P/s: Bài viết chỉ là cảm nhận của mình về 2 tư tưởng đối lập của Hội Huynh Đệ Sát Thủ-Assassin Brotherhood(AB) và Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền-Knights Templar(KT) trong dòng game Assassin's Creed(AC).

    Lần đầu mình được tiếp cận với dòng game này là khoảng gần 2 năm trước, đó là 1 khoảng thời gian không dài nhưng đủ để mình có thể hiểu sơ bộ về dòng game này và khiến mình tự đặt ra câu hỏi rằng... Liệu AB có quá ngây thơ khi tin vào sự tự do hay tư tưởng của KT có quá độc tài? Nhưng trước hết thì ta cần phải đi giải thích về niềm tin và tư tưởng của cả 2 phe được xem như đối thủ truyền kiếp này.

Assassin Brotherhood (nothing is true, everything is permitted)

  Hội Huynh Đệ Sát Thủ-Assassin Brotherhood, từng được gọi với rất nhiều cái tên như: The Hidden One hay Hassassin. Hội được thành lập ở Ai Cập từ thời kì La Mã chiếm đóng, rồi lan đến Châu Âu và cuối cùng là cả Thế Giới. Hội được lập ra với mục đích ban đầu là giải thoát con người ở nơi họ sống khỏi sự thống trị của các vị bạo chúa, bằng cách ám sát người đó.
    Tư tưởng của hội là sự tự do dân chủ, bình đẳng xã hội. Ngoài ra hội còn có 1 câu châm là:

nothing is true, everything is permitted

(Không có gì là chân lý, mọi thứ đều được chấp thuận)
    Theo Ezio Auditore da Firenze, cố vấn huyền thoại của hội tại Ý trong thời kì phục hưng, thì: Khi ta nói rằng không có gì là CHÂN LÝ, nghĩa là chúng ta phải nhận ra mọi nền tảng của xã hội đều mong manh, và chúng ta phải là người đầu tầu dẫn dắt cho nền văn minh nhân loại. Và khi nói rằng mọi thứ đều được chấp nhận nghĩa là chúng ta phải tự nhân lấy hậu quả từ những quyết định của chính mình, kể cả nó có là vinh quang hay bi thảm.

Knights Templar (May the father of understanding guide us)

    
    Hội Hiệp sĩ dòng Đền-Knights Templar hay còn được gọi ngắn gọn là Hội Hiệp Sĩ, là 1 nhóm những hiệp sĩ tập hợp lại ban đầu là để bảo vệ những người Châu Âu đi hành hương đến Jerusalem. Mục tiêu của Hội là tìm kiếm sự kiểm soát quyền lực để cai trị xã hội theo cách hơn độc tài nhằm thiết lập trật tự để xã hội trở nên văn minh và phát triển hơn.
    KT tin rằng bản chất của con người là sự tham lam, không thể tự học hỏi và rút kinh nghiệm nên sự tự do chính là nguồn gốc của mọi sự hỗn loạn trên thế giới này và cần được loại bỏ.

    May the father of understanding guide us

    (Mong Father of the Understanding dẫn lối)
Father of Understanding (không biết dịch như thế nào nên giữ nguyên, nhưng đại khái nó kiểu như là Cha Thông Thái, Cha Hiểu Biết) là 1 hình ảnh ẩn dụ cho tư tưởng của KT, họ tin vào việc Thiên Chúa dẫn lối và họ chính là đại diện của Chúa để thực hiện những điều cần phải làm.
    Như vậy, ta có thể thấy cả 2 hội đều mong muốn xậy dựng 1 xã hội hòa bình và phát triển. Nhưng cái cách mà 2 hội thực hiện lại hoàn toàn trái ngược nhau. KT thì cho rằng thế giới cần 1 cái gì đó đứng ra để dẫn lối, mọi thứ đều cần có quy tắc và quy củ. Còn AB thì lại tin rằng con người có thể tự khai sáng để tạo ra 1 thế thế giới hoàn hảo dự trên sự tự do mà không cần quy tắc. Vậy ai đúng, ai sai?

Ai đúng, ai sai

    Tự do của AB ở đây là làm mọi việc mình muốn mà không có sự cản trở của bất kì ai. Nhưng nếu như vậy thì mọi hành động  xấu như giết người và cướp bóc sẽ được coi là đúng? Có nhiều người cho rằng mục tiêu của AB khi truy tìm những Bảo Vật Vườn Địa Đàng nhằm mục đích khai sáng nhân loại giúp loại bỏ cái mà KT tin rằng là bản chất man rợ, tham lam và không biết rút kinh nghiệm của con người từ đó đưa Con Người đến với cái xã hội mà không cần luật pháp hay quy tắc để ổn định trật tự. Đồng thời chiến tranh xâm lược sẽ không sảy ra vì khi này nguyên nhân của nó là sự thèm khát tài nguyên, quyền lực đã biết mất.
    Vậy thì sự tự do của AB hướng đến là hợp lý? Theo mình thì cũng không hẳn. Vì nếu ta để ý 1 chút thì ta sẽ dễ dàng nhận thất sự mâu thuẫn trong mục đích của hội: tìm cách thúc đẩy hòa bình nhưng bằng cách giết người, đề cao sự tự do nhưng lại bắt người trong Hội làm theo những quy tắc.
    Thế còn KT thì sao? Trong hầu hết các phần game AC thì KT luôn được miêu tả là thế lực phản diện, với những hành động như là: lạm dụng sức lao động trẻ em, thao túng con người. Nhưng các phần game đó nhân vật ta điều khiển luôn là người của AB, nên ta chỉ được thấy những hành động xấu mà KT thực hiện, vậy còn những hành động "tốt" mà họ làm được thì sao? Trong phần ROGUE thì những nhân vật phe "phản diện" như đại tá George Monro đã ra sức cố gắng phát triển và cải thiện chất lượng đời sống của cư dân trong vùng thuộc địa Bắc Mĩ, trong lịch sử đã có rất nhiều thành phố phát triển vượt bậc nhờ có sự can thiệp của KT như là: London, Paris, Roma,...; còn phe AB lúc này thì lại làm mọi cách và thủ đoạn để có thể lấy được những Bảo Vật, gián tiếp gây ra trận động đất ở Lisbon. Vậy ta có thể thấy, chính sự thống trị mà AB muốn xóa bỏ đôi khi lại là cái mà giúp thế giới hoạt động trơn tru hơn.
    Giá như, vào năm 1789, sự hợp nhất giữa 2 phe được xem như thiện địa này không bị ngăn cản bởi những kẻ dưới quyền thì cõ lẽ cái Thế Giới mà sự bình đẳng, tự do và kỉ luật song song sẽ trở thành hiện thực.

Tự do trong khuôn khổ, hoặc tự do và trả giá                                                                                                -người nào đó trên mạngNhững nguồn mà mình tham khảo để viết nên bài viết này