Hysh chiếu rọi. Từ thời khắc hối lỗi được biết tới dưới tên Sự Tái tạo, người Lumineth đã làm hòa với mảnh đất họ gọi là nhà. Tuy nhiên, vẫn còn đó hạt nhân của sự kiêu ngạo họ không thừa nhận – hoặc thậm chí có thể không nhìn thấy. Quả thật, mặc dù người ta nói rằng người Lumineth có thể nhìn xa hơn tất thảy, họ vẫn mù quáng trước ánh sáng chính mình; mặc dù họ nhanh chóng phán xét những kẻ họ coi là thấp kém, nhưng họ lại không thể nhận thấy những sai sót trong tâm hồn sáng bóng kim cương của chính họ.
Người Lumineth từ lâu đã xa lánh cảm xúc, đa phần mọi người cho rằng cảm xúc là đám mây che mờ tâm trí và vấy bẩn sự hoàn hảo của suy nghĩ thuần khiết. Tệ hơn nữa, cảm xúc thái quá có thể dẫn tới sự hiện thân song trùng trong hư không, ví dụ như những con quỷ của Slaanesh hay những tạo phẩm bị cấm của những học giả aelven mày mò phép triệu hồi. Người Lumineth tin rằng một linh hồn bao bọc trong ngọn lửa giận dữ sẽ hành động vội vã, thậm chí lỗ mãng, giống như một người với lòng trắc ẩn vô bờ có thể hành động theo cách cứu tính mạng một người nhưng lại gây nguy hiểm tới nhiều người khác.
Với cách hành xử xa cách và kín kẽ, người aelf của Hysh đã tạo ra rất nhiều kẻ thù, thậm chí ngay cả trong thời bình. Trong hàng thiên niên kỷ, người Lumineth chỉ chiến đấu vì quê hương hẻo lánh của mình, bởi họ tin rằng tất cả các cõi giới khác đều chỉ là những người anh em nghèo khó khi so sánh với họ. Bên ngoài các cõi giới rộng lớn hơn, người aelf của Hysh nổi tiếng là một chủng tộc khó lường và chết chóc, bởi nếu họ tin rằng một thuộc địa cụ thể nào đó đang cản đường mục tiêu to lớn của họ, họ sẽ chẳng ngại ngần gì xóa sổ nó với không một lời giải thích.
Thảm họa Spirefall
Sự lãnh đạm mà người Lumineth tôn thờ từng một lần trở thành tử huyệt của họ. Việc triệt phá cảm xúc tới mức hoàn toàn chôn vùi nó đã dẫn tới thảm họa, thể hiện qua đại biến kinh hoàng Spirefall ghi dấu bình minh của Thời đại Hỗn Mang tại Hysh. Sự kìm nén ham muốn ẩn sâu của người Lumineth bùng lên thành những cảm xúc độc địa, chuyển thành sự phá hoại và tuôn trào bạo lực. Đây không phải một cuộc nội chiến thông thường; mà là một tận thế ma thuật tàn phá toàn bộ Mười Thiên đường và đập nát nhiều đế chế huy hoàng do chính tay họ xây dựng.
Lumineth Realm-lords – The Lore - Warhammer Community
Teclis dẫn dắt người Aelf chiến đấu với quân đoàn của Slaanesh
Từ đó, người Lumineth đã buộc phải thay đổi hoàn toàn cách họ nhìn nhận và sử dụng tài nguyên trên Hysh nói chung và những viên đá ma thuật thạch anh hư không (aetherquartz) nói riêng. Gần đây họ đã thành công cộng sinh với cõi giới, hòa nhịp thay vì tìm cách chế ngự nó như họ đã làm suốt Thời đại Thần thoại. Dưới đường hướng lãnh đạo hoàn toàn mới của Teclis, bậc thầy ma thuật, người Lumineth đi vào chiến tranh cùng với hiện thân của chính bản thân Quang Giới. Bằng cách hòa mình với sức mạnh của Hysh, cỗ máy chiến tranh của người Lumineth như được tiếp thêm sinh lực. Giờ đây, với hiện thân nguyên tố của sông, núi, gió và bầu trời đồng hành – thậm chí kề vai sát cánh chiến đấu cùng họ trong những hình thái chiến đấu khác nhau – người Lumineth càng trở nên chết chóc hơn bao giờ hết.