Công nghệ đã và đang trở thành một “người bạn thân thiết” của thế hệ trẻ, đặc biệt là smartphone. Theo báo cáo từ Counterpoint Report, trong quý 3 năm 2020, chuỗi cung ứng cũng như nhu cầu tiêu dùng smartphone đã phục hồi sau đại dịch với sự gia tăng 32% sản phẩm bán ra so với quý 2. 
Năm hãng điện thoại thông minh đang dẫn đầu trong việc phân chia chiếc bánh rồn lớn này lần lượt là Samsung, Huawei, Xiaomi, Apple và Oppo. Mức độ cạnh tranh ngày càng cao đòi hỏi các ông lớn công nghệ này không ngừng tìm cách mang đến “những bất ngờ” về sản phẩm của họ để thu hút các khách hàng mục tiêu. Trong đó, công nghệ AR, đặc biệt AR Emoji, đã được nhiều hãng điện thoại triển khai nhằm hỗ trợ người dùng. 

AR Emoji là gì?

AR (Augmented Reality) là công nghệ thực tế ảo tăng cường dùng để mô phỏng một vật thể ảo, làm chúng xuất hiện và con người có thể tương tác với vật thể đó trong môi trường thế giới thật. 
AR Emoji là một hình thức của công nghệ AR. AR Emoji, biểu tượng cảm xúc thực tế ảo tăng cường, là một quá trình giả lập một vật thể ảo hoặc mô phỏng lại một vật thể nào đó theo phong cách phim hoạt hình. Lợi thế của AR emoji là người dùng có thể tương tác với các vật thể này giữa hai môi trường thực và ảo. 

Đặc điểm của AR Emoji

Công nghệ AR giúp người dùng tái hiện mọi đồ vật dưới dạng hình ảnh 3D thông qua tổng hợp các dữ liệu, hình ảnh, âm thanh đã được mã hóa bằng phần mềm và sau đó hiển thị trên màn hình điện thoại. Nhờ vậy, AR emoji sở hữu những đặc điểm nổi bật như:
Hoạt động độc lập trên điện thoại, gọn gàng, không cần thiết bị hỗ trợThường không giới hạn không gian sử dụng Mới mẻ, có tính tương tác cao giữa khách hàng và sản phẩm, người dùng không chỉ sử dụng những emoji có sẵn trong thiết bịCách dùng đơn giản, dễ dàng

Những hãng công nghệ ứng dụng thành công AR Emoji

Animoji của Apple

Khi tung ra dòng điện thoại iPhone X, ngoài thiết kế sang chảnh thường lệ, camera ấn tượng đặc trưng…thì tính năm Face ID cùng Animoji chính là điểm khiến người tiêu dùng tò mò về sản phẩm mới của nhà Apple. 
Animoji trên iPhone X tận dụng hệ thống camera trước và hàng loạt các cảm biến 3D để chiếu lên gương mặt bạn. Với lợi thế camera “đỉnh cao”, iPhone có thể bắt được những cảm xúc chân thực và chiều sâu của khuôn mặt, từ đó tái tạo lại một cách chính xác từng chuyển động của khuôn mặt vào bộ Animoji. 
Để sử dụng Animoji người dùng sẽ phải trải qua các bước như:
Bước 1: Khi nhắn tin với bạn bè trên iMessages, bạn bấm vào tính năng App Store trên thanh công cụ và tìm chức năng AnimojiBước 2: Khi bấm vào Animoji dọc bên trái màn hình sẽ hiện ra các hình họa, chọn một hình bạn thíchBước 3: Nhìn thẳng vào camera, thể hiện biểu cảm, nhấn nút đỏ bên phải màn hình để quay video hoặc chụp hìnhBước 4: Bấm vào biểu tượng mũi tên để gửi cảm xúc đi. Người dùng có thể ấn giữ vào animoji đã gửi đi để lưu lại cảm xúc đó.
Animoji trở thành điểm hấp dẫn của iPhone X bởi:
Tính cá nhân hóa: Khách hàng được tạo ra những emoji mô tả cảm xúc chân thực nhất của chính họ đối với cuộc hội thoại.Trải nghiệm tốt: Việc nhắn tin, giao tiếp qua iMessage bằng những tin nhắn trở nên chân thực và gần gũi hơn khi những người dùng dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình theo một cách mới mẻ. Tiện lợi: Animoji được gán ngay trong ứng dụng iMessage, người dùng không cần phải tải thêm app khác để trải nghiệm tính năng thú vị này. 

2. AR emoji của Samsung

Để dẫn đầu nhiều lần ở vị trí các ông lớn smartphone, không lạ khi Samsung đã nhanh chóng mang AR Emoji đến với khách hàng của mình. Khác với Animoji của iPhone X, AR emoji của Samsung trên Galaxy S10 và các dòng điện thoại cao cấp cho phép người dùng sử dụng camera của chiếc smartphone để tạo ra các emoji của chính họ, không dựa trên hình biểu tượng có trước.
Cách sở hữu một AR Emoji
Bước 1: Mở máy ảnh, chọn AR emoji ở phía trên màn hìnhBước 2: Nhấn tạo emoji của tôi và thực hiện các theo tác theo lời nhắc trên màn hình, chụp 1 bức ảnh selfie khi bạn đã sẵn sàngBước 3: Chọn 1 biểu tượng nam, nữ, gái, trai và nhấn “tiếp theo”Bước 4: Tùy chỉnh: đặt tên, chỉnh sửa ngoại hình, thêm phụ kiện, quần áoBước 5: Nhấn “xong” và bạn sẽ có 1 emoji trong phần AR emojis để sử dụng.
Điểm khác biệt và nổi bật của AR Emoji:
Cá nhân hóa: Nếu Apple đã cá nhân hóa bằng cách để người tiêu dùng thể hiện cảm xúc của họ trên một hình tượng có sẵn thì AR emoji giúp người dùng vừa thể hiện cảm xúc của bản thân, vừa đích thân tạo ra emoji hoàn toàn mới của riêng họ. Trải nghiệm thú vị: Người dùng sẽ được sở hữu một bộ emoji của riêng họ, đặc biệt các tính năng của AR emoji giống như một “Game thời trang” nơi người dùng có thể tạo ra các nhân vật theo ý muốn. Điều này mang yếu tố giải trí cao cho người dùng, khiến họ thích thú. Như vậy, Samsung đã mang lại cho người dùng một trải nghiệm tự do và độc đáo. Tiện lợi: Samsung rất tinh tế khi tích hợp tính năng này ngay trên camera của điện thoại để người dùng dễ dàng sử dụng.
Có thể thấy, tạo ra các AR emoji có tính cá nhân hóa cao sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Đây là cách thức thú vị mà các ứng dụng, các hãng công nghệ Việt Nam có thể học hỏi và phát triển. 
Để tìm hiểu thêm về công nghệ AR và các chiến dịch tương tự, xem thêm tại đây.

Đôi nét về Việt Tương Tác

Việt Tương Tác là một creative agency chuyên tư vấn và triển khai các giải pháp công nghệ tương tác. Chúng tôi tự tin với khả năng tư vấn giải pháp công nghệ và kinh nghiệm lâu năm trong ngành sẽ giúp các thương hiệu xây dựng và sáng tạo nên các chiến dịch truyền thông hiện đại, độc đáo và hiệu quả.