Adolf Hitler Hitle là Thủ lĩnh đảng Quốc xã Đức, nguyên Thủ tướng nước Đức (1934-1945), là tên độc tài và tội phạm đầu sỏ trong Đại chiến thế giới lần thứ II. Hitler sinh ngày 20/4/1889 tại Braunan, Áo, gần biên giới Đức. Năm 1913, Hitler sang cư trú ở Munich, một năm sau đại chiến thế giới lần thứ nhất bùng nổ, y hăm hở đi lính. Bằng nhiều mưu mô xảo quyệt, từ một kẻ lang thang vô học, không có nghề nghiệp nhất định ở thành phố Viên, một tên hạ sĩ quèn đã giải ngũ và cơ bản là kẻ đó lại không là người Đức, y đã leo lên ghế Thủ tướng nước Đức.
Sau khi lên nắm chính quyền. Hitler tiến dần từng bước tới thiết lập chế độ độc tài phát xít, biến nước Đức thành một trại lính Hitler cùng đồng bọn tạo ra vụ đốt nhà Quốc hội Đức để lấy cớ đàn áp Đảng Cộng sản. Y giải tán công đoàn, các đảng phái không phải Đảng Quốc xã, bắt bớ và giết hại người Do Thái, bắn giết không cần xét hỏi những người Đức chống chủ nghĩa phát xít.
Ngày 1/9/1939, Hitler ngang nhiên cho quân xâm lược Ba Lan,  thổi bùng ngọn lửa Đại chiến thế giới lần thứ II. Trong chiến tranh, bọn phát xít đã chiếm đóng tới 14 nước Bắc Âu, Tây Âu và Đông Âu. y còn ra lệnh lập nhiều trại tập trung ở vùng Đức chiếm đóng và trên cả lãnh thổ nước Đức. Đã có tới 4,5 triệu đến 5,5 triệu người Do Thái và hàng triệu dân thường các dân tộc khác trên thế giới bị giết hại. Sau trận Stalingrad (1942-1943), phát xít Đức chuyển sang thế bại.Tháng 9 năm 1944, quân đội đồng minh tiến vào lãnh thổ nước Đức. Ngày 27/4/1945, Hồng quân Liên Xô đánh vào trung tâm Berlin. Đến chiều 30/4/1945, Hitler nhận được tin Mussolini bị nhân dân Italia xử tử, y đã tự sát bằng một phát súng bắn vào thái dương. Cuộc đại chiến thế giới lần thứ II mà Hitler gây ra đã làm thiệt mạng 53 triệu người trên thế giới và tổn thất về của cải tới 4.000 tỷ USD. Y là tên độc tài phát xít tàn bạo nhất trong lịch sử chiến tranh nhân loại