Trở lại từ sau WandaVision - TV series đầu tiên của Marvel, Agatha All Along là bộ ngoại truyện về phản diện chính của phần phim trước. Dù đã không còn bất ngờ với chất lượng của những phim Marvel gần đây nhưng với một người khá có thiện cảm với nhân vật Agatha từ WandaVision trước đó, mình đã dành thời gian cho phim và mong chờ một hành trình mới đủ hấp dẫn. Và sau 3 tập đầu tiên của phim, mình nhận ra rằng niềm tin của mình đã đặt sai chỗ.
Trước hết, nếu ai đó hỏi mình rằng Agatha có thực sự cần thêm một câu chuyện nào không, mình nghĩ rằng câu trả lời sẽ là "không". Một tuyến chuyện từ quá khứ, phát triển tính cách, suy tính, âm mưu và một cái kết đã khá trọn vẹn trước đó. Hành trình khá trọn vẹn nhưng vẫn chưa bao giờ là đủ để ngăn Marvel "vắt sữa". Việc tận dụng đến cả những tuyến ngoại truyện nhỏ nhất nhằm cứu vớt vũ trụ mình xây dựng ra dường như đang đem lại nhiều tiêu cực hơn so với mục đích ban đầu.
Về tổng thể, Katherine Hahn trong vai nhân vật tiêu đề, thay vì là một phản diện "chất lừ" trước đó nay lại trở thành nhân vật chính để dẫn dắt toàn bộ phim. Dù diễn xuất của cô vẫn là điểm sáng, song chừng ấy quá ít để có thể gồng gánh cả bộ phim tệ. Một kịch bản rất thiếu chiều sâu, nhạt nhoà, cố gắng bôi trét và trông dài lê thê một cách thảm hại, biến một nhân vật đầy hấp dẫn trước đó như trở thành một phiên bản bị làm lố đến quá đà, nhất là khi đặt trong bối cảnh luôn bị các nhà biên kịch làm cho bí ẩn và đen tối một cách không cần thiết. Đấy là còn chưa kể Marvel như đang cố đạp đổ những gì họ đã xây dựng từ trước. Lại là một câu chuyện nữa về quá khứ của Agatha, trong khi chúng ta đã được kể từ WandaVision ư? Rồi một Scarlet Witch toàn năng với sức mạnh áp đảo các phù thuỷ khác lại bị phá giải pháp thuật của mình một cách dễ dàng? Một sự kệch cỡm đến phán ngấy.
Mạch phim quá chậm so với những gì nó nên có ở một nhân vật phản diện nguy hiểm như Agatha. Mọi cú "plot twist" thì đều quá đơn giản và dễ đoán đến nỗi nhiều lúc mình còn bị phân vân rằng có nên xem đấy là plot twist hay không. Các câu thoại được viết hết sức trẻ con và đặc biệt gây cảm giác khó chịu khi cố gắng tạo cảm giác hài hước mỉa mai như trong WandaVision. Nhưng nếu các nhà biên kịch bảo rằng họ bị ép viết về một nhân vật đã bị khai thác hết để đủ thời lượng cho một series thì tôi nghĩ rằng họ đáng thương hơn đáng trách. Cùng với phong độ chạm đáy trên là CGI của nhà Marvel, nhưng cũng giống như trên, nếu họ bảo rằng bị ép deadline trong khi được trả lương bèo bọt và phải chịu trách nhiệm cho lịch ra mắt dày đặt của hãng phim, họ cũng là những con người đáng thương.
Thực ra, tập đầu tiên hoặc cụ thể hơn là nửa đầu của nó đã làm khá tốt trong việc dẫn dắt khán giả đến với phim. Nếu đủ can đảm và kiên trì để theo dõi tiếp, chỉ hi vọng rằng bạn không bị ngủ gật. Tôi thực sự hi vọng mình sẽ được viết thêm một bài nữa để nói điều ngược lại tất cả những thứ trên, nhưng có lẽ lần này, tôi không nên hi vọng để đỡ phải thất vọng.
-c0nnect9r-