“Thuộc địa” và “Sao Hỏa” không phải là những từ ngữ được sử dụng thường xuyên trong sách giáo khoa lịch sử. Vậy tại sao “thuộc địa hóa sao hỏa” là một vấn đề vô cùng nóng bỏng của thế kỉ 21?
NASA kêu gọi các công ty và quỹ tư nhân thúc đẩy mối quan tâm và kêu gọi nhân loại hãy nhìn lên bầu trời. Những cá nhân có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghệ, như Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Bason, đều đang đầu tư khối tài sản khổng lồ của họ vào ngành hàng không.
Sao Hỏa là một địa điểm lí tưởng tiếp theo cho con người vì rất nhiều lí do khác nhau. Sự tương đồng giữa nó và Trái Đất trong điều kiện khí hậu, nhịp sinh hoạt thường ngày và vị trí Goldilocks. Không quá gần, không quá xa khỏi Mặt Trời.
Và thật ra, mặc dù cách Trái Đất tận 54,6 triệu ki lô mét , Sao Hỏa không chỉ chứa đựng vô hạn lòng trắc ẩn, mà còn là một ý nghĩa hiện sinh to lớn đối với loài người.
Viễn tưởng của con người được đặt chân lên một vùng đất mới tạo tiền đề cho suy nghĩ chúng ta vượt ra khỏi khuôn khổ của ngôi nhà Trái Đất và biết được tiềm năng vô hạn của chính mình trong vũ trụ.
Những biên giới nhân tạo biến mất ở thước đo của các thiên hà. Những khoảng cách của các quốc gia, những khác biệt về chúng tộc hay cảm giác ngoại lai chúng ta thấy với những con người có nguồn gốc khác nhau, chợt thấy thật vô nghĩa đối với sự hồn nhiên và thờ ơ của vũ trụ.
Từ điểm nhìn của hành tinh màu đỏ, Trái Đất hiện lên thật khiêm tốn, thật nhỏ bé. Nó xóa đi cái tôi ích kỉ, những khoảng cách giữa các dân tộc khác nhau và để chúng ta nhận ra một điều thật tuyệt vời: tất cả chúng ta là một.
Trước khi qua đời, nhà vật lí Stephen Hawking đã để lại một lời nhắn cho nhân loại:
“Một trong những điều khai sáng trong Thời Đại Không Gian chính là góc nhìn nó ban tặng trên chúng ta. Khi chúng ta nhìn Trái Đất từ không gian, chúng ta nhìn bản thân mình như một tập thể. Chúng ta thấy sự thống nhất chứ không phải sự chia rẻ. Thật là một bức tranh đơn giản với một lời nhắn nhủ sâu lắng. Một hành tinh. Một loài người.”
Chúng ta đã ở đây sau 12019 năm xây dựng nền văn mình loài người. Và chúng ta cần phải tiếp tục cùng nhau hướng đến một chân trời mới. Sao hỏa không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà thứ hai, mà nó còn hàm chứa biểu tượng cho lòng bao dung của con người đã vượt ra khỏi những bản tính tự nhiên, và thẳng hướng về phía những vì sao.
----------
*Discredit: bài viết này sử dụng thuật ngữ sao hỏa và chấp nhận lỗi sai chuyên môn khi cho rằng đây là một ngôi sao. Hỏa tinh là từ chính xác nhất, tuy nhiên lại không mang tính thuận miệng.
Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp có thể được nêu ở phần bình luận bài viết hoặc qua các đường dây sau: